รู้จัก “CoastSnap” โครงการวิทย์ ที่ให้นักท่องเที่ยว ถ่ายรูปอัปโหลดภาพ เป็นส่วนหนึ่งใน การวิจัยระดับโลก

Date:

เชื่อว่าเวลาเพื่อนๆ ไปเที่ยวตามชายหาดต่างๆ หลายคนก็คงจะใช้โอกาสนี้ถ่ายรูปกันคนละรูปสองรูปอยู่แล้ว

ดังนั้นเคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่ามันจะดีแค่ไหนหากภาพที่เราถ่ายจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยใหญ่ที่ ช่วยปกป้องหาดเหล่านั้นไว้ไปพร้อมๆ กัน

นั่นเพราะขณะกำลังหาเรื่องน่าสนใจหน้าฟีด เหมียวศรัทธา ก็พบกับเรื่องราวของโครงการที่น่าสนใจมากๆ ชื่อ “CoastSnap” จากเพจ “ขยะมรสุม Monsoon Garbage Thailand” จนต้องไปหาข้อมูลมาเพิ่มเลย

นั่นเพราะโครงการนี้เปิดให้ประชาชนธรรมดาจากทั่วโลก สามารถส่งรูปหาดผ่านสมาร์ทโฟนของตัวเองไปให้นักวิทยาศาสตร์ใช้มันตรวจสอบความเปลี่ยนแปลงของชายหาด เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยอยู่นั่นเอง

CoastSnap เป็นโครงการที่เกิดขึ้นจากความคิดของทีมวิจัยแห่งห้องปฏิบัติการวิจัยน้ำแห่งมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ เมื่อปี 2017

ซึ่งมีแนวคิด ระบบเรียบง่ายได้ได้ผลอย่างการทำแท่นถ่ายรูปไปตั้งไว้ตามชายหาดต่างๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถวางมือถือ ถ่ายรูปหาดในมุมเดียวกัน แต่ในช่วงเวลาที่ต่างกัน ก่อนที่จะส่งมันไปยังแอปที่นักวิทยาศาสตร์จัดเตรียมไว้ให้

ซึ่งถือว่าเป็นโครงการที่ใช้งบประมาณน้อยมาก เมื่อเทียบกับข้อมูลมหาศาลที่นักวิทยาศาสตร์จะได้รับ

โดยโครงการนี้ ในตอนแรกก็ถูกใช้งานแค่ในพื้นที่รอบๆ ชายหาด 2 แห่งทางเหนือของซิดนีย์เท่านั้น แต่ด้วยผลตอบรับที่ดีมากๆ ในปัจจุบันโครงการนี้ก็ถูกนำไปใช้ ในหาดมีชื่อในประเทศต่างๆ มากถึง 9 ประเทศแล้ว

มันจึงน่าสนใจไม่น้อยเลยว่าโครงการอันนี้ หรือโครงการคล้ายๆ กันจะสามารถเกิดขึ้นในประเทศไทยได้หรือไม่

เพราะโครงการเช่นนี้คงจะถือว่าเป็นประโยชน์ และได้รับความนิยมไม่ใช่น้อยเลย สำหรับประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะ และคนรักการถ่ายรูปลงโลกออนไลน์มากแบบไทย

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

www.facebook.com/MONSOONGARBAGE/photos/a.417541799034343/1156914991763683/

www.coastsnap.com/regional-projects

www.wrl.unsw.edu.au/research/research-project-highlights/coastsnap

www.environment.nsw.gov.au/research-and-publications/your-research/citizen-science/get-involved/coastsnap

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โรเจอร์ เฟเดอเดอร์ แขวนแร็กเก็ต อย่างเป็นทางการ แมตช์สุดท้ายได้เล่นคู่ กับคู่แข่งตลอดกาล ราฟาเอล นาดาล

เป็นภาพที่น่าประทับใจ หากพูดถึงวงการเทนนิสโลก คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อว่า "โรเจอร์ เฟเดอเรอร์" กันหรอกใช่ไหมครับ? เพราะเขาคนนี้คือนักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลก ติดต่อกันยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์...

ไม่ว่าชาติไหนก็เซิ้งได้ ฝรั่งร่วมรำในงานแซนโฎนตา ท่าปัง-จริตเลิศ เชิดจนเป็นไวรัล

วัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งงดงามและมีชาวต่างชาติมากมายที่ชื่นชอบในสิ่งเหล่านี้ ซึ่งไวรัลในครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความน่ารักที่บอกเลยว่าทุกคนต้องยิ้มตามอย่างแน่นอน ไม่นานมานี้ TikTok เจ้าของบัญชี @ryansdiary ได้ออกมาเผยแพร่คลิปของชายชาวต่างชาติคนหนึ่งกำลังฟ้อนรำอย่างสนุกสนานในงานแซนโฎนตา อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ   ฝรั่งคนนี้ฟ้อนรำอย่างสนุกสนาน เขาพยายามดูท่าทางจากคนข้างหน้าและฟ้อนตามด้วยความตั้งใจ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนชื่นชมก็คือจริตจะก้านของเขาที่จัดเต็ม...

นักวิจัยยืนยัน การนอนแก้ผ้า ช่วยให้หลับลึกขึ้น อสุจิแข็งแรง เหมาะแก่การมีลูก

#นอนแก้ผ้า #เพื่อประสิทธิภาพในการพักผ่อน หลายๆ คนคงเคยชินกับการนอนแบบใส่เสื้อผ้า ใส่ชุดนอน หรือผู้ชายบางคนอาจใส่แค่บ็อกเซอร์นอน โดยหารู้ไม่ว่าการนอนหลับพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการ "นอนแก้ผ้า" ไม่ใส่อะไรเลย     Matthew Walker...