นอนเยอะ = ผอม งั้นเหรอ?? วิจัยบอกถ้าเรา “นอนมากขึ้น” จะบริโภค “แคลอรี่น้อยลง”

Date:

การนอนหลับพักผ่อนและการทานอาหาร แม้จะเป็นการกระทำที่ต่างกันสุดขั้ว แต่ก็มีจุดร่วมมากกว่าที่คิด เพราะทั้งสองไม่เพียงแต่เป็นกิจวัตรที่สำคัญต่อสุขภาพเท่านั้น แต่การทำกิจกรรมเหล่านี้มากหรือน้อยเกินไปก็ล้วนแต่จะส่งผลต่อร่างกายได้ทั้งสิ้น

และล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบความเกี่ยวข้องที่น่าสนใจระหว่างการพักผ่อนและการทานอาหารอีกครั้งแล้ว เมื่อในวารสาร JAMA internal medicine พวกเขาก็เพิ่งออกมาเปิดเผยการค้นพบที่ว่า

ยิ่งมนุษย์นอนพักผ่อนน้อยลงเท่าไหร่ เราก็จะมีโอกาสทานอาหารมากขึ้นเท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ ในการทดลองตรวจสอบผลของการขยายเวลานอนต่อการบริโภคพลังงาน ในกลุ่มผู้มีน้ำหนักเกิน

พวกเขาได้คัดเลือกอาสาสมัคร 80 คนที่มีน้ำหนักเกิน (BMI ระหว่าง 25 ถึง 30) และรายงานว่านอนน้อยกว่า 6.5 ชั่วโมงต่อคืน เพื่อทำการทดลองเป็นเวลา 4 สัปดาห์

โดยในครึ่งแรกของการทดลอง อาสาสมัครจะได้ใช้ชีวิตตามปกติ (นอนน้อย) ก่อนที่จะแบ่งอาสาสมัครเป็น 2 กลุ่ม โดยให้กลุ่มแรกนอนน้อยตามปกติ ในขณะที่อีกกลุ่มมีเวลานอนมากขึ้น

พวกเขาพบว่าอาสาสมัครกลุ่มที่มีเวลานอนมากขึ้นนั้น จะมีอัตราการบริโภคแคลอรีลดลงโดยเฉลี่ยถึง 270 แคลอรี เมื่อเทียบกับอีกกลุ่มหรือตอนที่ตัวเองยังนอนน้อยอยู่ แม้ว่าการใช้พลังงานต่อวันจะไม่ได้เปลี่ยนไป

แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าการนอนนานขึ้นจะสามารถลดการบริโภคแคลอรีที่ไม่จำเป็นได้ และหากทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ อาสาสมัครก็จะสามารถลดน้ำหนักได้โดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่มโดยเฉลี่ยราว 11 กิโลกรัมในเวลา 3 ปีเลย

“ตามที่เราทราบ การศึกษานี้เป็นหลักฐานชิ้นแรกเลย เกี่ยวกับผลประโยชน์ของการเพิ่มเวลานอนต่อการบริโภคพลังงานและน้ำหนักตัว ในกลุ่มผู้ที่ยังคงอยู่ในสภาพแวดล้อมที่บ้าน (ไม่ได้ไปออกกำลังกายเป็นพิเศษ)” ทีมวิจัยระบุ

แต่แม้นี่จะเป็นการค้นพบที่น่าสนใจก็ตามเราก็คงก็เตือนไว้ด้วยว่าการนอนนานเกินไปเองก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน

ดังนั้นการเลือกที่จะนอนสิบกว่าชั่วโมงเพียงเพื่อจะทานอาหารน้อยลงก็คงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเป็นแน่

 

 

ที่มา

jamanetwork.com/journals/jamainternalmedicine/fullarticle/2788694

hitechglitz.com/more-evidence-that-people-eat-more-when-they-sleep-less/

gizmodo.com/more-evidence-that-people-eat-more-when-they-sleep-less-1848523347

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...