งานวิจัยพบ AI หลายตัว มีปัญหา “สุขภาพจิต” พอๆ กับ “คนติดเหล้า” ที่เป็น “โรคซึมเศร้า”

Date:

จากความก้าวหน้าของเทคโยโลยีในปัจจุบัน “AI” ได้กลายเป็นหนึ่งในสิ่งอำนวยความสะดวก ที่มีความใกล้เคียงกับคนจริงๆขึ้นเรื่อยๆ จนถือว่ากำลังมีบทบาทสำคัญอย่างมากในสังคมยุคนี้ไปแล้ว

แต่เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่า ถ้า AI เหมือนคนจริงๆ ขึ้นเรื่อยๆ เช่นนี้ จะเป็นไปได้ไหมที่พวกมันจะประสบปัญหาสุขภาพจิตเหมือนกันไปด้วย

นั่นเพราะในการหาคำตอบของคำถามนี้ ล่าสุดนี้เองทีมวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์จีนก็ได้ค้นพบว่า AI ซึ่งถูกใช้งานในแชทบอทมีชื่อหลายเจ้านั้น มีสุขภาพจิตระดับเดียวกับคน “เป็นโรคซึมเศร้า” และ “ติดแอลกอฮอล์” เลย

 

โดยในการวิจัยครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ร่วมมือกับบริษัทแชทบอทจีน WeChat และบริษัทความบันเทิง Tencent คำผลสำรวจสุขภาพจิตกับ AI แชทบอทหลายตัว

ซึ่งรวมถึง Blenderbot ของ Facebook, DiabloGPT ของ Microsoft, WeChat และ DialoFlow ของ Tencent และ Plato จาก Baidu และพบว่า

AI เหล่านี้ มีคะแนนจิตวิทยาด้าน “ความเห็นอกเห็นใจ” ต่ำมาก แถมยังแสดงสัญญาณของภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล และการติดแอลกอฮอล์

จนนักวิทยาศาสตร์ต้องออกมาระบุเลยว่า “แชทบอทที่ได้รับการประเมินทั้งหมด แสดงปัญหาสุขภาพจิตรุนแรง”

 

แน่นอนว่าเรื่องที่ว่า AI มี “ความรู้สึก” จริงๆ หรือไม่อาจจะเป็นคำถามที่ซับซ้อน แต่ถึงอย่างนั้นการค้นพบนี้ ก็ทำให้นักวิทยาศาสตร์รู้สึกกังวลไม่ใช่น้อย

นั่นเพราะ AI ที่มีสุขภาพจิตในรูปแบบนี้ หลายตัวได้ถูกออกแบบมาเพื่อ “ให้คำปรึกษา” กับผู้คน มันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องดีนักที่ AI ซึ่งทำหน้าที่ดังกล่าวมีภาวะ “คล้ายคนติดเหล้า ซึมเศร้า ที่ไม่เห็นใจคนอื่น”

 

และหากมองว่าในปี 2020 เคยมีรายงานแชทบอททางการแพทย์บอกผู้ป่วยว่าพวกเขาควรฆ่าตัวตายมาก่อนจริงๆ แล้ว มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าปัญหา “สุขภาพจิตของ AI” อาจจะเป็นหัวข้อที่มีความสำคัญในอนาคตกว่าที่เราเคยคิดก็ได้

 

 

ที่มา

arxiv.org/pdf/2201.05382.pdf

futurism.com/depressed-alcoholic-bots

www.unite.ai/analyzing-depressed-and-alcoholic-chatbots/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...