เวลาหลับตา เห็นอะไรแปลกๆ ไหม? รู้จักปรากฏการณ์ “Phosphenes” ไม่ลืมตาแต่เห็นแสง อาจไม่ใช่แค่หลอนไปเอง

Date:

เคยเป็นกันไหมเวลาหลับตาเข้านอน จะเห็นลวดลาย บางสิ่งคล้ายดาว ดอกไม้ไฟ แสงวาบ หรือสีลอยไปลอยมา ภายในเปลือกตาที่ปิดอยู่ แล้วได้แต่สงสัยว่าสิ่งที่เราเห็นคืออะไร นี่เราหลอนไปใช่ไหม?

อาการเช่นนี้โชคดีที่ส่วนมากแล้วไม่ใช่อาการหลอนอย่างที่คิด แต่เกิดจากปรากฏการณ์ชื่อ “Phosphenes” การเห็นแสงโดยไม่มีแสงจริงๆ เข้ามาในตาต่างหาก

Phosphenes เป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ที่เกิดในตา เช่นเดียวกับการเห็นวุ้นใสๆ ลอยในท้องฟ้า

อย่างไรก็ตามแทนที่จะเกิดจากปัญหาในตาของเราเอง อย่างเช่นวุ้นสายตาเสื่อม อาการนี้มักจะเกิดขึ้นจากการที่เซลล์ประสาทในสมองและการมองเห็นส่งข้อมูลบางสิ่งอย่างต่อเนื่อง

จนทำให้จอเรตินาของยังคงสร้างประจุไฟฟ้าแม้เราจะหลับตาไปแล้ว เกิดเป็นรูปทรง หรือแสงประหลาดที่เราเห็น

โดยอาการนี้ มักจะเกิดขึ้นบ่อยๆ หากคุณหลับตาในห้องที่มีแสงสว่าง ซึ่งในบางกรณีแม้แต่แสงจากการเล่นมือถือก็อาจมากพอที่จะทำให้เกิดอาการได้

นอกจากนี้ Phosphenes หลังมีโอกาสเกิดมากขึ้นอีก หากมีแรงกดเบาๆ ที่เปลือกตา ดังนั้นผู้ใช้ผ้าปิดตาเวลานอนจึงอาจมีประสบการณ์ Phosphenes บ่อยกว่าคนทั่วไปพอสมควร

นักว่าเป็นโชคดี ที่แม้อาการเห็นแสงตอนหลับตาอาจจะฟังดูน่ารำคาญสำหรับบางคน แต่โดยปกติแล้ว Phosphenes ก็ไม่ถือว่าเป็นอาการที่มีอันตรายแต่อย่างไร

ถึงอย่างนั้นก็ตามอาการเห็นภาพเมื่อปิดตาก็ใช่ว่าจะมาจากปรากฏการณ์ Phosphenes เสมอไปเช่นกัน เพราะมันยังอาจเกิดจาก ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ชาร์ลส์บอนเนซินโดรม หรือภาพหลอนหลังการผ่าตัดได้ด้วย

ดังนั้นหากอาการเห็นภาพเวลาหลับตารุนแรงจนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับหรือวิตกกังวล การปรึกษาแพทย์ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.huffpost.com/entry/why-do-i-see-patterns-when-i-close-my-eyes_b_7597438

www.healthline.com/health/closed-eye-hallucination#concerns

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...

หญิงพยายามเปิดประตูเครื่องบิน ระหว่างบินอยู่ ก่อนโดนรุมห้าม เจ้าตัวอ้าง “พระเยซูบอกให้ทำ”

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเที่ยวบิน Southwest Airlines จากรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ไปที่รัฐเท็กซัส เมื่อวันเสาร์ที่ 26 พ.ย....