นักวิจัยจีน พบวิธีใช้ “ดินดวงจันทร์” เป็นตัวเร่ง เปลี่ยน คาร์บอนไดออกไซด์ ให้เป็น เชื้อเพลิง และ ออกซิเจน ได้

Date:

ในยุคที่การสำรวจอวกาศกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดด มนุษยืเล็งที่จะเดินทางไปดวงอังคารแล้วเช่นนี้  “ดวงจันทร์” ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายเดินทางที่นักวิทยาศาสตร์หวังจะพามนุษย์ขึ้นไปอาศัยในสักวันเลย

และล่าสุดนี้เองความหวังที่จะขึ้นไปอาศัยบนดวงจันทร์ของมนุษย์ก็อาจจะเข้าใกล้ความจริงขึ้นไปอีกขั้นแล้วก็ได้ เมื่อทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนานกิงในจีนได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขาค้นพบวิธีที่จะเปลี่ยนดินบนดวงจันทร์ให้เป็น “เชื้อเพลิง” และ “ออกซิเจน” แล้ว!!

อ้างอิงจากงานวิจัยในวารสาร Joule การค้นพบนี้เกิดขึ้นจากการวิเคราะห์ตัวอย่างที่รวบรวมมาจากภารกิจ ฉางเอ๋อ-5 เมื่อช่วงปี 2021 ที่ผ่านมา

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พบว่าดินที่เปี่ยมไปด้วยเหล็กและไททาเนียมของดวงจันทร์นั้น สามารถนำมาใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาภายใต้แสงแดดคล้ายการสังเคราะห์แสง

เพื่อเปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำที่ปล่อยออกมาจากร่างกายของนักบินอวกาศ ให้เป็นออกซิเจน ไฮโดรเจน และผลพลอยได้ที่มีประโยชน์อื่นๆ เช่น มีเทน เพื่อเป็นพลังงานให้กับฐานบนดวงจันทร์ได้

(ชมวิดีโอการทดลองกระบวนการนี้ได้ที่: youtu.be/TxMM0iRwjaI)

จริงอยู่ว่ากระบวนการนี้ ในปัจจุบันอาจจะยังไม่มีประสิทธิภาพเท่าตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีอยู่บนโลก

แต่ด้วยความหาง่ายกว่า (บนดวงจันทร์) ของมัน ทีมงานก็เชื่อว่าวิธีการนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกในการสำรวจดวงจันทร์และดาวอื่นๆ ของมนุษย์ได้อย่างดี

ตราบใดที่เราสามารถแปลงคาร์บอนไดออกไซด์เป็นทรัพยากรอื่นๆ ด้วยวิธีนี้ได้ในปริมาณมากๆ

ดังนั้นหากการทดลองของพวกเขาเป็นไปได้ด้วยดีเช่นนี้ไปเรื่อยๆ การไปตั้งอาณานิคมของมนุษย์บนดวงจันทร์ก็อาจจะเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้มือเรากว่าที่หลายๆ คนเคยคิดไว้มากเลยก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.cell.com/joule/fulltext/S2542-4351(22)00178-7

scitechdaily.com/lunar-soil-can-be-used-to-generate-oxygen-and-fuel-for-moon-astronauts/

www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-10786613/Lunar-soil-used-convert-carbon-dioxide-rocket-fuel.html

futurism.com/the-byte/moon-soil-spaceship-fuel-oxygen

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...