ยิ่งเครียด ก็ยิ่งกิน!! ทำความรู้จัก “Stress eating” อาการที่บางคน รู้สึกหิวเมื่อเครียด

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีคนรู้จักสักคนสองคน ที่เวลาชีวิตเกิดเรื่องวุ่นวายหรือมีปัญหาทีไร ก็มักจะหาอะไรมาทานอยู่เสมอ จนหลายๆ ครั้งเราก็กลัวแทนว่าการทานอาหารแบบนั้นจะส่งผลต่อสุขภาพหรือไม่

นี่คือลักษณะของผู้มีอาการ “Stress eating” หรือ “Emotional eating” กลุ่มอาการซึ่งผู้คนจะใช้การทานอาหาร เพื่อรับมือกับความเครียดของตัวเอง

อาการ Stress eating นั้น เป็นการตอบสนองต่อความเครียดที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์ คาดกันว่าเกิดจากการที่ต่อมหมวกไตหลั่งฮอร์โมนที่เรียกว่า “คอร์ติซอล” ออกมาตอบสนองต่อความเครียด

เจ้าสารตัวนี้จะทำให้คนมีความรู้สึกตื่นตัวเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ที่อาจเป็นอันตราย โดยคนแต่ละคนจะมีการตอบสนองต่างกันไป ซึ่งรวมถึงความอยากอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่มีพลังงานสูงอย่างน้ำตาล ของเค็ม หรือไขมัน

แน่นอนว่าตามปกติเมื่อระดับความเครียดลดลง ระดับคอร์ติซอลก็จะกลับคืนเป็นปกติไปด้วย หลายๆ คนจึงอาจไม่ได้รับผลกระทบจาก Stress eating มากนัก

แต่ในขณะเดียวกันมันก็มีคนบางกลุ่มเช่นกันที่มีระดับความเครียดในแต่ละวันสูงจนความอยากอาหารมากเกินไป และทำให้พวกเขามีพฤติกรรมการกินอาหารมากเกินไปอย่างต่อเนื่องและนำไปสู่น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนก็คงพอจะเดากันได้แล้วว่าวิธีการที่ดีที่สุดที่จะลด Stress eating คงไม่พ้นการลดสาเหตุความเครียดลง แต่นี่ก็ถือเป็นอะไรที่พูดง่ายแต่ทำยาก

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงแนะนำว่ามันอาจจะเป็นการดีกว่าถ้าผู้มีอาการ Stress eating จะหลีกเลี่ยงการเก็บอาหารที่มีน้ำตาลหรือไขมันสูงไว้ใกล้ตัว หรืออย่างน้อยๆ ก็เปลี่ยนมันเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพแทน

นอกจากนี้การเปลี่ยนกิจกรรมที่ใช้ลดความเครียดจากการกินเป็นอย่างอื่นเอง ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย นั่งสมาธิ เขียนบันทึก หรือแม้แต่การหางานอดิเรกเช่น ถักนิตติ้ง หรือวาดรูปเป็นต้น

 

 

ที่มา

www.healthline.com/health/healthy-eating/why-do-i-eat-when-im-stressed#reducing-stress

medium.com/illumination/the-science-behind-stress-eating-5d5bd9999993

www.medicalnewstoday.com/articles/320935

www.health.harvard.edu/staying-healthy/why-stress-causes-people-to-overeat

pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11070333/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...