นอนเยอะ = ผอม งั้นเหรอ?? วิจัยบอกถ้าเรา “นอนมากขึ้น” จะบริโภค “แคลอรี่น้อยลง”

Date:

การนอนหลับพักผ่อนและการทานอาหาร แม้จะเป็นการกระทำที่ต่างกันสุดขั้ว แต่ก็มีจุดร่วมมากกว่าที่คิด เพราะทั้งสองไม่เพียงแต่เป็นกิจวัตรที่สำคัญต่อสุขภาพเท่านั้น แต่การทำกิจกรรมเหล่านี้มากหรือน้อยเกินไปก็ล้วนแต่จะส่งผลต่อร่างกายได้ทั้งสิ้น

และล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบความเกี่ยวข้องที่น่าสนใจระหว่างการพักผ่อนและการทานอาหารอีกครั้งแล้ว เมื่อในวารสาร JAMA internal medicine พวกเขาก็เพิ่งออกมาเปิดเผยการค้นพบที่ว่า

ยิ่งมนุษย์นอนพักผ่อนน้อยลงเท่าไหร่ เราก็จะมีโอกาสทานอาหารมากขึ้นเท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ ในการทดลองตรวจสอบผลของการขยายเวลานอนต่อการบริโภคพลังงาน ในกลุ่มผู้มีน้ำหนักเกิน

พวกเขาได้คัดเลือกอาสาสมัคร 80 คนที่มีน้ำหนักเกิน (BMI ระหว่าง 25 ถึง 30) และรายงานว่านอนน้อยกว่า 6.5 ชั่วโมงต่อคืน เพื่อทำการทดลองเป็นเวลา 4 สัปดาห์

โดยในครึ่งแรกของการทดลอง อาสาสมัครจะได้ใช้ชีวิตตามปกติ (นอนน้อย) ก่อนที่จะแบ่งอาสาสมัครเป็น 2 กลุ่ม โดยให้กลุ่มแรกนอนน้อยตามปกติ ในขณะที่อีกกลุ่มมีเวลานอนมากขึ้น

พวกเขาพบว่าอาสาสมัครกลุ่มที่มีเวลานอนมากขึ้นนั้น จะมีอัตราการบริโภคแคลอรีลดลงโดยเฉลี่ยถึง 270 แคลอรี เมื่อเทียบกับอีกกลุ่มหรือตอนที่ตัวเองยังนอนน้อยอยู่ แม้ว่าการใช้พลังงานต่อวันจะไม่ได้เปลี่ยนไป

แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าการนอนนานขึ้นจะสามารถลดการบริโภคแคลอรีที่ไม่จำเป็นได้ และหากทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ อาสาสมัครก็จะสามารถลดน้ำหนักได้โดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่มโดยเฉลี่ยราว 11 กิโลกรัมในเวลา 3 ปีเลย

“ตามที่เราทราบ การศึกษานี้เป็นหลักฐานชิ้นแรกเลย เกี่ยวกับผลประโยชน์ของการเพิ่มเวลานอนต่อการบริโภคพลังงานและน้ำหนักตัว ในกลุ่มผู้ที่ยังคงอยู่ในสภาพแวดล้อมที่บ้าน (ไม่ได้ไปออกกำลังกายเป็นพิเศษ)” ทีมวิจัยระบุ

แต่แม้นี่จะเป็นการค้นพบที่น่าสนใจก็ตามเราก็คงก็เตือนไว้ด้วยว่าการนอนนานเกินไปเองก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน

ดังนั้นการเลือกที่จะนอนสิบกว่าชั่วโมงเพียงเพื่อจะทานอาหารน้อยลงก็คงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเป็นแน่

 

 

ที่มา

jamanetwork.com/journals/jamainternalmedicine/fullarticle/2788694

hitechglitz.com/more-evidence-that-people-eat-more-when-they-sleep-less/

gizmodo.com/more-evidence-that-people-eat-more-when-they-sleep-less-1848523347

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ด่วนที่สุดในสามโลก!! “จุ๊มเหม่ง” เปิดรับสมัคร “ผู้ช่วย Full time” รักสุนัข/เก่งทำคอนเทนต์ ต้องจัดแล้ว

ข่าวใหญ่เลยครับพี่น้อง ตอนนี้เพจ "Japan จอมโหด and friends" ผู้ดูแลจุ๊มเหม่งเขาประกาศรับสมัครผู้ช่วย Full time...

คนวงในแฉ Studio Ghibli มีรอยร้าว หนึ่งในผู้ก่อตั้ง หลงสาวไทยสุดใจ ใช้บริษัทเปย์สาว ไม่แยกเรื่องงาน/ส่วนตัว

กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตแถมเกี่ยวข้องกับคนไทนของค่ายอนิเมะเลื่องชื่ออย่าง Studio Ghibli เลยครับ เมื่อในวันที่ 28 มีนาคม 2023 สำนักข่าว "週刊女性PRIME"...

โลกออนไลน์ลุกเป็นไฟ “หนุ่ม กรรชัย” โพสต์โหด “ใจกากก็อย่าปากเก่ง” ทุกฝ่ายพากันเดา คุ้นจัง… ว่าใครกันนะ

เล่นเอากลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ไทยไปเลยครับ เมื่อกลางวันที่ผ่านมาพี่ "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ก็ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแบบเดือดไฟลุกว่า "ถ้าใจกากก็อย่าปากเก่ง เป็นแค่สัมภเวสี อย่าสะเออะทำตัวเป็นเจ้าที่เจ้าทาง" เล่นเอาโลกออนไลน์ถึงกับต้องออกสืบกันสนั่นว่าคู่กรณีนั้นเป็นใคร ผู้ใดกันทำให้พี่หนุ่ม...

นักวิทย์กังวล พบหินประหลาด ที่เกาะ อนุรักษ์เต่า ห่างไกลคนกว่า 1,000 กม. แต่ตรวจไปตรวจมาเป็น หินพลาสติก

กำลังเป็นเรื่องราวที่นักวิทยาศาสตร์หลายๆ กลุ่มกังวลเลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยสหพันธ์ปารานาได้ค้นพบก้อนหินประหลาดสีน้ำเงินเขียวบนเกาะภูเขาไฟ "ตรินดาจี" ซึ่งห่างไกลจากชายหาดบราซิลร่วม 1,140 กิโลเมตร และแทบจะไร้ซึ่งผู้คนอาศัยเลย แต่ปัญหาคือหลังจากนำมันไปตรวจสอบพวกเขากลับพบว่า หินที่ว่านี้...