วิจัยพบ ทานสารให้ความหวานแทนน้ำตาลมากไป เสี่ยงเป็นมะเร็งเพิ่มขึ้น ไม่ต่างอะไรจากน้ำตาลเลย

Date:

ด้วยสังคมที่มีแนวโน้มจะรักสุขภาพขึ้นทุกวันเช่นนี้ “สารให้ความหวานแทนน้ำตาล” ได้กลายเป็นอีกหนึ่งวัตถุปรุงอาหาร ที่กำลังมีบทบาทอย่างมาก ในผลิตภัณฑ์หลายชนิดไปแล้ว

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามในทางวิทยาศาสตร์ มันก็ยังคงเป็นเรื่องถกเถียงกันเรื่อยมาว่าสารให้ความหวานเหล่านี้ จะปลอดภัยจริงๆ หรือไม่ เพราะอย่างล่าสุดนี้เองในงานวิจัยใหม่จากที่ฝรั่งเศสนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมารายงานว่า

คนที่ทานสารให้ความหวานแทนน้ำตาลในปริมาณสูงกว่าค่าเฉลี่ยนั้น จะมีแนวโน้มเป็นมะเร็งเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยถึง 13% ซึ่งทำให้สารให้ความหวานเหล่านี้มีความเสี่ยง เกี่ยวกับมะเร็งไม่ต่างอะไรจากน้ำตาลเลย

นักวิทยาศาสตร์พบความจริงในข้อนี้จากการเก็บข้อมูลการทานอาหารจากผู้ใหญ่ชาวฝรั่งเศส 102,865 คนในช่วงเวลาเฉลี่ยเกือบแปดปี ก่อนนำมันไปเปรียบเทียบกับอัตราการเกิดมะเร็งของคนเหล่านั้น

โดยพวกเขาพบว่าทานสารให้ความหวานอย่าง “แอสพาร์เทม” หรือ “เอซีซัลเฟมเค” สูงกว่าค่าเฉลี่ย จะพบกับความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งโดยรวมเพิ่มขึ้นถึง 15% และความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น 22%

แถมอัตราที่สูงขึ้นนี้ยังดูจะมีความเชื่อมโยงกับโรคมะเร็งที่เกี่ยวกับโรคอ้วนด้วย ซึ่งทำให้ผลกระทบของสารให้ความหวานต่อมะเร็ง ออกมาใกล้เคียงกับผู้ทานน้ำตาลสูงกว่าค่าเฉลี่ยตามปกติเลย

แน่นอนว่าแม้ผลทดลองจะออกมาเช่นนี้ มันก็ไม่ได้หมายความว่าสารให้ความหวานจะเป็นสิ่งที่ก่อมะเร็งโดยตรงแต่อย่างไร เพียงแต่ตัวเลขทั้งสองมีความสัมพันธ์กันและแสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นก็เท่านั้น

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามการศึกษานี้ก็แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าการเปลี่ยนมาทานสารให้ความหวานแทนน้ำตาล อาจจะไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่หลายคนคิด

และการทานหวานมากเกินไป ก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีทั้งสิ้น ไม่ว่าความหวานนั้นจะมาจากน้ำตาลหรือสารให้ความหวานทดแทนก็ตาม

 

 

ที่มา

journals.plos.org/plosmedicine/article?id=10.1371/journal.pmed.1003950

www.iflscience.com/health-and-medicine/artificial-sweeteners-linked-increased-cancer-risk-large-scale-study/

theconversation.com/sweeteners-may-be-linked-to-increased-cancer-risk-new-research-179709

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...