CEO บริษัทเนื้อสัตว์ทดแทนชี้ “โลกปลอดเนื้อสัตว์” เป็นจริงได้ ภายในปี 2035 ที่จะถึงนี้


ด้วยความที่ในปัจจุบันหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับการรักโลกได้กลายเป็นประเด็นสำคัญที่ได้รับการพูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ ในสังคม “ผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์” จึงถือว่ากำลังเป็นสินค้าที่กำลังเป็นที่จับตามองของสังคมเลยก็ว่าได้

แต่เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่ามันจะเป็นไปได้หรือไม่ที่ในสักวันหนึ่ง มนุษย์เราจะเลิกทานเนื้อสัตว์ไปเลยจริงๆ

เพราะสำหรับ CEO ของบริษัทผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์ชื่อดังอย่าง Impossible Foods ดูเหมือนว่าเขาจะคิดว่าโลกปลอดเนื้อนั้นสามารถเป็นจริงได้ และมันก็อาจทำได้ในปี 2035 ที่จะถึงนี้เท่านั้นเลยด้วย

“ภารกิจของเราคือการสร้างเทคโนโลยีแทนที่การใช้สัตว์เป็นอาหารให้หมดภายในปี 2035 เราจริงจังกับมันมาก และเราเชื่อว่ามันสามารถเป็นจริงได้” คุณ Patrick Brown ผู้เป็น CEO ของ Impossible Foods กล่าว

บริษัท Impossible Foods ให้เหตุผลของความพยายามนี้ว่า มาจากการที่การเลี้ยงสัตว์แบบฟาร์มในปัจจุบันนั้น ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโลกนั้นยิ่งใหญ่กว่าเทคโนโลยีอื่นใดในโลกเลย

“รอยเท้าก๊าซเรือนกระจก (ค่าที่คำนวณปริมาณการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากผลิตภัณฑ์ต่างๆ) ของการเลี้ยงสัตว์นั้น เทียบได้กับรอยเท้าของรถยนต์ รถบรรทุก รถบัส เรือ เครื่องบิน และจรวดทุกคันรวมกัน

แถมการเลี้ยงสัตว์ยังทำให้เกิดมลพิษและบริโภคน้ำมากกว่าอุตสาหกรรมอื่นๆ อีกด้วย” Impossible Foods ระบุ

แน่นอนว่าการออกมากล่าวอ้างเช่นนี้ อาจจะดูเป็นความทะเยอทะยานที่เกินตัวอยู่บ้าง แต่ที่ผ่านมาอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์ก็ดูจะมีความก้าวหน้าที่ดีไม่ใช่น้อย

อย่างในปี 2019 ร้านดังอย่าง Burger King ก็เปิดตัวเบอร์เกอร์ไร้เนื้อสัตว์ออกมาแล้ว แถมในปี 2022 ที่ผ่านมา KFC ก็เปิดตัว Beyond chicken นักเก็ตไร้ไก่จากออกมาขายกับเขาแล้วด้วย

ดังนั้น มันคงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักที่จะบอกว่าในอนาคตอันเราคงจะมีผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์ถูกนำออกมาวางขายเพิ่มขึ้นอีกมาก แต่มันจะมากพอที่จะทำให้มนุษย์เลิกทานเนื้อสัตว์ไปเลยจริงๆ หรือไม่นั้น ก็คงจะเป็นเรื่องที่เราต้องติดตามอีกสักพักเลย

 

 

ที่มา

www.freethink.com/environment/impossible-foods-future

futurism.com/the-byte/nobody-eats-meat-2035


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ