ผลการศึกษาพบ คนที่มีก้น-สะโพกใหญ่ ช่วยลดความเสี่ยงโรค-ช่วยให้อายุยืนขึ้น

Date:

บ่อยครั้งที่หลายคนมักกังวลกับช่วงล่างของร่างกายที่ใหญ่และมีไขมันส่วนเกินมากไป จนทำให้ไม่มั่นใจในรูปร่างของตัวเอง แต่เชื่อไหมคะว่าไขมันเหล่านี้ก็มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ชนิดที่ว่าสามารถทำให้อายุเรายืนขึ้นไปอีกนิดหนึ่งเลยล่ะ

เมื่อไม่นานมานี้ คุณหมอเข้าของแอคเคานต์ TikTok อย่าง @dr.karanr หรือคุณหมอ Karan Raj ได้ออกมาเผยผลการศึกษาว่า คนที่มีไขมันช่วงก้น สะโพก และต้นขามาก ช่วยเพิ่มอายุขัยให้ยืนยาวได้มากยิ่งขึ้น

โดยคุณหมอได้ออกมาอธิบายว่า ไขมันที่สะสมบริเวณ Gluteofemoral (ช่วงก้นและสะโพก) สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคเมตาบอลิซึ่มได้ เมื่อเทียบกับไขมันที่สะสมในบริเวณช่องท้อง (Visceral Fat)

เนื่องจากไขมันสองประเภทนี้มีความแตกต่างกัน โดยไขมันในช่องท้องจะห่อหุ้มอวัยวะภายในร่างกายเอาไว้ แล้วทำการปล่อยกรดไขมันกับไซโตไคน์ออกมา ทำให้เกิดการอักเสบที่ส่งผลต่อหัวใจของเรา

ในขณะเดียวกัน ไขมันที่อยู่รอบๆ ก้นและสะโพกโดยทั่วไปแล้วมันจะสะสมอยู่ใต้ผิวหนัง ซึ่งทำหน้าที่เปรียบเสมือนฟองน้ำคอยดักกรดไขมันไม่ให้เข้าสู่อวัยวะภายในได้

ผลการศึกษานี้มีมานานหลายปีแล้วค่ะ และถือว่าเป็นอีกหนึ่งความรู้ที่ถูกนำมาเผยแพร่ผ่าน TikTok ให้คนรุ่นใหม่ที่ยังไม่ทราบเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน

แต่ถึงอย่างนั้นทุกคนก็อย่าลืมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพร่างกายของเราด้วยนะ

 

คลิปที่คุณหมออธิบาย: https://www.tiktok.com/@dr.karanr/video/7029469142918909190

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา:

  • https://nypost.com/2021/11/12/study-finds-that-having-a-big-butt-helps-you-live-longer/
  • https://www.bbc.co.uk/bbcthree/article/1ca24c95-2fdd-48b5-ac40-5d76a55a6f54

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...