แคลิฟอร์เนีย เตรียมทดลอง ปล่อย “ยุงตัดต่อยีน” นับล้านตัว ชาวบ้านกังวลอาจเกิดความผิดพลาด

Date:

เมื่อกล่าวถึงสัตว์แบบ “ยุง” เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะนึกถึงสัตว์สุดแสนจะน่ารำคาญ พาหะของโรคร้ายที่จบชีวิตผู้คนนับล้านคนต่อปีขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ

ที่ผ่านมาทั้งรัฐบาลและเอกชนทั่วโลกจึงพยายามอย่างมากที่จะหาวิธีที่มีประสิทธิภาพมาควบคุมประชากรของยุง

อย่างล่าสุดนี้เอง บริษัทวิศวกรรมแมลงในประเทศอังกฤษอย่าง Oxitec ก็เพิ่งจะออกมาประกาศแผนที่จะร่วมมือกับรัฐบาลสหรัฐฯ ปล่อยยุงตัดต่อยีนกว่าล้านตัวในแคลิฟอร์เนียดูด ภายใต้ความหวังว่ามันจะช่วยลดจำนวนประชากรยุงลงแม้สักนิดก็ยังดี

โดยยุงตัดต่อยีนที่ถูกนำมาใช้งานในครั้งนี้มีชื่อว่า “OX5034” โดยมันเป็นยุงดัดแปลงที่ทำจากยุงตัวผู้ในเม็กซิโก และออกแบบมาให้เมื่อพวกมันผสมพันธุ์ ยีนพิเศษจะฆ่ายุงตัวเมียรุ่นต่อไปในอนาคต เพื่อลดความสามารถในการสืบพันธุ์ของยุงลง

แต่แม้นี่จะเป็นการทดลองที่ฟังดุมีประโยชน์ก็ตาม เรื่องที่เกิดขึ้นก็ดูจะยังมีเสียงต่อต้านจากหลายฝ่ายในพื้นที่อยู่

นั่นเพราะ Oxitec กำลังทดลองกับ “ยุงลายบ้าน” ซึ่งเป็นพาหะของโรคอันตรายหลายชนิดซึ่งรวมถึงไวรัสไข้เด็งกี และไข้เหลือง การปล่อยยุงมากๆ เช่นนี้ จึงถูกมองว่าอาจมีความเสี่ยงไม่น้อย

หากยุงดัดแปลงใช้งานไม่ได้จริงๆ (ซึ่งมีตัวอย่างมาแล้วในวิจัยเมื่อปี 2019) มันก็อาจจะไปทำให้ยุงในพื้นที่ดื้อยาขึ้นหรือเพิ่มจำนวนเร็วขึ้นได้ไม่ยาก

ที่สำคัญผู้อยู่อาศัยบางคน ยังกล่าวว่าพวกเขาถูกกดดันให้ลงนามในเอกสารโดยไม่มีความเข้าใจถึงรายละเอียดจริงๆ ของโครงการด้วย

ถึงอย่างนั้นก็ตาม Oxitec ก็ยืนยันว่าที่ผ่านมาพวกเขาได้ประสบความสำเร็จในการลดจำนวนยุงถึง 95% มาแล้ว ในการทดลองที่บราซิล

มันจึงน่าสนใจไม่ใช่น้อยว่าผลการทดลองในครั้งนี้จะดำเนินไปในทางไหน เพราะหากยุงดัดแปลงเช่นนี้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงๆ มันก็อาจจะมีประโยชน์อย่างมากในหลายๆ ประเทศ โดยเฉพาะประเทศในเขตร้อนชื้นแบบไทย

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/california-release-millions-gene-hacked-mosquitoes

www.latimes.com/business/story/2022-04-08/genetically-engineered-mosquitoes-may-soon-fly-in-california

www.unilad.co.uk/news/millions-of-genehacked-mosquitoes-set-to-be-released-in-california-20220409

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...