แคลิฟอร์เนีย เตรียมทดลอง ปล่อย “ยุงตัดต่อยีน” นับล้านตัว ชาวบ้านกังวลอาจเกิดความผิดพลาด

Date:

เมื่อกล่าวถึงสัตว์แบบ “ยุง” เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะนึกถึงสัตว์สุดแสนจะน่ารำคาญ พาหะของโรคร้ายที่จบชีวิตผู้คนนับล้านคนต่อปีขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ

ที่ผ่านมาทั้งรัฐบาลและเอกชนทั่วโลกจึงพยายามอย่างมากที่จะหาวิธีที่มีประสิทธิภาพมาควบคุมประชากรของยุง

อย่างล่าสุดนี้เอง บริษัทวิศวกรรมแมลงในประเทศอังกฤษอย่าง Oxitec ก็เพิ่งจะออกมาประกาศแผนที่จะร่วมมือกับรัฐบาลสหรัฐฯ ปล่อยยุงตัดต่อยีนกว่าล้านตัวในแคลิฟอร์เนียดูด ภายใต้ความหวังว่ามันจะช่วยลดจำนวนประชากรยุงลงแม้สักนิดก็ยังดี

โดยยุงตัดต่อยีนที่ถูกนำมาใช้งานในครั้งนี้มีชื่อว่า “OX5034” โดยมันเป็นยุงดัดแปลงที่ทำจากยุงตัวผู้ในเม็กซิโก และออกแบบมาให้เมื่อพวกมันผสมพันธุ์ ยีนพิเศษจะฆ่ายุงตัวเมียรุ่นต่อไปในอนาคต เพื่อลดความสามารถในการสืบพันธุ์ของยุงลง

แต่แม้นี่จะเป็นการทดลองที่ฟังดุมีประโยชน์ก็ตาม เรื่องที่เกิดขึ้นก็ดูจะยังมีเสียงต่อต้านจากหลายฝ่ายในพื้นที่อยู่

นั่นเพราะ Oxitec กำลังทดลองกับ “ยุงลายบ้าน” ซึ่งเป็นพาหะของโรคอันตรายหลายชนิดซึ่งรวมถึงไวรัสไข้เด็งกี และไข้เหลือง การปล่อยยุงมากๆ เช่นนี้ จึงถูกมองว่าอาจมีความเสี่ยงไม่น้อย

หากยุงดัดแปลงใช้งานไม่ได้จริงๆ (ซึ่งมีตัวอย่างมาแล้วในวิจัยเมื่อปี 2019) มันก็อาจจะไปทำให้ยุงในพื้นที่ดื้อยาขึ้นหรือเพิ่มจำนวนเร็วขึ้นได้ไม่ยาก

ที่สำคัญผู้อยู่อาศัยบางคน ยังกล่าวว่าพวกเขาถูกกดดันให้ลงนามในเอกสารโดยไม่มีความเข้าใจถึงรายละเอียดจริงๆ ของโครงการด้วย

ถึงอย่างนั้นก็ตาม Oxitec ก็ยืนยันว่าที่ผ่านมาพวกเขาได้ประสบความสำเร็จในการลดจำนวนยุงถึง 95% มาแล้ว ในการทดลองที่บราซิล

มันจึงน่าสนใจไม่ใช่น้อยว่าผลการทดลองในครั้งนี้จะดำเนินไปในทางไหน เพราะหากยุงดัดแปลงเช่นนี้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงๆ มันก็อาจจะมีประโยชน์อย่างมากในหลายๆ ประเทศ โดยเฉพาะประเทศในเขตร้อนชื้นแบบไทย

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/california-release-millions-gene-hacked-mosquitoes

www.latimes.com/business/story/2022-04-08/genetically-engineered-mosquitoes-may-soon-fly-in-california

www.unilad.co.uk/news/millions-of-genehacked-mosquitoes-set-to-be-released-in-california-20220409

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...