เด็กสาวเผยประสบการณ์เป็น “ภูมิแพ้น้ำ” แค่ดื่มก็อาเจียน-ร้องไห้ก็แสบไปทั้งหน้า

Date:

หลายคนบนโลกนี้ต้องเคยแพ้อะไรสักอย่างที่ทำให้เราใช้ชีวิตยากขึ้น แต่บอกเลยว่าอาการแพ้ของใครหลายคนคงเทียบกับอาการแพ้ของ Abigail Beck ไม่ได้อย่างแน่นอน

ไม่นานมานี้สำนักข่าวต่างประเทศได้ออกมารายงานเรื่องราวของ Abigail Beck เด็กสาววัย 15 ปี จากเมืองทูซอน รัฐแอริโซนา ที่เธอต้องทรมานกับโรคภูมิแพ้น้ำ (Aquagenic urticaria)

 

 

อาการแพ้น้ำของ Beck เกิดขึ้นครั้งแรกตอนที่เธออายุ 13 ปี และเป็นมาเรื่อยๆ จนเมื่อเดือนที่แล้วเธอได้รับการวินิจฉัยอย่างเป็นทางการว่าเป็นโรคภูมิแพ้น้ำ

โดยโรคนี้พบเพียง 1 ใน 200 ล้านคน และปัจจุบันมีผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคภูมิแพ้น้ำแค่เพียง 50-100 คนจากทั่วโลก (ในไทยก็เคยมีคนเป็นอาการนี้เช่นกัน)

 

 

Beck เผยว่า หากผิวหนังโดนน้ำฝนหรือน้ำจากฝักบัวเธอจะแสบ ผิวแดง และรู้สึกเหมือนถูกกรดราดลงผิว (พอเช็ดผิว 30-40 นาทีถึงจะดีขึ้น) ทำให้เธอต้องอาบน้ำแค่เพียง 2 วันครั้ง

ไม่เพียงแค่นั้น เธอยังไม่สามารถดื่มน้ำเปล่าเป็นแก้วนานกว่า 1 ปีแล้ว เพราะทุกครั้งที่เธอดื่มน้ำเปล่าจะทำให้เธออาเจียน เจ็บอก และหัวใจเต้นเร็ว

Beck ได้แค่จิบน้ำในปริมาณน้อยในแต่ละวัน และใช้ยาแก้แพ้กับสเตียรอยด์เพื่อช่วยเวลาที่เกิดอาการแพ้

แน่นอนค่ะว่าบนโลกนี้ทุกอย่างที่เราบริโภคมีน้ำเป็นส่วนประกอบทั้งนั้น Beck จึงต้องดูฉลากก่อนทุกครั้ง ซึ่งเธอสามารถกินหรือดื่มผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณน้ำบรรจุอยู่น้อยมากๆ อย่างเช่นดื่มเครื่องดื่มชูกำลังหรือน้ำทับทิมแทน

 

 

นอกจากนี้ เธอยังต้องกินยาที่ช่วยรักษาภาวะขาดน้ำ (Rehydration pills) ตามคำสั่งของหมอ และมีการพิจารณาทำ IV หรือการให้น้ำผ่านหลอดเลือดดำหากอาการของเธอไม่ดีขึ้นในอนาคต

อาการแพ้น้ำของเธอเผยออกมาในปี 2019 และทำให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนไป Beck ไม่สามารถดื่มน้ำ อาบน้ำ ตากฝน ออกกำลังกาย หรือแม้แต่ร้องไห้ได้ดังคนทั่วไป เธอเผยว่า

“น้ำตาของฉันทำให้ผิวหน้าแดงและแสบไปหมด ฉันร้องไห้เหมือนคนทั่วไป แต่มันกลับเจ็บมากๆ น้ำตาของเราไม่ควรที่จะทำให้เราแสบสิ”

 

 

ปัจจุบันยังไม่มีการยืนยันว่าสาเหตุของโรคนี้มาจากอะไร และยังไม่มีการรักษาที่แน่ชัด

ซึ่งในตอนนี้มีเพียงการรักษาป้องกันอาการ อาจจะใช้การรักษาด้วยแสง UV, ยาแก้แพ้, สเตียรอยด์, ครีม หรืออาบน้ำด้วยโซเดียมไบคาร์บอเนตเพื่อบรรเทาอาการ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: dailymail, nypost

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...