ผู้เชี่ยวชาญเตือน เราอาจพบ “หายนะควอนตัม” ในอนาคต หากโลกพัฒนา ไม่ทันเทคโนโลยี

Date:

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงเคยมีโอกาสได้ยินข่าวความก้าวหน้าของ “เทคโนโลยีควอนตัม” กันมาบ้าง โดยเฉพาะ “ควอนตัมคอมพิวเตอร์” ซึ่งคาดกันว่าจะทำงานได้รวดเร็วกว่าคอมพิวเตอร์ใดๆ ในปัจจุบัน และอาจเปลี่ยนโลกได้ทั้งใบ

แต่จะเกิดอะไรขึ้นหากเทคโนโลยีควอนตัมเองมีอีกด้านที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ซ่อนอยู่ เพราะล่าสุดนี้เอง ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทที่ทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยีควอนตัมเองหลายคนก็เริ่มออกมาเตือนกันแล้วว่า

เทคโนโลยีควอนตัมนั้นอาจทำให้เกิด “วันสิ้นโลกในทางควอนตัม” (Quantum apocalypse) เลยก็ได้

อ้างอิงจากคุณ Harri Owen หัวหน้าเจ้าหน้าที่ยุทธศาสตร์ของบริษัท PostQuantum และคุณ Ilyas Khan ผู้บริหารระดับสูงของบริษัท Quantinuum

ปัญหาของเทคโนโลยีควอนตัมโดยเฉพาะควอนตัมคอมพิวเตอร์คือมันทำงานได้เร็วอย่างน่ากลัวจนเกินไป โดยมันจะสามารถถอดรหัส แม้แต่การเข้ารหัสที่ยากที่สุดในปัจจุบันได้ในเวลาไม่กี่วินาที

ซึ่งความสามารถเช่นนี้ อาจทำให้ตอนที่ควอนตัมคอมพิวเตอร์ถูกใช้งาน มันจะสามารถทำให้โลกปั่นป่วนไปทั้งใบแน่ๆ หากตกไปอยู่ในมือคนที่ไม่ดี

แน่นอนว่าเมื่อเวลาผ่านไปสักพักปัญหาการถูกเจาะระบบด้วยควอนตัมคอมพิวเตอร์ก็คงจะค่อยๆ ลดลง เมื่อการเข้ารหัสรับมือกับควอนตัมคอมพิวเตอร์ได้ดีขึ้น และแม้ในปัจจุบันบริษัทหรือรัฐบาลใหญ่ๆ เองก็อ้างว่ามีการรับมือกับเรื่องเช่นนี้อยู่แล้ว

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามในวันที่ควอนตัมคอมพิวเตอร์ถูกใช้งานใหม่ๆ เหล่าผู้เชี่ยวชาญก็เชื่อว่าคงมีคนไม่น้อยเลยบนโลกที่ไม่พร้อมรับมือกับมัน จนอาจเกิดเป็นความโกลาหลที่มีผู้เสียหายเป็นจำนวนมากได้ไม่ยากเลย

 

 

ที่มา

www.bbc.com/news/technology-60144498

futurism.com/the-byte/experts-warn-quantum-computing-apocalypse

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พี่สเตฟาน โชว์เต้นแซมบ้า-มินิฮาร์ท พร้อมประกาศวันหยุดให้พนักงาน หลังเกาหลีใต้ แพ้ตกรอบฟุตบอลโลก

หากให้พูดถึงยูทูบเบอร์ที่กำลังฮ็อตสุดๆ ในช่วงฟุตบอลโลกนี้ หนึ่งในนั้นก็คือพี่สเตฟาน จากช่อง Antihero Thailand อย่างแน่นอนครับ ที่มักจะมาไลฟ์พูดคุยกับผู้ติดตามหลังเกมการแข่งขันฟุตบอลจบเสมอ และล่าสุดครับ ด้วยการที่พี่สเตฟาน แกเป็นกองแช่งทีมชาติเกาหลีใต้...

ร้านกาแฟเวียดนาม ในมาเลเซีย กลายเป็นไวรัลในโซเชียลไทย เพราะอะไร ลองอ่านชื่อเอาละกัน…

ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ได้มีแบรนด์ร้านกาแฟจากประเทศมาเลเซีย ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโซเชียลไทยครับ ร้านกาแฟดังกล่าวมีชื่อว่า "KEE NGUYEN" อ่านเป็นไทยว่า "คี เหงียน" เป็นกาแฟจากประเทศเวียดนามครับ ส่วนเหตุผลที่ทำไมแบรนด์นี้ถึงเป็นไวรัลขึ้นมาในไทย...

พลตรีเหรียญทองตอบโต้ สื่อต่างประเทศ บอกไม่ให้ค่า เผยตรูมี ๔ ชื่อโว้ย

จากกรณีที่สื่อของออสเตรเลีย Sydney Morning Herald รายงานข่าวของ "พลตรี เหรียญทอง แน่นหนา" ลงในหนังสือพิมพ์...

แฟนคลับ Gun N’ Rose ไปดูคอนเสิร์ต โดนไมค์ที่ Axel Rose โยนลงมากระแทกหน้า ถึงกับดั้งหัก

ตามงานคอนเสิร์ตต่าง ๆ มักจะมีเหตุการณ์ที่นักร้อง มือกีตาร์ หรือมือกลอง โยนสิ่งของลงมาให้คนดู เช่น ขวดน้ำ, ไม้กลอง,...