ไขปริศนาคาใจ ทำไม เวลาไปซื้อของ เราถึงชอบ ตีข้าวสาร/จับสินค้าเล่น มันไม่ใช่แค่เพราะ “มือบอน” นะ

Date:

เคยเป็นกันบ้างไหม เวลาเห็นข้าวสารตอนเดินในห้างแล้วอดไม่ได้ที่จะเข้าไปตีมันเล่น หรือเวลาเห็นสินค้าบางอย่างแล้วจะอยากเข้าไปแตะ ไปจับถูลูบคลำอย่างบอกไม่ถูก

อาการเช่นนี้ หลายคนอาจคิดว่าเป็นเกิดขึ้นเพียงเพราะมนุษย์เรา “มือบอน” เท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่าการที่มนุษย์เรา “ชอบจับสินค้า” อาจมีเบื้องหน้าเบื้องหลังเยอะกว่าที่คิดก็ได้

อ้างอิงจากคุณ Chris walton ผู้ก่อตั้ง Omni Talk บล็อกการค้าปลีกมีชื่อ คนส่วนใหญ่นั้น ดูเหมือนว่า “จับสินค้า” เพื่อเป็น “ประสบการณ์” หรือ “ความสุขทางสังคม” เป็นหลัก

ว่าง่ายๆ ว่าสำหรับหลายๆ คน การซื้อของจัดเป็นเรื่องสนุก เราจึงมักอยากสัมผัสกับประสบการณ์เหล่านั้นให้มากที่สุด ไม่ว่าจะจากการมองรูปลักษณ์ ลิ้มลองรสชาติ หรือการสัมผัสสินค้า

และพฤติกรรมเช่นนี้ก็อาจเป็นประโยชน์กับผู้ประกอบการกว่าที่คิด

อย่างในปี 2015 นักวิทยาศาสตร์ก็เคยพบว่า การได้ถือสินค้าหรือสิ่งของที่มีขนาดใกล้กับสินค้าดังกล่าว (เช่นถือโทรศัพท์เวลาเลือก KitKat) จะทำให้เรามีโอกาสซื้อสินค้าจริงๆ มากขึ้น

แถมในทางกลับกันเมื่อปี 2020 นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่า ผู้บริโภคหลายคนไม่น้อยดูจะกังวลและไม่เชื่อถือการซื้อของออนไลน์เพราะไม่สามารถสัมผัสสินค้าด้วย

และความ “อยากสัมผัส” นี้ในบางครั้งก็อาจจะถูกนำไปใช้โดยไม่รู้ตัวด้วย เพราะในการวิจัยของโรงเรียนธุรกิจวิสคอนซิน นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่า

การที่ร้านบางร้านติดป้าย “ห้ามแตะสินค้า” ซึ่งทำให้ลูกค้ามีโอกาสเห็นสินค้าอยู่ตรงหน้าแต่จับไม่ได้เอง ก็ดูจะช่วยเพิ่มโอกาสที่สินค้าดังกล่าวจะขายออกเช่นกัน

เรียกได้ว่าสำหรับผู้บริโภคอย่างเรา แค่การมีความคิด “อยากจะแตะสินค้า” มันก็ทำให้เรามีโอกาสซื้อสินค้าที่ไม่จำเป็นมากขึ้นแล้วก็คงไม่ผิด

 

 

งานวิจัยที่ใช้อ้างอิง

onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/acp.3109

www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0022435919300661

www.researchgate.net/publication/342081023_The_touchy_issue_of_produce_Need_for_touch_in_online_grocery_retailing

ที่มา

www.forbes.com/sites/christopherwalton/2018/11/16/needing-to-touch-and-feel-groceries-is-like-believing-the-earth-is-flat/

business.wisc.edu/news/you-cant-touch-this-why-blocking-shoppers-may-boost-your-sales/

bigthink.com/surprising-science/what-we-touch-while-shopping-affects-what-we-buy-study-shows/

hbr.org/2011/12/please-touch-the-merchandise

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...