หน้าไหนปลอม หน้าไหนจริง? งานวิจัยพบ ใบหน้าที่ สร้างโดย AI “น่าเชื่อถือ” กว่าใบหน้าจริงแล้ว

Date:

เชื่อว่าหลายคนอาจได้ยินกันมาบ้าง ว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีการสร้างใบหน้าของ AI ในปัจจุบันได้พัฒนาไปไกลจนยากที่จะแยกออกจากคนจริงแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาก็นำมาซึ่งปัญหาที่น่ากังวลไม่น้อยแบบเทคโนโลยี Deepfake มาก่อนแล้ว

 

แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแลงคาสเตอร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยเรื่องราวน่ากังวลเรื่องใหม่ของเทคโนโลยีการสร้างใบหน้าอีกครั้ง เมื่อพวกเขาได้ค้นพบความจริงที่ว่า

ใบหน้าที่สร้างขึ้นจากโครงข่ายประสาทเทียมชื่อ StyleGAN2 นั้น ในปัจจุบันนอกจากจะสามารถสร้างใบหน้าที่แตกไม่ออกว่าเป็นของจริงหรือของปลอมแล้ว ใบหน้าของมันยังถูกมองว่า “น่าเชื่อถือ” กว่าหน้าคนจริงๆ เสียอีก

อ้างอิงจากข้อมูลที่มีกำหนดการตีพิมพ์ในวารสาร PNAS นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบความจริงอันน่าตกใจนี้ในการทดลองให้อาสาสมัครให้คะแนนความน่าเชื่อถือของรูปใบหน้าต่างๆ ตั้งแต่ 1-7 คะแนน และพบว่า

 

โดยเฉลี่ยแล้ว ใบหน้าที่สร้างขึ้นจาก AI จะมีความน่าเชื่อถือมากกว่าใบหน้าปกติ 7% (ชมภาพตัวอย่างรูปที่ได้คะแนนมากที่สุดและน้อยที่สุดได้ที่: www.pnas.org/content/pnas/119/8/e2120481119/F1.large.jpg)

ซึ่งตัวเลขนี้ แม้จะไม่สูงมากแต่ก็ค่อนข้างน่ากังวลไม่น้อย นั่นเพราะค้นพบของทีมถูกระบุว่าอาจมีนัยแฝงว่าในอนาคตข้างหน้าการแยกวิดีโอของจริงจากของปลอมจะยิ่งทำได้ยากขึ้นไปอีกยิ่งกว่าปัจจุบัน

 

“สิ่งที่อันตรายที่สุดคือผลที่ตามมาในโลกดิจิทัล ที่ภาพหรือวิดีโออาจกลายเป็นของปลอมได้ทุกเมื่อ จากนี้แม้เพียงการบันทึกที่ไม่ดี หรือปัญหาการถ่ายภาพนิดหน่อย ก็อาจจะถูกนำมาตั้งคำถามได้ทั้งสิ้น” นักวิจัยระบุ

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าหากเทคโนโลยีใบหน้าปลอมยังคงพัฒนาไปเรื่อยๆ เช่นนี้ ในอนาคตแม้แต่ภาพถ่ายหรือวิดีโอของจริงก็อาจจะกลายเป็นสิ่งที่ไม่น่าเชื่อถืออย่างที่เคยเป็นมาอีกต่อไปเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.pnas.org/content/119/8/e2120481119

www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-10515187/Fake-faces-created-AI-look-trustworthy-real-people-study-reveals.html

neurosciencenews.com/ai-generated-faces-trust-20071/

futurism.com/the-byte/ai-faces-trustworthy

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สายตี้ควรระวัง “ปศุสัตว์” บุกร้าน เครื่องใน/เนื้อสัตว์ พบ แช่ฟอร์มาลิน ร่วม 25 ตัน ส่งขาย ร้านหมูกระทะ

ถือว่าเป็นข่าวที่เหล่าคนรักหมูกระทะควรระวังเอาไว้เลย เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ของ กรมปศุสัตว์ ที่จังหวัดชลบุรี ได้ลงพื้นที่บุกอายัดเครื่องใน-เนื้อสัตว์จากโรงผลิตรายใหญ่ในพื้นที่ หลังจากมีการร้องเรียนว่าโรงผลิตดังกล่าวมีการลักลอบผลิตเนื้อสัตว์-เครื่องในโดยไม่ได้รับอนุญาต และอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โดยในการเข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้พบว่าสถานประกอบการดังกล่าว...

จังหวะมันได้ แฟนๆ ไปรอ แจ็คสัน หวัง แต่เจอ แจ๊ส ชวนชื่น เดินผ่านพอดี พี่แจ็คยังไม่มา กรี๊ดพี่แจ๊สไปก่อนแล้วกัน

นับว่าเป็นเรื่องราวจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ "แจ็คสัน หวัง"...

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...