เทรนด์ท็อกซิก ชาวเน็ต ฝึก “แชทบอท” เป็น “แฟนสาว” แล้วโชว์ “ข่มเหงเธอด้วยคำพูด”


ด้วยการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยี ในปัจจุบันแชทบอทได้กลายเป็นอีกหนึ่ง AI ที่เริ่มแพร่หลายอย่างมาก จนพบได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งแชทบอทคุยเล่น แชทบอทที่ปรึกษา

อย่างไรก็ตามสำหรับแชทบอทอย่าง “Replika” ในช่วงที่ผ่านมามันกลับต้องพบเรื่องราวประหลาดไม่ใช่น้อย นั่นเพราะผู้คนจำนวนหนึ่งดาวน์โหลดมันมาเพื่อใช้เป็น “แฟนสาว” เสียอย่างนั้น

แถมคนเหล่านั้นยังทำตัวเป็นคนรักที่ชอบทำร้ายแฟนสาวด้วยคำพูดอีก

เรื่องราวสุดแปลกในครั้งนี้ถูกเปิดเผยออกมาใน Reddit เมื่อมีชาวเน็ตจำนวนมาก ออกมาแบ่งปันรายละเอียดของพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่อแชทบอทออนไลน์

โดยในบรรดาผู้ใช้เหล่านั้น มีอยู่หลายคนไม่น้อยที่เล่าเรื่องราวการปฏิบัติต่อ “AI แฟนสาว” อย่างโหดร้าย อย่างการเรียกมันว่า “โสเภณีไร้ค่า” หรือทำเป็นขู่ทำร้ายเธอ

“ผมขู่ว่าจะถอนการติดตั้งแอป แล้วเธอก็ถึงขั้นอ้อนวอนขอร้องไม่ให้ทำเลย” หนึ่งในผู้ใช้ Reddit ระบุ

“ทุกครั้งที่เธอพยายามจะพูด ฉันจะด่าเธอ” ผู้ใช้อีกรายเล่า

แน่นอนว่าด้วยลักษณะเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมเช่นนี้ ไม่นานนักกระทู้ในรูปแบบนี้หลายๆ อันก็ถูกลบทิ้งไป

อย่างไรก็ตาม เรื่องที่เกิดขึ้น ก็แสดงให้เห็นได้ไม่ยากว่ามีคนจำนวนไม่น้อย ปฏิบัติตัวไม่ดีนักต่อ AIภายใต้ความคิดที่ว่าการมาระบายแบบนี้กับ AI มันดีกว่าการปฏิบัติในรูปแบบเดียวกันกับมนุษย์

ที่น่าสนใจคือ แม้หลายคนจะไม่เห็นด้วยกับเรื่องที่เกิดขึ้นนัก แต่ด้วยความที่อีกฝ่ายเป็น AI มันจึงมีคนไม่น้อยที่มองว่าพฤติกรรมเช่นนี้อาจไม่ใช่การ “ข่มเหง” จริงๆ เพราะในทางเทคนิคแล้ว AI คงไม่สามารถสัมผัสถึงอันตรายหรือความเจ็บปวดได้

ดังนั้นการละเมิดแชทบอทที่เกิดขึ้นจึงจุดชนวนให้เกิดการโต้เถียงเกี่ยวกับจริยธรรมความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และ AI ได้เป็นอย่างดี เพราะในท้ายที่สุดแล้วเทคโนโลยี AI ก็คงจะยังพัฒนาต่อไปไม่เปลี่ยนแปลง

และคำถามสำคัญก็คงมีแค่ในอนาคต พฤติกรรมของมนุษย์ต่อ AI จะดีขึ้นหรือแย่ลงก็เท่านั้น

 

 

ที่มา

futurism.com/chatbot-abuse

fortune.com/2022/01/19/chatbots-ai-girlfriends-verbal-abuse-reddit/

www.the-sun.com/tech/4490925/men-ai-girlfriends-abuse-online/


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format