ชาวเน็ตเป็นงง เว็บเกมเถื่อนจีน งดแจกจ่ายเกม Yakuza เพราะนักพากย์ทวีตขอบคุณ Vtuber ที่ตัวเองแบน


กลายเป็นเรื่องราวแปลกๆ ที่อาจจะทำให้หลายๆ คนต้องเกาหัวกันไม่น้อยจากประเทศจีนอีกเรื่องหนึ่งไปแล้ว

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมาเว็บไซต์ข่าวเกมและเทคโนโลยีมีชื่ออย่าง Techraptor ได้ออกมารายงานข่าวเว็บไซต์เกมเถื่อนขนาดใหญ่ของจีนประกาศแบนเกมซีรีส์ Yakuza

หลังจากที่คุณ “ทาคายะ คุโรดะ” ผู้พากย์เสียงตัวละคร “คิริว คาซุมะ” ซึ่งเป็นตัวเอกของเกมออกมาทวีตขอบคุณ VTuber คิริว โคโค่ ซึ่งเพิ่งจะประกาศ “จบการศึกษา” ไปแบบสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา

 

 

โดยเรื่องราวในครั้งนี้ มีต้นกำเนิดมาจากการที่ในช่วงปี 2020 คิริว โคโค่ ซึ่งเป็น VTuber มีชื่อของ Hololive เคยออกมาแสดงการวิเคราะห์ยอดวิวใน YouTube ของเธอ แบบแยกเป็นประเทศ

ซึ่งหนึ่งในนั้นมีการแสดงธงของไต้หวัน แยกจากจีนแบบเป็นเอกเทศ ซึ่งแน่นอนว่าสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนชาวอินเทอร์เน็ตของที่นั่นเป็นอย่างมาก นำไปสู่กระแสการแบน VTuber คิริว โคโค่ในจีนไป

 

 

ประเด็นคือ “คิริว โคโค่” นั้นชื่นชอบเกมซีรีส์ Yakuza มาก ถึงขนาดที่ว่าเอานามสกุล “คิริว” มาจากตัวเอกเกมเลย

ดังนั้นในตอนที่เธอจบการศึกษาจาก Hololive คุณทาคายะ คุโรดะ จึงออกมาแสดงความขอบคุณ และให้กำลังใจเธอตามปกติ

 

 

แต่ปัญหาคือเมื่อข่าวนี้รู้ไปถึงเว็บไซต์เกมเถื่อนอย่าง  “3DM” พวกเขากลับดูจะไม่พอใจอย่างมากที่คุณทาคายะ ไปสนับสนุน VTuber ที่พวกเขาแบน 3DM จึงออกมาระบุว่าพวกตนจะยุติการแจกจ่ายเกมซีรีส์ Yakuza ตั้งแต่นี้ไป

 

“เพื่อรักษาหลักการจีนเดียว เราจะหยุดการทำเผยแพร่และแจกจ่ายซีรีส์ Yakuza ตั้งแต่นี้ไป เราจะไม่ทนต่อการดูหมิ่นบ้านเกิดเมืองนอนของเราไม่ว่าจะกรณีใดๆ ทั้งสิ้น”

3DM ระบุ

 

 

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่าสร้างความงุนงงให้แก่ผู้พบเห็นประกาศเป็นอย่างมาก เพราะเอาเข้าจริงๆ การที่เว็บไซต์เกมเถื่อนหยุดแจกจ่ายเกมเช่นนี้ มันน่าจะเป็นเรื่องที่ดีต่อค่ายเกมมากว่าเสียด้วยซ้ำ

ถึงขนาดที่ในเว็บอย่าง Reddit ชาวเน็ตก็ถึงกับพูดกันเล่นๆ เลยว่าอีกหน่อยเราอาจจะมีระบบป้องกันการแจกจ่ายเกมผิดกฎหมายแบบใหม่อย่างการให้ค่ายเกมสนับสนุนไต้หวันเลยก็ได้

 

 

ที่สำคัญนี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรกแต่อย่างไรที่คนในประเทศจีนมีการออกมาแบนสื่อจากญี่ปุ่นในรูปแบบที่ดูอย่างไรก็มีประโยชน์ต่อผู้ถูกแบนมากกว่าโทษด้วย เพราะในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ผู้วาด “แขนกล” ก็เคยถูกชาวเน็ตจีนจำนวนไม่น้อยขู่ว่าจะแบน หลังจากที่เธอเอาคืนการละเมิดลิขสิทธิ์ในจีนด้วยวาด “ซอมบี้เหมา” ลงในเรื่อง จนทำให้ผลงานของเธอไม่สามารถแสดงผลในเว็บละเมิดลิขสิทธิ์มาแล้วเช่นกัน (อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่)

 

ที่มา techraptor และ reddit


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?