กลับไปหนุ่มสาวอาจไม่ใช่แค่ฝัน วิทยาการใหม่ ย้อนวัยเซลล์ผิวได้ 30 ปี แถมรักษา อัลไซเมอร์/ต้อกระจก ได้

Date:

นับตั้งแต่ในอดีตมนุษย์เราก็ล้วนแต่จะตามหาความงามแห่งความเยาว์วัยมาตลอด ไม่ว่าจะในยุคสมัยไหนก็มักจะมีคนจำนวนไม่น้อยยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งความงามและความหนุ่มสาว

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าสนใจสำหรับหลายคนไม่น้อย เมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากอังกฤษและโปรตุเกสก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาประสบความสำเร็จในการทำให้ “เซลล์ผิวหนัง” ของมนุษย์วัยกลางคน (อายุ 38 และ 53 ปี) ได้รับการฟื้นฟูจนเด็กลงกว่า 30 ปีแล้ว ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าที่ยิ่งใหญ่อีกครั้งของเวชศาสตร์ฟื้นฟูอายุเลย

การฟื้นฟูเซลล์ผิวหนังในครั้งนี้ เป็นการต่อยอดการทดลองส่วนผสมสารเคมีซึ่งมีชื่อว่า “Yamanaka factors”

สารเคมีซึ่งทำให้นักวิจัยเซลล์ต้นกำเนิด “ชินยะ ยามานากะ” ชนะรางวัลโนเบลในปี 2007 ซึ่งสามารถเปลี่ยนเซลล์ที่โตเต็มที่กลับเป็นสเต็มเซลล์ได้

โดยที่ผ่านมาสารตัวนี้จะมีปัญหาสำคัญตรงที่มันมักจะทำให้เซลล์สูญเสียอัตลักษณ์ไป อย่างไรก็ตามในการทดลองล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ได้แก้ปัญหานี้ด้วยการปรับการใช้งานสาร

ทำให้แทนที่สารจะเปลี่ยนเซลล์กลับเป็นสเต็มเซลล์ไปเลย มันจะแค่ลดอายุของสารกลับไปเป็นตอนหนุ่มเท่านั้นซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ระบุว่า มันไม่เพียงแต่จะสามารถให้รักษาผิวลดริ้วรอยตามปกติเท่านั้น

แต่ยังอาจสามารถนำไปใช้รักษาโรคที่มีความเกี่ยวข้องกับการเสื่อมสภาพของเซลล์หรืออายุที่เพิ่มขึ้น อย่าง อัลไซเมอร์ และต้อกระจกได้ด้วย

มันจึงถือว่าน่าเสียดายไม่น้อยที่การรักษานี้คงจะยังถูกนำมาใช้ไม่ได้ในปัจจุบัน เพราะ Yamanaka factors นั้น ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นไปได้ที่จะทำให้เกิดโรคมะเร็งด้วย นักวิทยาศาสตร์จึงยังคงต้องหาทางทำอะไรสักอย่างกับความเป็นไปได้ที่อันตรายนี้อยู่

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ทีมวิจัยก็ดูจะเชื่อมั่นไม่น้อยว่าในอนาคตมนุษย์จะสามารถทำให้กระบวนการเหล่านี้ปลอดภัยขึ้นได้ และเมื่อวันนั้นมาถึงจริงๆ ความฝันในการทำให้ตัวเองเด็กลงที่อยู่คู่กับมนุษย์มานาน ก็อาจจะกลายเป็นความจริงเสียทีก็ได้

 

 

ที่มา

elifesciences.org/articles/71624

www.babraham.ac.uk/news/2022/04/new-technique-rewinds-age-skin-cells-30-years

www.bbc.com/news/science-environment-60991675

www.iflscience.com/health-and-medicine/human-skin-cells-rejuvenated-by-thirty-years-with-new-agingreversal-method-/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจร่มๆ ก่อนนะจารย์ แฟนบอลเสียใจ ทุบ-เอามีดแทงทีวี หลังเม็กซิกันพ่ายไม่เข้ารอบ 16 ทีม

แฟนบอลหลายคนคงเคยประสบพบเจอกับช่วงเวลาอันแสนเจ็บปวดที่ทีมโปรดของเราพ่ายแพ้ และเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับเหล่าชาวเม็กซิกันเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เมื่อวันพุธที่ผ่านมาชาวเม็กซิกันทั้งหลายต้องปวดใจ หลังจากที่เม็กซิโกไม่ได้เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายในการแข่งขันฟุตบอลโลก แม้ว่าจะชนะซาอุดิอาระเบียไป 2-1 ก็ตาม ด้วยความที่อาร์เจนตินาสามารถเอาชนะโปแลนด์ได้ จึงทำให้เม็กซิโกเด้งออกจากทีมที่เข้ารอบทันที งานนี้ทำเอาผู้ชมทางบ้านถึงกับหัวร้อนปนปวดใจ...

หนุ่มเหมา iPhone 300 เครื่อง มาขายต่อ ออกร้านไม่กี่ก้าวโดนปล้น สูญไป 3.3 ล้านบาท

สำหรับใครที่คิดว่าเรากำลังมีวันแย่ๆ อยากให้ลองหันมามองชายหนุ่มคนนี้เลยค่ะ เพราะเขาคนนี้เสียเงินซื้อโทรศัพท์ไปหลายแสนดอลลาร์ แต่สุดท้ายกลับถูกดักปล้นคาหน้าร้านซะงั้น เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นวัน Black Friday ในต่างประเทศ...

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...