ชาวเน็ตเป็นงง เว็บเกมเถื่อนจีน งดแจกจ่ายเกม Yakuza เพราะนักพากย์ทวีตขอบคุณ Vtuber ที่ตัวเองแบน

Date:

กลายเป็นเรื่องราวแปลกๆ ที่อาจจะทำให้หลายๆ คนต้องเกาหัวกันไม่น้อยจากประเทศจีนอีกเรื่องหนึ่งไปแล้ว

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมาเว็บไซต์ข่าวเกมและเทคโนโลยีมีชื่ออย่าง Techraptor ได้ออกมารายงานข่าวเว็บไซต์เกมเถื่อนขนาดใหญ่ของจีนประกาศแบนเกมซีรีส์ Yakuza

หลังจากที่คุณ “ทาคายะ คุโรดะ” ผู้พากย์เสียงตัวละคร “คิริว คาซุมะ” ซึ่งเป็นตัวเอกของเกมออกมาทวีตขอบคุณ VTuber คิริว โคโค่ ซึ่งเพิ่งจะประกาศ “จบการศึกษา” ไปแบบสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา

 

 

โดยเรื่องราวในครั้งนี้ มีต้นกำเนิดมาจากการที่ในช่วงปี 2020 คิริว โคโค่ ซึ่งเป็น VTuber มีชื่อของ Hololive เคยออกมาแสดงการวิเคราะห์ยอดวิวใน YouTube ของเธอ แบบแยกเป็นประเทศ

ซึ่งหนึ่งในนั้นมีการแสดงธงของไต้หวัน แยกจากจีนแบบเป็นเอกเทศ ซึ่งแน่นอนว่าสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนชาวอินเทอร์เน็ตของที่นั่นเป็นอย่างมาก นำไปสู่กระแสการแบน VTuber คิริว โคโค่ในจีนไป

 

 

ประเด็นคือ “คิริว โคโค่” นั้นชื่นชอบเกมซีรีส์ Yakuza มาก ถึงขนาดที่ว่าเอานามสกุล “คิริว” มาจากตัวเอกเกมเลย

ดังนั้นในตอนที่เธอจบการศึกษาจาก Hololive คุณทาคายะ คุโรดะ จึงออกมาแสดงความขอบคุณ และให้กำลังใจเธอตามปกติ

 

 

แต่ปัญหาคือเมื่อข่าวนี้รู้ไปถึงเว็บไซต์เกมเถื่อนอย่าง  “3DM” พวกเขากลับดูจะไม่พอใจอย่างมากที่คุณทาคายะ ไปสนับสนุน VTuber ที่พวกเขาแบน 3DM จึงออกมาระบุว่าพวกตนจะยุติการแจกจ่ายเกมซีรีส์ Yakuza ตั้งแต่นี้ไป

 

“เพื่อรักษาหลักการจีนเดียว เราจะหยุดการทำเผยแพร่และแจกจ่ายซีรีส์ Yakuza ตั้งแต่นี้ไป เราจะไม่ทนต่อการดูหมิ่นบ้านเกิดเมืองนอนของเราไม่ว่าจะกรณีใดๆ ทั้งสิ้น”

3DM ระบุ

 

 

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่าสร้างความงุนงงให้แก่ผู้พบเห็นประกาศเป็นอย่างมาก เพราะเอาเข้าจริงๆ การที่เว็บไซต์เกมเถื่อนหยุดแจกจ่ายเกมเช่นนี้ มันน่าจะเป็นเรื่องที่ดีต่อค่ายเกมมากว่าเสียด้วยซ้ำ

ถึงขนาดที่ในเว็บอย่าง Reddit ชาวเน็ตก็ถึงกับพูดกันเล่นๆ เลยว่าอีกหน่อยเราอาจจะมีระบบป้องกันการแจกจ่ายเกมผิดกฎหมายแบบใหม่อย่างการให้ค่ายเกมสนับสนุนไต้หวันเลยก็ได้

 

 

ที่สำคัญนี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรกแต่อย่างไรที่คนในประเทศจีนมีการออกมาแบนสื่อจากญี่ปุ่นในรูปแบบที่ดูอย่างไรก็มีประโยชน์ต่อผู้ถูกแบนมากกว่าโทษด้วย เพราะในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ผู้วาด “แขนกล” ก็เคยถูกชาวเน็ตจีนจำนวนไม่น้อยขู่ว่าจะแบน หลังจากที่เธอเอาคืนการละเมิดลิขสิทธิ์ในจีนด้วยวาด “ซอมบี้เหมา” ลงในเรื่อง จนทำให้ผลงานของเธอไม่สามารถแสดงผลในเว็บละเมิดลิขสิทธิ์มาแล้วเช่นกัน (อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่)

 

ที่มา techraptor และ reddit

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...