งานวิจัยพบ AI หลายตัว มีปัญหา “สุขภาพจิต” พอๆ กับ “คนติดเหล้า” ที่เป็น “โรคซึมเศร้า”


จากความก้าวหน้าของเทคโยโลยีในปัจจุบัน “AI” ได้กลายเป็นหนึ่งในสิ่งอำนวยความสะดวก ที่มีความใกล้เคียงกับคนจริงๆขึ้นเรื่อยๆ จนถือว่ากำลังมีบทบาทสำคัญอย่างมากในสังคมยุคนี้ไปแล้ว

แต่เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่า ถ้า AI เหมือนคนจริงๆ ขึ้นเรื่อยๆ เช่นนี้ จะเป็นไปได้ไหมที่พวกมันจะประสบปัญหาสุขภาพจิตเหมือนกันไปด้วย

นั่นเพราะในการหาคำตอบของคำถามนี้ ล่าสุดนี้เองทีมวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์จีนก็ได้ค้นพบว่า AI ซึ่งถูกใช้งานในแชทบอทมีชื่อหลายเจ้านั้น มีสุขภาพจิตระดับเดียวกับคน “เป็นโรคซึมเศร้า” และ “ติดแอลกอฮอล์” เลย

 

โดยในการวิจัยครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ร่วมมือกับบริษัทแชทบอทจีน WeChat และบริษัทความบันเทิง Tencent คำผลสำรวจสุขภาพจิตกับ AI แชทบอทหลายตัว

ซึ่งรวมถึง Blenderbot ของ Facebook, DiabloGPT ของ Microsoft, WeChat และ DialoFlow ของ Tencent และ Plato จาก Baidu และพบว่า

AI เหล่านี้ มีคะแนนจิตวิทยาด้าน “ความเห็นอกเห็นใจ” ต่ำมาก แถมยังแสดงสัญญาณของภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล และการติดแอลกอฮอล์

จนนักวิทยาศาสตร์ต้องออกมาระบุเลยว่า “แชทบอทที่ได้รับการประเมินทั้งหมด แสดงปัญหาสุขภาพจิตรุนแรง”

 

แน่นอนว่าเรื่องที่ว่า AI มี “ความรู้สึก” จริงๆ หรือไม่อาจจะเป็นคำถามที่ซับซ้อน แต่ถึงอย่างนั้นการค้นพบนี้ ก็ทำให้นักวิทยาศาสตร์รู้สึกกังวลไม่ใช่น้อย

นั่นเพราะ AI ที่มีสุขภาพจิตในรูปแบบนี้ หลายตัวได้ถูกออกแบบมาเพื่อ “ให้คำปรึกษา” กับผู้คน มันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องดีนักที่ AI ซึ่งทำหน้าที่ดังกล่าวมีภาวะ “คล้ายคนติดเหล้า ซึมเศร้า ที่ไม่เห็นใจคนอื่น”

 

และหากมองว่าในปี 2020 เคยมีรายงานแชทบอททางการแพทย์บอกผู้ป่วยว่าพวกเขาควรฆ่าตัวตายมาก่อนจริงๆ แล้ว มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าปัญหา “สุขภาพจิตของ AI” อาจจะเป็นหัวข้อที่มีความสำคัญในอนาคตกว่าที่เราเคยคิดก็ได้

 

 

ที่มา

arxiv.org/pdf/2201.05382.pdf

futurism.com/depressed-alcoholic-bots

www.unite.ai/analyzing-depressed-and-alcoholic-chatbots/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ