อินซูลินทดแทน อาจไม่จำเป็นอีกต่อไป นักวิทย์ทดลองใช้ อัลตราซาวนด์ รักษาเบาหวาน สำเร็จในสัตว์ 3 ชนิด

Date:

สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวาน การใช้ “อินซูลินทดแทน” ถือว่าเป็นการรักษาที่หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกัน

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม อินซูลินก็อาจจะทำให้เกิดการแพ้หรือผลข้างเคียงในคนบางกลุ่มได้ ดังนั้นที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ จึงพยายามหาวิธีรักษาเบาหวาน โดยไม่ต้องใช้อินซูลินเรื่อยมา

และล่าสุดนี้เองภายในวารสาร Nature Biomedical Engineering นักวิทยาศาสตร์ ก็ดูจะประสบความสำเร็จในการตามหาวิธีรักษาที่ว่าแล้ว และในปัจจุบันมันก็ผ่านขั้นตอนการทดลองในสัตว์หลายประเภทไปได้ด้วยดีแล้วด้วย

วิธีการรักษาเบาหวานรูปแบบใหม่นี้ ถูกระบุว่าทำได้โดยการใช้การกระบวนการอัลตราซาวนด์แบบพิเศษที่เรียกว่า “Peripheral focused ultrasound stimulation” (pFUS)

มันถูกระบุว่าเป็นการเล็งอัลตราซาวนด์ระดับความเข้มข้นสูงไปที่ปลายประสาทในตับของผู้ป่วย เพื่อกระตุ้นให้มันปรับระดับอินซูลินและกลูโคสในเลือด ซึ่งในทางทฤษฎีจะสามารถใช้รักษาโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ได้

โดยในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองใช้อัลตราซาวนด์รูปแบบนี้รักษาเบาหวานได้สำเร็จใน หนูสองชนิด และหมู เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และพบว่ามันสามารถทำงานได้โดยไม่ต้องให้ยาอื่นๆ เพิ่มเติมเลยด้วย

ดังนั้นทีมวิจัยจึงหวังเป็นอย่างมากที่จะทำการทดลองวิธีรักษาดังกล่าวกับมนุษย์ในเร็วๆ นี้ และหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี เราก็อาจจะได้เห็นการรักษาเบาหวานแบบใหม่ ที่ไม่จำเป็นต้องใช้งานอินซูลินด้วยซ้ำ ในเร็วๆ นี้แล้วก็ได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41551-022-00878-2

futurism.com/neoscope/treat-diabetes-without-insulin

interestingengineering.com/ultrasound-treat-diabetes

newatlas.com/medical/focused-ultrasound-prevents-reverses-diabetes-ge-yale/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...