ชาวเน็ตเป็นงง เว็บเกมเถื่อนจีน งดแจกจ่ายเกม Yakuza เพราะนักพากย์ทวีตขอบคุณ Vtuber ที่ตัวเองแบน

Date:

กลายเป็นเรื่องราวแปลกๆ ที่อาจจะทำให้หลายๆ คนต้องเกาหัวกันไม่น้อยจากประเทศจีนอีกเรื่องหนึ่งไปแล้ว

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมาเว็บไซต์ข่าวเกมและเทคโนโลยีมีชื่ออย่าง Techraptor ได้ออกมารายงานข่าวเว็บไซต์เกมเถื่อนขนาดใหญ่ของจีนประกาศแบนเกมซีรีส์ Yakuza

หลังจากที่คุณ “ทาคายะ คุโรดะ” ผู้พากย์เสียงตัวละคร “คิริว คาซุมะ” ซึ่งเป็นตัวเอกของเกมออกมาทวีตขอบคุณ VTuber คิริว โคโค่ ซึ่งเพิ่งจะประกาศ “จบการศึกษา” ไปแบบสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา

 

 

โดยเรื่องราวในครั้งนี้ มีต้นกำเนิดมาจากการที่ในช่วงปี 2020 คิริว โคโค่ ซึ่งเป็น VTuber มีชื่อของ Hololive เคยออกมาแสดงการวิเคราะห์ยอดวิวใน YouTube ของเธอ แบบแยกเป็นประเทศ

ซึ่งหนึ่งในนั้นมีการแสดงธงของไต้หวัน แยกจากจีนแบบเป็นเอกเทศ ซึ่งแน่นอนว่าสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนชาวอินเทอร์เน็ตของที่นั่นเป็นอย่างมาก นำไปสู่กระแสการแบน VTuber คิริว โคโค่ในจีนไป

 

 

ประเด็นคือ “คิริว โคโค่” นั้นชื่นชอบเกมซีรีส์ Yakuza มาก ถึงขนาดที่ว่าเอานามสกุล “คิริว” มาจากตัวเอกเกมเลย

ดังนั้นในตอนที่เธอจบการศึกษาจาก Hololive คุณทาคายะ คุโรดะ จึงออกมาแสดงความขอบคุณ และให้กำลังใจเธอตามปกติ

 

 

แต่ปัญหาคือเมื่อข่าวนี้รู้ไปถึงเว็บไซต์เกมเถื่อนอย่าง  “3DM” พวกเขากลับดูจะไม่พอใจอย่างมากที่คุณทาคายะ ไปสนับสนุน VTuber ที่พวกเขาแบน 3DM จึงออกมาระบุว่าพวกตนจะยุติการแจกจ่ายเกมซีรีส์ Yakuza ตั้งแต่นี้ไป

 

“เพื่อรักษาหลักการจีนเดียว เราจะหยุดการทำเผยแพร่และแจกจ่ายซีรีส์ Yakuza ตั้งแต่นี้ไป เราจะไม่ทนต่อการดูหมิ่นบ้านเกิดเมืองนอนของเราไม่ว่าจะกรณีใดๆ ทั้งสิ้น”

3DM ระบุ

 

 

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่าสร้างความงุนงงให้แก่ผู้พบเห็นประกาศเป็นอย่างมาก เพราะเอาเข้าจริงๆ การที่เว็บไซต์เกมเถื่อนหยุดแจกจ่ายเกมเช่นนี้ มันน่าจะเป็นเรื่องที่ดีต่อค่ายเกมมากว่าเสียด้วยซ้ำ

ถึงขนาดที่ในเว็บอย่าง Reddit ชาวเน็ตก็ถึงกับพูดกันเล่นๆ เลยว่าอีกหน่อยเราอาจจะมีระบบป้องกันการแจกจ่ายเกมผิดกฎหมายแบบใหม่อย่างการให้ค่ายเกมสนับสนุนไต้หวันเลยก็ได้

 

 

ที่สำคัญนี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรกแต่อย่างไรที่คนในประเทศจีนมีการออกมาแบนสื่อจากญี่ปุ่นในรูปแบบที่ดูอย่างไรก็มีประโยชน์ต่อผู้ถูกแบนมากกว่าโทษด้วย เพราะในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ผู้วาด “แขนกล” ก็เคยถูกชาวเน็ตจีนจำนวนไม่น้อยขู่ว่าจะแบน หลังจากที่เธอเอาคืนการละเมิดลิขสิทธิ์ในจีนด้วยวาด “ซอมบี้เหมา” ลงในเรื่อง จนทำให้ผลงานของเธอไม่สามารถแสดงผลในเว็บละเมิดลิขสิทธิ์มาแล้วเช่นกัน (อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่)

 

ที่มา techraptor และ reddit

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...