ย้อนโครงการ “บิล เกตส์” ตั้งเป้าบริจาคไก่ 100,000 ตัว ช่วยครอบครัวยากจนในแอฟริกา


ประเด็นเรื่องการเลี้ยงไก่ตามวิถีชีวิต “พอเพียง” กลายเป็นที่สนใจอีกครั้ง หลังจากที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แนะให้เลี้ยงไก่ลดรายจ่ายในครัวเรือน ระหว่างการลงพื้นที่ในจังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ที่ผ่านมา

อันที่จริงแล้วการเลี้ยงไก่ตามคำแนะนำของท่านนายกฯ ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะย้อนไปเมื่อปี 2016 เศรษฐีระดับโกลอย่าง บิล เกตส์ ก็เคยออกแคมเปญที่ใช้ไก่แก้ปัญหาความยากจนเหมือนกัน!

 

 

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2016 บิล เกตส์ ออกมาประกาศว่า มูลนิธิของเขาได้ร่วมมือกับ Heifer International องค์กรการกุศลที่เน้นการบริจาคปศุสัตว์ให้กับครอบครัวที่ยากจนทั่วโลก

ทั้ง 2 องค์กรตั้งเป้าที่จะส่งมอง “ไก่” ไปยังประเทศที่มีความต้องการ เพื่อช่วยให้แก้ปัญหาความยากจนให้กับประชาชนในประเทศ ซึ่ง บิล เกตส์ ประกาศว่า เขาตั้งเป้าจะมอบไก่ให้ได้ 100,000 ตัว

 

โพสต์จากเฟซบุ๊กของ บิล เกตส์ ที่ชวนคนมาร่วมโครงการ


บิล เกตส์ ได้เล่าถึงเรื่องนี้ในเว็บไซต์ส่วนตัวว่า การเลี้ยงไก่เป็นเรื่องที่ดีสำหรับคนที่อาศัยในพื้นที่ยากจนมากๆ พร้อมบอกว่า เขาเลือกที่จะเลี้ยงไก่ หากมีรายได้แค่วันละ 2 ดอลลลาร์ฯ (ประมาณ 66 บาท)

ในเว็บไซต์ส่วนตัวบิล เกตส์ได้ยกเหตุผลเพิ่มเติมอีก 4 ข้อว่า การเลี้ยงไก่นั้นใช้เงินน้อยและเลี้ยงไม่ยาก เป็นการลงทุนที่ดี การกินไก่และไข่ดีต่อร่างกาย และเป็นสัตว์ตัวเล็กเหมาะสำหรับผู้หญิง

 

 

“สมมุติว่าคุณเริ่มต้นด้วยไก่ 5 ตัว และเพื่อนบ้านของคุณมีไก่ตัวผู้สำหรับผสมพันธุ์ สามเดือนต่อมาคุณจะมีฝูงไก่ 40 ตัวแล้วถ้าขายได้ตัวละ 5 ดอลลลาร์ฯ (ประมาณ 167 บาท) ซึ่งเป็นราคาทั่วไปในแอฟริกาตะวันตก

คุณจะมีเงินมากถึง 1,000 ดอลลลาร์ฯ ต่อปี (ประมาณ 33,000 บาท) มากกว่าเส้นความยากจน” ข้อความจากเว็บไซต์ส่วนตัวของ บิล เกตส์

 

 

สำหรับโครงการบริจาคไก่ของ บิล เกตส์ จะเน้นไปที่ประเทศยากจนในแอฟฟริกา ซึ่งข้อมูลในปี 2016 บอกว่า ทวีปแอฟริกามีประชากรมากกว่า 1.2 พันล้านคน แต่มีกำลังผลิตอาหารเพียง 800 ล้านตัน

จากการศึกษาพบว่าค่าเฉลี่ยของคนทั่วโลกจะบริโภคอาหารประมาณ 1 ตันต่อปี ทำให้แอฟฟริกา ประสบปัญหาขาดแคลนอาหารมากถึง 40%

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

ที่มา cnn, gatesnotes, businessinsider


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format