กลับไปหนุ่มสาวอาจไม่ใช่แค่ฝัน วิทยาการใหม่ ย้อนวัยเซลล์ผิวได้ 30 ปี แถมรักษา อัลไซเมอร์/ต้อกระจก ได้

Date:

นับตั้งแต่ในอดีตมนุษย์เราก็ล้วนแต่จะตามหาความงามแห่งความเยาว์วัยมาตลอด ไม่ว่าจะในยุคสมัยไหนก็มักจะมีคนจำนวนไม่น้อยยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งความงามและความหนุ่มสาว

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าสนใจสำหรับหลายคนไม่น้อย เมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากอังกฤษและโปรตุเกสก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาประสบความสำเร็จในการทำให้ “เซลล์ผิวหนัง” ของมนุษย์วัยกลางคน (อายุ 38 และ 53 ปี) ได้รับการฟื้นฟูจนเด็กลงกว่า 30 ปีแล้ว ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าที่ยิ่งใหญ่อีกครั้งของเวชศาสตร์ฟื้นฟูอายุเลย

การฟื้นฟูเซลล์ผิวหนังในครั้งนี้ เป็นการต่อยอดการทดลองส่วนผสมสารเคมีซึ่งมีชื่อว่า “Yamanaka factors”

สารเคมีซึ่งทำให้นักวิจัยเซลล์ต้นกำเนิด “ชินยะ ยามานากะ” ชนะรางวัลโนเบลในปี 2007 ซึ่งสามารถเปลี่ยนเซลล์ที่โตเต็มที่กลับเป็นสเต็มเซลล์ได้

โดยที่ผ่านมาสารตัวนี้จะมีปัญหาสำคัญตรงที่มันมักจะทำให้เซลล์สูญเสียอัตลักษณ์ไป อย่างไรก็ตามในการทดลองล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ได้แก้ปัญหานี้ด้วยการปรับการใช้งานสาร

ทำให้แทนที่สารจะเปลี่ยนเซลล์กลับเป็นสเต็มเซลล์ไปเลย มันจะแค่ลดอายุของสารกลับไปเป็นตอนหนุ่มเท่านั้นซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ระบุว่า มันไม่เพียงแต่จะสามารถให้รักษาผิวลดริ้วรอยตามปกติเท่านั้น

แต่ยังอาจสามารถนำไปใช้รักษาโรคที่มีความเกี่ยวข้องกับการเสื่อมสภาพของเซลล์หรืออายุที่เพิ่มขึ้น อย่าง อัลไซเมอร์ และต้อกระจกได้ด้วย

มันจึงถือว่าน่าเสียดายไม่น้อยที่การรักษานี้คงจะยังถูกนำมาใช้ไม่ได้ในปัจจุบัน เพราะ Yamanaka factors นั้น ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นไปได้ที่จะทำให้เกิดโรคมะเร็งด้วย นักวิทยาศาสตร์จึงยังคงต้องหาทางทำอะไรสักอย่างกับความเป็นไปได้ที่อันตรายนี้อยู่

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ทีมวิจัยก็ดูจะเชื่อมั่นไม่น้อยว่าในอนาคตมนุษย์จะสามารถทำให้กระบวนการเหล่านี้ปลอดภัยขึ้นได้ และเมื่อวันนั้นมาถึงจริงๆ ความฝันในการทำให้ตัวเองเด็กลงที่อยู่คู่กับมนุษย์มานาน ก็อาจจะกลายเป็นความจริงเสียทีก็ได้

 

 

ที่มา

elifesciences.org/articles/71624

www.babraham.ac.uk/news/2022/04/new-technique-rewinds-age-skin-cells-30-years

www.bbc.com/news/science-environment-60991675

www.iflscience.com/health-and-medicine/human-skin-cells-rejuvenated-by-thirty-years-with-new-agingreversal-method-/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เปิดตัว แบบจำลองใหม่ ของ “หลุมดำกลางทางช้างเผือก” ชัดกว่ารูปจริง สมจริงที่สุดเท่าที่มีมา

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยภาพของหลุมดำรูปที่ 2 อย่าง "Sagittarius A*" ออกมา ซึ่งเป็นการยืนยันทฤษฎีในอดีตว่าที่ใจกลางกาแล็กซีของเรานั้น มีหลุมดำยักษ์อยู่จริงๆ (อ่านข่าวนี้ได้ที่:...

มองทะลุกำแพง ไม่ต้องพึ่งพลังพิเศษ อิสราเอลเปิดตัว “Xaver 1000” มองมองทะลุสิ่งกีดขวาง เป็นภาพ 3D

สำหรับมนุษย์เดินดินธรรมดาอย่างเราๆ ความสามารถในการ "มองทะลุ" กำแพง คงจะเป็นสิ่งที่ฟังดูเหมือนพลังวิเศษของยอดมนุษย์ แต่อ้างอิงจากบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางทหารของอิสราเอลอย่าง "Camero-Tech" ในเวลานี้การมองทะลุกำแพง ก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในความสามารถที่ทหารทำได้แล้วก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวอุปกรณ์เรดาร์รุ่นใหม่อย่าง...

นาซาพบ “จุดมืดบนดวงอาทิตย์” ขยายตัว ใหญ่กว่าโลกเกือบ 3 เท่า และมันกำลัง “เล็งมาที่เรา” ด้วย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจในหมู่นักดาราศาสตร์เลย เมื่อตั้งแต่ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์กรนาซาได้รายงานการค้นพบ "จุดมืดดวงอาทิตย์" ใหม่จำนวน 8 จุด ซึ่งกำลังหันหน้าเข้าหาโลก และหนึ่งในจุดมืดเหล่านั้น จุดมืดที่ชื่อ...

โฆษกป๋าเดปป์ออกมายืนยัน ข่าวลือว่าจะกลับไปรับบทแจ็ก สแปร์โรว ไม่เป็นความจริง!!

ช่วงนี้กำลังมีข่าวลือว่าป๋าเดปป์ (Johnny Depp) อาจจะกลับมารับบทเป็นกัปตันแจ็ก สแปร์โรว ในเรื่อง Pirates of the...