นิตยสาร TIME ยกย่อง 4 นักวิทยาศาสตร์ผู้คิดค้น mRNA ให้เป็นฮีโร่แห่งปี 2021

Date:

วันเวลาเดินทางมาถึงเดือนสุดท้ายของปี 2021 แล้ว หากลองนับดูมันเป็นเวลานานกว่า 2 ปีที่ COVID-19 อยู่รอบตัวผู้คนทั่วโลก

ซึ่งบุคคลที่ทำงานหนักที่สุดในช่วงเวลาที่ผ่านมาก็คงหนีไม่พ้นเหล่าบุคลากรทางการแพทย์และเหล่านักวิทยาศาสตร์ที่ต้องคอยคิดค้นวัคซีนหรือยาเพื่อต้านโรคร้ายนี้ไม่ให้คร่าชีวิตผู้คนเพิ่มขึ้นไปอีก

และหนึ่งในวัคซีนที่ได้ผลมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นวัคซีนตระกูล mRNA

ด้วยเหตุนี้ทางนิตยสารชื่อดังอย่าง TIME จึงได้ออกมายกย่อง 4 นักวิทยาศาสตร์นามว่า Kizzmekia Corbett, Barney Graham, Katalin Kariko และ Drew Weissman

ผู้คิดค้นเทคโนโลยีและพัฒนาวัคซีน mRNA ให้เป็นฮีโร่แห่งปี 2021

ต่อมาบริษัทที่เรารู้จักกันดีอย่าง Pfizer และ Moderna ได้นำเทคโนโลยีนี้มาพัฒนาสร้างวัคซีนต่อ เพื่อทำการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของมนุษย์ ทำให้จำนวนการระบาดและจำนวนผู้เสียชีวิตในหลายๆ ประเทศลดลงตลอดช่วง 1 ปีที่ผ่านมา

ในตอนนี้ยังคงมีนักวิทยาศาสตร์อีกมากมายที่พยายามคิดค้นวัคซีนผ่านเทคโนโลยี mRNA เพื่อต้านไวรัสที่ยังคงพัฒนาสายพันธุ์ไปเรื่อยๆ เรียกได้ว่าพวกเขาเป็นบุคคลที่คู่ควรกับการยกย่องจริงๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: https://time.com/heroes-of-the-year-2021-vaccine-scientists/

  • https://twitter.com/noppatjak/status/1470408295881998336

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...