วิจัยพบ “ภาพย้อนชีวิตในวินาทีก่อนตาย” อาจมีอยู่จริงๆ

Date:

เคยมีโอกาสเห็นกันไหม? เวลาที่ตัวละครตามภาพยนตร์ การ์ตูน นิยาย หรือสื่อกำลังจะตาย หลายครั้งพวกเขาก็มักจะมีจังหวะเห็นภาพชีวิตของตัวเองตั้งแต่เด็กจนโต ราวกับเป็นการสรุปเรื่องราวของตัวละครนั้นๆ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าอาการเช่นนี้ แท้จริงแล้วก็อาจจะเกิดขึ้นในช่วงก่อนที่มนุษย์เราจะเสียชีวิตไปจริงๆ ก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยหลุยส์วิลล์ ก็เพิ่งจะพบหลักฐานการมีอยู่จริงของ “ประสบการณ์ใกล้ตาย” ในรูปแบบนี้เลย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยใน วารสาร Frontiers in Aging Neuroscience นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงที่น่าทึ่งไม่น้อยข้อนี้ ในระหว่างการศึกษาคลื่นสมองของผู้ป่วยโรคลมบ้าหมูวัย 87 ปี ในขณะที่เขามีอาการชัก

แต่ปัญหาคือระหว่างการทดลองและรักษา คนไข้กลับมีอาการหัวใจวายและเสียชีวิตพอดี ซึ่งแม้ว่าจะเป็นเรื่องเศร้า แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้ทีมแพทย์ได้รับบันทึกการทำงานอย่างละเอียดของสมองนาทีของผู้ที่กำลังจะตายเช่นกัน

 

โดยจากการตรวจสอบบันทึกคลื่นไฟฟ้าสมองดังกล่าว นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าก่อนที่ผู้ป่วยจะเสียชีวิต สมองของเขามีการทำงานของคลื่นสมองที่เรียกว่า gamma oscillations เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกับที่มักเกิดขึ้นในระหว่างที่มนุษย์ “เรียกค้นความทรงจำ” (และฝัน)

แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่ว่าแนวคิด “การมองเห็นชีวิตตัวเองก่อนความตาม” จะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับคนที่กำลังจะตายจริงๆ ไม่ใช่แค่ผู้มีประสบการณ์เฉียดความตาย

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะมันไม่เพียงแต่จะให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับช่วงเวลาที่ลึกลับและน่าสะพรึงกลัวที่เราทุกคนจะต้องพบในสักวันเท่านั้น

แต่การศึกษาเรื่องเช่นนี้ยังอาจนำไปสู่ความรู้ความเข้าใจที่ดีขึ้นว่าช่วงเวลาใดกัน จะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่แพทย์จะนำอวัยวะออกจากร่างของผู้ตายที่มีการบริจาคอวัยวะด้วย

 

และแม้ตัวงานวิจัยจะมีตัวอย่างค่อนข้างน้อยจนยังคงต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมอีกมาก แต่งานวิจัยนี้ก็แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่า แนวคิดที่ฟังดูโรแมนติกสุดๆ จากในหนังนั้น บางอย่างอาจจะใกล้เคียงกับความเป็นจริงกว่าที่คิด

ดั่งที่คุณ Ajmal Zemmar ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมวิจัยบอกทิ้งท้ายไว้ว่า

“สิ่งที่เราอาจเรียนรู้จากงานวิจัยนี้คือ แม้ว่าคนที่เรารักจะหลับตา พร้อมที่จะจากเราไปพักผ่อนอย่างไม่มีวันหวนคืนแล้วก็ตาม แต่สมองของพวกเขาก็อาจจะกำลังหวนคิดถึงช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตของพวกเขาเลยก็เป็นได้”

 

 

ที่มา

www.frontiersin.org/articles/10.3389/fnagi.2022.813531/full

www.scimex.org/newsfeed/does-our-life-flash-before-our-eyes-during-death

futurism.com/neoscope/brain-activity-dying-person

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เปิดตัว แบบจำลองใหม่ ของ “หลุมดำกลางทางช้างเผือก” ชัดกว่ารูปจริง สมจริงที่สุดเท่าที่มีมา

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยภาพของหลุมดำรูปที่ 2 อย่าง "Sagittarius A*" ออกมา ซึ่งเป็นการยืนยันทฤษฎีในอดีตว่าที่ใจกลางกาแล็กซีของเรานั้น มีหลุมดำยักษ์อยู่จริงๆ (อ่านข่าวนี้ได้ที่:...

มองทะลุกำแพง ไม่ต้องพึ่งพลังพิเศษ อิสราเอลเปิดตัว “Xaver 1000” มองมองทะลุสิ่งกีดขวาง เป็นภาพ 3D

สำหรับมนุษย์เดินดินธรรมดาอย่างเราๆ ความสามารถในการ "มองทะลุ" กำแพง คงจะเป็นสิ่งที่ฟังดูเหมือนพลังวิเศษของยอดมนุษย์ แต่อ้างอิงจากบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางทหารของอิสราเอลอย่าง "Camero-Tech" ในเวลานี้การมองทะลุกำแพง ก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในความสามารถที่ทหารทำได้แล้วก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวอุปกรณ์เรดาร์รุ่นใหม่อย่าง...

นาซาพบ “จุดมืดบนดวงอาทิตย์” ขยายตัว ใหญ่กว่าโลกเกือบ 3 เท่า และมันกำลัง “เล็งมาที่เรา” ด้วย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจในหมู่นักดาราศาสตร์เลย เมื่อตั้งแต่ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์กรนาซาได้รายงานการค้นพบ "จุดมืดดวงอาทิตย์" ใหม่จำนวน 8 จุด ซึ่งกำลังหันหน้าเข้าหาโลก และหนึ่งในจุดมืดเหล่านั้น จุดมืดที่ชื่อ...

โฆษกป๋าเดปป์ออกมายืนยัน ข่าวลือว่าจะกลับไปรับบทแจ็ก สแปร์โรว ไม่เป็นความจริง!!

ช่วงนี้กำลังมีข่าวลือว่าป๋าเดปป์ (Johnny Depp) อาจจะกลับมารับบทเป็นกัปตันแจ็ก สแปร์โรว ในเรื่อง Pirates of the...