ผลการศึกษาพบ คนที่มีก้น-สะโพกใหญ่ ช่วยลดความเสี่ยงโรค-ช่วยให้อายุยืนขึ้น

Date:

บ่อยครั้งที่หลายคนมักกังวลกับช่วงล่างของร่างกายที่ใหญ่และมีไขมันส่วนเกินมากไป จนทำให้ไม่มั่นใจในรูปร่างของตัวเอง แต่เชื่อไหมคะว่าไขมันเหล่านี้ก็มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ชนิดที่ว่าสามารถทำให้อายุเรายืนขึ้นไปอีกนิดหนึ่งเลยล่ะ

เมื่อไม่นานมานี้ คุณหมอเข้าของแอคเคานต์ TikTok อย่าง @dr.karanr หรือคุณหมอ Karan Raj ได้ออกมาเผยผลการศึกษาว่า คนที่มีไขมันช่วงก้น สะโพก และต้นขามาก ช่วยเพิ่มอายุขัยให้ยืนยาวได้มากยิ่งขึ้น

โดยคุณหมอได้ออกมาอธิบายว่า ไขมันที่สะสมบริเวณ Gluteofemoral (ช่วงก้นและสะโพก) สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคเมตาบอลิซึ่มได้ เมื่อเทียบกับไขมันที่สะสมในบริเวณช่องท้อง (Visceral Fat)

เนื่องจากไขมันสองประเภทนี้มีความแตกต่างกัน โดยไขมันในช่องท้องจะห่อหุ้มอวัยวะภายในร่างกายเอาไว้ แล้วทำการปล่อยกรดไขมันกับไซโตไคน์ออกมา ทำให้เกิดการอักเสบที่ส่งผลต่อหัวใจของเรา

ในขณะเดียวกัน ไขมันที่อยู่รอบๆ ก้นและสะโพกโดยทั่วไปแล้วมันจะสะสมอยู่ใต้ผิวหนัง ซึ่งทำหน้าที่เปรียบเสมือนฟองน้ำคอยดักกรดไขมันไม่ให้เข้าสู่อวัยวะภายในได้

ผลการศึกษานี้มีมานานหลายปีแล้วค่ะ และถือว่าเป็นอีกหนึ่งความรู้ที่ถูกนำมาเผยแพร่ผ่าน TikTok ให้คนรุ่นใหม่ที่ยังไม่ทราบเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน

แต่ถึงอย่างนั้นทุกคนก็อย่าลืมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพร่างกายของเราด้วยนะ

 

คลิปที่คุณหมออธิบาย: https://www.tiktok.com/@dr.karanr/video/7029469142918909190

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา:

  • https://nypost.com/2021/11/12/study-finds-that-having-a-big-butt-helps-you-live-longer/
  • https://www.bbc.co.uk/bbcthree/article/1ca24c95-2fdd-48b5-ac40-5d76a55a6f54

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไลฟ์โค้ช TikTok หาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตเชื่อ “บิด” แน่นอน!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โรเจอร์ เฟเดอเดอร์ แขวนแร็กเก็ต อย่างเป็นทางการ แมตช์สุดท้ายได้เล่นคู่ กับคู่แข่งตลอดกาล ราฟาเอล นาดาล

เป็นภาพที่น่าประทับใจ หากพูดถึงวงการเทนนิสโลก คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อว่า "โรเจอร์ เฟเดอเรอร์" กันหรอกใช่ไหมครับ? เพราะเขาคนนี้คือนักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลก ติดต่อกันยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์...

ไม่ว่าชาติไหนก็เซิ้งได้ ฝรั่งร่วมรำในงานแซนโฎนตา ท่าปัง-จริตเลิศ เชิดจนเป็นไวรัล

วัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งงดงามและมีชาวต่างชาติมากมายที่ชื่นชอบในสิ่งเหล่านี้ ซึ่งไวรัลในครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความน่ารักที่บอกเลยว่าทุกคนต้องยิ้มตามอย่างแน่นอน ไม่นานมานี้ TikTok เจ้าของบัญชี @ryansdiary ได้ออกมาเผยแพร่คลิปของชายชาวต่างชาติคนหนึ่งกำลังฟ้อนรำอย่างสนุกสนานในงานแซนโฎนตา อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ   ฝรั่งคนนี้ฟ้อนรำอย่างสนุกสนาน เขาพยายามดูท่าทางจากคนข้างหน้าและฟ้อนตามด้วยความตั้งใจ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนชื่นชมก็คือจริตจะก้านของเขาที่จัดเต็ม...