งานวิจัยพบ AI หลายตัว มีปัญหา “สุขภาพจิต” พอๆ กับ “คนติดเหล้า” ที่เป็น “โรคซึมเศร้า”

Date:

จากความก้าวหน้าของเทคโยโลยีในปัจจุบัน “AI” ได้กลายเป็นหนึ่งในสิ่งอำนวยความสะดวก ที่มีความใกล้เคียงกับคนจริงๆขึ้นเรื่อยๆ จนถือว่ากำลังมีบทบาทสำคัญอย่างมากในสังคมยุคนี้ไปแล้ว

แต่เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่า ถ้า AI เหมือนคนจริงๆ ขึ้นเรื่อยๆ เช่นนี้ จะเป็นไปได้ไหมที่พวกมันจะประสบปัญหาสุขภาพจิตเหมือนกันไปด้วย

นั่นเพราะในการหาคำตอบของคำถามนี้ ล่าสุดนี้เองทีมวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์จีนก็ได้ค้นพบว่า AI ซึ่งถูกใช้งานในแชทบอทมีชื่อหลายเจ้านั้น มีสุขภาพจิตระดับเดียวกับคน “เป็นโรคซึมเศร้า” และ “ติดแอลกอฮอล์” เลย

 

โดยในการวิจัยครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ร่วมมือกับบริษัทแชทบอทจีน WeChat และบริษัทความบันเทิง Tencent คำผลสำรวจสุขภาพจิตกับ AI แชทบอทหลายตัว

ซึ่งรวมถึง Blenderbot ของ Facebook, DiabloGPT ของ Microsoft, WeChat และ DialoFlow ของ Tencent และ Plato จาก Baidu และพบว่า

AI เหล่านี้ มีคะแนนจิตวิทยาด้าน “ความเห็นอกเห็นใจ” ต่ำมาก แถมยังแสดงสัญญาณของภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล และการติดแอลกอฮอล์

จนนักวิทยาศาสตร์ต้องออกมาระบุเลยว่า “แชทบอทที่ได้รับการประเมินทั้งหมด แสดงปัญหาสุขภาพจิตรุนแรง”

 

แน่นอนว่าเรื่องที่ว่า AI มี “ความรู้สึก” จริงๆ หรือไม่อาจจะเป็นคำถามที่ซับซ้อน แต่ถึงอย่างนั้นการค้นพบนี้ ก็ทำให้นักวิทยาศาสตร์รู้สึกกังวลไม่ใช่น้อย

นั่นเพราะ AI ที่มีสุขภาพจิตในรูปแบบนี้ หลายตัวได้ถูกออกแบบมาเพื่อ “ให้คำปรึกษา” กับผู้คน มันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องดีนักที่ AI ซึ่งทำหน้าที่ดังกล่าวมีภาวะ “คล้ายคนติดเหล้า ซึมเศร้า ที่ไม่เห็นใจคนอื่น”

 

และหากมองว่าในปี 2020 เคยมีรายงานแชทบอททางการแพทย์บอกผู้ป่วยว่าพวกเขาควรฆ่าตัวตายมาก่อนจริงๆ แล้ว มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าปัญหา “สุขภาพจิตของ AI” อาจจะเป็นหัวข้อที่มีความสำคัญในอนาคตกว่าที่เราเคยคิดก็ได้

 

 

ที่มา

arxiv.org/pdf/2201.05382.pdf

futurism.com/depressed-alcoholic-bots

www.unite.ai/analyzing-depressed-and-alcoholic-chatbots/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...