อนาคตแห่งการฟื้นฟูกระดูก!! ออสเตรเลียพบวิธีช่วยงอกกระดูกขึ้นใหม่ ยิง สเต็มเซลล์ ด้วย คลื่นเสียงความถี่สูง!!


การ “งอกกระดูก” ที่พังเสียหายขึ้นจากมะเร็งหรือโรคเสื่อมสภาพต่างๆ ขึ้นมาใหม่นั้น แม้จะเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ในทางการแพทย์ แต่ที่ผ่านมามันก็ต้องอาศัยวิธีรักษาที่ยังคงอยู่ในขั้นทดลอง ที่นำมาซึ่งความเจ็บปวด และต่อคนไข้อันตราย

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีของหลายๆ คนไม่น้อย เมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีรอยัลเมลเบิร์นในออสเตรเลีย (MRIT) ได้ออกมาเปิดเผยความเป็นไปได้ใหม่ ของการงอกกระดูก โดยอาศัยการยิง “คลื่นเสียงความถี่สูง” ไปยังสเต็มเซลล์นั่นเอง

 

อ้างอิงจากรายงานของ RMIT การงอกกระดูกนั้นในอดีต จะต้องอาศัยสเต็มเซลล์ที่มาจากไขกระดูกที่หาได้ค่อนข้างยากเป็นหลัก ซึ่งทำให้การรักษาที่ผ่านมามักมีข้อจำกัดมาก

อย่างไรก็ตามในการทดลองล่าสุดนี้ นักวิจัยได้พบว่าได้พบว่าหากพวกเขา ใช้อุปกรณ์ขนาดเล็ก ที่สร้างคลื่นเสียงความถี่มากกว่า 10 เมกะเฮิรตซ์ ยิงคลื่นเสียงใส่สเต็มเซลล์ ในปริมาณที่เหมาะสม เป็นเวลาสิบนาทีต่อวัน ติดกันนานห้าวัน

พวกเขาจะสามารถกระตุ้นสเต็มเซลล์จากหลายๆ ส่วนในร่างกาย (ซึ่งรวมถึงเนื้อเยื่อไขมัน) ให้มีกระบวนการเปลี่ยนแปลงกลายเป็นกระดูกได้ แม้มันจะไม่ใช่สเต็มเซลล์ที่มาจากไขกระดูกที่หาได้ยากโดยตรง

ซึ่งเป็นการรักษาที่เร็วกว่า มีประสิทธิภาพมากกว่า และถูกกว่า ความพยายามงอกกระดูกที่เคยมีมาในอดีตมาก

 

“คลื่นเสียงจะลดเวลาในการรักษา ที่โดยปกติเซลล์ต้นกำเนิดจะเริ่มเปลี่ยนเป็นเซลล์กระดูกได้หลายวันเลย” Amy Gelmi นักวิจัยของ RMIT และผู้ร่วมเขียนบทความระบุ

“นอกจากนี้ วิธีดังกล่าวยังไม่ต้องใช้ยาพิเศษใดๆ ในการ ‘กระตุ้นกระดูก’ และง่ายต่อการนำไปใช้ด้วย”

 

นี่ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญอีกครั้งของในด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูกระดูกเลย แต่ถึงอย่างนั้นทีมงานก็ยังคงมีอุปสรรคใหญ่ที่ต้องเอาชนะอยู่

นั่นคือการทดลองของพวกเขายังคงถือเป็นการทดลองในระดับค่อนข้างเล็ก ซึ่งต้องมีการเพิ่มศักยภาพอีกมากเพื่อให้ใช้งานทางการแพทย์ได้จริงๆ

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามด้วยต้นทุนที่ต่ำของอุปกรณ์ที่พวกเขาใช้ในการทดลอง นักวิจัยก็หวังเป็นอย่างมากว่าผลงานของพวกเขาจะสามารถถูกปรับใช้ได้ไม่ยากนัก

และหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีจริงๆ การรักษาและฟื้นฟูกระดูกในอนาคตก็อาจจะกลายเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายและมีราคาถูกกว่าที่เคยเป็นมามากเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.rmit.edu.au/news/all-news/2022/feb/sound-waves-stem-cells

www.sciencedaily.com/releases/2022/02/220222121226.htm

futurism.com/neoscope/sound-waves-grow-bone


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format