ดราม่าวงการช่างภาพ จ้าง 15 ชั่วโมงจ่าย 2,500 บาท แถมแชทเย้ย ราคานี้อย่าคิดไปเอง


6 แชร์, 1 ปลาทู

เรื่องค่าแรงกับวงการฟรีแลนซ์กลายเป็นประเด็นดราม่าอีกครั้ง เมื่อช่างภาพสาวโพสต์ถูกคนจ้างถ่ายภาพ 15 ชั่วโมงในราคา 2,500 บาท จนหลายคนแห่คอมเมนต์ ราคานี้มีคนรับด้วยหรอ??

 

 

เรื่องนี้มาจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Pronprawee Rangsunrungkit ซึ่งได้ออกมาโพสต์ข้อความที่มีลูกค้ารายหนึ่งทักมาสอบถามราคาจ้างถ่ายภาพ ในเรทราคา 2,500 บาท แต่ทำงานตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึง 4 ทุ่ม รวม 15 ชั่วโมง คิดเฉลี่ยตกชั่วโมงละประมาณ 166 บาท

 

ทางเจ้าของโพสต์ระบุว่าที่เธอออกมาโพสต์แบบนี้ไม่ได้ต้องการที่จะโจมตีใคร แต่ต้องการให้ทุกคนเห็นว่าการจ้างถ่ายภาพในเรทราคานี้มันไม่สมเหตุสมผล เพราะช่างภาพเองก็มีต้นทุนหลายอย่างเหมือนกัน

“#ไม่ได้กันซีนใคร แต่ปกติเราทำงานกับตากล้องที่รู้จัก ก็ไม่มีใครรับราคานี้จริงๆ

มึงงงง ตากล้องไม่ได้ง่ายนะ แบกกล้องขนของ ถ่ายรูป แต่งรูป นู่นนี่นั่น คืองานมันไม่ได้จบที่กดชัตเตอร์เด้อ นี่แป๋มคิดราคาฝีมือแบบสมเหตุสมผล เรามองว่าราคานี้มันไม่ได้ไง ” ข้อความจากโพสต์ดังกล่าว

 

 

เจ้าของโพสต์เล่าต่อว่า เธอไม่ได้ตกลงรับงานดังกล่าว แต่หลังจากนั้นไม่นานคนที่มาถามเรทราคาเธอก็ตอบกลับมาว่าหาช่างภาพได้แล้ว แถมยังบอกเธออีกว่า ราคา 15 ชั่วโมง 2,500 บาทก็มีคนรับ อย่าคิดไปเอง

“#พี่เค้าบอกโอเค ผ่านไป 3 ชม เค้าทักกลับมาบอกได้แล้วค่ะ มีตากล้องรับนะราคานี้ น้องแป๋มอย่าคิดไปเอง #จึ้ก หน้าสั่นไม่รู้ตัว 55555 โอ้ยยยยแม่ ดีใจด้วยค้าบบบบ หนูผิดไปแล้วค่าที่ไปคิดเอาเองว่าราคานี้ไม่ควรรับเนอะ

#ขอโทษค้าบ โดนว่าแทกไป 1 ดอก น้ำมันแพงแหละเข้าใจ ไม่เลือกงานแหละเนอะ บอกตรงนี้เลยอย่าให้เจอนะว่าใคร จะถามซักคำ รับงานไม่เกรงใจเพื่อนร่วมอาชีพเลยเหรอค้า

สงสัยกะรวยเลยแหละรับงาน 15 ชม 2,500 #สาธุ99 แป๋มไม่ได้เป็นตากล้อง ไม่ได้เดือดร้อนด้วย แต่มีคนแบบนี้แหละราคางานถึงตกอ่ะ ฝากไว้ซักนิดเถอะคุณ #หนูอย่าคิดไปเองราคานี้อ่ะ !!!”

 

 

เจ้าของโพสต์ได้แสดงความเห็นเพิ่มเติม โดยเธอระบุว่าเข้าใจเหตุผลของคนที่รับงาน เป็นเรื่องของการตกลงกันระหว่างคนจ้างกับช่างภาพ ขึ้นอยู่กับความสบายใจของแต่ละคน แต่อยากย้ำอีกครั้งว่าการจ้างในเรทนี้เป็นราคาที่ไม่เหมาะสม

 

 

โพสต์ดังกล่าวกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างมาก มีหลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็น ซึ่งส่วนใหญ่ก็เห็นด้วยกับเจ้าของโพสต์ ในขณะที่บางคนบอกว่าเรทราคานี้อาจไม่ใช่ช่างภาพมืออาชีพก็เป็นได้

 

.

.

.

.

.

 

ประเด็นเรื่องค่าจ้างกับวงการฟรีแลนซ์เป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงอยู่หลายครั้ง  หลายคนมองว่าการรับงานในราคาที่ไม่เหมาะสมอาจเป็นปัญหาในระยะยาว ทำให้มีการกดค่าแรงจนไม่เป็นธรรมกับคนทำงาน

ใครมีความเห็นอย่างไรก็เรื่องนี้ก็คอมเมนต์พูดคุยกันได้เลย…

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

6 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ