ไขปริศนาคาใจ มีเด็กเยอะไหม ที่เกิดจาก “วันวาเลนไทน์” วิทยาศาสต์/สถิติ มีคำตอบ

Date:

เมื่อพูดถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เชื่อว่าสิ่งแรกที่หลายคนนึกถึงก็คงจะไม่พ้นวันแห่งความรักวันหอมหวาน ที่ผู้คนจะเลือกใช้เวลาอยู่กับคนสำคัญ เพื่อสานความรักทั้งทางใจและทางกาย

ดังนั้น หลายคนคงอาจจะมีความคิดตั้งคำถามกันขึ้นมาบ้างว่าวันวาเลนไทน์ “จะทำให้มีเด็กเกิดขึ้นมาบนโลกมากขึ้นหรือไม่” เพราะแม้จะไม่น่าเชื่อก็ตาม แต่คำตอบของคำถามนี้ ก็ดูจะไม่ตรงกับที่หลายคนคิดไว้นัก

 

อ้างอิงจากข้อมูลทางสถิติ เด็กที่ได้รับการผสมในวันวาเลนไทน์นั้น มักจะมีโอกาสเกิดในช่วง 38 สัปดาห์ต่อมา ซึ่งเฉลี่ยแล้วจะเป็น วันที่ 7 พฤศจิกายน

ปัญหาคือ ในช่วงวันที่ 7 พฤศจิกายนนั้น จากสถิติ แม้จะมีจำนวนเด็กเกิดมาเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจากวันอื่นๆ ในเดือนเดียวกัน แต่ก็ยังจัดเป็นอันดับท้ายๆ ของปีอยู่ดี (ครองตำแหน่งตั้งแต่อันดับที่ 236-301 แล้วแต่แหล่งข้อมูล)

และต่อให้วันเกิดอาจจะมีการคลาดเคลื่อน ช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงเดือนพฤศจิกายนทั้งเดือนก็ถือว่าเป็นช่วงที่มีอัตราการเกิดน้อยไม่เปลี่ยนแปลง วันวาเลนไทน์จึงอาจจะไม่ใช่วันที่คนนิยมมีลูกอย่างที่เราคิด

(ชมตารางอัตราการเกิดได้ที่: www.catdumb.com/wp-content/uploads/2022/02/heatmapbirthdays1-1.jpg)

 

ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าเพราะอะไรจำนวนเด็กที่เกิดมาจากวันแห่งความรักถึงได้มีจำนวนน้อยเช่นนี้

แต่ผู้เชี่ยวชาญก็คาดกันว่าเหตุการณ์นี้อาจจะเกิดจากการที่วันวาเลนไทน์เป็นวันที่มีกำหนดการชัดเจน ผู้คนจึงมีเวลาวางแผนคุมกำเนิดได้อย่างรัดกุมขึ้นก็เป็นได้

 

ส่วนสำหรับความที่สงสัย ช่วงเวลาที่ทำให้เด็กเกิดมากมากที่สุดในโลกนั้น มักถูกยกให้เป็นช่วงเดือนธันวาคมและต้นเดือนมกราคม (คาดว่าเป็นช่วงคริสต์มาสและปีใหม่) ซึ่งทำให้มีคนจำนวนไม่น้อยเกิดในเดือนกันยายนนั่นเอง

 

 

ที่มา

hyggebirthandbaby.com/blog/most-popular-conception-dates

www.theatlantic.com/national/archive/2012/05/christmas-eve-busiest-time-year-get-busy/327997/

kfoxtv.com/community/just-ask-john/are-a-lot-of-babies-conceived-on-valentines-day

www.newscientist.com/article/2161141-valentines-day-seems-to-cause-a-mini-baby-boom-9-months-later/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...