วิจัยพบ “ยาแก้โรคซึมเศร้า” ไม่ได้ทำให้ “คุณภาพชีวิต” ผู้ป่วยดีขึ้น บางกรณีอาจส่งผลร้ายมากกว่าดีด้วยซ้ำ

Date:

ในช่วงเวลาปัจจุบัน เรื่องราวของ “โรคซึมเศร้า” ได้กลายเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจจากสังคมขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับในอดีต แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามมันก็ยังมีเรื่องราวอีกมากเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าที่เรายังไม่สามารถเข้าใจได้ชัดเจนนักอยู่ดี

อย่างเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคิงซาอุด ในเมืองริยาด ซาอุดีอาระเบีย ก็เพิ่งจะออกมาประกาศการค้นพบใหม่ที่สร้างความกังวลใจให้กับหลายฝ่ายไม่น้อย

เพราะพวกเขานั้น ได้ค้นพบว่า “ยาต้านโรคซึมเศร้า” ที่ใช้กันในปัจจุบันนั้น แทบจะไม่ได้ทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ใช้ยาดีขึ้นเลย และในบางกรณียังส่งผลเสียมากกว่าผลดีด้วยซ้ำ

อ้างอิงจากงานวิจัยภายในวารสาร PLOS One นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงนี้จากการตรวจสอบข้อมูล การติดตามผู้ป่วยโรคซึมเศร้า 17.47 ล้านคนในสหรัฐอเมริกา ซึ่งจัดทำขึ้นในช่วงปี 2005-2015

โดยพวกเขาพบว่าในบรรดาผู้ป่วยเหล่านี้มีถึง 57.6% ซึ่งใช้งานยาต้านโรคซึมเศร้า

แต่ถึงอย่างนั้น มันกลับแค่เพิ่มระดับสุขภาพจิตขึ้นในระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ไม่ได้ช่วยให้ระดับคุณภาพชีวิตของพวกเขา ดีขึ้นจากผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการรักษาเท่าไหร่นักเลย

แน่นอนว่าแม้ผลวิจัยจะออกมาเช่นนี้มันก็ไม่ได้หมายความว่า เราควรจะเลิกใช้ยาต้านโรคซึมเศร้าโดยสิ้นเชิงไปเลย แต่มันก็อาจทำให้ฝ่ายต้องกลับมาคิดอีกครั้งว่า เราควรจะใช้ยาอย่างไรให้มีผลดีที่สุดมากกว่า

นั่นเพราะในช่วงหลังมาเริ่มมีงานวิจัยไม่น้อยที่ชี้ให้เห็นว่ายายาต้านโรคซึมเศร้าอาจมีประสิทธิภาพน้อยกว่าที่เราคิด ในขณะที่วิธีการรักษาอื่นๆ ดูจะมีโอกาสดีกว่าในการเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ผู้ป่วย

ดังนั้นมันอาจจะเป็นการดีกว่าหากแพทย์จะลดการพึ่งพาตัวยาลงและหันไปใช้การบำบัดอื่นๆ อย่างการออกกำลังกายให้มากขึ้นนั่นเอง

“แม้ว่าเราจะยังคงต้องให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้าใช้ยาต้านอาการซึมเศร้าต่อไป

แต่การศึกษาระยะยาวเพื่อประเมินผลกระทบที่แท้จริงของรักษาคนไข้ทั้งทางเภสัชวิทยา และทางการรักษาเลือกอื่น ก็คงเป็นสิ่งที่จำเป็นกว่าที่เคยมาก ต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยเหล่านี้เลย” ทีมวิจัยระบุเสริม

 

 

ที่มา

https://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0265928

www.sciencealert.com/antidepressants-don-t-improve-quality-of-life-massive-study-finds

futurism.com/neoscope/antidepressants-quality-life

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...