ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ พบเชื้อไวรัสใหม่กว่า 100,000 ชนิด มี โคโรนาไวรัส ตัวใหม่ 9 สายพันธุ์

Date:

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวไกลขึ้นทุกวันเช่นนี้ “ซูเปอร์คอมพิวเตอร์” ได้กลายเป็นอีกเทคโนโลยีที่ถูกนำไปใช้งานในหลากหลายวงการ และสร้างผลงานที่ทำให้มนุษย์ต้องทึ่งมานักต่อนัก

อย่างล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยนานาชาติก็เพิ่งทดลองใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ จะตรวจสอบข้อมูลลำดับยีน 20 ล้านกิกะไบต์จากตัวอย่างทางชีววิทยา 5.7 ล้านตัวอย่าง ตั้งแต่แกนน้ำแข็งยันมูลสัตว์และพบว่า

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์สามารถค้นพบไวรัส RNA มากถึง 132,000 ชนิด (ในบรรดาไวรัสเหล่านี้มีเพียง 15,000 ตัวอย่างที่นักวิทยาศาสตร์รู้จักอยู่แล้ว) ซึ่งรวมไปถึงโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 9 สายพันธุ์ด้วย!!

แน่นอนว่าเช่นเดียวกับการค้นพบไวรัสจำนวนมากครั้งอื่นๆ ไวรัสที่ถูกพบในครั้งนี้ หลายตัวก็คงไม่เป็นอันตรายกับมนุษย์นัก ถึงอย่างนั้นก็ตาม นักวิจัยก็หวังเป็นอย่างมากว่าการรวบรวมไวรัสของพวกเขาจะสามารถนำมาใช้เพื่อรับมือกับโรคระบาดในอนาคตได้

“เรากำลังเข้าสู่ยุคใหม่ของการทำความเข้าใจเกี่ยวกับไวรัสในธรรมชาติ และความเกี่ยวข้องระหว่างสัตว์กับไวรัสเหล่านี้… เราหวังว่าในอนาคตเราจะไม่ต้องพบกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่าง COVID-19 อีก”

คุณ Artem Babaian นักวิจัยอิสระซึ่งทำงานในโครงการระบุ

“ไวรัสเหล่านี้จะสามารถถูกเก็บข้อมูลได้ง่ายขึ้นและแหล่งกำเนิดตามธรรมชาติของพวกมันจะถูกค้นพบได้เร็วขึ้น เรามีเป้าหมายจริงๆ อยู่ที่ที่จะทำให้การติดเชื้อเหล่านี้ถูกพบได้ตั้งแต่เนิ่นๆ จนไม่กลายเป็นโรคระบาด”

นี่นับว่าเป็นอีกโครงการที่น่าจับตามองและคงจะมีประโยชน์มากๆ ชิ้นหนึ่งของวงการแพทย์เลย

และมันก็น่าตามจริงๆ ว่าข้อมูลมหาศาลที่อยู่พบในครั้งนี้ จะถูกนำไปใช้งานอย่างไร ในการรับมือกับโรคร้ายอื่นๆ ที่อาจมาถึงในอนาคต

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-021-04332-2

www.science.org/content/article/new-dangers-computers-uncover-100-000-novel-viruses-old-genetic-data

www.iflscience.com/health-and-medicine/over-100000-new-viruses-including-nine-new-coronaviruses-discovered-by-supercomputer/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...