ผู้วาด “แขนกล” เอาคืนการการละเมิดลิขสิทธิ์ในจีน วาด “ซอมบี้เหมา” ลงในเรื่องเสียเลย

Date:

สำหรับเหล่านักวาดมังงะหรือการ์ตูนแล้ว การที่ผลงานของตัวเองถูกสแกนไปแจกจ่ายแบบละเมิดลิขสิทธิ์ ถือว่าเป็นปัญหาสำคัญเลยก็ว่าได้ ดังนั้นตั้งแต่ในอดีตเราจึงจะสามารถเห็นความพยายามของเหล่านักเขียนในการต่อต้านการแจกจ่ายมังงะแบบผิดกฎหมายกันเรื่อยมาก

และล่าสุดนี้เอง เราก็ได้เห็นการเอาคืนการละเมิดลิขสิทธิ์แบบแสนจะเจ็บแสบของทางนักเขียนกันเอาให้แล้ว เมื่ออาจารย์ “ฮิโรมุ อารากาวะ” นักเขียนผู้อยู่เบื้องหลังมังงะชื่อดังอย่าง “แขนกลคนแปรธาตุ” (Fullmetal Alchemist) กำลังกลายเป็นข่าวโด่งดังของประเทศจีน

หลังจากที่เธอเอาคืนการละเมิดลิขสิทธิ์ในจีน ด้วยการวาด “ซอมบี้เหมา” เอาไว้ในมังงะของตนเองเสียเลย

 

 

มังงะที่กำลังกลายเป็นที่พูดถึงและวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้ มีชื่อว่า “RAIDEN-18” ผลงานมังงะเก่าอายุร่วม 16 ปี  (ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2005) ของอาจารย์ฮิโรมุ

ซึ่งกำลังมีโอกาสได้กลับมาพิมพ์ใหม่และเพิ่มตอน เนื่องในโอกาส ฉลองครบรอบ 5 ปีของนิตยสารการ์ตูน Monthly Sunday Gene-X

โดยในมังงะเรื่องนี้อาจารย์ฮิโรมุ ได้แอบใส่กับดักล้างแค้นการถูกสแกนไปแจกจ่ายแบบละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศจีนด้วยการวาด “ประธานเหมา เจ๋อตุง” ออกมาเป็นผีดิบในลักษณะมียันต์ติดหน้าผากพร้อมข้อความ “สุขาของจักรวรรดิอยู่ไหน”

ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นการล้อเลียนผู้นำของจีนเท่านั้น แต่ยังเป็นการล้อเลียนประเทศว่าห้องน้ำหายากไปในเวลาเดียวกัน

 

 

อาจารย์ฮิโรมุให้เหตุผลของการวาดล้อเลียนในครั้งนี้ ภายในหนังสือ SUNDAY GX 2021 ว่า เป็นเพราะในอดีตผลงานแขนกลคนแปรธาตุของเธอได้ถูกละเมิดบ่อยครั้งมากจาก “ประเทศนั้น” จนทำให้ผลงานจริงๆ แทบขายไม่ออก และทำให้เธอรู้สึกไม่ดีมากๆ

ดังนั้นในตอนที่วาดตอนที่ 3 ของ RAIDEN-18 (ในแหล่งข่าวบอกว่าวาดไว้ในปี 2011) เธอจึงตัดสินใจที่จะ “วาดมันอย่างงี้แหละ”

 

 

การกระทำของเธอนั้น เรียกได้ว่าได้ผลดีอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะมังงะตีพิมพ์ใหม่ที่ถูกนำไปแสกนของเธอนั้น ไม่ว่าจะเอาไปลงที่ไหนของจีน ก็ล้วนแต่จะถูกแบนทิ้งเพราะกฎหมายของจีนทั้งสิ้น

แต่แม้นี่จะเป็นชัยชนะต่อการละเมิดลิขสิทธิ์ของอาจารย์ฮิโรมุก็ตาม การกระทำของเธอก็มาพร้อมระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากประเทศจีนในเวลาเดียวกัน

โดยในเว็บไซต์ยอดนิยมของจีนอย่าง Weibo ได้มีชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยเลย ที่ออกมาแสดงความผิดหวังต่อการกระทำของอาจารย์ฮิโรมุ ที่นำบุคคลผู้ยิ่งใหญ่มาล้อเล่น และบอกว่าตัวเองจะไม่อ่านผลงานของเธออีก หากเธอไม่ออกมาขอโทษ

 

 

อย่างไรก็ตาม นอกจากใน Weibo แล้ว ดูเหมือนว่าเราจะมีชาวเน็ตอีกมากเช่นกันที่เห็นด้วยกับการกระทำของอาจารย์ฮิโรมุ อย่างในเว็บไซต์ PPT ซึ่งได้รับความนิยมในไต้หวัน เราก็จะสามารถเห็นชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยเลยที่ออกมาให้กำลังใจอาจารย์ฮิโรมุ

นั่นเพราะสำหรับพวกเขาแล้ว มันไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่อาจารย์ฮิโรมุจะต้องออกมาขอโทษคนที่ละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานของตัวเอง

 

ที่มา appledaily, matomame, newtalk

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มมาเลฯ โพสต์ขายบ้านด่วน หลังได้งานต่างประเทศ เจ้าตัวย้ำด่วนจริงๆ ไม่เชื่อดูรูป

หนุ่มมาเลเซีย โพสต์ขายบ้านแบบโลกจำ บอกต้องการขายด่วนจะย้ายไปทำงานต่างประเทศ ชาวเน็ตคอมเมนต์ เชื่อแล้วว่าด่วนจริง!     ภาพประกาศขายบ้านของหนุ่มมาเลเซียรายหนึ่งกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก เพราะภาพที่ว่าไม่ใช่ภาพโชว์มุมสวยๆ หรือภาพที่ลงรายละเอียดเหมือนรูปขายบ้านอื่นๆ แต่เป็นภาพที่ถ่ายแบบรีบๆ ไม่เห็นรายละเอียดอะไรเลย หนุ่มเจ้าของบ้านอธิบายไว้ในแคปชั่นว่า...

ทาสแมว เจอที่ตักหอยหน้าตาคุ้นๆ เอ๊ะ.. ใช่อย่างที่คิดรึเปล่า ชาวเน็ตภาวนาขอให้เป็นของมือ 1

ภาพไวรัลนี้มาจากกลุ่ม ทาสแมว เมื่อสาวรายหนึ่งเผลอไปเห็นที่ตักหอยของแม่ค้า บังเอิญหน้าตามันคุ้นๆ เหมือนอุปกรณ์ประจำกระบะทรายแมว ชาวเน็ตคอมเมนต์ ขอให้เป็นของใหม่ยังไม่เคยใช้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Si Chu...

นักฟิสิกส์ชี้ หาก ทฤษฎีควอนตัม เป็นจริง มันจะมีโอกาสที่พรุ่งนี้ เราจะตื่นขึ้นมา “อยู่บนดาวอังคาร”

ด้วยความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันหัวข้อเรื่อง "ฟิสิกส์ควอนตัม" และ "โลกคู่ขนาน" จึงกำลังถือเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจ และการศึกษาอย่างจริงจังขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้เองนักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีเจ้าของรางวัลเซอร์ อาร์เธอร์ คลาร์ก...

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...