อินซูลินทดแทน อาจไม่จำเป็นอีกต่อไป นักวิทย์ทดลองใช้ อัลตราซาวนด์ รักษาเบาหวาน สำเร็จในสัตว์ 3 ชนิด

Date:

สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวาน การใช้ “อินซูลินทดแทน” ถือว่าเป็นการรักษาที่หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกัน

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม อินซูลินก็อาจจะทำให้เกิดการแพ้หรือผลข้างเคียงในคนบางกลุ่มได้ ดังนั้นที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ จึงพยายามหาวิธีรักษาเบาหวาน โดยไม่ต้องใช้อินซูลินเรื่อยมา

และล่าสุดนี้เองภายในวารสาร Nature Biomedical Engineering นักวิทยาศาสตร์ ก็ดูจะประสบความสำเร็จในการตามหาวิธีรักษาที่ว่าแล้ว และในปัจจุบันมันก็ผ่านขั้นตอนการทดลองในสัตว์หลายประเภทไปได้ด้วยดีแล้วด้วย

วิธีการรักษาเบาหวานรูปแบบใหม่นี้ ถูกระบุว่าทำได้โดยการใช้การกระบวนการอัลตราซาวนด์แบบพิเศษที่เรียกว่า “Peripheral focused ultrasound stimulation” (pFUS)

มันถูกระบุว่าเป็นการเล็งอัลตราซาวนด์ระดับความเข้มข้นสูงไปที่ปลายประสาทในตับของผู้ป่วย เพื่อกระตุ้นให้มันปรับระดับอินซูลินและกลูโคสในเลือด ซึ่งในทางทฤษฎีจะสามารถใช้รักษาโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ได้

โดยในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองใช้อัลตราซาวนด์รูปแบบนี้รักษาเบาหวานได้สำเร็จใน หนูสองชนิด และหมู เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และพบว่ามันสามารถทำงานได้โดยไม่ต้องให้ยาอื่นๆ เพิ่มเติมเลยด้วย

ดังนั้นทีมวิจัยจึงหวังเป็นอย่างมากที่จะทำการทดลองวิธีรักษาดังกล่าวกับมนุษย์ในเร็วๆ นี้ และหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี เราก็อาจจะได้เห็นการรักษาเบาหวานแบบใหม่ ที่ไม่จำเป็นต้องใช้งานอินซูลินด้วยซ้ำ ในเร็วๆ นี้แล้วก็ได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41551-022-00878-2

futurism.com/neoscope/treat-diabetes-without-insulin

interestingengineering.com/ultrasound-treat-diabetes

newatlas.com/medical/focused-ultrasound-prevents-reverses-diabetes-ge-yale/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...