ชาวเน็ตถกกันยาว วุ้นเส้นสด ต้องล้างก่อนหรือไม่ เพจวิทย์เฉลย หากไม่ล้างเสี่ยงอันตราย

Date:

เรื่องนี้อาจถูกใจคนที่ชอบทานวุ้นเส้น โดยเฉพาวุ้นเส้นสดที่แสนสะดวก ฉีกซองแล้วก็พร้อมรับประทานได้เลย แต่!! หลายคนอาจไม่รู้มาก่อนว่า แม้วุ้นเส้นสดจะเป็นแบบพร้อมทาน ก็ต้องล้างหรือลวกก่อนเพื่อความปลอดภัยนะ

 

 

เมื่อไม่นานมานี้ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ข้อสงสัยว่า เราจำเป็นต้องล้างวุ้นเส้นสดก่อนรับประทานหรือไม่ ซึ่งก็มีชาวเน็ตหลายคนที่เข้ามาถกในประเด็นนี้

“สอบถามนอกเรื่องหน่อยคับ อันนี้เกี่ยวกับงานบ้านป่าวไม่รู้ วุ้นเส้นแบบนี้ ซื้อมาเวลาจะเอามาทาน ต้องล้างก่อนมั้ยคับ” ข้อความจากผู้ใช้เฟซบุ๊กคนดังกล่าว

 

 

จากความเห็นในโพสต์ดังกล่าวก็มีทั้งฝั่งที่ล้างทำความสะอาดก่อนรับประทาน แต่บางคนก็ไม่ล้าง ฉีกซองใชล้เลย

“ล้างสะเด็ดน้ำทุกครั้งค่ะ”

“ล้างค่ะ ลองเปิดถุงเเละดมดูค่ะมันจะมีกลิ่นเหมือนสารเคมีขึ้นจมูกเลยไม่ล้างไม่ไหว”

“ถ้าตามบนถุงที่เคยอ่าน ให้ล้างก่อนค่า”

“เราไม่เคยล้างเลยค่ะ ลวกเลย”

“บ้านนี้ไม่เคยล้างเลย😂😂😂”

“อ้าววว ตายแล้ววว เป็นคนชอบกินวุ้นเส้นมากแต่ไม่เคยดู ไม่เคยล้างเลย ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ”

“ล้างก็ได้ ไม่ล้างก็ได้ เพราะคุณไม่ได้กินดิบ”

 

.

 

จากหลายความเห็นที่เข้ามาตอบเจ้าของโพสต์นี้ มีบางความเห็นที่น่าสนใจซึ่งได้โพสต์ข้อแนะนำจาก สสวท. และข้อมูลจากแฟนเพจ เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว ที่พูดถึงประเด็นนี้

จากคำแนะนำของ สสวท. บอกว่า ในขั้นตอนการผลิตวุ้นเส้นสด หรือวุ้นเส้นสำเร็จรูปอาจมีการปนเปื้อนแก๊สซัลเฟอร์ไดออกไซด์  โซเดียมหรือโปแตสเซี่ยมซัลไฟต์

หากบริโภคเป็นเวลานาน อาจเป็นโรคกระเพาะอาหาร  ปวดท้อง  จุกเสียด  แน่นเฟ้อ  ประสิทธิภาพการย่อยอาหารจะลดลง จึงแนะนำให้แช่น้ำก่อน 15 นาที หรือต้องให้เดือดเป็นเวลา 3 นาที จึงจะลดปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์ได้มาก

 

 

ส่วนข้อแนะนำจากแฟนเพจ เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว ก็คล้ายกันคือ ในวุ้นเส้นสำเร็จรูปจะมีการเติมสารซัลเฟตอยู่แล้วเพื่อต้านการหืน และป้องกันการเน่าเสีย ซึ่งการล้างหรือลวกทิ้งด้วยน้ำเดือดก็จะช่วยลดปริมาณสารปนเปื้อนได้มาก

 

ข้อแนะนำจาก เพจ เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว

ยืนยันอีกเสียงด้วยฉลากกันไปเลย

 

ที่มา งานบ้านที่รัก

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...