เวลาหลับตา เห็นอะไรแปลกๆ ไหม? รู้จักปรากฏการณ์ “Phosphenes” ไม่ลืมตาแต่เห็นแสง อาจไม่ใช่แค่หลอนไปเอง

Date:

เคยเป็นกันไหมเวลาหลับตาเข้านอน จะเห็นลวดลาย บางสิ่งคล้ายดาว ดอกไม้ไฟ แสงวาบ หรือสีลอยไปลอยมา ภายในเปลือกตาที่ปิดอยู่ แล้วได้แต่สงสัยว่าสิ่งที่เราเห็นคืออะไร นี่เราหลอนไปใช่ไหม?

อาการเช่นนี้โชคดีที่ส่วนมากแล้วไม่ใช่อาการหลอนอย่างที่คิด แต่เกิดจากปรากฏการณ์ชื่อ “Phosphenes” การเห็นแสงโดยไม่มีแสงจริงๆ เข้ามาในตาต่างหาก

Phosphenes เป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ที่เกิดในตา เช่นเดียวกับการเห็นวุ้นใสๆ ลอยในท้องฟ้า

อย่างไรก็ตามแทนที่จะเกิดจากปัญหาในตาของเราเอง อย่างเช่นวุ้นสายตาเสื่อม อาการนี้มักจะเกิดขึ้นจากการที่เซลล์ประสาทในสมองและการมองเห็นส่งข้อมูลบางสิ่งอย่างต่อเนื่อง

จนทำให้จอเรตินาของยังคงสร้างประจุไฟฟ้าแม้เราจะหลับตาไปแล้ว เกิดเป็นรูปทรง หรือแสงประหลาดที่เราเห็น

โดยอาการนี้ มักจะเกิดขึ้นบ่อยๆ หากคุณหลับตาในห้องที่มีแสงสว่าง ซึ่งในบางกรณีแม้แต่แสงจากการเล่นมือถือก็อาจมากพอที่จะทำให้เกิดอาการได้

นอกจากนี้ Phosphenes หลังมีโอกาสเกิดมากขึ้นอีก หากมีแรงกดเบาๆ ที่เปลือกตา ดังนั้นผู้ใช้ผ้าปิดตาเวลานอนจึงอาจมีประสบการณ์ Phosphenes บ่อยกว่าคนทั่วไปพอสมควร

นักว่าเป็นโชคดี ที่แม้อาการเห็นแสงตอนหลับตาอาจจะฟังดูน่ารำคาญสำหรับบางคน แต่โดยปกติแล้ว Phosphenes ก็ไม่ถือว่าเป็นอาการที่มีอันตรายแต่อย่างไร

ถึงอย่างนั้นก็ตามอาการเห็นภาพเมื่อปิดตาก็ใช่ว่าจะมาจากปรากฏการณ์ Phosphenes เสมอไปเช่นกัน เพราะมันยังอาจเกิดจาก ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ชาร์ลส์บอนเนซินโดรม หรือภาพหลอนหลังการผ่าตัดได้ด้วย

ดังนั้นหากอาการเห็นภาพเวลาหลับตารุนแรงจนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับหรือวิตกกังวล การปรึกษาแพทย์ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.huffpost.com/entry/why-do-i-see-patterns-when-i-close-my-eyes_b_7597438

www.healthline.com/health/closed-eye-hallucination#concerns

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ชมลูกยิงสุดสวย “น้องแมนยู” (เชียร์ลิเวอร์พูล) หวดจากหน้าโกลตัวเองตูมเดียวหาย เป็นประตู!!

นาน ๆ ทีจะได้เห็นประตูสวย ๆ จากผู้รักษาประตู และมันก็เกิดขึ้นที่การแข่งขันฟุตบอลในบ้านเรานี่เองครับ... เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก บอลเด็กไทย ได้ทำการโพสต์คลิปวิดีโอลูกยิงสุดสวยของผู้รักษาประตูทีมวัดกู้เมืองทองจูเนียร์ ในรายการแข่งขันฟุตบอลใจฟ้า_U10...

ภาพที่ “ธนาธร” วาดเพื่อประกอบการบรรยายการเป็นไวรัล ชาวเน็ตแซว “ไม่ไหวก็อย่าฝืน”!!

เรียกได้ว่าขยันสร้างมีมจริง ๆ กับนักการเมืองคนนี้!! เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง ชื่อว่า Kiattichai Tangpornphan ได้ทำการแชร์ภาพขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กำลังนำเสนออะไรสักอย่าง...

ยานอวกาศที่ส่งไปดาวอังคาร ยังคงใช้ Windows 98 อยู่ ได้อัปเดตซอฟต์แวร์เป็นครั้งแรกในรอบ 19 ปี

จากรายงานขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) เปิดเผยว่ายานอวกาศ Mars Express ที่ถูกส่งไปทำหน้าที่ในการหาแหล่งน้ำบนดาวอังคารเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2003...

กฎหมายใหม่ของรัฐฟลอริดา อนุญาตให้ตำรวจแจกใบสั่งได้ หากคุณเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป

การเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป กำลังจะกลายเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในรัฐฟลอริดาแล้วครับ จากรายงานของเว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่ารัฐฟลอริดาได้ออกกฎหมายใหม่ที่มีชื่อว่า HB 1435 ที่จะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2022 ที่จะถึงนี้ เนื้อหาของกฏหมายที่ว่านี้ก็คือ...