นอนเยอะ = ผอม งั้นเหรอ?? วิจัยบอกถ้าเรา “นอนมากขึ้น” จะบริโภค “แคลอรี่น้อยลง”

Date:

การนอนหลับพักผ่อนและการทานอาหาร แม้จะเป็นการกระทำที่ต่างกันสุดขั้ว แต่ก็มีจุดร่วมมากกว่าที่คิด เพราะทั้งสองไม่เพียงแต่เป็นกิจวัตรที่สำคัญต่อสุขภาพเท่านั้น แต่การทำกิจกรรมเหล่านี้มากหรือน้อยเกินไปก็ล้วนแต่จะส่งผลต่อร่างกายได้ทั้งสิ้น

และล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบความเกี่ยวข้องที่น่าสนใจระหว่างการพักผ่อนและการทานอาหารอีกครั้งแล้ว เมื่อในวารสาร JAMA internal medicine พวกเขาก็เพิ่งออกมาเปิดเผยการค้นพบที่ว่า

ยิ่งมนุษย์นอนพักผ่อนน้อยลงเท่าไหร่ เราก็จะมีโอกาสทานอาหารมากขึ้นเท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ ในการทดลองตรวจสอบผลของการขยายเวลานอนต่อการบริโภคพลังงาน ในกลุ่มผู้มีน้ำหนักเกิน

พวกเขาได้คัดเลือกอาสาสมัคร 80 คนที่มีน้ำหนักเกิน (BMI ระหว่าง 25 ถึง 30) และรายงานว่านอนน้อยกว่า 6.5 ชั่วโมงต่อคืน เพื่อทำการทดลองเป็นเวลา 4 สัปดาห์

โดยในครึ่งแรกของการทดลอง อาสาสมัครจะได้ใช้ชีวิตตามปกติ (นอนน้อย) ก่อนที่จะแบ่งอาสาสมัครเป็น 2 กลุ่ม โดยให้กลุ่มแรกนอนน้อยตามปกติ ในขณะที่อีกกลุ่มมีเวลานอนมากขึ้น

พวกเขาพบว่าอาสาสมัครกลุ่มที่มีเวลานอนมากขึ้นนั้น จะมีอัตราการบริโภคแคลอรีลดลงโดยเฉลี่ยถึง 270 แคลอรี เมื่อเทียบกับอีกกลุ่มหรือตอนที่ตัวเองยังนอนน้อยอยู่ แม้ว่าการใช้พลังงานต่อวันจะไม่ได้เปลี่ยนไป

แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าการนอนนานขึ้นจะสามารถลดการบริโภคแคลอรีที่ไม่จำเป็นได้ และหากทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ อาสาสมัครก็จะสามารถลดน้ำหนักได้โดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่มโดยเฉลี่ยราว 11 กิโลกรัมในเวลา 3 ปีเลย

“ตามที่เราทราบ การศึกษานี้เป็นหลักฐานชิ้นแรกเลย เกี่ยวกับผลประโยชน์ของการเพิ่มเวลานอนต่อการบริโภคพลังงานและน้ำหนักตัว ในกลุ่มผู้ที่ยังคงอยู่ในสภาพแวดล้อมที่บ้าน (ไม่ได้ไปออกกำลังกายเป็นพิเศษ)” ทีมวิจัยระบุ

แต่แม้นี่จะเป็นการค้นพบที่น่าสนใจก็ตามเราก็คงก็เตือนไว้ด้วยว่าการนอนนานเกินไปเองก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน

ดังนั้นการเลือกที่จะนอนสิบกว่าชั่วโมงเพียงเพื่อจะทานอาหารน้อยลงก็คงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเป็นแน่

 

 

ที่มา

jamanetwork.com/journals/jamainternalmedicine/fullarticle/2788694

hitechglitz.com/more-evidence-that-people-eat-more-when-they-sleep-less/

gizmodo.com/more-evidence-that-people-eat-more-when-they-sleep-less-1848523347

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...