วิจัยพบ “ภาพย้อนชีวิตในวินาทีก่อนตาย” อาจมีอยู่จริงๆ

Date:

เคยมีโอกาสเห็นกันไหม? เวลาที่ตัวละครตามภาพยนตร์ การ์ตูน นิยาย หรือสื่อกำลังจะตาย หลายครั้งพวกเขาก็มักจะมีจังหวะเห็นภาพชีวิตของตัวเองตั้งแต่เด็กจนโต ราวกับเป็นการสรุปเรื่องราวของตัวละครนั้นๆ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าอาการเช่นนี้ แท้จริงแล้วก็อาจจะเกิดขึ้นในช่วงก่อนที่มนุษย์เราจะเสียชีวิตไปจริงๆ ก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยหลุยส์วิลล์ ก็เพิ่งจะพบหลักฐานการมีอยู่จริงของ “ประสบการณ์ใกล้ตาย” ในรูปแบบนี้เลย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยใน วารสาร Frontiers in Aging Neuroscience นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงที่น่าทึ่งไม่น้อยข้อนี้ ในระหว่างการศึกษาคลื่นสมองของผู้ป่วยโรคลมบ้าหมูวัย 87 ปี ในขณะที่เขามีอาการชัก

แต่ปัญหาคือระหว่างการทดลองและรักษา คนไข้กลับมีอาการหัวใจวายและเสียชีวิตพอดี ซึ่งแม้ว่าจะเป็นเรื่องเศร้า แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้ทีมแพทย์ได้รับบันทึกการทำงานอย่างละเอียดของสมองนาทีของผู้ที่กำลังจะตายเช่นกัน

 

โดยจากการตรวจสอบบันทึกคลื่นไฟฟ้าสมองดังกล่าว นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าก่อนที่ผู้ป่วยจะเสียชีวิต สมองของเขามีการทำงานของคลื่นสมองที่เรียกว่า gamma oscillations เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกับที่มักเกิดขึ้นในระหว่างที่มนุษย์ “เรียกค้นความทรงจำ” (และฝัน)

แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่ว่าแนวคิด “การมองเห็นชีวิตตัวเองก่อนความตาม” จะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับคนที่กำลังจะตายจริงๆ ไม่ใช่แค่ผู้มีประสบการณ์เฉียดความตาย

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะมันไม่เพียงแต่จะให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับช่วงเวลาที่ลึกลับและน่าสะพรึงกลัวที่เราทุกคนจะต้องพบในสักวันเท่านั้น

แต่การศึกษาเรื่องเช่นนี้ยังอาจนำไปสู่ความรู้ความเข้าใจที่ดีขึ้นว่าช่วงเวลาใดกัน จะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่แพทย์จะนำอวัยวะออกจากร่างของผู้ตายที่มีการบริจาคอวัยวะด้วย

 

และแม้ตัวงานวิจัยจะมีตัวอย่างค่อนข้างน้อยจนยังคงต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมอีกมาก แต่งานวิจัยนี้ก็แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่า แนวคิดที่ฟังดูโรแมนติกสุดๆ จากในหนังนั้น บางอย่างอาจจะใกล้เคียงกับความเป็นจริงกว่าที่คิด

ดั่งที่คุณ Ajmal Zemmar ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมวิจัยบอกทิ้งท้ายไว้ว่า

“สิ่งที่เราอาจเรียนรู้จากงานวิจัยนี้คือ แม้ว่าคนที่เรารักจะหลับตา พร้อมที่จะจากเราไปพักผ่อนอย่างไม่มีวันหวนคืนแล้วก็ตาม แต่สมองของพวกเขาก็อาจจะกำลังหวนคิดถึงช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตของพวกเขาเลยก็เป็นได้”

 

 

ที่มา

www.frontiersin.org/articles/10.3389/fnagi.2022.813531/full

www.scimex.org/newsfeed/does-our-life-flash-before-our-eyes-during-death

futurism.com/neoscope/brain-activity-dying-person

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มเหมา iPhone 300 เครื่อง มาขายต่อ ออกร้านไม่กี่ก้าวโดนปล้น สูญไป 3.3 ล้านบาท

สำหรับใครที่คิดว่าเรากำลังมีวันแย่ๆ อยากให้ลองหันมามองชายหนุ่มคนนี้เลยค่ะ เพราะเขาคนนี้เสียเงินซื้อโทรศัพท์ไปหลายแสนดอลลาร์ แต่สุดท้ายกลับถูกดักปล้นคาหน้าร้านซะงั้น เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นวัน Black Friday ในต่างประเทศ...

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...