ผลการศึกษาพบ คนที่มีก้น-สะโพกใหญ่ ช่วยลดความเสี่ยงโรค-ช่วยให้อายุยืนขึ้น

Date:

บ่อยครั้งที่หลายคนมักกังวลกับช่วงล่างของร่างกายที่ใหญ่และมีไขมันส่วนเกินมากไป จนทำให้ไม่มั่นใจในรูปร่างของตัวเอง แต่เชื่อไหมคะว่าไขมันเหล่านี้ก็มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ชนิดที่ว่าสามารถทำให้อายุเรายืนขึ้นไปอีกนิดหนึ่งเลยล่ะ

เมื่อไม่นานมานี้ คุณหมอเข้าของแอคเคานต์ TikTok อย่าง @dr.karanr หรือคุณหมอ Karan Raj ได้ออกมาเผยผลการศึกษาว่า คนที่มีไขมันช่วงก้น สะโพก และต้นขามาก ช่วยเพิ่มอายุขัยให้ยืนยาวได้มากยิ่งขึ้น

โดยคุณหมอได้ออกมาอธิบายว่า ไขมันที่สะสมบริเวณ Gluteofemoral (ช่วงก้นและสะโพก) สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคเมตาบอลิซึ่มได้ เมื่อเทียบกับไขมันที่สะสมในบริเวณช่องท้อง (Visceral Fat)

เนื่องจากไขมันสองประเภทนี้มีความแตกต่างกัน โดยไขมันในช่องท้องจะห่อหุ้มอวัยวะภายในร่างกายเอาไว้ แล้วทำการปล่อยกรดไขมันกับไซโตไคน์ออกมา ทำให้เกิดการอักเสบที่ส่งผลต่อหัวใจของเรา

ในขณะเดียวกัน ไขมันที่อยู่รอบๆ ก้นและสะโพกโดยทั่วไปแล้วมันจะสะสมอยู่ใต้ผิวหนัง ซึ่งทำหน้าที่เปรียบเสมือนฟองน้ำคอยดักกรดไขมันไม่ให้เข้าสู่อวัยวะภายในได้

ผลการศึกษานี้มีมานานหลายปีแล้วค่ะ และถือว่าเป็นอีกหนึ่งความรู้ที่ถูกนำมาเผยแพร่ผ่าน TikTok ให้คนรุ่นใหม่ที่ยังไม่ทราบเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน

แต่ถึงอย่างนั้นทุกคนก็อย่าลืมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพร่างกายของเราด้วยนะ

 

คลิปที่คุณหมออธิบาย: https://www.tiktok.com/@dr.karanr/video/7029469142918909190

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา:

  • https://nypost.com/2021/11/12/study-finds-that-having-a-big-butt-helps-you-live-longer/
  • https://www.bbc.co.uk/bbcthree/article/1ca24c95-2fdd-48b5-ac40-5d76a55a6f54

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...