จีนค้นพบ “หลุมยุบยักษ์” ในแถบภูเขา กว่างซีจ้วง ชาวเน็ตบอก ทำไมคุ้นๆ จังน้า

Date:

ลึกเข้าไปในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของประเทศจีน ภายในเขตป่าของอำเภอเล่อเย่ ยังมีหลุมยุบยักษ์ตั้งอยู่ ด้วยขนาดอันน่าตื่นตาตื่นใจ ใหญ่พอๆ กับสนามฟุตบอล 3 อันได้

หลุมยักษ์ประเภทที่ว่านี้ถูกเรียกกันว่า “เทียนเคิง” หลุมยักษ์ที่เกิดจากการพังทลายของถ้ำ ซึ่งพบได้บ่อยๆ ใน จีน เม็กซิโก และปาปัวนิวกินี

กรณีนี้ หลุมดังกล่าวเคยถูกจับภาพไว้ในระหว่างการสำรวจทางอากาศเมื่อช่วงปี 2020 แต่กลายเป็นข่าวอีกครั้ง เนื่องจากการสำรวจหลุมของทีมผู้เชี่ยวชาญเพิ่งจะจบลงไปเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2022 ที่ผ่านมา

ซึ่งในการสำรวจทีมงานได้โรยตัวลงไปมากกว่า 100 เมตร และเดินป่าเป็นเวลาหลายชั่วโมงเพื่อไปถึงก้นหลุม และศึกษาข้อมูลของหลุมที่พบอย่างละเอียด

โดยหลุมยักษ์ที่ถูกพบนั้น ถูกระบุว่ามีขนาดกว้าง 150 เมตร ยาว 306 เมตร และถึงลึก 192 เมตร มีด้านล่างเป็นป่าโบราณซึ่งมีต้นไม้สูงเกือบ 40 เมตร

ขณะที่ตามกำแพงมีถ้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งที่น่าจะหลงเหลือมาจากการเกิดหลุมในยุคแรกอีกที

ส่วนเรื่องที่ว่าภาพหลุมที่ออกมามันคล้ายกับอะไรนั้น ก็คงจะขึ้นอยู่กับจินตนาการของแต่ละคนแล้ว

 

 

ที่มา

english.news.cn/20220507/722aa19654e9469db044f1c231fb260e/c.html

www.globaltimes.cn/content/1186191.shtml

www.xinhuathai.com/china/281407_20220508

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...