สถานที่ไหนอากาศหนาวเย็นที่สุดในโลก? หนาวชนิดที่เอาประตูไปตั้ง ก็ถึงขั้นลูกบิดแข็งกันเลย

Date:

ช่วงนี้กระแสอากาศหนาวเย็นกำลังมาแรง ไม่แพ้กระแสการอยากย้ายไปใช้ชีวิตต่างประเทศ แต่เพื่อนๆ เคยสงสัยไหมว่า แล้วประเทศไหน สถานที่ใด มีอากาศหนาวเย็นมากที่สุดล่ะ?

จากการรวบรวมข้อมูลการวัดอุณหภูมิของประเทศที่มีคนอาศัยอยู่จริงๆ ไม่นับรวมขั้วโลกเหนือและขั้วโลกได้ เราก็ได้ 10 อันดับมาดังนี้..

 

10. Malgovik

นี่เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในทางตอนกลางค่อนไปทางเหนือของสวีเดน วัดอุณหภูมิได้ต่ำสุด -53 องศาเซลเซียส

 

9. Züüngovi

เมืองเล็กๆ ทางตอนเหนือของมองโกเลีย อยู่แทบจะติดรัสเซียแล้ว เคยมีอุณหภูมิต่ำสุด -55.3 องศาเซลเซียส

 

8. Atbasar

คาซัคสถาน เป็นประเทศที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัสเซีย และเมืองทางตอนเหนืออย่าง Atbasar ก็เคยมีอุณหภูมิต่ำสุด -57 องศาเซลเซียส

 

7. Genhe

แม้เป็นพื้นที่ของจีน แต่ก็อยู่แทบจะติดกับรัสเซียแล้ว โดยวัดอุณหภูมิต่ำสุดได้ -58 องศาเซลเซียส

 

6. Dras

ตั้งอยู่ในภูมิภาคลาดัก อีกหนึ่งเส้นทางท่องเที่ยวยอดนิยมที่คนไทยหลายคนอยากจะไป เคยวัดอุณหภูมิได้ต่ำสุดถึง -60 องศาเซลเซียส

 

5. Prospect Creek

อลาสก้านั้นขึ้นชื่อเรื่องความหนาวเย็น เมืองเล็กๆ ทางตอนเหนือ ก็จะยิ่งหนาวเข้าไปใหญ่ โดยเมืองนี้เคยวัดอุณหภูมิได้ -62.2 องศาเซลเซียส

 

4. Snag

จะไม่มีชื่อประเทศแคนาดาติดเข้ามาก็คงไม่ได้ในเรื่องความหนาว หมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้เคยวัดได้ต่ำสุดถึง -63 องศาเซลเซียส

 

3. Bulunkul

Bulunkul เป็นชื่อทะเลสาบในประเทศทาจิกิสถาน ด้วยความแห้งแล้งของพื้นที่ และภูมิประเทศแบบภูเขา ทำให้อุณหภูมิต่ำสุดที่เคยวัดได้ -63 องศาเซลเซียส

(วัดได้ใหม่กว่าข้อที่แล้ว ซึ่งของอันดับ 4 วัดมาตั้งแต่ปี 1947 ที่นี่ก็เลยได้ขึ้นอันดับ 3)

 

2. Oymyakon

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินชื่อเมืองเล็กๆ ที่หนาวเย็นที่สุดในโลก ซึ่งนั่นก็อยู่ที่ประเทศรัสเซียนั่นเอง เมืองหรือหมู่บ้านแห่งนี้ เคยวัดอุณหภูมิต่ำสุดได้ -67.8 องศาเซลเซียส

 

1. แผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์

แต่สถานที่ซึ่งเป็นประเทศที่ถูกบันทึกว่าหนาวเย็นที่สุด ตกเป็นพื้นที่ของแผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์ ซึ่งเป็นแผ่นน้ำแข็งใหญ่อันดับสองของโลก รองจากขั้วโลกเหนือเท่านั้น

หนาวสุดขั้วไปถึง -69.6 องศาเซลเซียส 😱😱

 

 

อย่างไรก็ตาม #ประธานเหมียว มองว่า นี่คือการวัดจากในพื้นที่ของประเทศต่างๆ ซึ่งถ้านับเป็นเมืองที่มีคนอยู่ประจำจริงๆ ก็คงต้องยกให้ Oymyakon เค้าได้แชมป์ไปล่ะนะ

เพราะฉะนั้น ถ้าเพื่อนๆ ไปเที่ยวก็อย่าลืมสวมเครื่องป้องกันให้มิดชิด เสื้อกันหนาว หมวก ที่ปิดหู ถุงมือ อย่าถอดแล้วไปจับอะไรมั่วซั่ว เดี๋ยวมือแข็งติดประตูแล้วจะหาว่าไม่เตือนเด้ออออ!!

 

 

ที่มา:

List of countries and territories by extreme temperatures, Wikipedia รวบรวมจาก 182 แหล่งข้อมูล

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...