มึนควันจนว่ายผิดทาง?? วิจัยจีนพบ “มลพิษทางอากาศ” ทำให้ ความสามารถนำทาง ของอสุจิลดลง

Date:

ปัญหามลพิษทางอากาศ เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ได้รับการยืนยันอยู่หลายต่อหลายครั้งว่าส่งผลกระทบกับสภาพร่างกายของผู้คนในพื้นที่อย่างมาก แลบะอาจนำมาซึ่งปัญหารื้อรังได้หลายรูปแบบ

และล่าสุดนี้เอง ภายในวารสาร JAMA Networks นักวิจัยในเซี่ยงไฮ้ ก็ได้ออกมาเปิดเผยผลกระทบเพิ่มเติมของปัญหามลพิษทางอากาศแล้ว

โดยพวกเขาได้ระบุว่ามลพิษทางอากาศ สามารถทำให้ “คุณภาพของตัวอสุจิ” แย่กว่าที่ควรเป็น เพราะพวกมันมี “Sperm Motility” หรือความสามารถในการ “ว่ายน้ำให้ถูกทาง” ลดลง

งานวิจัยชิ้นนี้ เกิดขึ้นจากการที่นักวิทยาศาสตร์ทำการศึกษาผู้ชายถึง 33,876 คน ในประเทศจีน และพบว่าคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองสูง จะมี Sperm Motility ต่ำกว่าคนที่อาศัยในพื้นที่อื่นๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มคนที่อาศัยในพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองขนาดเล็ก เช่น PM2.5 ซึ่งสามารถลด Sperm Motility ได้มากถึง 3.6%

“ผลการวิจัยของเราชี้ให้เห็นว่าฝุ่นละอองที่มีขนาดอนุภาคเล็ก จะส่งผลกระทบได้มากกว่าฝุ่นละอองขนาดใหญ่อย่างน้อย ก็ในด้านการกระตุ้นให้ตัวอสุจิเคลื่อนที่ได้ไม่ดี” นักวิจัยระบุ

นี่นับว่าเป็นงานวิจัยที่ใหญ่มากชิ้นหนึ่งของการศึกษาผลกระทบของมลพิษทางอากาศต่อคุณภาพของตัวอสุจิเลยก็ว่าได้ แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ใช่ว่าจะไม่มีจุดอ่อนเลยเช่นกัน

นั่นเพราะงานวิจัยนี้ไม่ได้มีการกำหนดพฤติกรรมการกินหรือสภาพร่างกายของอาสาสมัคร ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยความเปลี่ยนแปลงของ Sperm Motility ได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ไม่ใช่วิจัยชิ้นแรกเช่นกันที่บอกว่ามลพิษทางอากาศมีผลต่อคุณภาพของตัวอสุจิเช่นกัน

ดังนั้นหากเป็นไปได้ การหลีกเลี่ยงที่จะอาศัยในพื้นที่ที่มีมลพิษทางอากาศสูงก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีเลยสำหรับคนที่ กังวลในสุขภาพร่างกายของตัวเอง

 

 

ที่มา

jamanetwork.com/journals/jamanetworkopen/fullarticle/2789132

www.iflscience.com/health-and-medicine/air-pollution-may-impact-sperm-quality-suggests-huge-study-in-china/

www.theguardian.com/environment/2022/feb/17/air-pollution-may-affect-sperm-quality-says-study

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เปิดตัว แบบจำลองใหม่ ของ “หลุมดำกลางทางช้างเผือก” ชัดกว่ารูปจริง สมจริงที่สุดเท่าที่มีมา

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยภาพของหลุมดำรูปที่ 2 อย่าง "Sagittarius A*" ออกมา ซึ่งเป็นการยืนยันทฤษฎีในอดีตว่าที่ใจกลางกาแล็กซีของเรานั้น มีหลุมดำยักษ์อยู่จริงๆ (อ่านข่าวนี้ได้ที่:...

มองทะลุกำแพง ไม่ต้องพึ่งพลังพิเศษ อิสราเอลเปิดตัว “Xaver 1000” มองมองทะลุสิ่งกีดขวาง เป็นภาพ 3D

สำหรับมนุษย์เดินดินธรรมดาอย่างเราๆ ความสามารถในการ "มองทะลุ" กำแพง คงจะเป็นสิ่งที่ฟังดูเหมือนพลังวิเศษของยอดมนุษย์ แต่อ้างอิงจากบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางทหารของอิสราเอลอย่าง "Camero-Tech" ในเวลานี้การมองทะลุกำแพง ก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในความสามารถที่ทหารทำได้แล้วก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวอุปกรณ์เรดาร์รุ่นใหม่อย่าง...

นาซาพบ “จุดมืดบนดวงอาทิตย์” ขยายตัว ใหญ่กว่าโลกเกือบ 3 เท่า และมันกำลัง “เล็งมาที่เรา” ด้วย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจในหมู่นักดาราศาสตร์เลย เมื่อตั้งแต่ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์กรนาซาได้รายงานการค้นพบ "จุดมืดดวงอาทิตย์" ใหม่จำนวน 8 จุด ซึ่งกำลังหันหน้าเข้าหาโลก และหนึ่งในจุดมืดเหล่านั้น จุดมืดที่ชื่อ...

โฆษกป๋าเดปป์ออกมายืนยัน ข่าวลือว่าจะกลับไปรับบทแจ็ก สแปร์โรว ไม่เป็นความจริง!!

ช่วงนี้กำลังมีข่าวลือว่าป๋าเดปป์ (Johnny Depp) อาจจะกลับมารับบทเป็นกัปตันแจ็ก สแปร์โรว ในเรื่อง Pirates of the...