“โรคปวดข้อประหลาด” กำลังระบาดใน ตะวันออกกลาง คาดเป็นผลมาจาก มลภาวะ

Date:

ลึกเข้าไปในพื้นที่แถบตะวันออกกลางทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบกับการแพร่ระบาดของโรคประหลาด

เมื่อตั้งแต่ในช่วงปี 2014-2019 ที่ผ่านมา มีคนไข้ร่วม 400 ชีวิต เข้ามาทำการรักษาอาการปวดประหลาดคล้ายโรคไขข้ออักเสบ

อาการที่ว่านี้ถูกเรียกด้วยชื่อชั่วคราวว่า “กลุ่มอาการปวดตะวันออกกลาง”

โดยผู้ป่วยมักมีอาการปวด บวม และตึงในข้อ ในขณะที่หลายคนมีการเจริญเติบโตของเนื้องอกคล้ายเดือยบนกระดูก และมีอาการขาดวิตามิน D อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งถือว่าแปลกมากสำหรับพื้นที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องแสงแดด

ดังนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์จึงได้พยายามค้นหาสาเหตุของโรคประหลาดในครั้งนี้ดู และพบว่ากลุ่มอาการปวดตะวันออกกลางนั้น แท้จริงแล้วอาจจะมีสาเหตุมาจากมลพิษก็ได้

อ้างอิงจากงานวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Scientific Reports มลพิษทางอากาศที่พบได้บ่อยๆ ในตะวันออกกลางนั้นมักจะประกอบไปด้วยโลหะหนักอย่างแคดเมียม ซึ่งสามารถเข้าไปสะสมในไต อวัยวะที่มีบทบาทสำคัญในการนำวิตามินดีไปใช้ในร่างกายได้

โดยผลของการสะสมนี้จะสามารถทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะฮอร์โมนพาราไทรอยด์สูงและนำไปสู่โรคปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังอย่างไฟโบรมัยอัลเจียอีกที

นี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโรคร้ายจากมลพิษที่น่าจับตามองเลย เพราะแม้มันจะถูกเรียกว่ากลุ่มอาการปวดตะวันออกกลางก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้วมันสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกที่ของโลก

และด้วยภาวะมลพิษในปัจจุบันมักก็คงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยที่ในอนาคตอันใกล้นี้เราจะได้เห็นผู้ป่วยมีอาการปวดแบบใหม่นี้กันอีกหลายต่อหลายคนเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-021-01698-1

www.iflscience.com/health-and-medicine/painful-new-arthritislike-disease-is-linked-to-pollution-suggest-doctors/

link.springer.com/article/10.1023/B:BIOM.0000045727.76054.f3

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...