ผู้เชี่ยวชาญเตือน เราอาจพบ “หายนะควอนตัม” ในอนาคต หากโลกพัฒนา ไม่ทันเทคโนโลยี

Date:

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงเคยมีโอกาสได้ยินข่าวความก้าวหน้าของ “เทคโนโลยีควอนตัม” กันมาบ้าง โดยเฉพาะ “ควอนตัมคอมพิวเตอร์” ซึ่งคาดกันว่าจะทำงานได้รวดเร็วกว่าคอมพิวเตอร์ใดๆ ในปัจจุบัน และอาจเปลี่ยนโลกได้ทั้งใบ

แต่จะเกิดอะไรขึ้นหากเทคโนโลยีควอนตัมเองมีอีกด้านที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ซ่อนอยู่ เพราะล่าสุดนี้เอง ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทที่ทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยีควอนตัมเองหลายคนก็เริ่มออกมาเตือนกันแล้วว่า

เทคโนโลยีควอนตัมนั้นอาจทำให้เกิด “วันสิ้นโลกในทางควอนตัม” (Quantum apocalypse) เลยก็ได้

อ้างอิงจากคุณ Harri Owen หัวหน้าเจ้าหน้าที่ยุทธศาสตร์ของบริษัท PostQuantum และคุณ Ilyas Khan ผู้บริหารระดับสูงของบริษัท Quantinuum

ปัญหาของเทคโนโลยีควอนตัมโดยเฉพาะควอนตัมคอมพิวเตอร์คือมันทำงานได้เร็วอย่างน่ากลัวจนเกินไป โดยมันจะสามารถถอดรหัส แม้แต่การเข้ารหัสที่ยากที่สุดในปัจจุบันได้ในเวลาไม่กี่วินาที

ซึ่งความสามารถเช่นนี้ อาจทำให้ตอนที่ควอนตัมคอมพิวเตอร์ถูกใช้งาน มันจะสามารถทำให้โลกปั่นป่วนไปทั้งใบแน่ๆ หากตกไปอยู่ในมือคนที่ไม่ดี

แน่นอนว่าเมื่อเวลาผ่านไปสักพักปัญหาการถูกเจาะระบบด้วยควอนตัมคอมพิวเตอร์ก็คงจะค่อยๆ ลดลง เมื่อการเข้ารหัสรับมือกับควอนตัมคอมพิวเตอร์ได้ดีขึ้น และแม้ในปัจจุบันบริษัทหรือรัฐบาลใหญ่ๆ เองก็อ้างว่ามีการรับมือกับเรื่องเช่นนี้อยู่แล้ว

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามในวันที่ควอนตัมคอมพิวเตอร์ถูกใช้งานใหม่ๆ เหล่าผู้เชี่ยวชาญก็เชื่อว่าคงมีคนไม่น้อยเลยบนโลกที่ไม่พร้อมรับมือกับมัน จนอาจเกิดเป็นความโกลาหลที่มีผู้เสียหายเป็นจำนวนมากได้ไม่ยากเลย

 

 

ที่มา

www.bbc.com/news/technology-60144498

futurism.com/the-byte/experts-warn-quantum-computing-apocalypse

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...

มติชนแฉเพิ่ม สติกเกอร์ลูกเต๋า แรงงานต่างด้าวโดนจับแล้วควักโชว์ บอกเถ้าแก่สอนมา เคลียร์ได้!!

จากประเด็นเรื่อง "ส่วยสติกเกอร์" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ ต่อมาก็มีการจุดประเด็นสติ๊กเกอร์ส่วยในรูปแบบอื่น ๆ ออกมาอีก เช่น สติกเกอร์แผงขายหวย ล่าสุดสำนักข่าวมติชนก็ออกมาเปิดเผยรายงานข่าวเพิ่มอีก รอบนี้เป็น "สติกเกอร์แรงงานต่างด้าว"!?     -...

หญิงอังกฤษลาออก ร.ร.แพทย์ เพื่อมาขายน้ำลาย!! รับเงินเละกว่า 2 แสน/สัปดาห์

เป็นข่าวที่ชวนอึ้งเหมือนกัน เมื่อสาวอังกฤษมีรายได้เป็นแสน ๆ จากการขายน้ำลาย!! Latiesha Jones สาวอังกฤษวัย 22 ปี ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนแพทย์...