BioNTech เปิดรับอาสาสมัคร เตรียมเริ่ม ทดลองเฟส 2 วัคซีน mRNA มะเร็งลำไส้ใหญ่

Date:

จากสถานการณ์ของโลกในปัจจุบัน หลายๆ คนคงจะยอมรับกันแล้วว่าเทคโนโลยีวัคซีน mRNA นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของวงการวัคซีนที่หลายฝ่ายกำลังให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวดีอีกข่าวหนึ่งเลย เพราะเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัท BioNTech เจ้าของผลงานวัคซีนดังอย่าง Pfizer ได้เพิ่งออกมาประกาศว่า

พวกเขากำลังรับอาสาสมัครเข้าทำการทดลองเฟส 2 ของ “BNT122” วัคซีน mRNA สำหรับโรคมะเร็งอยู่ หลังจากที่การทดลองเฟส 1 ประสบความสำเร็จด้วยดี

 

เจ้าวัคซีนตัวใหม่นี้ ถูกออกแบบมาเพื่อบำบัดผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักหลังการรักษา

โดยนักวิทยาศาสตร์ตั้งเป้าว่าจะสามารถป้องกันกลายกลับมาของมะเร็งหลังจากการรักษา อันเป็นปัญหาสำคัญที่คนไข้หลายรายมักต้องเผชิญได้ และสามารถรับมือกับการกลายพันธุ์หลักๆ ของมะเร็งได้ถึง 20 รูปแบบ

 

นั่นทำให้ผู้เข้าร่วมโครงการนี้ ถูกกำหนดให้เป็นผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักที่มีความเสี่ยงสูงที่จะกลับเป็นซ้ำ 200 คน

โดยการทดลองจะกินระยะเวลานานถึง 4 ปี เพื่อติดตามอาการของคนไข้ในระยะยาว และจะมีการจัดขึ้นทั้งในสหรัฐอเมริกา เยอรมนี สเปน และเบลเยียม

“การทดลองครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญ ต่อความพยายามในการนำการบำบัดด้วยภูมิคุ้มกันมาสู่ผู้ป่วยของเราเลย” Özlem Türeci, M.D. ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการแพทย์ของ BioNTech ระบุ

และหากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี การทดลองในครั้งนี้ ก็อาจจะทำให้ในอนาคตเรามีวัคซีนที่ช่วยป้องกันการกลับมาของมะเร็งร้ายอีกหลายชนิด ถูกผลิตขึ้นตามมาเลยก็เป็นได้

 

 

ที่มา

investors.biontech.de/news-releases/news-release-details/biontech-expands-clinical-oncology-portfolio-first-patient-dosed

www.nbcnews.com/health/cancer/mrna-vaccines-frontier-cancer-treatment-rcna8886

www.iflscience.com/health-and-medicine/biontech-mrna-cancer-vaccine-recruits-first-patient-into-phase-2-trials/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...