กรณีศึกษา หนุ่มวัย 38 ชักต้องเข้าโรงพยาบาล เพราะมีพยาธิอาศัยในสมองตั้งแต่เมื่อ 20 ปีก่อน

Date:

สำหรับสิ่งมีชีวิตที่ถือว่ามีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่แบบมนุษย์ บางครั้งในร่างกายของเราก็อาจจะมีปรสิตแบบพยาธิ แอบเข้ามาอาศัยอยู่ และอาจสร้างปัญหาได้ตั้งแต่การแย่งสารอาหารเฉยๆ จนถึงการทำลายสุขภาพที่ต้องได้รับการรักษาเลย

ปัญหาคือสำหรับหนุ่มวัย 38 ปีคนหนึ่งในบอสตัน พยาธิในร่างกายของเขานั้นมีสภาพไม่ต่างจากระเบิดเวลาเท่าไหร่นัก เพราะมันได้แอบอาศัยในสมองของเขาตั้งแต่เมื่อ 20 ปีก่อนเลย

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ เป็นรายงานกรณีศึกษาจากโรงพยาบาลแมสซาชูเซตส์และโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ด ซึ่งชายวัย 38 ปีข้างต้นถูกส่งตัวเข้ารักษาเนื่องจากเขามีอาการชัก และพูดไม่เป็นภาษา

โดยหลังจากการพยุงอาการ และตามหาต้นเหตุอาการชักในเบื้องต้น ทีมแพทย์ได้นำตัวชายคนดังกล่าวไปทำ CT scan และ MRI จนพบว่าสมองของเขามีอาการบวมและมีรอยแผล 3 รอย ซึ่งเป็นอาการที่พบได้ทั่วไปจากการติดเชื้อปรสิตในสมอง

 

 

ในกรณีของคนไข้คนนี้ทีมแพทย์คาดว่าอาการของเขาน่าจะเกิดขึ้นจากตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด ซึ่งจากรายงานของคนไข้ เป็นไปได้ว่าปรสิตที่ว่าจะเข้าไปในสมองของเขา ผ่านทางอาหารตั้งแต่สมัยที่เขาอยู่ในกัวเตมาลาเมื่อ 20 ปีก่อน

โดยตัวพยาธิเองได้ตายไปนานแล้ว แต่ผลกระทบของตัวมันก็ยังคงอยู่ และเพิ่งมาแสดงอาการ ในหลายปีให้หลัง

 

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ร่างกายของผู้ป่วยคนนี้ตอบสนองต่อการรักษาได้ดีมาก เขาได้ใช้เวลา 6 เดือนเข้ารับการรักษาอาการชัก และกำจัดพยาธิที่อาจตกค้างออกจากร่างกาย

ก่อนที่ทีมแพทย์จะติดตามอาการของเขาไปอีก 3 ปีและพบว่าอาการบวมในสมองของเขาได้ลดลงอย่างน่าพอใจ และตลอดการรักษาและใช้ยา คนไข้ก็ไม่มีอาการชักเพิ่มเติมให้เห็นด้วย

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งกรณีหายากที่เกิดขึ้นจากปรสิตในร่างกายของคนเลยก็จริงอยู่ แต่ชายคนนี้ก็ไม่ใช่ผู้ป่วยคนแรกที่ต้องเข้าโรงพยาบาล ด้วยอาการเช่นนี้แต่อย่างไร

ดังนั้น มันคงจะเป็นเรื่องดีกว่าที่เราจะหลีกเลี่ยงการติดเชื้อพยาธิตัวตืดตั้งแต่ต้น ไม่ว่าจะด้วยการเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ปรุงไม่สุก หรือปฏิบัติตามสุขอนามัยที่ดี

นั่นเพราะแม้พยาธิตัวตืดอาจอยู่ในร่างกายเรา “อย่างสงบ” มาเป็นเวลาหลายปี แต่มันก็มีโอกาสเช่นกันที่วันหนึ่งจู่ๆ พยาธิเหล่านี้จะออกมาแผลงฤทธิ์ และมีอันตรายถึงชีวิตได้เช่นกัน

 

 

ที่มา nejm, foxnews, allthatsinteresting และ livescience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Thailand Mobile Expo 2022 มหกรรมมือถือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดกลับมาแล้ว 6-9 ต.ค. 65 นี้ที่ ศูนย์ฯ สิริกิติ์

ใครมีแผนจะซื้อมือถือใหม่ หรือแกดเจ็ตอื่นๆ อย่างหูฟัง สายชาร์จ พาวเวอร์แบงค์ สมาร์ทวอทช์ เตรียมตัวไว้ได้เลยครับ เพราะล่าสุดมหกรรมมือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอย่าง "Thailand Mobile...

ปอ คดีแตงโม สร้าง ‘อุลตร้าเซเว่น’ แก้บนไอ้ไข่ เผยเจออุปสรรคมากมาย ชาวเน็ตแซว สงสัยเวอร์ชั่นหลบลิขสิทธิ์

ล่าสุด ‘ปอ’ ตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ เจ้าของเรือสปีดโบ๊ทคดีที่ แตงโม นิดา เสียชีวิตจนเป็นข่าวดังนั้น ได้สร้าง...

พาเที่ยว Bandai Spirits Hobby Exhibition 2022 งานใหญ่ในไทย นักสะสมห้ามพลาด!!

พาทัวร์งานยิ่งใหญ่ที่สุดของคนรักโมเดลพลาสติก Bandai Spirits Hobby Exhibition 2022 จัดขึ้นที่ไทยตอนนี้แล้ว!! แคทดั๊มบ์พาเพื่อนๆ ไปเที่ยงานที่ต้องเรียกว่าแฟนคลับนักสะสมทั้งหลาย ตาลุกวาวเลย     ไฮไลต์เด็ดในงานนี้มีอะไรบ้าง? ☑️...

ผู้ใช้รถเห็นข่าว เลยไปดูรถตัวเอง ซ่อมมา 4 เดือนเพิ่งรู้รถตัวเองไม่ใช่ ‘มาสด้า’ แต่เป็น ‘มาสัด’

หลังจากที่มีเจ้าของรถ มาสด้า 2 ได้มาโพสต์ในกลุ่มว่าไปเคลมสีมาแล้วรถตัวเองกลายเป็น 'มาดาส' (Madaz) เพราะช่างที่ศูนย์เรียงคำมาให้ผิดจนเป็นกระแสดังนั้น ทำให้ล่าสุดเมื่อคืนวานนี้ (3 ตุลาคม)...