กรณีศึกษา หนุ่มวัย 38 ชักต้องเข้าโรงพยาบาล เพราะมีพยาธิอาศัยในสมองตั้งแต่เมื่อ 20 ปีก่อน

Date:

สำหรับสิ่งมีชีวิตที่ถือว่ามีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่แบบมนุษย์ บางครั้งในร่างกายของเราก็อาจจะมีปรสิตแบบพยาธิ แอบเข้ามาอาศัยอยู่ และอาจสร้างปัญหาได้ตั้งแต่การแย่งสารอาหารเฉยๆ จนถึงการทำลายสุขภาพที่ต้องได้รับการรักษาเลย

ปัญหาคือสำหรับหนุ่มวัย 38 ปีคนหนึ่งในบอสตัน พยาธิในร่างกายของเขานั้นมีสภาพไม่ต่างจากระเบิดเวลาเท่าไหร่นัก เพราะมันได้แอบอาศัยในสมองของเขาตั้งแต่เมื่อ 20 ปีก่อนเลย

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ เป็นรายงานกรณีศึกษาจากโรงพยาบาลแมสซาชูเซตส์และโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ด ซึ่งชายวัย 38 ปีข้างต้นถูกส่งตัวเข้ารักษาเนื่องจากเขามีอาการชัก และพูดไม่เป็นภาษา

โดยหลังจากการพยุงอาการ และตามหาต้นเหตุอาการชักในเบื้องต้น ทีมแพทย์ได้นำตัวชายคนดังกล่าวไปทำ CT scan และ MRI จนพบว่าสมองของเขามีอาการบวมและมีรอยแผล 3 รอย ซึ่งเป็นอาการที่พบได้ทั่วไปจากการติดเชื้อปรสิตในสมอง

 

 

ในกรณีของคนไข้คนนี้ทีมแพทย์คาดว่าอาการของเขาน่าจะเกิดขึ้นจากตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด ซึ่งจากรายงานของคนไข้ เป็นไปได้ว่าปรสิตที่ว่าจะเข้าไปในสมองของเขา ผ่านทางอาหารตั้งแต่สมัยที่เขาอยู่ในกัวเตมาลาเมื่อ 20 ปีก่อน

โดยตัวพยาธิเองได้ตายไปนานแล้ว แต่ผลกระทบของตัวมันก็ยังคงอยู่ และเพิ่งมาแสดงอาการ ในหลายปีให้หลัง

 

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ร่างกายของผู้ป่วยคนนี้ตอบสนองต่อการรักษาได้ดีมาก เขาได้ใช้เวลา 6 เดือนเข้ารับการรักษาอาการชัก และกำจัดพยาธิที่อาจตกค้างออกจากร่างกาย

ก่อนที่ทีมแพทย์จะติดตามอาการของเขาไปอีก 3 ปีและพบว่าอาการบวมในสมองของเขาได้ลดลงอย่างน่าพอใจ และตลอดการรักษาและใช้ยา คนไข้ก็ไม่มีอาการชักเพิ่มเติมให้เห็นด้วย

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งกรณีหายากที่เกิดขึ้นจากปรสิตในร่างกายของคนเลยก็จริงอยู่ แต่ชายคนนี้ก็ไม่ใช่ผู้ป่วยคนแรกที่ต้องเข้าโรงพยาบาล ด้วยอาการเช่นนี้แต่อย่างไร

ดังนั้น มันคงจะเป็นเรื่องดีกว่าที่เราจะหลีกเลี่ยงการติดเชื้อพยาธิตัวตืดตั้งแต่ต้น ไม่ว่าจะด้วยการเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ปรุงไม่สุก หรือปฏิบัติตามสุขอนามัยที่ดี

นั่นเพราะแม้พยาธิตัวตืดอาจอยู่ในร่างกายเรา “อย่างสงบ” มาเป็นเวลาหลายปี แต่มันก็มีโอกาสเช่นกันที่วันหนึ่งจู่ๆ พยาธิเหล่านี้จะออกมาแผลงฤทธิ์ และมีอันตรายถึงชีวิตได้เช่นกัน

 

 

ที่มา nejm, foxnews, allthatsinteresting และ livescience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...