ยิ่งเครียด ก็ยิ่งกิน!! ทำความรู้จัก “Stress eating” อาการที่บางคน รู้สึกหิวเมื่อเครียด

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีคนรู้จักสักคนสองคน ที่เวลาชีวิตเกิดเรื่องวุ่นวายหรือมีปัญหาทีไร ก็มักจะหาอะไรมาทานอยู่เสมอ จนหลายๆ ครั้งเราก็กลัวแทนว่าการทานอาหารแบบนั้นจะส่งผลต่อสุขภาพหรือไม่

นี่คือลักษณะของผู้มีอาการ “Stress eating” หรือ “Emotional eating” กลุ่มอาการซึ่งผู้คนจะใช้การทานอาหาร เพื่อรับมือกับความเครียดของตัวเอง

อาการ Stress eating นั้น เป็นการตอบสนองต่อความเครียดที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์ คาดกันว่าเกิดจากการที่ต่อมหมวกไตหลั่งฮอร์โมนที่เรียกว่า “คอร์ติซอล” ออกมาตอบสนองต่อความเครียด

เจ้าสารตัวนี้จะทำให้คนมีความรู้สึกตื่นตัวเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ที่อาจเป็นอันตราย โดยคนแต่ละคนจะมีการตอบสนองต่างกันไป ซึ่งรวมถึงความอยากอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่มีพลังงานสูงอย่างน้ำตาล ของเค็ม หรือไขมัน

แน่นอนว่าตามปกติเมื่อระดับความเครียดลดลง ระดับคอร์ติซอลก็จะกลับคืนเป็นปกติไปด้วย หลายๆ คนจึงอาจไม่ได้รับผลกระทบจาก Stress eating มากนัก

แต่ในขณะเดียวกันมันก็มีคนบางกลุ่มเช่นกันที่มีระดับความเครียดในแต่ละวันสูงจนความอยากอาหารมากเกินไป และทำให้พวกเขามีพฤติกรรมการกินอาหารมากเกินไปอย่างต่อเนื่องและนำไปสู่น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนก็คงพอจะเดากันได้แล้วว่าวิธีการที่ดีที่สุดที่จะลด Stress eating คงไม่พ้นการลดสาเหตุความเครียดลง แต่นี่ก็ถือเป็นอะไรที่พูดง่ายแต่ทำยาก

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงแนะนำว่ามันอาจจะเป็นการดีกว่าถ้าผู้มีอาการ Stress eating จะหลีกเลี่ยงการเก็บอาหารที่มีน้ำตาลหรือไขมันสูงไว้ใกล้ตัว หรืออย่างน้อยๆ ก็เปลี่ยนมันเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพแทน

นอกจากนี้การเปลี่ยนกิจกรรมที่ใช้ลดความเครียดจากการกินเป็นอย่างอื่นเอง ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย นั่งสมาธิ เขียนบันทึก หรือแม้แต่การหางานอดิเรกเช่น ถักนิตติ้ง หรือวาดรูปเป็นต้น

 

 

ที่มา

www.healthline.com/health/healthy-eating/why-do-i-eat-when-im-stressed#reducing-stress

medium.com/illumination/the-science-behind-stress-eating-5d5bd9999993

www.medicalnewstoday.com/articles/320935

www.health.harvard.edu/staying-healthy/why-stress-causes-people-to-overeat

pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11070333/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วัันนี้วันพระใหญ่นะ แนะนำ ดูธรรมะธัมโมบ้าง ดูปรัชญาคำคม ข่มใจ ข่มกิเลศตัณหา กันบ้างดิ๊

เนื่องจากว่าวันนี้ (๒๑ มีนาคม ๒๕๖๖) เป็นวัน "วันพระใหญ่" ตรงกับวัน แรม ๑๕...

ในหลวง-พระราชินี พระราชทาน แจกันดอกไม้ พล.อ.ประยุทธ์ เนื่องในวันคล้ายวันเกิด 69 ปี

วันนี้ (21 มี.ค. 66) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานแจกันดอกไม้ แก่...

พบภาพหาชมยาก “วาฬฟิน” เป็น “โรคกระดูกสันหลังคด” ที่สเปน กำลังตรวจสอบว่า เกิดจากอะไร

กำลังเป็นภาพหาชมยาก ที่วงการวิทยาศาสตร์กำลังให้ความสนใจเลยครับ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ชายฝั่งทางตะวันออกของสเปนได้มีการค้นพบภาพ และคลิปของวาฬฟินขนาดมหึมาตัวหนึ่ง กำลังว่ายน้ำอย่างทุลักทุเล สร้างความแปลกใจกับผู้พบเห็นมาก (ชมแบบคลิปได้ที่: youtu.be/aqypyQZr2Zo) โดยในตอนแรกหลายๆ ฝ่ายคิดว่าวาฬตัวนี้ แค่ติดอยู่ในอวนจับปลามันจึงว่ายน้ำแปลกๆ...

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ “The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้” ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ "The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้" ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ซีรีส์เรื่อง The...