ไขปริศนาคาใจ มีเด็กเยอะไหม ที่เกิดจาก “วันวาเลนไทน์” วิทยาศาสต์/สถิติ มีคำตอบ

Date:

เมื่อพูดถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เชื่อว่าสิ่งแรกที่หลายคนนึกถึงก็คงจะไม่พ้นวันแห่งความรักวันหอมหวาน ที่ผู้คนจะเลือกใช้เวลาอยู่กับคนสำคัญ เพื่อสานความรักทั้งทางใจและทางกาย

ดังนั้น หลายคนคงอาจจะมีความคิดตั้งคำถามกันขึ้นมาบ้างว่าวันวาเลนไทน์ “จะทำให้มีเด็กเกิดขึ้นมาบนโลกมากขึ้นหรือไม่” เพราะแม้จะไม่น่าเชื่อก็ตาม แต่คำตอบของคำถามนี้ ก็ดูจะไม่ตรงกับที่หลายคนคิดไว้นัก

 

อ้างอิงจากข้อมูลทางสถิติ เด็กที่ได้รับการผสมในวันวาเลนไทน์นั้น มักจะมีโอกาสเกิดในช่วง 38 สัปดาห์ต่อมา ซึ่งเฉลี่ยแล้วจะเป็น วันที่ 7 พฤศจิกายน

ปัญหาคือ ในช่วงวันที่ 7 พฤศจิกายนนั้น จากสถิติ แม้จะมีจำนวนเด็กเกิดมาเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจากวันอื่นๆ ในเดือนเดียวกัน แต่ก็ยังจัดเป็นอันดับท้ายๆ ของปีอยู่ดี (ครองตำแหน่งตั้งแต่อันดับที่ 236-301 แล้วแต่แหล่งข้อมูล)

และต่อให้วันเกิดอาจจะมีการคลาดเคลื่อน ช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงเดือนพฤศจิกายนทั้งเดือนก็ถือว่าเป็นช่วงที่มีอัตราการเกิดน้อยไม่เปลี่ยนแปลง วันวาเลนไทน์จึงอาจจะไม่ใช่วันที่คนนิยมมีลูกอย่างที่เราคิด

(ชมตารางอัตราการเกิดได้ที่: www.catdumb.com/wp-content/uploads/2022/02/heatmapbirthdays1-1.jpg)

 

ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าเพราะอะไรจำนวนเด็กที่เกิดมาจากวันแห่งความรักถึงได้มีจำนวนน้อยเช่นนี้

แต่ผู้เชี่ยวชาญก็คาดกันว่าเหตุการณ์นี้อาจจะเกิดจากการที่วันวาเลนไทน์เป็นวันที่มีกำหนดการชัดเจน ผู้คนจึงมีเวลาวางแผนคุมกำเนิดได้อย่างรัดกุมขึ้นก็เป็นได้

 

ส่วนสำหรับความที่สงสัย ช่วงเวลาที่ทำให้เด็กเกิดมากมากที่สุดในโลกนั้น มักถูกยกให้เป็นช่วงเดือนธันวาคมและต้นเดือนมกราคม (คาดว่าเป็นช่วงคริสต์มาสและปีใหม่) ซึ่งทำให้มีคนจำนวนไม่น้อยเกิดในเดือนกันยายนนั่นเอง

 

 

ที่มา

hyggebirthandbaby.com/blog/most-popular-conception-dates

www.theatlantic.com/national/archive/2012/05/christmas-eve-busiest-time-year-get-busy/327997/

kfoxtv.com/community/just-ask-john/are-a-lot-of-babies-conceived-on-valentines-day

www.newscientist.com/article/2161141-valentines-day-seems-to-cause-a-mini-baby-boom-9-months-later/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...