รู้จัก “CoastSnap” โครงการวิทย์ ที่ให้นักท่องเที่ยว ถ่ายรูปอัปโหลดภาพ เป็นส่วนหนึ่งใน การวิจัยระดับโลก

Date:

เชื่อว่าเวลาเพื่อนๆ ไปเที่ยวตามชายหาดต่างๆ หลายคนก็คงจะใช้โอกาสนี้ถ่ายรูปกันคนละรูปสองรูปอยู่แล้ว

ดังนั้นเคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่ามันจะดีแค่ไหนหากภาพที่เราถ่ายจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยใหญ่ที่ ช่วยปกป้องหาดเหล่านั้นไว้ไปพร้อมๆ กัน

นั่นเพราะขณะกำลังหาเรื่องน่าสนใจหน้าฟีด เหมียวศรัทธา ก็พบกับเรื่องราวของโครงการที่น่าสนใจมากๆ ชื่อ “CoastSnap” จากเพจ “ขยะมรสุม Monsoon Garbage Thailand” จนต้องไปหาข้อมูลมาเพิ่มเลย

นั่นเพราะโครงการนี้เปิดให้ประชาชนธรรมดาจากทั่วโลก สามารถส่งรูปหาดผ่านสมาร์ทโฟนของตัวเองไปให้นักวิทยาศาสตร์ใช้มันตรวจสอบความเปลี่ยนแปลงของชายหาด เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยอยู่นั่นเอง

CoastSnap เป็นโครงการที่เกิดขึ้นจากความคิดของทีมวิจัยแห่งห้องปฏิบัติการวิจัยน้ำแห่งมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ เมื่อปี 2017

ซึ่งมีแนวคิด ระบบเรียบง่ายได้ได้ผลอย่างการทำแท่นถ่ายรูปไปตั้งไว้ตามชายหาดต่างๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถวางมือถือ ถ่ายรูปหาดในมุมเดียวกัน แต่ในช่วงเวลาที่ต่างกัน ก่อนที่จะส่งมันไปยังแอปที่นักวิทยาศาสตร์จัดเตรียมไว้ให้

ซึ่งถือว่าเป็นโครงการที่ใช้งบประมาณน้อยมาก เมื่อเทียบกับข้อมูลมหาศาลที่นักวิทยาศาสตร์จะได้รับ

โดยโครงการนี้ ในตอนแรกก็ถูกใช้งานแค่ในพื้นที่รอบๆ ชายหาด 2 แห่งทางเหนือของซิดนีย์เท่านั้น แต่ด้วยผลตอบรับที่ดีมากๆ ในปัจจุบันโครงการนี้ก็ถูกนำไปใช้ ในหาดมีชื่อในประเทศต่างๆ มากถึง 9 ประเทศแล้ว

มันจึงน่าสนใจไม่น้อยเลยว่าโครงการอันนี้ หรือโครงการคล้ายๆ กันจะสามารถเกิดขึ้นในประเทศไทยได้หรือไม่

เพราะโครงการเช่นนี้คงจะถือว่าเป็นประโยชน์ และได้รับความนิยมไม่ใช่น้อยเลย สำหรับประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะ และคนรักการถ่ายรูปลงโลกออนไลน์มากแบบไทย

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

www.facebook.com/MONSOONGARBAGE/photos/a.417541799034343/1156914991763683/

www.coastsnap.com/regional-projects

www.wrl.unsw.edu.au/research/research-project-highlights/coastsnap

www.environment.nsw.gov.au/research-and-publications/your-research/citizen-science/get-involved/coastsnap

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...