นิตยสาร TIME ยกย่อง 4 นักวิทยาศาสตร์ผู้คิดค้น mRNA ให้เป็นฮีโร่แห่งปี 2021

Date:

วันเวลาเดินทางมาถึงเดือนสุดท้ายของปี 2021 แล้ว หากลองนับดูมันเป็นเวลานานกว่า 2 ปีที่ COVID-19 อยู่รอบตัวผู้คนทั่วโลก

ซึ่งบุคคลที่ทำงานหนักที่สุดในช่วงเวลาที่ผ่านมาก็คงหนีไม่พ้นเหล่าบุคลากรทางการแพทย์และเหล่านักวิทยาศาสตร์ที่ต้องคอยคิดค้นวัคซีนหรือยาเพื่อต้านโรคร้ายนี้ไม่ให้คร่าชีวิตผู้คนเพิ่มขึ้นไปอีก

และหนึ่งในวัคซีนที่ได้ผลมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นวัคซีนตระกูล mRNA

ด้วยเหตุนี้ทางนิตยสารชื่อดังอย่าง TIME จึงได้ออกมายกย่อง 4 นักวิทยาศาสตร์นามว่า Kizzmekia Corbett, Barney Graham, Katalin Kariko และ Drew Weissman

ผู้คิดค้นเทคโนโลยีและพัฒนาวัคซีน mRNA ให้เป็นฮีโร่แห่งปี 2021

ต่อมาบริษัทที่เรารู้จักกันดีอย่าง Pfizer และ Moderna ได้นำเทคโนโลยีนี้มาพัฒนาสร้างวัคซีนต่อ เพื่อทำการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของมนุษย์ ทำให้จำนวนการระบาดและจำนวนผู้เสียชีวิตในหลายๆ ประเทศลดลงตลอดช่วง 1 ปีที่ผ่านมา

ในตอนนี้ยังคงมีนักวิทยาศาสตร์อีกมากมายที่พยายามคิดค้นวัคซีนผ่านเทคโนโลยี mRNA เพื่อต้านไวรัสที่ยังคงพัฒนาสายพันธุ์ไปเรื่อยๆ เรียกได้ว่าพวกเขาเป็นบุคคลที่คู่ควรกับการยกย่องจริงๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: https://time.com/heroes-of-the-year-2021-vaccine-scientists/

  • https://twitter.com/noppatjak/status/1470408295881998336

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ชมลูกยิงสุดสวย “น้องแมนยู” (เชียร์ลิเวอร์พูล) หวดจากหน้าโกลตัวเองตูมเดียวหาย เป็นประตู!!

นาน ๆ ทีจะได้เห็นประตูสวย ๆ จากผู้รักษาประตู และมันก็เกิดขึ้นที่การแข่งขันฟุตบอลในบ้านเรานี่เองครับ... เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก บอลเด็กไทย ได้ทำการโพสต์คลิปวิดีโอลูกยิงสุดสวยของผู้รักษาประตูทีมวัดกู้เมืองทองจูเนียร์ ในรายการแข่งขันฟุตบอลใจฟ้า_U10...

ภาพที่ “ธนาธร” วาดเพื่อประกอบการบรรยายการเป็นไวรัล ชาวเน็ตแซว “ไม่ไหวก็อย่าฝืน”!!

เรียกได้ว่าขยันสร้างมีมจริง ๆ กับนักการเมืองคนนี้!! เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง ชื่อว่า Kiattichai Tangpornphan ได้ทำการแชร์ภาพขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กำลังนำเสนออะไรสักอย่าง...

ยานอวกาศที่ส่งไปดาวอังคาร ยังคงใช้ Windows 98 อยู่ ได้อัปเดตซอฟต์แวร์เป็นครั้งแรกในรอบ 19 ปี

จากรายงานขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) เปิดเผยว่ายานอวกาศ Mars Express ที่ถูกส่งไปทำหน้าที่ในการหาแหล่งน้ำบนดาวอังคารเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2003...

กฎหมายใหม่ของรัฐฟลอริดา อนุญาตให้ตำรวจแจกใบสั่งได้ หากคุณเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป

การเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป กำลังจะกลายเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในรัฐฟลอริดาแล้วครับ จากรายงานของเว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่ารัฐฟลอริดาได้ออกกฎหมายใหม่ที่มีชื่อว่า HB 1435 ที่จะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2022 ที่จะถึงนี้ เนื้อหาของกฏหมายที่ว่านี้ก็คือ...