BioNTech เปิดรับอาสาสมัคร เตรียมเริ่ม ทดลองเฟส 2 วัคซีน mRNA มะเร็งลำไส้ใหญ่

Date:

จากสถานการณ์ของโลกในปัจจุบัน หลายๆ คนคงจะยอมรับกันแล้วว่าเทคโนโลยีวัคซีน mRNA นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของวงการวัคซีนที่หลายฝ่ายกำลังให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวดีอีกข่าวหนึ่งเลย เพราะเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัท BioNTech เจ้าของผลงานวัคซีนดังอย่าง Pfizer ได้เพิ่งออกมาประกาศว่า

พวกเขากำลังรับอาสาสมัครเข้าทำการทดลองเฟส 2 ของ “BNT122” วัคซีน mRNA สำหรับโรคมะเร็งอยู่ หลังจากที่การทดลองเฟส 1 ประสบความสำเร็จด้วยดี

 

เจ้าวัคซีนตัวใหม่นี้ ถูกออกแบบมาเพื่อบำบัดผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักหลังการรักษา

โดยนักวิทยาศาสตร์ตั้งเป้าว่าจะสามารถป้องกันกลายกลับมาของมะเร็งหลังจากการรักษา อันเป็นปัญหาสำคัญที่คนไข้หลายรายมักต้องเผชิญได้ และสามารถรับมือกับการกลายพันธุ์หลักๆ ของมะเร็งได้ถึง 20 รูปแบบ

 

นั่นทำให้ผู้เข้าร่วมโครงการนี้ ถูกกำหนดให้เป็นผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักที่มีความเสี่ยงสูงที่จะกลับเป็นซ้ำ 200 คน

โดยการทดลองจะกินระยะเวลานานถึง 4 ปี เพื่อติดตามอาการของคนไข้ในระยะยาว และจะมีการจัดขึ้นทั้งในสหรัฐอเมริกา เยอรมนี สเปน และเบลเยียม

“การทดลองครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญ ต่อความพยายามในการนำการบำบัดด้วยภูมิคุ้มกันมาสู่ผู้ป่วยของเราเลย” Özlem Türeci, M.D. ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการแพทย์ของ BioNTech ระบุ

และหากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี การทดลองในครั้งนี้ ก็อาจจะทำให้ในอนาคตเรามีวัคซีนที่ช่วยป้องกันการกลับมาของมะเร็งร้ายอีกหลายชนิด ถูกผลิตขึ้นตามมาเลยก็เป็นได้

 

 

ที่มา

investors.biontech.de/news-releases/news-release-details/biontech-expands-clinical-oncology-portfolio-first-patient-dosed

www.nbcnews.com/health/cancer/mrna-vaccines-frontier-cancer-treatment-rcna8886

www.iflscience.com/health-and-medicine/biontech-mrna-cancer-vaccine-recruits-first-patient-into-phase-2-trials/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...