มึนควันจนว่ายผิดทาง?? วิจัยจีนพบ “มลพิษทางอากาศ” ทำให้ ความสามารถนำทาง ของอสุจิลดลง

Date:

ปัญหามลพิษทางอากาศ เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ได้รับการยืนยันอยู่หลายต่อหลายครั้งว่าส่งผลกระทบกับสภาพร่างกายของผู้คนในพื้นที่อย่างมาก แลบะอาจนำมาซึ่งปัญหารื้อรังได้หลายรูปแบบ

และล่าสุดนี้เอง ภายในวารสาร JAMA Networks นักวิจัยในเซี่ยงไฮ้ ก็ได้ออกมาเปิดเผยผลกระทบเพิ่มเติมของปัญหามลพิษทางอากาศแล้ว

โดยพวกเขาได้ระบุว่ามลพิษทางอากาศ สามารถทำให้ “คุณภาพของตัวอสุจิ” แย่กว่าที่ควรเป็น เพราะพวกมันมี “Sperm Motility” หรือความสามารถในการ “ว่ายน้ำให้ถูกทาง” ลดลง

งานวิจัยชิ้นนี้ เกิดขึ้นจากการที่นักวิทยาศาสตร์ทำการศึกษาผู้ชายถึง 33,876 คน ในประเทศจีน และพบว่าคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองสูง จะมี Sperm Motility ต่ำกว่าคนที่อาศัยในพื้นที่อื่นๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มคนที่อาศัยในพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองขนาดเล็ก เช่น PM2.5 ซึ่งสามารถลด Sperm Motility ได้มากถึง 3.6%

“ผลการวิจัยของเราชี้ให้เห็นว่าฝุ่นละอองที่มีขนาดอนุภาคเล็ก จะส่งผลกระทบได้มากกว่าฝุ่นละอองขนาดใหญ่อย่างน้อย ก็ในด้านการกระตุ้นให้ตัวอสุจิเคลื่อนที่ได้ไม่ดี” นักวิจัยระบุ

นี่นับว่าเป็นงานวิจัยที่ใหญ่มากชิ้นหนึ่งของการศึกษาผลกระทบของมลพิษทางอากาศต่อคุณภาพของตัวอสุจิเลยก็ว่าได้ แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ใช่ว่าจะไม่มีจุดอ่อนเลยเช่นกัน

นั่นเพราะงานวิจัยนี้ไม่ได้มีการกำหนดพฤติกรรมการกินหรือสภาพร่างกายของอาสาสมัคร ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยความเปลี่ยนแปลงของ Sperm Motility ได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ไม่ใช่วิจัยชิ้นแรกเช่นกันที่บอกว่ามลพิษทางอากาศมีผลต่อคุณภาพของตัวอสุจิเช่นกัน

ดังนั้นหากเป็นไปได้ การหลีกเลี่ยงที่จะอาศัยในพื้นที่ที่มีมลพิษทางอากาศสูงก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีเลยสำหรับคนที่ กังวลในสุขภาพร่างกายของตัวเอง

 

 

ที่มา

jamanetwork.com/journals/jamanetworkopen/fullarticle/2789132

www.iflscience.com/health-and-medicine/air-pollution-may-impact-sperm-quality-suggests-huge-study-in-china/

www.theguardian.com/environment/2022/feb/17/air-pollution-may-affect-sperm-quality-says-study

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจร่มๆ ก่อนนะจารย์ แฟนบอลเสียใจ ทุบ-เอามีดแทงทีวี หลังเม็กซิกันพ่ายไม่เข้ารอบ 16 ทีม

แฟนบอลหลายคนคงเคยประสบพบเจอกับช่วงเวลาอันแสนเจ็บปวดที่ทีมโปรดของเราพ่ายแพ้ และเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับเหล่าชาวเม็กซิกันเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เมื่อวันพุธที่ผ่านมาชาวเม็กซิกันทั้งหลายต้องปวดใจ หลังจากที่เม็กซิโกไม่ได้เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายในการแข่งขันฟุตบอลโลก แม้ว่าจะชนะซาอุดิอาระเบียไป 2-1 ก็ตาม ด้วยความที่อาร์เจนตินาสามารถเอาชนะโปแลนด์ได้ จึงทำให้เม็กซิโกเด้งออกจากทีมที่เข้ารอบทันที งานนี้ทำเอาผู้ชมทางบ้านถึงกับหัวร้อนปนปวดใจ...

หนุ่มเหมา iPhone 300 เครื่อง มาขายต่อ ออกร้านไม่กี่ก้าวโดนปล้น สูญไป 3.3 ล้านบาท

สำหรับใครที่คิดว่าเรากำลังมีวันแย่ๆ อยากให้ลองหันมามองชายหนุ่มคนนี้เลยค่ะ เพราะเขาคนนี้เสียเงินซื้อโทรศัพท์ไปหลายแสนดอลลาร์ แต่สุดท้ายกลับถูกดักปล้นคาหน้าร้านซะงั้น เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นวัน Black Friday ในต่างประเทศ...

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...