ผลการศึกษาพบ คนที่มีก้น-สะโพกใหญ่ ช่วยลดความเสี่ยงโรค-ช่วยให้อายุยืนขึ้น

Date:

บ่อยครั้งที่หลายคนมักกังวลกับช่วงล่างของร่างกายที่ใหญ่และมีไขมันส่วนเกินมากไป จนทำให้ไม่มั่นใจในรูปร่างของตัวเอง แต่เชื่อไหมคะว่าไขมันเหล่านี้ก็มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ชนิดที่ว่าสามารถทำให้อายุเรายืนขึ้นไปอีกนิดหนึ่งเลยล่ะ

เมื่อไม่นานมานี้ คุณหมอเข้าของแอคเคานต์ TikTok อย่าง @dr.karanr หรือคุณหมอ Karan Raj ได้ออกมาเผยผลการศึกษาว่า คนที่มีไขมันช่วงก้น สะโพก และต้นขามาก ช่วยเพิ่มอายุขัยให้ยืนยาวได้มากยิ่งขึ้น

โดยคุณหมอได้ออกมาอธิบายว่า ไขมันที่สะสมบริเวณ Gluteofemoral (ช่วงก้นและสะโพก) สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคเมตาบอลิซึ่มได้ เมื่อเทียบกับไขมันที่สะสมในบริเวณช่องท้อง (Visceral Fat)

เนื่องจากไขมันสองประเภทนี้มีความแตกต่างกัน โดยไขมันในช่องท้องจะห่อหุ้มอวัยวะภายในร่างกายเอาไว้ แล้วทำการปล่อยกรดไขมันกับไซโตไคน์ออกมา ทำให้เกิดการอักเสบที่ส่งผลต่อหัวใจของเรา

ในขณะเดียวกัน ไขมันที่อยู่รอบๆ ก้นและสะโพกโดยทั่วไปแล้วมันจะสะสมอยู่ใต้ผิวหนัง ซึ่งทำหน้าที่เปรียบเสมือนฟองน้ำคอยดักกรดไขมันไม่ให้เข้าสู่อวัยวะภายในได้

ผลการศึกษานี้มีมานานหลายปีแล้วค่ะ และถือว่าเป็นอีกหนึ่งความรู้ที่ถูกนำมาเผยแพร่ผ่าน TikTok ให้คนรุ่นใหม่ที่ยังไม่ทราบเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน

แต่ถึงอย่างนั้นทุกคนก็อย่าลืมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพร่างกายของเราด้วยนะ

 

คลิปที่คุณหมออธิบาย: https://www.tiktok.com/@dr.karanr/video/7029469142918909190

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา:

  • https://nypost.com/2021/11/12/study-finds-that-having-a-big-butt-helps-you-live-longer/
  • https://www.bbc.co.uk/bbcthree/article/1ca24c95-2fdd-48b5-ac40-5d76a55a6f54

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...