ปลูกถ่ายอุจจาระ รักษา ไบโพลาร์!! เป็นไปได้ไหม? เกี่ยวกันอย่างไร? นักวิทยาศาสตร์มีคำตอบ

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงปี 2020 ที่ประเทศออสเตรเลียมีรายงานการรักษาผู้ป่วยอาการไบโพลาร์ ด้วยวิธีการ “ปลูกถ่ายอุจจาระ” เป็นครั้งแรก และถูกรายงานว่าช่วยให้อาการของผู้ป่วยดีขึ้นได้จริงๆ สร้างความแปลกใจให้กับผู้ทราบข่าวเป็นอย่างมาก

แต่มันเป็นไปได้จริงๆ ไหม ที่การ “ปลูกถ่ายอุจจาระ” จะมีส่วนช่วยรักษาอาการไบโพลาร์ได้จริงๆ และเพราะอะไรกันการรักษาที่ดูจะไม่เกี่ยวกับสมองเลยนี้ ถึงมีส่วนช่วยแก้ไขอาการทางจิตได้ ล่าสุดนี้ดูเหมือนจะมีนักวิทยาศาสตร์ออกมาให้คำตอบแล้ว

[ประวัติการรักษาไบโพลาร์ด้วย “การปลูกถ่ายอุจจาระ”]

การปลูกถ่ายอุจจาระเพื่อรักษาอาการไบโพลาร์เมื่อปี 2020 นั้น เกิดขึ้นกับหญิงชาวออสเตรเลียผู้เคยผ่านการเข้าโรงพยาบาล และใช้ยารักษาอาการมาเป็นเวลานาน จนน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติ

แต่หลังจากเธอได้รับการปลูกถ่ายอุจจาระจากสามี เธอก็มีอาการดีขึ้นตลอดช่วงหลายปีต่อมา น้ำหนักลดลงร่วมถึง 33 กิโลกรัม จนถึงจุดที่ไม่ต้องทานยาอีกต่อไปและอาชีพการงานกลับเป็นปกติ

และนี่ก็ไม่ใช่การรักษาเพียงครั้งเดียวที่จะบุว่า การปลูกถ่ายอุจจาระมีส่วนช่วยต่ออาการทางจิตแต่อย่างไรด้วย

นั่นเพราะในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ ก็เพิ่งจะรายงานความสำเร็จในการปลูกถ่ายอุจจาระเพื่อรักษาเด็กวัยรุ่นที่เป็นไบโพลาร์เช่นกัน

[การรักษาแบบนี้เป็นไปได้อย่างไร?]

มีแบคทีเรียนับล้านล้านอาศัยอยู่ในลำไส้ของเรา ซึ่งไมโครไบโอมในลำไส้เหล่านี้ มีผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพโดยทั่วไปของเรา ซึ่งรวมถึงสุขภาพของสมองด้วย

โดยที่ผ่านมาความผิดปกติของไมโครไบโอมในลำไส้ก็เคยถูกพิสูจน์แล้วว่ามีความเชื่อมโยงกับไบโพลาร์ โรคซึมเศร้า และโรคจิตเภทจริงๆ จากการที่เมื่อเราเอาอุจจาระของมนุษย์ที่เป็นโรคซึมเศร้าไปปลูกถ่ายใส่หนู พวกมันจะพัฒนาภาวะซึมเศร้าขึ้นตามไปด้วย

ดังนั้นแนวคิดเบื้องหลังการปลูกถ่ายอุจจาระจึงไม่ใช่แค่การเอาอุจจาระจากคนคนหนึ่งไปใส่อีกคนเท่านั้น แต่เป็นการเปลี่ยนไมโครไบโอมในลำไส้ของผู้ป่วย ด้วยแบคทีเรียที่ดีกว่าของคนสุขภาพดีนั่นเอง

[การปลูกถ่ายอุจจาระจะเป็นอย่างไรต่อไป]

น่าเสียด้วยที่แม้การทดลองรักษาอาการทางจิตด้วยการปลูกถ่ายอุจจาระที่ผ่านมาจะจบลงด้วยดีทั้งสิ้น แต่การทดลองเช่นนี้ก็ยังถือว่ายัง “มีอยู่น้อย” ในปัจจุบัน

เราจึงยังต้องการการศึกษาที่ใหญ่กว่าและได้รับการออกแบบมาอย่างดีเพื่อแสดงให้เห็นว่าการปลูกถ่ายอุจจาระมีผลจริงอยู่ และในปัจจุบันนี่ก็เป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ในหลายประเทศกำลังจัดทำอยู่เลยด้วย

และแม้นี่จะเป็นการรักษาที่ดูมีความเป็นไปได้สูงก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ก็ยังแนะนำไว้ด้วยว่านี่เป็นการรักษาที่ควรได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ไม่ใช่สิ่งที่สามารถทำได้ทำเองที่บ้านอย่างที่หลายคนอาจคิดแต่อย่างไร

 

 

ที่มา

pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35165993/

journals.sagepub.com/doi/abs/10.1177/0004867420912834

www.science.org/doi/10.1126/sciadv.aau8317

theconversation.com/a-poo-dose-a-day-may-keep-bipolar-away-when-it-comes-to-mental-health-what-else-could-poo-do-177748

www.iflscience.com/health-and-medicine/a-poo-dose-a-day-may-keep-bipolar-away-when-it-comes-to-mental-health-what-else-could-poo-do/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...