ย้อนโครงการ “บิล เกตส์” ตั้งเป้าบริจาคไก่ 100,000 ตัว ช่วยครอบครัวยากจนในแอฟริกา

Date:

ประเด็นเรื่องการเลี้ยงไก่ตามวิถีชีวิต “พอเพียง” กลายเป็นที่สนใจอีกครั้ง หลังจากที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แนะให้เลี้ยงไก่ลดรายจ่ายในครัวเรือน ระหว่างการลงพื้นที่ในจังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ที่ผ่านมา

อันที่จริงแล้วการเลี้ยงไก่ตามคำแนะนำของท่านนายกฯ ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะย้อนไปเมื่อปี 2016 เศรษฐีระดับโกลอย่าง บิล เกตส์ ก็เคยออกแคมเปญที่ใช้ไก่แก้ปัญหาความยากจนเหมือนกัน!

 

 

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2016 บิล เกตส์ ออกมาประกาศว่า มูลนิธิของเขาได้ร่วมมือกับ Heifer International องค์กรการกุศลที่เน้นการบริจาคปศุสัตว์ให้กับครอบครัวที่ยากจนทั่วโลก

ทั้ง 2 องค์กรตั้งเป้าที่จะส่งมอง “ไก่” ไปยังประเทศที่มีความต้องการ เพื่อช่วยให้แก้ปัญหาความยากจนให้กับประชาชนในประเทศ ซึ่ง บิล เกตส์ ประกาศว่า เขาตั้งเป้าจะมอบไก่ให้ได้ 100,000 ตัว

 

โพสต์จากเฟซบุ๊กของ บิล เกตส์ ที่ชวนคนมาร่วมโครงการ


บิล เกตส์ ได้เล่าถึงเรื่องนี้ในเว็บไซต์ส่วนตัวว่า การเลี้ยงไก่เป็นเรื่องที่ดีสำหรับคนที่อาศัยในพื้นที่ยากจนมากๆ พร้อมบอกว่า เขาเลือกที่จะเลี้ยงไก่ หากมีรายได้แค่วันละ 2 ดอลลลาร์ฯ (ประมาณ 66 บาท)

ในเว็บไซต์ส่วนตัวบิล เกตส์ได้ยกเหตุผลเพิ่มเติมอีก 4 ข้อว่า การเลี้ยงไก่นั้นใช้เงินน้อยและเลี้ยงไม่ยาก เป็นการลงทุนที่ดี การกินไก่และไข่ดีต่อร่างกาย และเป็นสัตว์ตัวเล็กเหมาะสำหรับผู้หญิง

 

 

“สมมุติว่าคุณเริ่มต้นด้วยไก่ 5 ตัว และเพื่อนบ้านของคุณมีไก่ตัวผู้สำหรับผสมพันธุ์ สามเดือนต่อมาคุณจะมีฝูงไก่ 40 ตัวแล้วถ้าขายได้ตัวละ 5 ดอลลลาร์ฯ (ประมาณ 167 บาท) ซึ่งเป็นราคาทั่วไปในแอฟริกาตะวันตก

คุณจะมีเงินมากถึง 1,000 ดอลลลาร์ฯ ต่อปี (ประมาณ 33,000 บาท) มากกว่าเส้นความยากจน” ข้อความจากเว็บไซต์ส่วนตัวของ บิล เกตส์

 

 

สำหรับโครงการบริจาคไก่ของ บิล เกตส์ จะเน้นไปที่ประเทศยากจนในแอฟฟริกา ซึ่งข้อมูลในปี 2016 บอกว่า ทวีปแอฟริกามีประชากรมากกว่า 1.2 พันล้านคน แต่มีกำลังผลิตอาหารเพียง 800 ล้านตัน

จากการศึกษาพบว่าค่าเฉลี่ยของคนทั่วโลกจะบริโภคอาหารประมาณ 1 ตันต่อปี ทำให้แอฟฟริกา ประสบปัญหาขาดแคลนอาหารมากถึง 40%

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

ที่มา cnn, gatesnotes, businessinsider

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดประวัติ รูปหล่อ Victor Noir อนุสรณ์ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากความรุนแรง ทำไมถึงกลายเป็นสัญลักษณ์เรื่องเพศไปได้้..

บางครั้งสิ่งที่เราได้เห็นในโลกยุคปัจจุบัน ในอดีตอาจจะมีเรื่องราวที่แตกต่างออกไปก็ได้ เช่นเดียวกันกับรูปปั้น ที่หลายคนอาจจะเห็นกันในโลกโซเชียล หรือได้ไปเห็นกับตามาแล้ว ว่ามันถูกสื่อถึงสัญลักษณ์เกี่ยวกับ "ความรักและเซ็กส์" แต่ความเป็นจริงในอดีตกลับแทบจะไม่เกี่ยวกันเลย ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ รูปปั้นบนสุสานของ Victor...

หนุ่มถูกตั้งข้อหาทำร้ายเด็กชาย ที่แกล้งโยนซากงูใส่รถภรรยา-ลูกๆ งานนี้เพื่อนบ้านออกโรงปกป้อง

ชายหนุ่มพุ่งเข้าชนเด็กชายวัย 12 ปี หลังเด็กชายแกล้งภรรยาของเขาจนเรื่องราวใหญ่โตถึงตำรวจ สุดท้ายเพื่อนบ้านเข้าข้างชายหนุ่มคนนั้นกันหมด เรื่องราวมันเป็นยังไง #เหมียวนานะ ขอมาเล่าให้อ่านกันเลย เรื่องราวนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2018...

ไอโฟนรุ่นแรก สภาพยังไม่แกะกล่อง ถูกเอามาประมูล ตอนนี้อยู่ที่ 3 แสน คาดอาจไปจบที่หลักล้าน

สิ่งของบางอย่าง ยิ่งเวลาผ่านไปมูลค่าก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกันกับ โทรศัพท์มือถือ iPhone รุ่นแรก ที่สภาพใหม่แบบสุด ๆ ยังไม่ได้แกะออกมาจากกล่อง...

GMMTV ชี้แจง กรณีนักแสดง ให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เผยไปช้าเพราะไฟลท์ดีเลย์ ส่วนเรื่องกินขนมสื่อสารผิดพลาด

จากประเด็นดราม่า เรื่องสื่อไต้หวันตีข่าวนักแสดงซีรี่ส์ไทยทำนิสัยไม่น่ารัก จากการไปให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เนื่องจากไปช้า 1 ชั่วโมง แถมในระหว่างการสัมภาษณ์ยังรับประทานขนมอีก   อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/6134315019944569/   ล่าสุดทาง...