งานวิจัยพบ เด็ก 4-7 ขวบ ในสหรัฐฯ ราว 40% เข้าใจผิดว่า เบคอนและฮอตดอก เป็น “พืช”

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าเด็กในช่วงอายุเลขตัวเดียวนั้น ถือเป็นช่วงเวลาที่พวกเขายังคงมีมีเรื่องที่ยังไม่เข้าใจอีกมาก เราจึงมักจะเห็นพวกเขาถามเรื่องโน่นนี่ หรือเข้าใจผิดเรื่องต่างๆ ได้ไม่ยาก

อย่างไรก็ตามในงานวิจัยชิ้นใหม่ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Environmental Psychology ความเข้าใจผิดของเด็กๆ ที่กล่าวมานี้ ก็ดูจะทำให้นักวิทยาศาสตร์แปลกใจกันไม่น้อย

นั่นเพราะในการทดลองให้เด็กๆ จำแนกประเภทอาหาร พวกเขาได้พบว่ามีเด็กสหรัฐอเมริกามากถึงราวๆ 40% เลย ที่ยังคงเข้าใจผิด คิดว่าอาหารจากเนื้อสัตว์อย่างเบคอนหรือฮอตดอกเป็นพืช

 

โดยในการทดลองครั้งนี้ทีมนักจิตวิทยาได้สำรวจการ จำแนกประเภทอาหารของเด็กอายุ 4-7 ขวบ ในสหรัฐอเมริกา 176 คนและพบว่า มีเด็กๆ จำนวนมากอย่างไม่น่าเชื่อที่ยังคงมีปัญหาการจำแนกประเภทอาหาร

– มีเด็ก 47% คิดว่า “เฟรนช์ฟรายส์” มาจากสัตว์

– มีเด็ก 44% คิดว่า “ชีส” มาจากพืช

– มีเด็ก 41% คิดว่า “เบคอน” มาจากพืช

– มีเด็ก 40% คิดว่า “ฮอตดอก” มาจากพืช

– และที่สำคัญมีเด็กถึง 38% คิดว่า “นักเก็ตไก่” มาจากพืช ทั้งๆ ที่มีคำว่า “ไก่” อยู่ในชื่อ

เท่านั้นยังไม่พอเมื่อทีมงานให้เด็กดูภาพสิ่งต่างๆ ก่อนลงความเห็นว่ากินได้หรือไม่ เด็กๆ จำนวนกว่าครึ่งยังคิดด้วยว่าปศุสัตว์หลายชนิดเป็น “สิ่งที่กินไม่ได้”

โดย 77% บอกว่าวัวกินไม่ได้ 73% บอกว่าหมูกินไม่ได้ และ 65% บอกว่าไก่กินไม่ได้

 

ทีมงานเชื่อว่าความรู้ที่ไม่ดีนี้ ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากการที่พ่อแม่ของเด็กตัดสินใจไม่ให้ความรู้เกี่ยวกับแหล่งที่มาของอาหารแก่เด็กเอง เนื่องจากความเชื่อว่าเรื่องพวกนี้ “หนักเกินไป” สำหรับเด็ก

อย่างไรก็ตามพวกเขาก็ระบุไว้ด้วยว่าความไม่รู้ในจุดนี้อาจไม่ใช่เรื่องเลวร้ายนัก เพราะหากดูแลให้ดีมันก็อาจจะส่งผลที่ดีต่อนิสัยการกินของเด็กในระยะยาวได้เลย

ตัวอย่างเช่นเราอาจประยุกต์ความเชื่อของเด็กๆ ที่ว่า ปศุสัตว์หลายชนิดกินไม่ได้ มันอาจทำให้เด็กๆ เปิดใจรับอาหารที่มีพืชเป็นหลักมากขึ้นได้ ซึ่งไม่เพียงจะดีต่อสุขภาพของเด็กเองเท่านั้น แต่ยังเป็นการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์จากอาหารที่ส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0272494421001584

www.iflscience.com/plants-and-animals/40-percent-of-american-kids-think-hot-dogs-and-bacon-are-plants/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Doja Cat เปลี่ยนลุค ไลฟ์โกนคิ้ว แฟนๆ เป็นห่วงเกิดอะไรขึ้น เจ้าตัวบอก “ฉันรวยค่ะ ฉันสบายดี”

แร็ปเปอร์สาว Doja Cat ตอบกลับแฟนคลับที่แสดงความเป็นห่วง หลังเห็นเธอโกนผม-โกนคิ้ว เมื่อไม่นานมานี้ Doja Cat ได้โกนผมอวดลุคใหม่ของเธอผ่านอิสตาแกรม ก่อนจะตามมาด้วยการไลฟ์โกนคิ้ว...

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่แพ้เกมลีก 2 นัดแรกติดกัน

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่พาทีมแพ้เกมลีก...

“มัธเธอุส นูนเยส” นักบอลขวัญใจชาวไทย ไซด์ก้อยสวยๆ เมื่อคืนนี้ ช่วยทีมชนะ 3-0

ชื่อของ "มัธเธอุส นูนเยส" กลายเป็นกระแสดังขึ้นมาเมื่อสัปดาห์ก่อน (น่าจะเพราะมีข่าวว่าเจ้าตัวสนใจจะย้ายมาลิเวอร์พูล ทีมที่คนไทยชอบกันมากแหละ ไม่น่าจะเพราะเหตุผลอื่น) ล่าสุด ดาวยิงโปรตุกีส ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ชาวไทยที่คอยเชียร์ผิดหวัง...

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...