งานวิจัยพบ แม้แต่ “แมลง” ก็ทำ “ออรัลเซ็กซ์” เพื่อเพิ่มโอกาส ความสำเร็จใน “การผสมพันธุ์”

Date:

จากการที่เมื่อวานเหมียวศรัทธาได้นำเสนอ “ความรู้วิทยาศาสตร์” เกี่ยวกับ “ออรัลเซ็กซ์” กันไป ในวันนี้ระหว่างการหาข่าววิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจ ผู้เขียนก็ได้พบกับเรื่องมหัศจรรย์ของโลกเข้าอีกเรื่องจนได้

นั่นเพราะจากที่เคยกล่าวไปว่า “ออรัลเซ็กซ์” เป็นการร่วมรักที่ได้รับความนิยมไม่เพียงกับมนุษย์เท่านั้น แต่ยังร่วมถึงสัตว์หลายๆ ชนิด ล่าสุดนี้เองก็ดันไปเจองานวิจัยที่ระบุว่าแม้แต่ “แมลง” บางชนิดเอง ก็รักในการมีออรัลเซ็กซ์เช่นกัน

 

แมลงตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า “Platyope mongolica” ด้วงที่ถูกพบได้บ่อยๆ ในทะเลทรายมองโกเลีย โดยตัวด้วงเองได้ถูกค้นพบตั้งแต่ปี 1835 แล้ว

อย่างไรก็ตามเมื่อไม่นานนี้นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า ด้วง P. mongolica ตัวผู้มักจะมีพฤติกรรมกระตุ้นอวัยวะเพศของตัวเมียด้วยปาก ซึ่งเป็นอะไรที่ไม่ได้หาพบง่ายๆ เลยในหมู่สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง

เมื่อติดตามชีวิตของพวกมันเพิ่มเติม นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าการทำออรัลเซ็กซ์ของ P. mongolica นั่น มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มโอกาสที่ตัวผู้จะได้ผสมพันธุ์กับตัวเมีย

ว่าง่ายๆ ว่าตัวไหน “เลียเก่ง” มันก็จะมีโอกาสได้ผสมพันธุ์ ในขณะที่ตัวไหน “ทำให้สาวไม่ปลื้ม” ก็อดไปตามระเบียบ

 

“นี่เป็นครั้งแรกที่มีการรายงานพฤติกรรมออรัลเซ็กซ์ก่อนผสมพันธุ์ของด้วงทะเลทรายสายพันธุ์นี้เลย” ทีมนักวิจัยระบุในรายงาน

“เราตรวจสอบผลของพฤติกรรมดังกล่าวต่อการมีเพศสัมพันธ์ของ P. mongolica และผลวิจัยชี้ให้เห็นว่าการมีออรัลเซ็กซ์ ถือว่ามีบทบาทสำคัญอย่างมากในการผสมพันธุ์ของพวกมันเลย”

และนี่ก็ถือเป็นหลักฐานที่น่าสนใจเลยว่าแม้แต่ในสิ่งมีชีวิตอย่างแมลง “การเล้าโลม” ก็สามารถส่งผลกระทบอย่างมากต่อความสำเร็จของการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน

 

 

ที่มา

onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1002/ece3.6595

www.vice.com/en/article/n7nevk/beetles-oral-sex-mating

www.iflscience.com/plants-and-animals/oral-sex-improves-male-desert-beetles-chances-of-getting-laid/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...