วิจัยชี้ ฉีดวัคซีนไม่ได้ทำให้มีลูกยาก แต่การ “ติดโควิด-19” ต่างหาก จะทำให้ ปริมาณอสุจิลดลง

Date:

ด้วยสถานการณ์โรคร้ายในปัจจุบัน หลายคนอาจได้ยินกันมาบ้างว่าโรคโควิด-19 นั้นมีผลข้างเคียง ที่หลากหลายทั้งในด้านสุขภาพร่างกายอย่างระบบการหายใจ

ล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบอสตันก็ได้ออกมานำเสนอการค้นพบที่น่าสนใจของโรคโควิด-19 อีกครั้ง นั่นคือการติดโรคโควิด-19 อาจส่งผลกระทบทำให้ผู้ชายมีลูกยากขึ้นได้ด้วย

 

การค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการที่มหาวิทยาลัยบอสตันทำการวิจัยกับคู่รักกว่า 2,000 คู่ เพื่อทำการพิสูจน์และหลักล้างข่าวลือที่ว่าการฉีดวัคซีนอาจทำให้อสุจิของผู้ชายลดลง

โดยพวกเขาพบว่า ในขณะที่การฉีดวัคซีนจะ “ไม่ทำให้” มีลูกยากอย่างที่หลายคนกลัวกัน เพราะในงานวิจัยคู่รักที่ฉีดกับไม่ฉีดวัคซีนจะมีโอกาสมีลูกไม่ต่างกัน

 

“ผู้ชายที่ติดเชื้อโควิด-19” กลับมีจำนวนอสุจิของลดลงแทน ทำให้พวกเขามีโอกาสมีลูกลดลงโดยเฉลี่ย 18% ซึ่งคาดกันว่าอาจจะเป็นเพราะการติดโควิดทำให้พวกเขามีไข้ก็ได้

โดยการลดลงนี้ ดูจะเกิดขึ้นแค่ในช่วงที่ติดโควิดเท่านั้น และเมื่อหายเป็นปกติ ไม่นานนักปริมาณอสุจิก็จะกลับสู่ภาวะปกติอีกครั้ง แสดงให้เห็นว่าอาการนี้เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นเป็นการชั่วคราวเท่านั้น

 

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงสรุปการทดลองว่า ข่าวลือที่ว่าการฉีดวัคซีนอาจทำให้อสุจิของผู้ชายลดลงนั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างไร กลับกันการติดโควิด-19 ต่างหากที่อาจทำให้เกิดปัญหาการมีลูกยากในช่วงที่ติดโรคได้นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.nih.gov/news-events/news-releases/covid-19-vaccination-does-not-reduce-chances-conception-study-suggests

www.sciencedaily.com/releases/2022/01/220120135142.htm

www.scmp.com/news/world/united-states-canada/article/3164174/covid-19-vaccines-dont-affect-male-fertility

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...

แบบนี้ต้องรีบแล้วไหม? Starbucks จัดโปร “ซื้อเครื่องดื่ม 1 แถม 1” 9 ธันวาคม 2022 วันเดียวเท่านั้น

ไหนใครเป็นแฟนๆ เครื่องดื่มร้าน Starbucks กันบ้างรายงานตัวกันหน่อย นั่นเพราะ วันนี้ (9 ธันวาคม 2022) ร้าน...

สาบานว่าฟันคุด? ชาวเน็ตแชร์ภาพ ฟันคุดซี่ใหญ่ สุดสมบูรณ์แบบ คนเห็นถึงกับบอก “นึกว่าหมึกตัวจิ๋ว”

นับว่ากำลังเป็นข่าวกระแสไวรัลที่คนออนไลน์ให้ความสนใจเลย เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2022 ที่ผ่านมา ได้มีชาวเน็ตที่ไต้หวันรายหนึ่ง โพสต์รูปภาพฟันคุดซี่หนึ่ง ลงในกลุ่ม Facebook...