ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ พบเชื้อไวรัสใหม่กว่า 100,000 ชนิด มี โคโรนาไวรัส ตัวใหม่ 9 สายพันธุ์

Date:

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวไกลขึ้นทุกวันเช่นนี้ “ซูเปอร์คอมพิวเตอร์” ได้กลายเป็นอีกเทคโนโลยีที่ถูกนำไปใช้งานในหลากหลายวงการ และสร้างผลงานที่ทำให้มนุษย์ต้องทึ่งมานักต่อนัก

อย่างล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยนานาชาติก็เพิ่งทดลองใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ จะตรวจสอบข้อมูลลำดับยีน 20 ล้านกิกะไบต์จากตัวอย่างทางชีววิทยา 5.7 ล้านตัวอย่าง ตั้งแต่แกนน้ำแข็งยันมูลสัตว์และพบว่า

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์สามารถค้นพบไวรัส RNA มากถึง 132,000 ชนิด (ในบรรดาไวรัสเหล่านี้มีเพียง 15,000 ตัวอย่างที่นักวิทยาศาสตร์รู้จักอยู่แล้ว) ซึ่งรวมไปถึงโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 9 สายพันธุ์ด้วย!!

แน่นอนว่าเช่นเดียวกับการค้นพบไวรัสจำนวนมากครั้งอื่นๆ ไวรัสที่ถูกพบในครั้งนี้ หลายตัวก็คงไม่เป็นอันตรายกับมนุษย์นัก ถึงอย่างนั้นก็ตาม นักวิจัยก็หวังเป็นอย่างมากว่าการรวบรวมไวรัสของพวกเขาจะสามารถนำมาใช้เพื่อรับมือกับโรคระบาดในอนาคตได้

“เรากำลังเข้าสู่ยุคใหม่ของการทำความเข้าใจเกี่ยวกับไวรัสในธรรมชาติ และความเกี่ยวข้องระหว่างสัตว์กับไวรัสเหล่านี้… เราหวังว่าในอนาคตเราจะไม่ต้องพบกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่าง COVID-19 อีก”

คุณ Artem Babaian นักวิจัยอิสระซึ่งทำงานในโครงการระบุ

“ไวรัสเหล่านี้จะสามารถถูกเก็บข้อมูลได้ง่ายขึ้นและแหล่งกำเนิดตามธรรมชาติของพวกมันจะถูกค้นพบได้เร็วขึ้น เรามีเป้าหมายจริงๆ อยู่ที่ที่จะทำให้การติดเชื้อเหล่านี้ถูกพบได้ตั้งแต่เนิ่นๆ จนไม่กลายเป็นโรคระบาด”

นี่นับว่าเป็นอีกโครงการที่น่าจับตามองและคงจะมีประโยชน์มากๆ ชิ้นหนึ่งของวงการแพทย์เลย

และมันก็น่าตามจริงๆ ว่าข้อมูลมหาศาลที่อยู่พบในครั้งนี้ จะถูกนำไปใช้งานอย่างไร ในการรับมือกับโรคร้ายอื่นๆ ที่อาจมาถึงในอนาคต

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-021-04332-2

www.science.org/content/article/new-dangers-computers-uncover-100-000-novel-viruses-old-genetic-data

www.iflscience.com/health-and-medicine/over-100000-new-viruses-including-nine-new-coronaviruses-discovered-by-supercomputer/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...