ไขปริศนาคาใจ ทำไม เวลาไปซื้อของ เราถึงชอบ ตีข้าวสาร/จับสินค้าเล่น มันไม่ใช่แค่เพราะ “มือบอน” นะ

Date:

เคยเป็นกันบ้างไหม เวลาเห็นข้าวสารตอนเดินในห้างแล้วอดไม่ได้ที่จะเข้าไปตีมันเล่น หรือเวลาเห็นสินค้าบางอย่างแล้วจะอยากเข้าไปแตะ ไปจับถูลูบคลำอย่างบอกไม่ถูก

อาการเช่นนี้ หลายคนอาจคิดว่าเป็นเกิดขึ้นเพียงเพราะมนุษย์เรา “มือบอน” เท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่าการที่มนุษย์เรา “ชอบจับสินค้า” อาจมีเบื้องหน้าเบื้องหลังเยอะกว่าที่คิดก็ได้

อ้างอิงจากคุณ Chris walton ผู้ก่อตั้ง Omni Talk บล็อกการค้าปลีกมีชื่อ คนส่วนใหญ่นั้น ดูเหมือนว่า “จับสินค้า” เพื่อเป็น “ประสบการณ์” หรือ “ความสุขทางสังคม” เป็นหลัก

ว่าง่ายๆ ว่าสำหรับหลายๆ คน การซื้อของจัดเป็นเรื่องสนุก เราจึงมักอยากสัมผัสกับประสบการณ์เหล่านั้นให้มากที่สุด ไม่ว่าจะจากการมองรูปลักษณ์ ลิ้มลองรสชาติ หรือการสัมผัสสินค้า

และพฤติกรรมเช่นนี้ก็อาจเป็นประโยชน์กับผู้ประกอบการกว่าที่คิด

อย่างในปี 2015 นักวิทยาศาสตร์ก็เคยพบว่า การได้ถือสินค้าหรือสิ่งของที่มีขนาดใกล้กับสินค้าดังกล่าว (เช่นถือโทรศัพท์เวลาเลือก KitKat) จะทำให้เรามีโอกาสซื้อสินค้าจริงๆ มากขึ้น

แถมในทางกลับกันเมื่อปี 2020 นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่า ผู้บริโภคหลายคนไม่น้อยดูจะกังวลและไม่เชื่อถือการซื้อของออนไลน์เพราะไม่สามารถสัมผัสสินค้าด้วย

และความ “อยากสัมผัส” นี้ในบางครั้งก็อาจจะถูกนำไปใช้โดยไม่รู้ตัวด้วย เพราะในการวิจัยของโรงเรียนธุรกิจวิสคอนซิน นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่า

การที่ร้านบางร้านติดป้าย “ห้ามแตะสินค้า” ซึ่งทำให้ลูกค้ามีโอกาสเห็นสินค้าอยู่ตรงหน้าแต่จับไม่ได้เอง ก็ดูจะช่วยเพิ่มโอกาสที่สินค้าดังกล่าวจะขายออกเช่นกัน

เรียกได้ว่าสำหรับผู้บริโภคอย่างเรา แค่การมีความคิด “อยากจะแตะสินค้า” มันก็ทำให้เรามีโอกาสซื้อสินค้าที่ไม่จำเป็นมากขึ้นแล้วก็คงไม่ผิด

 

 

งานวิจัยที่ใช้อ้างอิง

onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/acp.3109

www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0022435919300661

www.researchgate.net/publication/342081023_The_touchy_issue_of_produce_Need_for_touch_in_online_grocery_retailing

ที่มา

www.forbes.com/sites/christopherwalton/2018/11/16/needing-to-touch-and-feel-groceries-is-like-believing-the-earth-is-flat/

business.wisc.edu/news/you-cant-touch-this-why-blocking-shoppers-may-boost-your-sales/

bigthink.com/surprising-science/what-we-touch-while-shopping-affects-what-we-buy-study-shows/

hbr.org/2011/12/please-touch-the-merchandise

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โรเจอร์ เฟเดอเดอร์ แขวนแร็กเก็ต อย่างเป็นทางการ แมตช์สุดท้ายได้เล่นคู่ กับคู่แข่งตลอดกาล ราฟาเอล นาดาล

เป็นภาพที่น่าประทับใจ หากพูดถึงวงการเทนนิสโลก คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อว่า "โรเจอร์ เฟเดอเรอร์" กันหรอกใช่ไหมครับ? เพราะเขาคนนี้คือนักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลก ติดต่อกันยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์...

ไม่ว่าชาติไหนก็เซิ้งได้ ฝรั่งร่วมรำในงานแซนโฎนตา ท่าปัง-จริตเลิศ เชิดจนเป็นไวรัล

วัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งงดงามและมีชาวต่างชาติมากมายที่ชื่นชอบในสิ่งเหล่านี้ ซึ่งไวรัลในครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความน่ารักที่บอกเลยว่าทุกคนต้องยิ้มตามอย่างแน่นอน ไม่นานมานี้ TikTok เจ้าของบัญชี @ryansdiary ได้ออกมาเผยแพร่คลิปของชายชาวต่างชาติคนหนึ่งกำลังฟ้อนรำอย่างสนุกสนานในงานแซนโฎนตา อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ   ฝรั่งคนนี้ฟ้อนรำอย่างสนุกสนาน เขาพยายามดูท่าทางจากคนข้างหน้าและฟ้อนตามด้วยความตั้งใจ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนชื่นชมก็คือจริตจะก้านของเขาที่จัดเต็ม...

นักวิจัยยืนยัน การนอนแก้ผ้า ช่วยให้หลับลึกขึ้น อสุจิแข็งแรง เหมาะแก่การมีลูก

#นอนแก้ผ้า #เพื่อประสิทธิภาพในการพักผ่อน หลายๆ คนคงเคยชินกับการนอนแบบใส่เสื้อผ้า ใส่ชุดนอน หรือผู้ชายบางคนอาจใส่แค่บ็อกเซอร์นอน โดยหารู้ไม่ว่าการนอนหลับพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการ "นอนแก้ผ้า" ไม่ใส่อะไรเลย     Matthew Walker...