นักวิจัย MIT เตือน เราไม่ควรเพิกเฉยถึง ความเป็นไปได้ ที่ AI จะมี ความนึกคิด ขึ้นมาจริงๆ


เทคโนโลยี AI นับว่าเป็นอีกเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว แต่ในขณะเดียวกันก็เต็มไปด้วยเสียงโต้เถียง โดยเฉพาะในปัจจุบันที่ หัวหน้าทีมวิทยาศาสตร์ของ OpenAI ออกมาบอกว่าเครือข่าย AI ขนาดใหญ่ในปัจจุบัน อาจจะมีความนึกคิดแล้ว

(อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/5075437672498981/)

ซึ่งแนวคิดของเขานั้นแม้จะยังคงเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันและมีหลายฝ่ายไม่น้อยออกมาแสดงความไม่เห็นด้วย แต่นักวิจัย AI ของ MIT ก็ออกมาบอกว่าเราไม่ควรจะมองว่ามันไร้สาระไปโดยสิ้นเชิงเลยนัก

เพราะสำหรับนักวิจัย อย่างคุณ Tamay Besiroglu เขามองว่า

“การที่คนที่มีชื่อเสียงหลายคนเยาะเย้ยแนวคิดแมชชีนเลิร์นนิงอาจมีความนึกคิดนั้น มันเป็นเรื่องน่าผิดหวังมาก มันทำให้ความหวังในความสามารถการรับมือกับสิ่งที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นได้จริงๆ อีกไม่กี่ทศวรรษข้างหน้าของผมลดลงไปมากเลย

สำหรับผมแล้ว ผมไม่คิดว่าเราสามารถไปขีดเส้นแบ่งที่ชัดเจนระหว่างการที่ AI มีความนึกคิด กับ ‘ความเป็นไป’ ได้ที่ AI อาจจะมีความนึกคิด เพราะผมเองก็ไม่อาจแน่ใจได้เลยว่า AI มีสติสัมปชัญญะหรือไม่

ดังนั้น ผมจึงคิดว่าแนวคิดที่อาจมีความหมายมากๆ เช่นนี้ มันไม่ใช่สิ่งที่ควรถูกละเลยนักเลย”

แน่นอนว่าในปัจจุบันเราอาจจะยังไม่มีหลักฐานเป็นชิ้นเป็นอันใดๆ ที่มา ยืนยันว่า AI ที่เราใช้งานมีสติสัมปชัญญะจริงๆ อย่างที่หัวหน้าทีมวิทยาศาสตร์ OpenAI อ้างถึงความเป็นไปได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม นี่ก็อาจจะเป็นจุดที่น่าสนใจไม่น้อยที่เราจะมาพูดคุยกันแบบจริงจังแล้วก็ได้ว่า จะเป็นไปได้ไหมที่ AI จะมีสติสัมปชัญญะ และที่สำคัญเราควรจะมีการรับมืออย่างไรหากสถานการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นจริงๆ

 

 

ที่มา

twitter.com/tamaybes/status/1492609174596898818

futurism.com/mit-researcher-conscious-ai

www.independent.co.uk/tech/artificial-intelligence-conciousness-ai-deepmind-b2017393.html


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ