วิจัยพบ ทานสารให้ความหวานแทนน้ำตาลมากไป เสี่ยงเป็นมะเร็งเพิ่มขึ้น ไม่ต่างอะไรจากน้ำตาลเลย

Date:

ด้วยสังคมที่มีแนวโน้มจะรักสุขภาพขึ้นทุกวันเช่นนี้ “สารให้ความหวานแทนน้ำตาล” ได้กลายเป็นอีกหนึ่งวัตถุปรุงอาหาร ที่กำลังมีบทบาทอย่างมาก ในผลิตภัณฑ์หลายชนิดไปแล้ว

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามในทางวิทยาศาสตร์ มันก็ยังคงเป็นเรื่องถกเถียงกันเรื่อยมาว่าสารให้ความหวานเหล่านี้ จะปลอดภัยจริงๆ หรือไม่ เพราะอย่างล่าสุดนี้เองในงานวิจัยใหม่จากที่ฝรั่งเศสนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมารายงานว่า

คนที่ทานสารให้ความหวานแทนน้ำตาลในปริมาณสูงกว่าค่าเฉลี่ยนั้น จะมีแนวโน้มเป็นมะเร็งเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยถึง 13% ซึ่งทำให้สารให้ความหวานเหล่านี้มีความเสี่ยง เกี่ยวกับมะเร็งไม่ต่างอะไรจากน้ำตาลเลย

นักวิทยาศาสตร์พบความจริงในข้อนี้จากการเก็บข้อมูลการทานอาหารจากผู้ใหญ่ชาวฝรั่งเศส 102,865 คนในช่วงเวลาเฉลี่ยเกือบแปดปี ก่อนนำมันไปเปรียบเทียบกับอัตราการเกิดมะเร็งของคนเหล่านั้น

โดยพวกเขาพบว่าทานสารให้ความหวานอย่าง “แอสพาร์เทม” หรือ “เอซีซัลเฟมเค” สูงกว่าค่าเฉลี่ย จะพบกับความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งโดยรวมเพิ่มขึ้นถึง 15% และความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น 22%

แถมอัตราที่สูงขึ้นนี้ยังดูจะมีความเชื่อมโยงกับโรคมะเร็งที่เกี่ยวกับโรคอ้วนด้วย ซึ่งทำให้ผลกระทบของสารให้ความหวานต่อมะเร็ง ออกมาใกล้เคียงกับผู้ทานน้ำตาลสูงกว่าค่าเฉลี่ยตามปกติเลย

แน่นอนว่าแม้ผลทดลองจะออกมาเช่นนี้ มันก็ไม่ได้หมายความว่าสารให้ความหวานจะเป็นสิ่งที่ก่อมะเร็งโดยตรงแต่อย่างไร เพียงแต่ตัวเลขทั้งสองมีความสัมพันธ์กันและแสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นก็เท่านั้น

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามการศึกษานี้ก็แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าการเปลี่ยนมาทานสารให้ความหวานแทนน้ำตาล อาจจะไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่หลายคนคิด

และการทานหวานมากเกินไป ก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีทั้งสิ้น ไม่ว่าความหวานนั้นจะมาจากน้ำตาลหรือสารให้ความหวานทดแทนก็ตาม

 

 

ที่มา

journals.plos.org/plosmedicine/article?id=10.1371/journal.pmed.1003950

www.iflscience.com/health-and-medicine/artificial-sweeteners-linked-increased-cancer-risk-large-scale-study/

theconversation.com/sweeteners-may-be-linked-to-increased-cancer-risk-new-research-179709

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...