ผู้วาด “แขนกล” เอาคืนการการละเมิดลิขสิทธิ์ในจีน วาด “ซอมบี้เหมา” ลงในเรื่องเสียเลย

Date:

สำหรับเหล่านักวาดมังงะหรือการ์ตูนแล้ว การที่ผลงานของตัวเองถูกสแกนไปแจกจ่ายแบบละเมิดลิขสิทธิ์ ถือว่าเป็นปัญหาสำคัญเลยก็ว่าได้ ดังนั้นตั้งแต่ในอดีตเราจึงจะสามารถเห็นความพยายามของเหล่านักเขียนในการต่อต้านการแจกจ่ายมังงะแบบผิดกฎหมายกันเรื่อยมาก

และล่าสุดนี้เอง เราก็ได้เห็นการเอาคืนการละเมิดลิขสิทธิ์แบบแสนจะเจ็บแสบของทางนักเขียนกันเอาให้แล้ว เมื่ออาจารย์ “ฮิโรมุ อารากาวะ” นักเขียนผู้อยู่เบื้องหลังมังงะชื่อดังอย่าง “แขนกลคนแปรธาตุ” (Fullmetal Alchemist) กำลังกลายเป็นข่าวโด่งดังของประเทศจีน

หลังจากที่เธอเอาคืนการละเมิดลิขสิทธิ์ในจีน ด้วยการวาด “ซอมบี้เหมา” เอาไว้ในมังงะของตนเองเสียเลย

 

 

มังงะที่กำลังกลายเป็นที่พูดถึงและวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้ มีชื่อว่า “RAIDEN-18” ผลงานมังงะเก่าอายุร่วม 16 ปี  (ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2005) ของอาจารย์ฮิโรมุ

ซึ่งกำลังมีโอกาสได้กลับมาพิมพ์ใหม่และเพิ่มตอน เนื่องในโอกาส ฉลองครบรอบ 5 ปีของนิตยสารการ์ตูน Monthly Sunday Gene-X

โดยในมังงะเรื่องนี้อาจารย์ฮิโรมุ ได้แอบใส่กับดักล้างแค้นการถูกสแกนไปแจกจ่ายแบบละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศจีนด้วยการวาด “ประธานเหมา เจ๋อตุง” ออกมาเป็นผีดิบในลักษณะมียันต์ติดหน้าผากพร้อมข้อความ “สุขาของจักรวรรดิอยู่ไหน”

ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นการล้อเลียนผู้นำของจีนเท่านั้น แต่ยังเป็นการล้อเลียนประเทศว่าห้องน้ำหายากไปในเวลาเดียวกัน

 

 

อาจารย์ฮิโรมุให้เหตุผลของการวาดล้อเลียนในครั้งนี้ ภายในหนังสือ SUNDAY GX 2021 ว่า เป็นเพราะในอดีตผลงานแขนกลคนแปรธาตุของเธอได้ถูกละเมิดบ่อยครั้งมากจาก “ประเทศนั้น” จนทำให้ผลงานจริงๆ แทบขายไม่ออก และทำให้เธอรู้สึกไม่ดีมากๆ

ดังนั้นในตอนที่วาดตอนที่ 3 ของ RAIDEN-18 (ในแหล่งข่าวบอกว่าวาดไว้ในปี 2011) เธอจึงตัดสินใจที่จะ “วาดมันอย่างงี้แหละ”

 

 

การกระทำของเธอนั้น เรียกได้ว่าได้ผลดีอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะมังงะตีพิมพ์ใหม่ที่ถูกนำไปแสกนของเธอนั้น ไม่ว่าจะเอาไปลงที่ไหนของจีน ก็ล้วนแต่จะถูกแบนทิ้งเพราะกฎหมายของจีนทั้งสิ้น

แต่แม้นี่จะเป็นชัยชนะต่อการละเมิดลิขสิทธิ์ของอาจารย์ฮิโรมุก็ตาม การกระทำของเธอก็มาพร้อมระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากประเทศจีนในเวลาเดียวกัน

โดยในเว็บไซต์ยอดนิยมของจีนอย่าง Weibo ได้มีชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยเลย ที่ออกมาแสดงความผิดหวังต่อการกระทำของอาจารย์ฮิโรมุ ที่นำบุคคลผู้ยิ่งใหญ่มาล้อเล่น และบอกว่าตัวเองจะไม่อ่านผลงานของเธออีก หากเธอไม่ออกมาขอโทษ

 

 

อย่างไรก็ตาม นอกจากใน Weibo แล้ว ดูเหมือนว่าเราจะมีชาวเน็ตอีกมากเช่นกันที่เห็นด้วยกับการกระทำของอาจารย์ฮิโรมุ อย่างในเว็บไซต์ PPT ซึ่งได้รับความนิยมในไต้หวัน เราก็จะสามารถเห็นชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยเลยที่ออกมาให้กำลังใจอาจารย์ฮิโรมุ

นั่นเพราะสำหรับพวกเขาแล้ว มันไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่อาจารย์ฮิโรมุจะต้องออกมาขอโทษคนที่ละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานของตัวเอง

 

ที่มา appledaily, matomame, newtalk

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...