ยิ่งเครียด ก็ยิ่งกิน!! ทำความรู้จัก “Stress eating” อาการที่บางคน รู้สึกหิวเมื่อเครียด

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีคนรู้จักสักคนสองคน ที่เวลาชีวิตเกิดเรื่องวุ่นวายหรือมีปัญหาทีไร ก็มักจะหาอะไรมาทานอยู่เสมอ จนหลายๆ ครั้งเราก็กลัวแทนว่าการทานอาหารแบบนั้นจะส่งผลต่อสุขภาพหรือไม่

นี่คือลักษณะของผู้มีอาการ “Stress eating” หรือ “Emotional eating” กลุ่มอาการซึ่งผู้คนจะใช้การทานอาหาร เพื่อรับมือกับความเครียดของตัวเอง

อาการ Stress eating นั้น เป็นการตอบสนองต่อความเครียดที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์ คาดกันว่าเกิดจากการที่ต่อมหมวกไตหลั่งฮอร์โมนที่เรียกว่า “คอร์ติซอล” ออกมาตอบสนองต่อความเครียด

เจ้าสารตัวนี้จะทำให้คนมีความรู้สึกตื่นตัวเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ที่อาจเป็นอันตราย โดยคนแต่ละคนจะมีการตอบสนองต่างกันไป ซึ่งรวมถึงความอยากอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่มีพลังงานสูงอย่างน้ำตาล ของเค็ม หรือไขมัน

แน่นอนว่าตามปกติเมื่อระดับความเครียดลดลง ระดับคอร์ติซอลก็จะกลับคืนเป็นปกติไปด้วย หลายๆ คนจึงอาจไม่ได้รับผลกระทบจาก Stress eating มากนัก

แต่ในขณะเดียวกันมันก็มีคนบางกลุ่มเช่นกันที่มีระดับความเครียดในแต่ละวันสูงจนความอยากอาหารมากเกินไป และทำให้พวกเขามีพฤติกรรมการกินอาหารมากเกินไปอย่างต่อเนื่องและนำไปสู่น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนก็คงพอจะเดากันได้แล้วว่าวิธีการที่ดีที่สุดที่จะลด Stress eating คงไม่พ้นการลดสาเหตุความเครียดลง แต่นี่ก็ถือเป็นอะไรที่พูดง่ายแต่ทำยาก

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงแนะนำว่ามันอาจจะเป็นการดีกว่าถ้าผู้มีอาการ Stress eating จะหลีกเลี่ยงการเก็บอาหารที่มีน้ำตาลหรือไขมันสูงไว้ใกล้ตัว หรืออย่างน้อยๆ ก็เปลี่ยนมันเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพแทน

นอกจากนี้การเปลี่ยนกิจกรรมที่ใช้ลดความเครียดจากการกินเป็นอย่างอื่นเอง ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย นั่งสมาธิ เขียนบันทึก หรือแม้แต่การหางานอดิเรกเช่น ถักนิตติ้ง หรือวาดรูปเป็นต้น

 

 

ที่มา

www.healthline.com/health/healthy-eating/why-do-i-eat-when-im-stressed#reducing-stress

medium.com/illumination/the-science-behind-stress-eating-5d5bd9999993

www.medicalnewstoday.com/articles/320935

www.health.harvard.edu/staying-healthy/why-stress-causes-people-to-overeat

pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11070333/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...