กรณีศึกษา หนุ่มวัย 38 ชักต้องเข้าโรงพยาบาล เพราะมีพยาธิอาศัยในสมองตั้งแต่เมื่อ 20 ปีก่อน

Date:

สำหรับสิ่งมีชีวิตที่ถือว่ามีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่แบบมนุษย์ บางครั้งในร่างกายของเราก็อาจจะมีปรสิตแบบพยาธิ แอบเข้ามาอาศัยอยู่ และอาจสร้างปัญหาได้ตั้งแต่การแย่งสารอาหารเฉยๆ จนถึงการทำลายสุขภาพที่ต้องได้รับการรักษาเลย

ปัญหาคือสำหรับหนุ่มวัย 38 ปีคนหนึ่งในบอสตัน พยาธิในร่างกายของเขานั้นมีสภาพไม่ต่างจากระเบิดเวลาเท่าไหร่นัก เพราะมันได้แอบอาศัยในสมองของเขาตั้งแต่เมื่อ 20 ปีก่อนเลย

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ เป็นรายงานกรณีศึกษาจากโรงพยาบาลแมสซาชูเซตส์และโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ด ซึ่งชายวัย 38 ปีข้างต้นถูกส่งตัวเข้ารักษาเนื่องจากเขามีอาการชัก และพูดไม่เป็นภาษา

โดยหลังจากการพยุงอาการ และตามหาต้นเหตุอาการชักในเบื้องต้น ทีมแพทย์ได้นำตัวชายคนดังกล่าวไปทำ CT scan และ MRI จนพบว่าสมองของเขามีอาการบวมและมีรอยแผล 3 รอย ซึ่งเป็นอาการที่พบได้ทั่วไปจากการติดเชื้อปรสิตในสมอง

 

 

ในกรณีของคนไข้คนนี้ทีมแพทย์คาดว่าอาการของเขาน่าจะเกิดขึ้นจากตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด ซึ่งจากรายงานของคนไข้ เป็นไปได้ว่าปรสิตที่ว่าจะเข้าไปในสมองของเขา ผ่านทางอาหารตั้งแต่สมัยที่เขาอยู่ในกัวเตมาลาเมื่อ 20 ปีก่อน

โดยตัวพยาธิเองได้ตายไปนานแล้ว แต่ผลกระทบของตัวมันก็ยังคงอยู่ และเพิ่งมาแสดงอาการ ในหลายปีให้หลัง

 

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ร่างกายของผู้ป่วยคนนี้ตอบสนองต่อการรักษาได้ดีมาก เขาได้ใช้เวลา 6 เดือนเข้ารับการรักษาอาการชัก และกำจัดพยาธิที่อาจตกค้างออกจากร่างกาย

ก่อนที่ทีมแพทย์จะติดตามอาการของเขาไปอีก 3 ปีและพบว่าอาการบวมในสมองของเขาได้ลดลงอย่างน่าพอใจ และตลอดการรักษาและใช้ยา คนไข้ก็ไม่มีอาการชักเพิ่มเติมให้เห็นด้วย

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งกรณีหายากที่เกิดขึ้นจากปรสิตในร่างกายของคนเลยก็จริงอยู่ แต่ชายคนนี้ก็ไม่ใช่ผู้ป่วยคนแรกที่ต้องเข้าโรงพยาบาล ด้วยอาการเช่นนี้แต่อย่างไร

ดังนั้น มันคงจะเป็นเรื่องดีกว่าที่เราจะหลีกเลี่ยงการติดเชื้อพยาธิตัวตืดตั้งแต่ต้น ไม่ว่าจะด้วยการเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ปรุงไม่สุก หรือปฏิบัติตามสุขอนามัยที่ดี

นั่นเพราะแม้พยาธิตัวตืดอาจอยู่ในร่างกายเรา “อย่างสงบ” มาเป็นเวลาหลายปี แต่มันก็มีโอกาสเช่นกันที่วันหนึ่งจู่ๆ พยาธิเหล่านี้จะออกมาแผลงฤทธิ์ และมีอันตรายถึงชีวิตได้เช่นกัน

 

 

ที่มา nejm, foxnews, allthatsinteresting และ livescience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...