นักดาราศาสตร์เตือน “แสงดาวเทียม” ทำให้การเฝ้าระวัง “อุกกาบาตอันตราย” ยากขึ้น

Date:

ด้วยความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยและเทคโนโลยี ในปัจจุบันโลกของเรากำลังมีดาวเทียมจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ขึ้นไปโคจรอยู่ โดยเฉพาะดาวเทียมของ SpaceX ซึ่งในปัจจุบันกำลังดำเนินโครงการ Starlink อยู่

นี่อาจจะถือเป็นสัญญาณที่ดีของยุคสมัยการบุกเบิกอวกาศก็จริงอยู่ แต่ก็มีนักดาราศาสตร์หลายกลุ่มเช่นกันที่ดูจะไม่พอใจกับการปล่อยดาวเทียมเหล่านี้นัก

นั่นเพราะในวารสาร The Astrophysical Journal Letters พวกเขาได้ออกมาเปิดเผยว่า ดาวเทียมของ SpaceX นั้น ในปัจจุบันได้ทำให้เกิด “เส้นแสง” บนภาพถ่ายดวงดาวไปกว่า 5,300 เส้นแล้ว

และมันก็ทำให้การตรวจจับดาวเคราะห์น้อยที่อาจมีอันตรายต่อโลกทำได้ยากขึ้นด้วย โดยเฉพาะดาวเคราะห์น้อยที่มาจากทิศทางของดวงอาทิตย์

นับว่าเป็นโชคดีที่ในปัจจุบันความเสี่ยงที่ดาวเทียมจะขัดขวางการดูดาวนั้น ในปัจจุบันจะยังถือว่ามีไม่สูงนัก แต่นักวิทยาศาสตร์ก็กลัวกันไม่น้อยว่าการบ่อยดาวเทียมอย่างต่อเนื่องเช่นนี้จะส่งผลกระทบที่รุนแรงขึ้นแบบก้าวกระโดดในอนาคต

เพราะแม้ในช่วงหลังทาง SpaceX จะกำลังทำการทดลอง “ที่บังแดด” แบบใหม่เพื่อป้องกันไม่ให้ดาวเทียมสะท้อนแสงรบกวนนักดาราศาสตร์มากเกินไปอยู่ก็ตาม

แต่ในท้ายที่สุดดาวเทียม Starlink ก็ยังคง สว่างเกินไป และอาจรบกวนการสังเกตการณ์ที่สำคัญอื่นๆ อยู่ดี

 

 

ที่มา

iopscience.iop.org/article/10.3847/2041-8213/ac470a

www.space.com/starlink-streaks-disrupt-asteroid-science-zwicky-observatory

futurism.com/spacex-satellites-asteroids-scientists

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สายตี้ควรระวัง “ปศุสัตว์” บุกร้าน เครื่องใน/เนื้อสัตว์ พบ แช่ฟอร์มาลิน ร่วม 25 ตัน ส่งขาย ร้านหมูกระทะ

ถือว่าเป็นข่าวที่เหล่าคนรักหมูกระทะควรระวังเอาไว้เลย เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ของ กรมปศุสัตว์ ที่จังหวัดชลบุรี ได้ลงพื้นที่บุกอายัดเครื่องใน-เนื้อสัตว์จากโรงผลิตรายใหญ่ในพื้นที่ หลังจากมีการร้องเรียนว่าโรงผลิตดังกล่าวมีการลักลอบผลิตเนื้อสัตว์-เครื่องในโดยไม่ได้รับอนุญาต และอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โดยในการเข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้พบว่าสถานประกอบการดังกล่าว...

จังหวะมันได้ แฟนๆ ไปรอ แจ็คสัน หวัง แต่เจอ แจ๊ส ชวนชื่น เดินผ่านพอดี พี่แจ็คยังไม่มา กรี๊ดพี่แจ๊สไปก่อนแล้วกัน

นับว่าเป็นเรื่องราวจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ "แจ็คสัน หวัง"...

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...