วิจัยชี้ เราสามารถบอกความเสี่ยง “การเสียชีวิตก่อนวัยอันควร” โดยอาศัย “ลักษณะของดวงตา”

Date:

มันมีคำพูดมาตั้งแต่ในอดีตว่า “ดวงตาเป็นหน้าต่างของดวงใจ” ซึ่งแสดงให้เห็นได้อย่างดีว่ามนุษย์มีความเชื่อกันมานานว่าดวงตาของคนเรานั้น สามารถบอกถึงเรื่องราวของเจ้าของได้ ทั้งในด้านนิสัย และความจริงใจ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าดวงตาของมนุษย์นั้น แท้จริงแล้วยังอาจเป็นสิ่งที่สะท้อนถึง “สุขภาพ” ของเราได้ด้วย

เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็ได้ออกมาบอกว่า การศึกษาดวงตานั้น จริงๆ แล้ว สามารถบอก “อายุจริงๆ ทางชีวภาพ” ของร่างกายเรา แถมยังบอกได้ว่าใครกำลังเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรด้วย!!

อ้างอิงจาก ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเมลเบิร์นและศูนย์วิจัยดวงตาในออสเตรเลีย ลักษณะของดวงตาคนเรานั้น หลายอย่างสามารถนำมาใช้ วิเคราะห์ความเสี่ยงการเป็นโรคต่างๆ ได้

อย่างผู้ที่ดวงตาแห้งบ่อยๆ ก็มักจะมีสัญญาณโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ในขณะที่ผู้ซึ่งมีสีของดวงตาซีดหลายคนก็มักจะมีระดับโคเลสเตอรอลสูง

ดังนั้นพวกเขาจึงทดลองสร้างระบบแมชชีนเลิร์นนิงขึ้นมาเพื่อตรวจสอบสุขภาพคนดู และพบว่ามันสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำอย่างไม่น่าเชื่อ

สามารถทำนายอายุของคนวัยกลางคนและผู้สูงอายุได้เกือบ 47,000 คน ภายในช่วง 3 ปีครึ่ง แถมยังทำให้นักวิทยาศาสตร์ยังพบอีกว่า คนที่มีอายุทางชีวภาพสูงกว่าอายุจริงมากๆ จะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรอีก

นั่นเพราะหากอัลกอริธึมทำนายว่าเรตินาของบุคคลนั้นแก่กว่าอายุจริงหนึ่งปี พวกเขาจะมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต ภายใน 11 ปีหน้าก็เพิ่มขึ้นถึงราวๆ 2-3 %

แน่นอนว่าด้วยความที่การทดลองนี้โดยมากแล้วเป็นเพียงการสังเกตการณ์เป็นหลัก เราจึงยังไม่ทราบว่าอะไรเป็นตัวแปรระหว่างความสัมพันธ์ของดวงตากับความเสี่ยงในการเสียชีวิตของผู้คนนัก

ถึงอย่างนั้นก็ตามด้วยความที่การตรวจสอบดวงตานั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ค่อนข้างง่ายเมื่อเทียบกับการตรวจอื่นๆ ระบบอัลกอริธึมในการทดลองครั้งนี้ จึงอาจสามารถถูกนำไปพัฒนาเป็นระบบการตรวจโรคเบื้องต้นที่ได้ผลดีอย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

 

ที่มา

bjo.bmj.com/content/early/2021/11/17/bjophthalmol-2021-319807

edition.cnn.com/2022/01/18/health/eye-reveals-true-age-wellness/index.html

www.sciencealert.com/looking-deep-into-your-eyes-could-reveal-whether-you-re-a-fast-ager

www.livescience.com/eyes-may-reveal-true-biological-age

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มเหมา iPhone 300 เครื่อง มาขายต่อ ออกร้านไม่กี่ก้าวโดนปล้น สูญไป 3.3 ล้านบาท

สำหรับใครที่คิดว่าเรากำลังมีวันแย่ๆ อยากให้ลองหันมามองชายหนุ่มคนนี้เลยค่ะ เพราะเขาคนนี้เสียเงินซื้อโทรศัพท์ไปหลายแสนดอลลาร์ แต่สุดท้ายกลับถูกดักปล้นคาหน้าร้านซะงั้น เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นวัน Black Friday ในต่างประเทศ...

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...