ดราม่าครูผู้ช่วย สอบครูต้องเก่งทุกวิชาไหม? บางส่วนเห็นด้วย อีกฝั่งเถียง วิชาพื้นฐานต้องได้ไหม?

Date:

กลายเป็นประเด็นดราม่า เมื่อชาวเน็ตรายหนึ่งโพสต์ถามเทคนิคเดาข้อสอบภาค ก. ในกลุ่มเตรียมสอบครูผู้ช่วย แต่กลับถูกไล่ให้ไปทำอาชีพอื่น เจ้าตัวตัดพ้อ “สอบครูต้องเก่งทุกวิชาไหม?”

 

 

เรื่องนี้เริ่มต้นมาจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ถามในกลุ่ม เตรียมสอบ “ครูผู้ช่วยปี 64” โดยบอกประมาณว่าขอเทคนิคการเดาข้อสอบคณิตศาสตร์ภาค ก. หน่อย เพราะไม่ว่าจะติวสอบแค่ไหนก็ทำไม่ได้

ซึ่งหลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีบางคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเชิงต่อว่า บอกถ้าข้อสอบแค่นี้ยังทำไม่ได้ก็อย่าไปเป็นครูเลยจะดีกว่า

 

.

 

เจ้าของโพสต์ดังกล่าวได้แคปชั่นข้อความของตนและข้อความที่ถูกต่อว่ามาโพสต์ถามอีกครั้ง โดยบอกว่าตนโพสต์ขำๆ แต่กลับถูกคนแสดงความเห็นด้วยคำพูดที่รุนแรงเกินไป พร้อมถามกลับว่า “คนจะสอบครูจำเป็นต้องเก่งทุกวิชาด้วยหรือ?”

 

 

อย่างไรก็ตามทั้ง 2 โพสต์ถูกลบไปปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทว่าประเด็นนี้ยังไม่จบลงง่ายๆ หลังจากกลายเป็นประเด็น เรื่องที่ว่า คนสอบครูต้องเก่งทุกวิชาเลยไหมก็ได้กลายเป็ประเด็นถกเถียง

แฟนเพจเกี่ยวกับการเตรียมสอบครูผู้ช่วยเพจหนึ่งได้ออกมาถามว่า ถ้าหากคุณครคนหนึ่งต้องเชี่ยวชาญทุกวิชา แล้วแบบนี้จะให้เรียนแยกวิชาเอกไปทำไม ซึ่งก็มีทั้งฝั่งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

 

 

บางคนบอกว่าตอนสอบก็มีบางวิชาที่ทำไม่ได้ แต่ก็สอบติดและทุกวันนี้ก็เป็นครูที่ดีได้ แต่ฝั่งที่ไม่เห็นด้วยก็บอกว่า การสอบก็เป็นแค่การวัดความรู้พื้นฐานเท่านั้น คนที่จะเป็นครูควรมีความรู้พื้นฐาน

 

.

.

 

ความเห็นจากฝั่งที่ไม่เห็นด้วย

.

.

.

 

ทั้งนี้การสอบภาค ก. จะเป็นการสอบความสามารถทั่วไป คะแนนเต็ม 200 คะแนน แบ่งเป็น ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ (100 คะแนน) ทักษะภาษาอังกฤษ (50 คะแนน) และ ความรู้และลักษณะการเป็นข้าราชการที่ดี (50 คะแนน)

ฝั่งที่ไม่เห็นด้วยก็มองว่าวิชาเหล่านี้เป็นความรู็พื้นฐานที่น่าจะต้องผ่านให้ได้ถ้าอยากเป็นครู แต่ฝั่งที่ไม่เห็นด้วยก็มองว่าข้อสอบเหล่านี้อาจจะยากเกินไป ส่วนใครมีความเห็นอย่างไรก็คอมเมนต์พูดคุยกันได้เลย

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สายตี้ควรระวัง “ปศุสัตว์” บุกร้าน เครื่องใน/เนื้อสัตว์ พบ แช่ฟอร์มาลิน ร่วม 25 ตัน ส่งขาย ร้านหมูกระทะ

ถือว่าเป็นข่าวที่เหล่าคนรักหมูกระทะควรระวังเอาไว้เลย เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ของ กรมปศุสัตว์ ที่จังหวัดชลบุรี ได้ลงพื้นที่บุกอายัดเครื่องใน-เนื้อสัตว์จากโรงผลิตรายใหญ่ในพื้นที่ หลังจากมีการร้องเรียนว่าโรงผลิตดังกล่าวมีการลักลอบผลิตเนื้อสัตว์-เครื่องในโดยไม่ได้รับอนุญาต และอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โดยในการเข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้พบว่าสถานประกอบการดังกล่าว...

จังหวะมันได้ แฟนๆ ไปรอ แจ็คสัน หวัง แต่เจอ แจ๊ส ชวนชื่น เดินผ่านพอดี พี่แจ็คยังไม่มา กรี๊ดพี่แจ๊สไปก่อนแล้วกัน

นับว่าเป็นเรื่องราวจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ "แจ็คสัน หวัง"...

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...