“โรคปวดข้อประหลาด” กำลังระบาดใน ตะวันออกกลาง คาดเป็นผลมาจาก มลภาวะ


ลึกเข้าไปในพื้นที่แถบตะวันออกกลางทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบกับการแพร่ระบาดของโรคประหลาด

เมื่อตั้งแต่ในช่วงปี 2014-2019 ที่ผ่านมา มีคนไข้ร่วม 400 ชีวิต เข้ามาทำการรักษาอาการปวดประหลาดคล้ายโรคไขข้ออักเสบ

อาการที่ว่านี้ถูกเรียกด้วยชื่อชั่วคราวว่า “กลุ่มอาการปวดตะวันออกกลาง”

โดยผู้ป่วยมักมีอาการปวด บวม และตึงในข้อ ในขณะที่หลายคนมีการเจริญเติบโตของเนื้องอกคล้ายเดือยบนกระดูก และมีอาการขาดวิตามิน D อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งถือว่าแปลกมากสำหรับพื้นที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องแสงแดด

ดังนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์จึงได้พยายามค้นหาสาเหตุของโรคประหลาดในครั้งนี้ดู และพบว่ากลุ่มอาการปวดตะวันออกกลางนั้น แท้จริงแล้วอาจจะมีสาเหตุมาจากมลพิษก็ได้

อ้างอิงจากงานวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Scientific Reports มลพิษทางอากาศที่พบได้บ่อยๆ ในตะวันออกกลางนั้นมักจะประกอบไปด้วยโลหะหนักอย่างแคดเมียม ซึ่งสามารถเข้าไปสะสมในไต อวัยวะที่มีบทบาทสำคัญในการนำวิตามินดีไปใช้ในร่างกายได้

โดยผลของการสะสมนี้จะสามารถทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะฮอร์โมนพาราไทรอยด์สูงและนำไปสู่โรคปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังอย่างไฟโบรมัยอัลเจียอีกที

นี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโรคร้ายจากมลพิษที่น่าจับตามองเลย เพราะแม้มันจะถูกเรียกว่ากลุ่มอาการปวดตะวันออกกลางก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้วมันสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกที่ของโลก

และด้วยภาวะมลพิษในปัจจุบันมักก็คงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยที่ในอนาคตอันใกล้นี้เราจะได้เห็นผู้ป่วยมีอาการปวดแบบใหม่นี้กันอีกหลายต่อหลายคนเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-021-01698-1

www.iflscience.com/health-and-medicine/painful-new-arthritislike-disease-is-linked-to-pollution-suggest-doctors/

link.springer.com/article/10.1023/B:BIOM.0000045727.76054.f3


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format