“โรคปวดข้อประหลาด” กำลังระบาดใน ตะวันออกกลาง คาดเป็นผลมาจาก มลภาวะ

Date:

ลึกเข้าไปในพื้นที่แถบตะวันออกกลางทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบกับการแพร่ระบาดของโรคประหลาด

เมื่อตั้งแต่ในช่วงปี 2014-2019 ที่ผ่านมา มีคนไข้ร่วม 400 ชีวิต เข้ามาทำการรักษาอาการปวดประหลาดคล้ายโรคไขข้ออักเสบ

อาการที่ว่านี้ถูกเรียกด้วยชื่อชั่วคราวว่า “กลุ่มอาการปวดตะวันออกกลาง”

โดยผู้ป่วยมักมีอาการปวด บวม และตึงในข้อ ในขณะที่หลายคนมีการเจริญเติบโตของเนื้องอกคล้ายเดือยบนกระดูก และมีอาการขาดวิตามิน D อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งถือว่าแปลกมากสำหรับพื้นที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องแสงแดด

ดังนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์จึงได้พยายามค้นหาสาเหตุของโรคประหลาดในครั้งนี้ดู และพบว่ากลุ่มอาการปวดตะวันออกกลางนั้น แท้จริงแล้วอาจจะมีสาเหตุมาจากมลพิษก็ได้

อ้างอิงจากงานวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Scientific Reports มลพิษทางอากาศที่พบได้บ่อยๆ ในตะวันออกกลางนั้นมักจะประกอบไปด้วยโลหะหนักอย่างแคดเมียม ซึ่งสามารถเข้าไปสะสมในไต อวัยวะที่มีบทบาทสำคัญในการนำวิตามินดีไปใช้ในร่างกายได้

โดยผลของการสะสมนี้จะสามารถทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะฮอร์โมนพาราไทรอยด์สูงและนำไปสู่โรคปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังอย่างไฟโบรมัยอัลเจียอีกที

นี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโรคร้ายจากมลพิษที่น่าจับตามองเลย เพราะแม้มันจะถูกเรียกว่ากลุ่มอาการปวดตะวันออกกลางก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้วมันสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกที่ของโลก

และด้วยภาวะมลพิษในปัจจุบันมักก็คงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยที่ในอนาคตอันใกล้นี้เราจะได้เห็นผู้ป่วยมีอาการปวดแบบใหม่นี้กันอีกหลายต่อหลายคนเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-021-01698-1

www.iflscience.com/health-and-medicine/painful-new-arthritislike-disease-is-linked-to-pollution-suggest-doctors/

link.springer.com/article/10.1023/B:BIOM.0000045727.76054.f3

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...