เด็กสาวเผยประสบการณ์เป็น “ภูมิแพ้น้ำ” แค่ดื่มก็อาเจียน-ร้องไห้ก็แสบไปทั้งหน้า

Date:

หลายคนบนโลกนี้ต้องเคยแพ้อะไรสักอย่างที่ทำให้เราใช้ชีวิตยากขึ้น แต่บอกเลยว่าอาการแพ้ของใครหลายคนคงเทียบกับอาการแพ้ของ Abigail Beck ไม่ได้อย่างแน่นอน

ไม่นานมานี้สำนักข่าวต่างประเทศได้ออกมารายงานเรื่องราวของ Abigail Beck เด็กสาววัย 15 ปี จากเมืองทูซอน รัฐแอริโซนา ที่เธอต้องทรมานกับโรคภูมิแพ้น้ำ (Aquagenic urticaria)

 

 

อาการแพ้น้ำของ Beck เกิดขึ้นครั้งแรกตอนที่เธออายุ 13 ปี และเป็นมาเรื่อยๆ จนเมื่อเดือนที่แล้วเธอได้รับการวินิจฉัยอย่างเป็นทางการว่าเป็นโรคภูมิแพ้น้ำ

โดยโรคนี้พบเพียง 1 ใน 200 ล้านคน และปัจจุบันมีผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคภูมิแพ้น้ำแค่เพียง 50-100 คนจากทั่วโลก (ในไทยก็เคยมีคนเป็นอาการนี้เช่นกัน)

 

 

Beck เผยว่า หากผิวหนังโดนน้ำฝนหรือน้ำจากฝักบัวเธอจะแสบ ผิวแดง และรู้สึกเหมือนถูกกรดราดลงผิว (พอเช็ดผิว 30-40 นาทีถึงจะดีขึ้น) ทำให้เธอต้องอาบน้ำแค่เพียง 2 วันครั้ง

ไม่เพียงแค่นั้น เธอยังไม่สามารถดื่มน้ำเปล่าเป็นแก้วนานกว่า 1 ปีแล้ว เพราะทุกครั้งที่เธอดื่มน้ำเปล่าจะทำให้เธออาเจียน เจ็บอก และหัวใจเต้นเร็ว

Beck ได้แค่จิบน้ำในปริมาณน้อยในแต่ละวัน และใช้ยาแก้แพ้กับสเตียรอยด์เพื่อช่วยเวลาที่เกิดอาการแพ้

แน่นอนค่ะว่าบนโลกนี้ทุกอย่างที่เราบริโภคมีน้ำเป็นส่วนประกอบทั้งนั้น Beck จึงต้องดูฉลากก่อนทุกครั้ง ซึ่งเธอสามารถกินหรือดื่มผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณน้ำบรรจุอยู่น้อยมากๆ อย่างเช่นดื่มเครื่องดื่มชูกำลังหรือน้ำทับทิมแทน

 

 

นอกจากนี้ เธอยังต้องกินยาที่ช่วยรักษาภาวะขาดน้ำ (Rehydration pills) ตามคำสั่งของหมอ และมีการพิจารณาทำ IV หรือการให้น้ำผ่านหลอดเลือดดำหากอาการของเธอไม่ดีขึ้นในอนาคต

อาการแพ้น้ำของเธอเผยออกมาในปี 2019 และทำให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนไป Beck ไม่สามารถดื่มน้ำ อาบน้ำ ตากฝน ออกกำลังกาย หรือแม้แต่ร้องไห้ได้ดังคนทั่วไป เธอเผยว่า

“น้ำตาของฉันทำให้ผิวหน้าแดงและแสบไปหมด ฉันร้องไห้เหมือนคนทั่วไป แต่มันกลับเจ็บมากๆ น้ำตาของเราไม่ควรที่จะทำให้เราแสบสิ”

 

 

ปัจจุบันยังไม่มีการยืนยันว่าสาเหตุของโรคนี้มาจากอะไร และยังไม่มีการรักษาที่แน่ชัด

ซึ่งในตอนนี้มีเพียงการรักษาป้องกันอาการ อาจจะใช้การรักษาด้วยแสง UV, ยาแก้แพ้, สเตียรอยด์, ครีม หรืออาบน้ำด้วยโซเดียมไบคาร์บอเนตเพื่อบรรเทาอาการ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: dailymail, nypost

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...