งานวิจัยพบ เด็ก 4-7 ขวบ ในสหรัฐฯ ราว 40% เข้าใจผิดว่า เบคอนและฮอตดอก เป็น “พืช”

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าเด็กในช่วงอายุเลขตัวเดียวนั้น ถือเป็นช่วงเวลาที่พวกเขายังคงมีมีเรื่องที่ยังไม่เข้าใจอีกมาก เราจึงมักจะเห็นพวกเขาถามเรื่องโน่นนี่ หรือเข้าใจผิดเรื่องต่างๆ ได้ไม่ยาก

อย่างไรก็ตามในงานวิจัยชิ้นใหม่ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Environmental Psychology ความเข้าใจผิดของเด็กๆ ที่กล่าวมานี้ ก็ดูจะทำให้นักวิทยาศาสตร์แปลกใจกันไม่น้อย

นั่นเพราะในการทดลองให้เด็กๆ จำแนกประเภทอาหาร พวกเขาได้พบว่ามีเด็กสหรัฐอเมริกามากถึงราวๆ 40% เลย ที่ยังคงเข้าใจผิด คิดว่าอาหารจากเนื้อสัตว์อย่างเบคอนหรือฮอตดอกเป็นพืช

 

โดยในการทดลองครั้งนี้ทีมนักจิตวิทยาได้สำรวจการ จำแนกประเภทอาหารของเด็กอายุ 4-7 ขวบ ในสหรัฐอเมริกา 176 คนและพบว่า มีเด็กๆ จำนวนมากอย่างไม่น่าเชื่อที่ยังคงมีปัญหาการจำแนกประเภทอาหาร

– มีเด็ก 47% คิดว่า “เฟรนช์ฟรายส์” มาจากสัตว์

– มีเด็ก 44% คิดว่า “ชีส” มาจากพืช

– มีเด็ก 41% คิดว่า “เบคอน” มาจากพืช

– มีเด็ก 40% คิดว่า “ฮอตดอก” มาจากพืช

– และที่สำคัญมีเด็กถึง 38% คิดว่า “นักเก็ตไก่” มาจากพืช ทั้งๆ ที่มีคำว่า “ไก่” อยู่ในชื่อ

เท่านั้นยังไม่พอเมื่อทีมงานให้เด็กดูภาพสิ่งต่างๆ ก่อนลงความเห็นว่ากินได้หรือไม่ เด็กๆ จำนวนกว่าครึ่งยังคิดด้วยว่าปศุสัตว์หลายชนิดเป็น “สิ่งที่กินไม่ได้”

โดย 77% บอกว่าวัวกินไม่ได้ 73% บอกว่าหมูกินไม่ได้ และ 65% บอกว่าไก่กินไม่ได้

 

ทีมงานเชื่อว่าความรู้ที่ไม่ดีนี้ ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากการที่พ่อแม่ของเด็กตัดสินใจไม่ให้ความรู้เกี่ยวกับแหล่งที่มาของอาหารแก่เด็กเอง เนื่องจากความเชื่อว่าเรื่องพวกนี้ “หนักเกินไป” สำหรับเด็ก

อย่างไรก็ตามพวกเขาก็ระบุไว้ด้วยว่าความไม่รู้ในจุดนี้อาจไม่ใช่เรื่องเลวร้ายนัก เพราะหากดูแลให้ดีมันก็อาจจะส่งผลที่ดีต่อนิสัยการกินของเด็กในระยะยาวได้เลย

ตัวอย่างเช่นเราอาจประยุกต์ความเชื่อของเด็กๆ ที่ว่า ปศุสัตว์หลายชนิดกินไม่ได้ มันอาจทำให้เด็กๆ เปิดใจรับอาหารที่มีพืชเป็นหลักมากขึ้นได้ ซึ่งไม่เพียงจะดีต่อสุขภาพของเด็กเองเท่านั้น แต่ยังเป็นการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์จากอาหารที่ส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0272494421001584

www.iflscience.com/plants-and-animals/40-percent-of-american-kids-think-hot-dogs-and-bacon-are-plants/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...