วิจัยชี้ ฉีดวัคซีนไม่ได้ทำให้มีลูกยาก แต่การ “ติดโควิด-19” ต่างหาก จะทำให้ ปริมาณอสุจิลดลง

Date:

ด้วยสถานการณ์โรคร้ายในปัจจุบัน หลายคนอาจได้ยินกันมาบ้างว่าโรคโควิด-19 นั้นมีผลข้างเคียง ที่หลากหลายทั้งในด้านสุขภาพร่างกายอย่างระบบการหายใจ

ล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบอสตันก็ได้ออกมานำเสนอการค้นพบที่น่าสนใจของโรคโควิด-19 อีกครั้ง นั่นคือการติดโรคโควิด-19 อาจส่งผลกระทบทำให้ผู้ชายมีลูกยากขึ้นได้ด้วย

 

การค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการที่มหาวิทยาลัยบอสตันทำการวิจัยกับคู่รักกว่า 2,000 คู่ เพื่อทำการพิสูจน์และหลักล้างข่าวลือที่ว่าการฉีดวัคซีนอาจทำให้อสุจิของผู้ชายลดลง

โดยพวกเขาพบว่า ในขณะที่การฉีดวัคซีนจะ “ไม่ทำให้” มีลูกยากอย่างที่หลายคนกลัวกัน เพราะในงานวิจัยคู่รักที่ฉีดกับไม่ฉีดวัคซีนจะมีโอกาสมีลูกไม่ต่างกัน

 

“ผู้ชายที่ติดเชื้อโควิด-19” กลับมีจำนวนอสุจิของลดลงแทน ทำให้พวกเขามีโอกาสมีลูกลดลงโดยเฉลี่ย 18% ซึ่งคาดกันว่าอาจจะเป็นเพราะการติดโควิดทำให้พวกเขามีไข้ก็ได้

โดยการลดลงนี้ ดูจะเกิดขึ้นแค่ในช่วงที่ติดโควิดเท่านั้น และเมื่อหายเป็นปกติ ไม่นานนักปริมาณอสุจิก็จะกลับสู่ภาวะปกติอีกครั้ง แสดงให้เห็นว่าอาการนี้เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นเป็นการชั่วคราวเท่านั้น

 

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงสรุปการทดลองว่า ข่าวลือที่ว่าการฉีดวัคซีนอาจทำให้อสุจิของผู้ชายลดลงนั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างไร กลับกันการติดโควิด-19 ต่างหากที่อาจทำให้เกิดปัญหาการมีลูกยากในช่วงที่ติดโรคได้นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.nih.gov/news-events/news-releases/covid-19-vaccination-does-not-reduce-chances-conception-study-suggests

www.sciencedaily.com/releases/2022/01/220120135142.htm

www.scmp.com/news/world/united-states-canada/article/3164174/covid-19-vaccines-dont-affect-male-fertility

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...