ดราม่าครูผู้ช่วย สอบครูต้องเก่งทุกวิชาไหม? บางส่วนเห็นด้วย อีกฝั่งเถียง วิชาพื้นฐานต้องได้ไหม?


1 แชร์

กลายเป็นประเด็นดราม่า เมื่อชาวเน็ตรายหนึ่งโพสต์ถามเทคนิคเดาข้อสอบภาค ก. ในกลุ่มเตรียมสอบครูผู้ช่วย แต่กลับถูกไล่ให้ไปทำอาชีพอื่น เจ้าตัวตัดพ้อ “สอบครูต้องเก่งทุกวิชาไหม?”

 

 

เรื่องนี้เริ่มต้นมาจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ถามในกลุ่ม เตรียมสอบ “ครูผู้ช่วยปี 64” โดยบอกประมาณว่าขอเทคนิคการเดาข้อสอบคณิตศาสตร์ภาค ก. หน่อย เพราะไม่ว่าจะติวสอบแค่ไหนก็ทำไม่ได้

ซึ่งหลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีบางคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเชิงต่อว่า บอกถ้าข้อสอบแค่นี้ยังทำไม่ได้ก็อย่าไปเป็นครูเลยจะดีกว่า

 

.

 

เจ้าของโพสต์ดังกล่าวได้แคปชั่นข้อความของตนและข้อความที่ถูกต่อว่ามาโพสต์ถามอีกครั้ง โดยบอกว่าตนโพสต์ขำๆ แต่กลับถูกคนแสดงความเห็นด้วยคำพูดที่รุนแรงเกินไป พร้อมถามกลับว่า “คนจะสอบครูจำเป็นต้องเก่งทุกวิชาด้วยหรือ?”

 

 

อย่างไรก็ตามทั้ง 2 โพสต์ถูกลบไปปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทว่าประเด็นนี้ยังไม่จบลงง่ายๆ หลังจากกลายเป็นประเด็น เรื่องที่ว่า คนสอบครูต้องเก่งทุกวิชาเลยไหมก็ได้กลายเป็ประเด็นถกเถียง

แฟนเพจเกี่ยวกับการเตรียมสอบครูผู้ช่วยเพจหนึ่งได้ออกมาถามว่า ถ้าหากคุณครคนหนึ่งต้องเชี่ยวชาญทุกวิชา แล้วแบบนี้จะให้เรียนแยกวิชาเอกไปทำไม ซึ่งก็มีทั้งฝั่งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

 

 

บางคนบอกว่าตอนสอบก็มีบางวิชาที่ทำไม่ได้ แต่ก็สอบติดและทุกวันนี้ก็เป็นครูที่ดีได้ แต่ฝั่งที่ไม่เห็นด้วยก็บอกว่า การสอบก็เป็นแค่การวัดความรู้พื้นฐานเท่านั้น คนที่จะเป็นครูควรมีความรู้พื้นฐาน

 

.

.

 

ความเห็นจากฝั่งที่ไม่เห็นด้วย

.

.

.

 

ทั้งนี้การสอบภาค ก. จะเป็นการสอบความสามารถทั่วไป คะแนนเต็ม 200 คะแนน แบ่งเป็น ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ (100 คะแนน) ทักษะภาษาอังกฤษ (50 คะแนน) และ ความรู้และลักษณะการเป็นข้าราชการที่ดี (50 คะแนน)

ฝั่งที่ไม่เห็นด้วยก็มองว่าวิชาเหล่านี้เป็นความรู็พื้นฐานที่น่าจะต้องผ่านให้ได้ถ้าอยากเป็นครู แต่ฝั่งที่ไม่เห็นด้วยก็มองว่าข้อสอบเหล่านี้อาจจะยากเกินไป ส่วนใครมีความเห็นอย่างไรก็คอมเมนต์พูดคุยกันได้เลย


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ