สถานที่ไหนอากาศหนาวเย็นที่สุดในโลก? หนาวชนิดที่เอาประตูไปตั้ง ก็ถึงขั้นลูกบิดแข็งกันเลย

Date:

ช่วงนี้กระแสอากาศหนาวเย็นกำลังมาแรง ไม่แพ้กระแสการอยากย้ายไปใช้ชีวิตต่างประเทศ แต่เพื่อนๆ เคยสงสัยไหมว่า แล้วประเทศไหน สถานที่ใด มีอากาศหนาวเย็นมากที่สุดล่ะ?

จากการรวบรวมข้อมูลการวัดอุณหภูมิของประเทศที่มีคนอาศัยอยู่จริงๆ ไม่นับรวมขั้วโลกเหนือและขั้วโลกได้ เราก็ได้ 10 อันดับมาดังนี้..

 

10. Malgovik

นี่เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในทางตอนกลางค่อนไปทางเหนือของสวีเดน วัดอุณหภูมิได้ต่ำสุด -53 องศาเซลเซียส

 

9. Züüngovi

เมืองเล็กๆ ทางตอนเหนือของมองโกเลีย อยู่แทบจะติดรัสเซียแล้ว เคยมีอุณหภูมิต่ำสุด -55.3 องศาเซลเซียส

 

8. Atbasar

คาซัคสถาน เป็นประเทศที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัสเซีย และเมืองทางตอนเหนืออย่าง Atbasar ก็เคยมีอุณหภูมิต่ำสุด -57 องศาเซลเซียส

 

7. Genhe

แม้เป็นพื้นที่ของจีน แต่ก็อยู่แทบจะติดกับรัสเซียแล้ว โดยวัดอุณหภูมิต่ำสุดได้ -58 องศาเซลเซียส

 

6. Dras

ตั้งอยู่ในภูมิภาคลาดัก อีกหนึ่งเส้นทางท่องเที่ยวยอดนิยมที่คนไทยหลายคนอยากจะไป เคยวัดอุณหภูมิได้ต่ำสุดถึง -60 องศาเซลเซียส

 

5. Prospect Creek

อลาสก้านั้นขึ้นชื่อเรื่องความหนาวเย็น เมืองเล็กๆ ทางตอนเหนือ ก็จะยิ่งหนาวเข้าไปใหญ่ โดยเมืองนี้เคยวัดอุณหภูมิได้ -62.2 องศาเซลเซียส

 

4. Snag

จะไม่มีชื่อประเทศแคนาดาติดเข้ามาก็คงไม่ได้ในเรื่องความหนาว หมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้เคยวัดได้ต่ำสุดถึง -63 องศาเซลเซียส

 

3. Bulunkul

Bulunkul เป็นชื่อทะเลสาบในประเทศทาจิกิสถาน ด้วยความแห้งแล้งของพื้นที่ และภูมิประเทศแบบภูเขา ทำให้อุณหภูมิต่ำสุดที่เคยวัดได้ -63 องศาเซลเซียส

(วัดได้ใหม่กว่าข้อที่แล้ว ซึ่งของอันดับ 4 วัดมาตั้งแต่ปี 1947 ที่นี่ก็เลยได้ขึ้นอันดับ 3)

 

2. Oymyakon

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินชื่อเมืองเล็กๆ ที่หนาวเย็นที่สุดในโลก ซึ่งนั่นก็อยู่ที่ประเทศรัสเซียนั่นเอง เมืองหรือหมู่บ้านแห่งนี้ เคยวัดอุณหภูมิต่ำสุดได้ -67.8 องศาเซลเซียส

 

1. แผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์

แต่สถานที่ซึ่งเป็นประเทศที่ถูกบันทึกว่าหนาวเย็นที่สุด ตกเป็นพื้นที่ของแผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์ ซึ่งเป็นแผ่นน้ำแข็งใหญ่อันดับสองของโลก รองจากขั้วโลกเหนือเท่านั้น

หนาวสุดขั้วไปถึง -69.6 องศาเซลเซียส 😱😱

 

 

อย่างไรก็ตาม #ประธานเหมียว มองว่า นี่คือการวัดจากในพื้นที่ของประเทศต่างๆ ซึ่งถ้านับเป็นเมืองที่มีคนอยู่ประจำจริงๆ ก็คงต้องยกให้ Oymyakon เค้าได้แชมป์ไปล่ะนะ

เพราะฉะนั้น ถ้าเพื่อนๆ ไปเที่ยวก็อย่าลืมสวมเครื่องป้องกันให้มิดชิด เสื้อกันหนาว หมวก ที่ปิดหู ถุงมือ อย่าถอดแล้วไปจับอะไรมั่วซั่ว เดี๋ยวมือแข็งติดประตูแล้วจะหาว่าไม่เตือนเด้ออออ!!

 

 

ที่มา:

List of countries and territories by extreme temperatures, Wikipedia รวบรวมจาก 182 แหล่งข้อมูล

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...

JSL ยุติการดำเนินงานบางส่วน 8 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบหนัก ทั้งโควิดและดิจิตอลดิสรัปชั่น

ช่วงเมื่อคืน (29 มิถุนายน 2565) มีข่าวแว่วข่าวลือมาว่าบริษัทด้านสื่อรายใหญ่ที่มีอายุยืนคู่สังคมไทยมานาน กำลังจะทำการปิดตัวแบบฟ้าผ่า ทำให้หลายคนต่างพากันเดาว่าจะเป็นบริษัทไหน... ปรากฎว่าในเช้าวันที่ 30 มิถุนายน...

ชาวเน็ตชื่นชมหนุ่มกู้ภัยโซโล่เดี่ยว ผูกศพติดหลังพาออกมาจากป่า ขี่มอเตอร์ไซค์เข้าไปคนเดียว

นับว่าเป็นอีกเรื่องราวไวรัลในโซเชียลมีเดียไทยตอนนี้เลย เมื่อมีการแชร์ภาพของหนุ่มกู้ภัยรายหนึ่ง ที่มัดร่างผู้เสียชีวิตติดไว้กับตัว พาซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ออกมาจากป่า     บนโซเชียลต่างๆ มีการนำภาพและแชร์ข้อมูลจากหลายแหล่ง ชาวเน็ตต่างพากันชื่นชมหนุ่มกู้ภัยรายนี้ ที่ช่วยนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมาได้สำเร็จ ไม่ว่าจะด้วยทั้งความกล้าและความเสียสละ ซึ่งหลายคนหวังว่าเขาจะได้รับบุญกุศลอย่างมากในการช่วยเหลือผู้อื่นในครั้งนี้     สำหรับหนุ่มกู้ภัยคนนี้ก็คือ นายจตุรนต์...