นักวิจัยจีน พบวิธีใช้ “ดินดวงจันทร์” เป็นตัวเร่ง เปลี่ยน คาร์บอนไดออกไซด์ ให้เป็น เชื้อเพลิง และ ออกซิเจน ได้

Date:

ในยุคที่การสำรวจอวกาศกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดด มนุษยืเล็งที่จะเดินทางไปดวงอังคารแล้วเช่นนี้  “ดวงจันทร์” ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายเดินทางที่นักวิทยาศาสตร์หวังจะพามนุษย์ขึ้นไปอาศัยในสักวันเลย

และล่าสุดนี้เองความหวังที่จะขึ้นไปอาศัยบนดวงจันทร์ของมนุษย์ก็อาจจะเข้าใกล้ความจริงขึ้นไปอีกขั้นแล้วก็ได้ เมื่อทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนานกิงในจีนได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขาค้นพบวิธีที่จะเปลี่ยนดินบนดวงจันทร์ให้เป็น “เชื้อเพลิง” และ “ออกซิเจน” แล้ว!!

อ้างอิงจากงานวิจัยในวารสาร Joule การค้นพบนี้เกิดขึ้นจากการวิเคราะห์ตัวอย่างที่รวบรวมมาจากภารกิจ ฉางเอ๋อ-5 เมื่อช่วงปี 2021 ที่ผ่านมา

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พบว่าดินที่เปี่ยมไปด้วยเหล็กและไททาเนียมของดวงจันทร์นั้น สามารถนำมาใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาภายใต้แสงแดดคล้ายการสังเคราะห์แสง

เพื่อเปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำที่ปล่อยออกมาจากร่างกายของนักบินอวกาศ ให้เป็นออกซิเจน ไฮโดรเจน และผลพลอยได้ที่มีประโยชน์อื่นๆ เช่น มีเทน เพื่อเป็นพลังงานให้กับฐานบนดวงจันทร์ได้

(ชมวิดีโอการทดลองกระบวนการนี้ได้ที่: youtu.be/TxMM0iRwjaI)

จริงอยู่ว่ากระบวนการนี้ ในปัจจุบันอาจจะยังไม่มีประสิทธิภาพเท่าตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีอยู่บนโลก

แต่ด้วยความหาง่ายกว่า (บนดวงจันทร์) ของมัน ทีมงานก็เชื่อว่าวิธีการนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกในการสำรวจดวงจันทร์และดาวอื่นๆ ของมนุษย์ได้อย่างดี

ตราบใดที่เราสามารถแปลงคาร์บอนไดออกไซด์เป็นทรัพยากรอื่นๆ ด้วยวิธีนี้ได้ในปริมาณมากๆ

ดังนั้นหากการทดลองของพวกเขาเป็นไปได้ด้วยดีเช่นนี้ไปเรื่อยๆ การไปตั้งอาณานิคมของมนุษย์บนดวงจันทร์ก็อาจจะเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้มือเรากว่าที่หลายๆ คนเคยคิดไว้มากเลยก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.cell.com/joule/fulltext/S2542-4351(22)00178-7

scitechdaily.com/lunar-soil-can-be-used-to-generate-oxygen-and-fuel-for-moon-astronauts/

www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-10786613/Lunar-soil-used-convert-carbon-dioxide-rocket-fuel.html

futurism.com/the-byte/moon-soil-spaceship-fuel-oxygen

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...