“โรคปวดข้อประหลาด” กำลังระบาดใน ตะวันออกกลาง คาดเป็นผลมาจาก มลภาวะ

Date:

ลึกเข้าไปในพื้นที่แถบตะวันออกกลางทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบกับการแพร่ระบาดของโรคประหลาด

เมื่อตั้งแต่ในช่วงปี 2014-2019 ที่ผ่านมา มีคนไข้ร่วม 400 ชีวิต เข้ามาทำการรักษาอาการปวดประหลาดคล้ายโรคไขข้ออักเสบ

อาการที่ว่านี้ถูกเรียกด้วยชื่อชั่วคราวว่า “กลุ่มอาการปวดตะวันออกกลาง”

โดยผู้ป่วยมักมีอาการปวด บวม และตึงในข้อ ในขณะที่หลายคนมีการเจริญเติบโตของเนื้องอกคล้ายเดือยบนกระดูก และมีอาการขาดวิตามิน D อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งถือว่าแปลกมากสำหรับพื้นที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องแสงแดด

ดังนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์จึงได้พยายามค้นหาสาเหตุของโรคประหลาดในครั้งนี้ดู และพบว่ากลุ่มอาการปวดตะวันออกกลางนั้น แท้จริงแล้วอาจจะมีสาเหตุมาจากมลพิษก็ได้

อ้างอิงจากงานวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Scientific Reports มลพิษทางอากาศที่พบได้บ่อยๆ ในตะวันออกกลางนั้นมักจะประกอบไปด้วยโลหะหนักอย่างแคดเมียม ซึ่งสามารถเข้าไปสะสมในไต อวัยวะที่มีบทบาทสำคัญในการนำวิตามินดีไปใช้ในร่างกายได้

โดยผลของการสะสมนี้จะสามารถทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะฮอร์โมนพาราไทรอยด์สูงและนำไปสู่โรคปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังอย่างไฟโบรมัยอัลเจียอีกที

นี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโรคร้ายจากมลพิษที่น่าจับตามองเลย เพราะแม้มันจะถูกเรียกว่ากลุ่มอาการปวดตะวันออกกลางก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้วมันสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกที่ของโลก

และด้วยภาวะมลพิษในปัจจุบันมักก็คงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยที่ในอนาคตอันใกล้นี้เราจะได้เห็นผู้ป่วยมีอาการปวดแบบใหม่นี้กันอีกหลายต่อหลายคนเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-021-01698-1

www.iflscience.com/health-and-medicine/painful-new-arthritislike-disease-is-linked-to-pollution-suggest-doctors/

link.springer.com/article/10.1023/B:BIOM.0000045727.76054.f3

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไลฟ์โค้ช TikTok หาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตเชื่อ “บิด” แน่นอน!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โรเจอร์ เฟเดอเดอร์ แขวนแร็กเก็ต อย่างเป็นทางการ แมตช์สุดท้ายได้เล่นคู่ กับคู่แข่งตลอดกาล ราฟาเอล นาดาล

เป็นภาพที่น่าประทับใจ หากพูดถึงวงการเทนนิสโลก คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อว่า "โรเจอร์ เฟเดอเรอร์" กันหรอกใช่ไหมครับ? เพราะเขาคนนี้คือนักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลก ติดต่อกันยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์...

ไม่ว่าชาติไหนก็เซิ้งได้ ฝรั่งร่วมรำในงานแซนโฎนตา ท่าปัง-จริตเลิศ เชิดจนเป็นไวรัล

วัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งงดงามและมีชาวต่างชาติมากมายที่ชื่นชอบในสิ่งเหล่านี้ ซึ่งไวรัลในครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความน่ารักที่บอกเลยว่าทุกคนต้องยิ้มตามอย่างแน่นอน ไม่นานมานี้ TikTok เจ้าของบัญชี @ryansdiary ได้ออกมาเผยแพร่คลิปของชายชาวต่างชาติคนหนึ่งกำลังฟ้อนรำอย่างสนุกสนานในงานแซนโฎนตา อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ   ฝรั่งคนนี้ฟ้อนรำอย่างสนุกสนาน เขาพยายามดูท่าทางจากคนข้างหน้าและฟ้อนตามด้วยความตั้งใจ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนชื่นชมก็คือจริตจะก้านของเขาที่จัดเต็ม...