ผู้วาด “แขนกล” เอาคืนการการละเมิดลิขสิทธิ์ในจีน วาด “ซอมบี้เหมา” ลงในเรื่องเสียเลย

Date:

สำหรับเหล่านักวาดมังงะหรือการ์ตูนแล้ว การที่ผลงานของตัวเองถูกสแกนไปแจกจ่ายแบบละเมิดลิขสิทธิ์ ถือว่าเป็นปัญหาสำคัญเลยก็ว่าได้ ดังนั้นตั้งแต่ในอดีตเราจึงจะสามารถเห็นความพยายามของเหล่านักเขียนในการต่อต้านการแจกจ่ายมังงะแบบผิดกฎหมายกันเรื่อยมาก

และล่าสุดนี้เอง เราก็ได้เห็นการเอาคืนการละเมิดลิขสิทธิ์แบบแสนจะเจ็บแสบของทางนักเขียนกันเอาให้แล้ว เมื่ออาจารย์ “ฮิโรมุ อารากาวะ” นักเขียนผู้อยู่เบื้องหลังมังงะชื่อดังอย่าง “แขนกลคนแปรธาตุ” (Fullmetal Alchemist) กำลังกลายเป็นข่าวโด่งดังของประเทศจีน

หลังจากที่เธอเอาคืนการละเมิดลิขสิทธิ์ในจีน ด้วยการวาด “ซอมบี้เหมา” เอาไว้ในมังงะของตนเองเสียเลย

 

 

มังงะที่กำลังกลายเป็นที่พูดถึงและวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้ มีชื่อว่า “RAIDEN-18” ผลงานมังงะเก่าอายุร่วม 16 ปี  (ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2005) ของอาจารย์ฮิโรมุ

ซึ่งกำลังมีโอกาสได้กลับมาพิมพ์ใหม่และเพิ่มตอน เนื่องในโอกาส ฉลองครบรอบ 5 ปีของนิตยสารการ์ตูน Monthly Sunday Gene-X

โดยในมังงะเรื่องนี้อาจารย์ฮิโรมุ ได้แอบใส่กับดักล้างแค้นการถูกสแกนไปแจกจ่ายแบบละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศจีนด้วยการวาด “ประธานเหมา เจ๋อตุง” ออกมาเป็นผีดิบในลักษณะมียันต์ติดหน้าผากพร้อมข้อความ “สุขาของจักรวรรดิอยู่ไหน”

ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นการล้อเลียนผู้นำของจีนเท่านั้น แต่ยังเป็นการล้อเลียนประเทศว่าห้องน้ำหายากไปในเวลาเดียวกัน

 

 

อาจารย์ฮิโรมุให้เหตุผลของการวาดล้อเลียนในครั้งนี้ ภายในหนังสือ SUNDAY GX 2021 ว่า เป็นเพราะในอดีตผลงานแขนกลคนแปรธาตุของเธอได้ถูกละเมิดบ่อยครั้งมากจาก “ประเทศนั้น” จนทำให้ผลงานจริงๆ แทบขายไม่ออก และทำให้เธอรู้สึกไม่ดีมากๆ

ดังนั้นในตอนที่วาดตอนที่ 3 ของ RAIDEN-18 (ในแหล่งข่าวบอกว่าวาดไว้ในปี 2011) เธอจึงตัดสินใจที่จะ “วาดมันอย่างงี้แหละ”

 

 

การกระทำของเธอนั้น เรียกได้ว่าได้ผลดีอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะมังงะตีพิมพ์ใหม่ที่ถูกนำไปแสกนของเธอนั้น ไม่ว่าจะเอาไปลงที่ไหนของจีน ก็ล้วนแต่จะถูกแบนทิ้งเพราะกฎหมายของจีนทั้งสิ้น

แต่แม้นี่จะเป็นชัยชนะต่อการละเมิดลิขสิทธิ์ของอาจารย์ฮิโรมุก็ตาม การกระทำของเธอก็มาพร้อมระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากประเทศจีนในเวลาเดียวกัน

โดยในเว็บไซต์ยอดนิยมของจีนอย่าง Weibo ได้มีชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยเลย ที่ออกมาแสดงความผิดหวังต่อการกระทำของอาจารย์ฮิโรมุ ที่นำบุคคลผู้ยิ่งใหญ่มาล้อเล่น และบอกว่าตัวเองจะไม่อ่านผลงานของเธออีก หากเธอไม่ออกมาขอโทษ

 

 

อย่างไรก็ตาม นอกจากใน Weibo แล้ว ดูเหมือนว่าเราจะมีชาวเน็ตอีกมากเช่นกันที่เห็นด้วยกับการกระทำของอาจารย์ฮิโรมุ อย่างในเว็บไซต์ PPT ซึ่งได้รับความนิยมในไต้หวัน เราก็จะสามารถเห็นชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยเลยที่ออกมาให้กำลังใจอาจารย์ฮิโรมุ

นั่นเพราะสำหรับพวกเขาแล้ว มันไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่อาจารย์ฮิโรมุจะต้องออกมาขอโทษคนที่ละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานของตัวเอง

 

ที่มา appledaily, matomame, newtalk

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Thailand Mobile Expo 2022 มหกรรมมือถือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดกลับมาแล้ว 6-9 ต.ค. 65 นี้ที่ ศูนย์ฯ สิริกิติ์

ใครมีแผนจะซื้อมือถือใหม่ หรือแกดเจ็ตอื่นๆ อย่างหูฟัง สายชาร์จ พาวเวอร์แบงค์ สมาร์ทวอทช์ เตรียมตัวไว้ได้เลยครับ เพราะล่าสุดมหกรรมมือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอย่าง "Thailand Mobile...

ปอ คดีแตงโม สร้าง ‘อุลตร้าเซเว่น’ แก้บนไอ้ไข่ เผยเจออุปสรรคมากมาย ชาวเน็ตแซว สงสัยเวอร์ชั่นหลบลิขสิทธิ์

ล่าสุด ‘ปอ’ ตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ เจ้าของเรือสปีดโบ๊ทคดีที่ แตงโม นิดา เสียชีวิตจนเป็นข่าวดังนั้น ได้สร้าง...

พาเที่ยว Bandai Spirits Hobby Exhibition 2022 งานใหญ่ในไทย นักสะสมห้ามพลาด!!

พาทัวร์งานยิ่งใหญ่ที่สุดของคนรักโมเดลพลาสติก Bandai Spirits Hobby Exhibition 2022 จัดขึ้นที่ไทยตอนนี้แล้ว!! แคทดั๊มบ์พาเพื่อนๆ ไปเที่ยงานที่ต้องเรียกว่าแฟนคลับนักสะสมทั้งหลาย ตาลุกวาวเลย     ไฮไลต์เด็ดในงานนี้มีอะไรบ้าง? ☑️...

ผู้ใช้รถเห็นข่าว เลยไปดูรถตัวเอง ซ่อมมา 4 เดือนเพิ่งรู้รถตัวเองไม่ใช่ ‘มาสด้า’ แต่เป็น ‘มาสัด’

หลังจากที่มีเจ้าของรถ มาสด้า 2 ได้มาโพสต์ในกลุ่มว่าไปเคลมสีมาแล้วรถตัวเองกลายเป็น 'มาดาส' (Madaz) เพราะช่างที่ศูนย์เรียงคำมาให้ผิดจนเป็นกระแสดังนั้น ทำให้ล่าสุดเมื่อคืนวานนี้ (3 ตุลาคม)...