อินซูลินทดแทน อาจไม่จำเป็นอีกต่อไป นักวิทย์ทดลองใช้ อัลตราซาวนด์ รักษาเบาหวาน สำเร็จในสัตว์ 3 ชนิด


สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวาน การใช้ “อินซูลินทดแทน” ถือว่าเป็นการรักษาที่หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกัน

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม อินซูลินก็อาจจะทำให้เกิดการแพ้หรือผลข้างเคียงในคนบางกลุ่มได้ ดังนั้นที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ จึงพยายามหาวิธีรักษาเบาหวาน โดยไม่ต้องใช้อินซูลินเรื่อยมา

และล่าสุดนี้เองภายในวารสาร Nature Biomedical Engineering นักวิทยาศาสตร์ ก็ดูจะประสบความสำเร็จในการตามหาวิธีรักษาที่ว่าแล้ว และในปัจจุบันมันก็ผ่านขั้นตอนการทดลองในสัตว์หลายประเภทไปได้ด้วยดีแล้วด้วย

วิธีการรักษาเบาหวานรูปแบบใหม่นี้ ถูกระบุว่าทำได้โดยการใช้การกระบวนการอัลตราซาวนด์แบบพิเศษที่เรียกว่า “Peripheral focused ultrasound stimulation” (pFUS)

มันถูกระบุว่าเป็นการเล็งอัลตราซาวนด์ระดับความเข้มข้นสูงไปที่ปลายประสาทในตับของผู้ป่วย เพื่อกระตุ้นให้มันปรับระดับอินซูลินและกลูโคสในเลือด ซึ่งในทางทฤษฎีจะสามารถใช้รักษาโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ได้

โดยในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองใช้อัลตราซาวนด์รูปแบบนี้รักษาเบาหวานได้สำเร็จใน หนูสองชนิด และหมู เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และพบว่ามันสามารถทำงานได้โดยไม่ต้องให้ยาอื่นๆ เพิ่มเติมเลยด้วย

ดังนั้นทีมวิจัยจึงหวังเป็นอย่างมากที่จะทำการทดลองวิธีรักษาดังกล่าวกับมนุษย์ในเร็วๆ นี้ และหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี เราก็อาจจะได้เห็นการรักษาเบาหวานแบบใหม่ ที่ไม่จำเป็นต้องใช้งานอินซูลินด้วยซ้ำ ในเร็วๆ นี้แล้วก็ได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41551-022-00878-2

futurism.com/neoscope/treat-diabetes-without-insulin

interestingengineering.com/ultrasound-treat-diabetes

newatlas.com/medical/focused-ultrasound-prevents-reverses-diabetes-ge-yale/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ