วิจัยชี้ เราสามารถบอกความเสี่ยง “การเสียชีวิตก่อนวัยอันควร” โดยอาศัย “ลักษณะของดวงตา”

Date:

มันมีคำพูดมาตั้งแต่ในอดีตว่า “ดวงตาเป็นหน้าต่างของดวงใจ” ซึ่งแสดงให้เห็นได้อย่างดีว่ามนุษย์มีความเชื่อกันมานานว่าดวงตาของคนเรานั้น สามารถบอกถึงเรื่องราวของเจ้าของได้ ทั้งในด้านนิสัย และความจริงใจ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าดวงตาของมนุษย์นั้น แท้จริงแล้วยังอาจเป็นสิ่งที่สะท้อนถึง “สุขภาพ” ของเราได้ด้วย

เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็ได้ออกมาบอกว่า การศึกษาดวงตานั้น จริงๆ แล้ว สามารถบอก “อายุจริงๆ ทางชีวภาพ” ของร่างกายเรา แถมยังบอกได้ว่าใครกำลังเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรด้วย!!

อ้างอิงจาก ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเมลเบิร์นและศูนย์วิจัยดวงตาในออสเตรเลีย ลักษณะของดวงตาคนเรานั้น หลายอย่างสามารถนำมาใช้ วิเคราะห์ความเสี่ยงการเป็นโรคต่างๆ ได้

อย่างผู้ที่ดวงตาแห้งบ่อยๆ ก็มักจะมีสัญญาณโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ในขณะที่ผู้ซึ่งมีสีของดวงตาซีดหลายคนก็มักจะมีระดับโคเลสเตอรอลสูง

ดังนั้นพวกเขาจึงทดลองสร้างระบบแมชชีนเลิร์นนิงขึ้นมาเพื่อตรวจสอบสุขภาพคนดู และพบว่ามันสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำอย่างไม่น่าเชื่อ

สามารถทำนายอายุของคนวัยกลางคนและผู้สูงอายุได้เกือบ 47,000 คน ภายในช่วง 3 ปีครึ่ง แถมยังทำให้นักวิทยาศาสตร์ยังพบอีกว่า คนที่มีอายุทางชีวภาพสูงกว่าอายุจริงมากๆ จะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรอีก

นั่นเพราะหากอัลกอริธึมทำนายว่าเรตินาของบุคคลนั้นแก่กว่าอายุจริงหนึ่งปี พวกเขาจะมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต ภายใน 11 ปีหน้าก็เพิ่มขึ้นถึงราวๆ 2-3 %

แน่นอนว่าด้วยความที่การทดลองนี้โดยมากแล้วเป็นเพียงการสังเกตการณ์เป็นหลัก เราจึงยังไม่ทราบว่าอะไรเป็นตัวแปรระหว่างความสัมพันธ์ของดวงตากับความเสี่ยงในการเสียชีวิตของผู้คนนัก

ถึงอย่างนั้นก็ตามด้วยความที่การตรวจสอบดวงตานั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ค่อนข้างง่ายเมื่อเทียบกับการตรวจอื่นๆ ระบบอัลกอริธึมในการทดลองครั้งนี้ จึงอาจสามารถถูกนำไปพัฒนาเป็นระบบการตรวจโรคเบื้องต้นที่ได้ผลดีอย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

 

ที่มา

bjo.bmj.com/content/early/2021/11/17/bjophthalmol-2021-319807

edition.cnn.com/2022/01/18/health/eye-reveals-true-age-wellness/index.html

www.sciencealert.com/looking-deep-into-your-eyes-could-reveal-whether-you-re-a-fast-ager

www.livescience.com/eyes-may-reveal-true-biological-age

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เปิดตัว แบบจำลองใหม่ ของ “หลุมดำกลางทางช้างเผือก” ชัดกว่ารูปจริง สมจริงที่สุดเท่าที่มีมา

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยภาพของหลุมดำรูปที่ 2 อย่าง "Sagittarius A*" ออกมา ซึ่งเป็นการยืนยันทฤษฎีในอดีตว่าที่ใจกลางกาแล็กซีของเรานั้น มีหลุมดำยักษ์อยู่จริงๆ (อ่านข่าวนี้ได้ที่:...

มองทะลุกำแพง ไม่ต้องพึ่งพลังพิเศษ อิสราเอลเปิดตัว “Xaver 1000” มองมองทะลุสิ่งกีดขวาง เป็นภาพ 3D

สำหรับมนุษย์เดินดินธรรมดาอย่างเราๆ ความสามารถในการ "มองทะลุ" กำแพง คงจะเป็นสิ่งที่ฟังดูเหมือนพลังวิเศษของยอดมนุษย์ แต่อ้างอิงจากบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางทหารของอิสราเอลอย่าง "Camero-Tech" ในเวลานี้การมองทะลุกำแพง ก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในความสามารถที่ทหารทำได้แล้วก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวอุปกรณ์เรดาร์รุ่นใหม่อย่าง...

นาซาพบ “จุดมืดบนดวงอาทิตย์” ขยายตัว ใหญ่กว่าโลกเกือบ 3 เท่า และมันกำลัง “เล็งมาที่เรา” ด้วย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจในหมู่นักดาราศาสตร์เลย เมื่อตั้งแต่ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์กรนาซาได้รายงานการค้นพบ "จุดมืดดวงอาทิตย์" ใหม่จำนวน 8 จุด ซึ่งกำลังหันหน้าเข้าหาโลก และหนึ่งในจุดมืดเหล่านั้น จุดมืดที่ชื่อ...

โฆษกป๋าเดปป์ออกมายืนยัน ข่าวลือว่าจะกลับไปรับบทแจ็ก สแปร์โรว ไม่เป็นความจริง!!

ช่วงนี้กำลังมีข่าวลือว่าป๋าเดปป์ (Johnny Depp) อาจจะกลับมารับบทเป็นกัปตันแจ็ก สแปร์โรว ในเรื่อง Pirates of the...