ผู้เชี่ยวชาญเตือน เราอาจพบ “หายนะควอนตัม” ในอนาคต หากโลกพัฒนา ไม่ทันเทคโนโลยี


เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงเคยมีโอกาสได้ยินข่าวความก้าวหน้าของ “เทคโนโลยีควอนตัม” กันมาบ้าง โดยเฉพาะ “ควอนตัมคอมพิวเตอร์” ซึ่งคาดกันว่าจะทำงานได้รวดเร็วกว่าคอมพิวเตอร์ใดๆ ในปัจจุบัน และอาจเปลี่ยนโลกได้ทั้งใบ

แต่จะเกิดอะไรขึ้นหากเทคโนโลยีควอนตัมเองมีอีกด้านที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ซ่อนอยู่ เพราะล่าสุดนี้เอง ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทที่ทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยีควอนตัมเองหลายคนก็เริ่มออกมาเตือนกันแล้วว่า

เทคโนโลยีควอนตัมนั้นอาจทำให้เกิด “วันสิ้นโลกในทางควอนตัม” (Quantum apocalypse) เลยก็ได้

อ้างอิงจากคุณ Harri Owen หัวหน้าเจ้าหน้าที่ยุทธศาสตร์ของบริษัท PostQuantum และคุณ Ilyas Khan ผู้บริหารระดับสูงของบริษัท Quantinuum

ปัญหาของเทคโนโลยีควอนตัมโดยเฉพาะควอนตัมคอมพิวเตอร์คือมันทำงานได้เร็วอย่างน่ากลัวจนเกินไป โดยมันจะสามารถถอดรหัส แม้แต่การเข้ารหัสที่ยากที่สุดในปัจจุบันได้ในเวลาไม่กี่วินาที

ซึ่งความสามารถเช่นนี้ อาจทำให้ตอนที่ควอนตัมคอมพิวเตอร์ถูกใช้งาน มันจะสามารถทำให้โลกปั่นป่วนไปทั้งใบแน่ๆ หากตกไปอยู่ในมือคนที่ไม่ดี

แน่นอนว่าเมื่อเวลาผ่านไปสักพักปัญหาการถูกเจาะระบบด้วยควอนตัมคอมพิวเตอร์ก็คงจะค่อยๆ ลดลง เมื่อการเข้ารหัสรับมือกับควอนตัมคอมพิวเตอร์ได้ดีขึ้น และแม้ในปัจจุบันบริษัทหรือรัฐบาลใหญ่ๆ เองก็อ้างว่ามีการรับมือกับเรื่องเช่นนี้อยู่แล้ว

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามในวันที่ควอนตัมคอมพิวเตอร์ถูกใช้งานใหม่ๆ เหล่าผู้เชี่ยวชาญก็เชื่อว่าคงมีคนไม่น้อยเลยบนโลกที่ไม่พร้อมรับมือกับมัน จนอาจเกิดเป็นความโกลาหลที่มีผู้เสียหายเป็นจำนวนมากได้ไม่ยากเลย

 

 

ที่มา

www.bbc.com/news/technology-60144498

futurism.com/the-byte/experts-warn-quantum-computing-apocalypse


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ