สถานที่ไหนอากาศหนาวเย็นที่สุดในโลก? หนาวชนิดที่เอาประตูไปตั้ง ก็ถึงขั้นลูกบิดแข็งกันเลย

Date:

ช่วงนี้กระแสอากาศหนาวเย็นกำลังมาแรง ไม่แพ้กระแสการอยากย้ายไปใช้ชีวิตต่างประเทศ แต่เพื่อนๆ เคยสงสัยไหมว่า แล้วประเทศไหน สถานที่ใด มีอากาศหนาวเย็นมากที่สุดล่ะ?

จากการรวบรวมข้อมูลการวัดอุณหภูมิของประเทศที่มีคนอาศัยอยู่จริงๆ ไม่นับรวมขั้วโลกเหนือและขั้วโลกได้ เราก็ได้ 10 อันดับมาดังนี้..

 

10. Malgovik

นี่เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในทางตอนกลางค่อนไปทางเหนือของสวีเดน วัดอุณหภูมิได้ต่ำสุด -53 องศาเซลเซียส

 

9. Züüngovi

เมืองเล็กๆ ทางตอนเหนือของมองโกเลีย อยู่แทบจะติดรัสเซียแล้ว เคยมีอุณหภูมิต่ำสุด -55.3 องศาเซลเซียส

 

8. Atbasar

คาซัคสถาน เป็นประเทศที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัสเซีย และเมืองทางตอนเหนืออย่าง Atbasar ก็เคยมีอุณหภูมิต่ำสุด -57 องศาเซลเซียส

 

7. Genhe

แม้เป็นพื้นที่ของจีน แต่ก็อยู่แทบจะติดกับรัสเซียแล้ว โดยวัดอุณหภูมิต่ำสุดได้ -58 องศาเซลเซียส

 

6. Dras

ตั้งอยู่ในภูมิภาคลาดัก อีกหนึ่งเส้นทางท่องเที่ยวยอดนิยมที่คนไทยหลายคนอยากจะไป เคยวัดอุณหภูมิได้ต่ำสุดถึง -60 องศาเซลเซียส

 

5. Prospect Creek

อลาสก้านั้นขึ้นชื่อเรื่องความหนาวเย็น เมืองเล็กๆ ทางตอนเหนือ ก็จะยิ่งหนาวเข้าไปใหญ่ โดยเมืองนี้เคยวัดอุณหภูมิได้ -62.2 องศาเซลเซียส

 

4. Snag

จะไม่มีชื่อประเทศแคนาดาติดเข้ามาก็คงไม่ได้ในเรื่องความหนาว หมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้เคยวัดได้ต่ำสุดถึง -63 องศาเซลเซียส

 

3. Bulunkul

Bulunkul เป็นชื่อทะเลสาบในประเทศทาจิกิสถาน ด้วยความแห้งแล้งของพื้นที่ และภูมิประเทศแบบภูเขา ทำให้อุณหภูมิต่ำสุดที่เคยวัดได้ -63 องศาเซลเซียส

(วัดได้ใหม่กว่าข้อที่แล้ว ซึ่งของอันดับ 4 วัดมาตั้งแต่ปี 1947 ที่นี่ก็เลยได้ขึ้นอันดับ 3)

 

2. Oymyakon

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินชื่อเมืองเล็กๆ ที่หนาวเย็นที่สุดในโลก ซึ่งนั่นก็อยู่ที่ประเทศรัสเซียนั่นเอง เมืองหรือหมู่บ้านแห่งนี้ เคยวัดอุณหภูมิต่ำสุดได้ -67.8 องศาเซลเซียส

 

1. แผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์

แต่สถานที่ซึ่งเป็นประเทศที่ถูกบันทึกว่าหนาวเย็นที่สุด ตกเป็นพื้นที่ของแผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์ ซึ่งเป็นแผ่นน้ำแข็งใหญ่อันดับสองของโลก รองจากขั้วโลกเหนือเท่านั้น

หนาวสุดขั้วไปถึง -69.6 องศาเซลเซียส 😱😱

 

 

อย่างไรก็ตาม #ประธานเหมียว มองว่า นี่คือการวัดจากในพื้นที่ของประเทศต่างๆ ซึ่งถ้านับเป็นเมืองที่มีคนอยู่ประจำจริงๆ ก็คงต้องยกให้ Oymyakon เค้าได้แชมป์ไปล่ะนะ

เพราะฉะนั้น ถ้าเพื่อนๆ ไปเที่ยวก็อย่าลืมสวมเครื่องป้องกันให้มิดชิด เสื้อกันหนาว หมวก ที่ปิดหู ถุงมือ อย่าถอดแล้วไปจับอะไรมั่วซั่ว เดี๋ยวมือแข็งติดประตูแล้วจะหาว่าไม่เตือนเด้ออออ!!

 

 

ที่มา:

List of countries and territories by extreme temperatures, Wikipedia รวบรวมจาก 182 แหล่งข้อมูล

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

งานวิจัยชี้ วิดีโอเกมที่รุนแรง ไม่ได้ทำให้เด็กอยากทำร้ายคนอื่น แม้อาจจะทำให้ “หัวร้อน” ได้จริง ๆ

มันเป็นคำถามที่สังคมพูดถึงกันครั้งแล้วครั้งเล่า ว่าการเล่นวิดีโอเกมที่รุนแรงนั้น จะทำให้ผู้เล่นกลายเป็นคนหัวรุนแรงไปด้วยหรือไม่ เพราะมันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ผู้คนจะคิดว่าการที่เหล่าเกมเมอร์ใช้เวลาเล่นเกมที่ใช้ความรุนแรง สักวันจะทำให้พวกเขาอยาก “ทดลอง” ออกไปใช้ความรุนแรงในโลกแห่งความจริง แต่จากผลการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Economic...

งี้ก็ได้? 2 ต่างชาติ ขี่เจอด่าน กลัวถูกจับ เลี้ยวรถเข้าไปรษณีย์ แล้วโด้หมวกกันน็อกไปซะงั้น

ขโมยกันแบบนี้เลย!? คือเมื่อ 2 ตุลาคม ไปรษณีย์แม่ปิง ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เข้าแจ้งความต่างชาติ 2...

เต็ง 1 ยูโรป้า อาจกำลัง จะเปลี่ยนมือ!! เหตุทีมตึง ทำผลงานย่ำแย่ 2 นัดยังไม่ชนะ!!

จากผลการแข่งขันยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา มีทีมนึงที่อาการน่าเป็นห่วงมากครับ เพราะผ่านไปสองนัดยังสะกดคำว่า "ชนะ" ไม่เป็น งานนี้มีแววว่าจะตกรอบลงไปเล่นถ้วยยูโรป้าลีก และกลายเป็น "เต็งหนึ่ง" แทนซะแล้ว     ซึ่งทีมที่ผมกำลังพูดถึงนี้...

โซเชียลชื่นชมนายจ้างแบรนด์ Taketoys ยืนยันจะส่งเงินให้พ่อแม่ลูกจ้างเมียนมา เหยื่อกราดยิงเหมือนเดิมทุกเดือน

เหตุกราดยิงในห้างสยามพารากอนกลายเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจคนทั่วประเทศ ซึ่งหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้คือหญิงชาวเมียนมาที่ถูกยิงบริเวณลำคอและด้านหลัง หลังจากที่นายจ้างทราบข่าวก็ได้เดินทางมาแจ้งความเอาผิดกับผู้ก่อเหตุทันที นายจ้างคนนี้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าเธอต้องการเอาผิดกับผู้ก่อเหตุให้ถึงที่สุดและไม่สนว่าจะเป็นเด็กหรือไม่ อีกทั้งยังเล่าอีกว่า น้องผู้เสียชีวิตเป็นคนน่ารัก ไม่เคยทะเลาะเบาะแว้งกับใครเลย แถมยังพูดได้หลายภาษาอีกด้วย นายจ้างยืนยันว่าจะส่งเงินให้ครอบครัวของน้อง 10,000 บาททุกเดือนอย่างที่น้องเคยทำมาตลอด ให้เหมือนกับน้องยังมีชีวิตอยู่ หลังจากที่บทสัมภาษณ์นี้เผยแพร่ออกไปก็มีผู้คนมากมายเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมนายจ้างกันมากมายเลยค่ะ และมีหลายคนที่อยากรู้ว่าบริษัทนี้เป็นแบรนด์อะไรเผื่อจะได้แห่ไปอุดหนุน ไม่นานโซเชียลก็ตามจนเจอว่าเธอคนนี้คือ...