สรุปดราม่า “วัคซีน Pfizer – Moderna เข้าไทย” คนไทยสงสัยทำไมไม่ได้ฉีด เถียงกันยาว!!

Date:

ล่าสุดมีประเด็นดราม่าในเรื่องของการนำเข้าวัคซีน Pfizer และ Moderna มาใช้งานในประเทศไทย ท่ามกลางข้อสงสัยของคนไทยหลายๆ คนที่ว่าทำไมรัฐบาลจึงให้ฉีด Sinovac และจะใช้ AstraZeneca แทน

เรื่องราวที่ถกเถียงกันนั้นเกิดอะไรขึ้นบ้าง เรามาติดตามสรุปเบื้องต้นกันครับ…

 

รู้จักวัคซีนทั้ง 4 บริษัท

ประเด็นแรก เรามาทำความรู้จักวัคซีนทั้ง 4 ชนิดกันก่อน ซึ่งเป็นวัคซีนที่มาจาก 4 บริษัทที่มีประสิทธิภาพแตกต่างกันออกไป หลังจากทดสอบใช้งานแล้ว สรุปคร่าวๆๆ ได้ดังนี้

Pfizer ประสิทธิภาพวัคซีน 95%

Moderna ประสิทธิภาพวัคซีน 94.5%

AstraZeneca ประสิทธิภาพวัคซีนเฉลี่ย 70.4%

Sinovac ประสิทธิภาพวัคซีนอย่างน้อย 50.3%

 

ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยอื่น รับชมได้ตามอินโฟกราฟิกของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่นี้ครับ

 

ดราม่าเรื่องการนำ Pfizer มาใช้ในไทย

ประเด็นดราม่านั้นเกิดขึ้น เมื่อลุงโทนี่ (แม้ว) ออกมาให้ข้อมูลว่ามีการนำเข้าวัคซีน Pfizer มาใช้งานในประเทศไทย แต่เป็นการใช้ในกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น

“วันนี้เท่าที่ผมทราบ อย.อนุมัติ 4 บริษัท แต่ไม่มีไฟเซอร์ แล้วทุกคนต้องไปซื้อจาก องค์การเภสัชกรรม เพราะบริษัทต่างๆ ไม่อยากรับผิดชอบถ้าแพ้ ก็ต้องให้โรงพยาบาลไปซื้อต่อมาฉีดให้ลูกค้า

วันนี้ไฟเซอร์ หากเข้าไปดูเว็บไซต์ ประเทศไทยมีเอาเข้ามาแล้ว ไม่รู้เท่าไหร่ แต่ว่า เอาเข้าแล้ว ไม่มาก คงใช้กันไม่กี่คน”

โดย: มติชน

 

ต่อมา ชาวเน็ตก็เลยลองไปค้นหา แล้วพบบทความ Coronavirus Vaccine Tracker จากเว็บไซต์ NYTimes ซึ่งเป็นการติดตามข้อมูลการฉีดวัคซีนโควิด-19 จากทั่วโลก

ความน่าสนใจอยู่ที่ วัคซีนของ Pfizer และ Moderna ซึ่งทางภาครัฐระบุว่าไม่ได้มีการใช้งานในไทยนั้น กลับมีชื่อของประเทศไทยเข้าไปอยู่ในกลุ่ม Early, limited or emergency use หรือใช้ในกลุ่มเล็กๆ และกรณีฉุกเฉิน

 

.

 

เมื่อมีการแชร์ส่งต่อบทความดังกล่าว เป็นกระแสดังบนโลกออนไลน์ ดราม่าก็ถือกำเนิดขึ้นทันที โดยเฉพาะจากฝั่งที่ต่อต้านรัฐบาล

เพราะพวกเขามองว่ารัฐบาลอาจจะปกปิดข้อมูลอะไรหรือไม่ เมื่อภาครัฐบอกว่าในไทยนั้นจะใช้วัคซีน Sinovac และ AstraZeneca

พร้อมกับตั้งคำถามว่า เหตุใดจึงมีการอนุมัติใช้วัคซีนของ Pfizer กับ Moderna ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่า แต่ภาคประชาชนกลับไม่ได้รับทราบข้อมูลเลย..

 

.

.

.

 

 

แล้วเมื่อมีการอนุมัติให้ใช้แบบเร่งด่วนในไทย ใครได้ฉีดก่อน?

ตอนนี้เรายังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนครับ เพราะไม่มีหน่วยงานไหนออกมาระบุว่าหน่วยงานของตนเองได้ฉีดวัคซีนของ Pfizer หรือ Moderna เรียบร้อยแล้ว

แต่จากกระแสที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ เราพบว่ามีแนวทางที่เป็นไปได้อยู่ 2 ทาง (ย้ำว่า.. ยังไม่ยืนยันนะครับ ทั้งหมดนี้เป็นการคาดการณ์จากชาวเน็ตไทย)

1. การฉีดให้กับบุคลากรชาวอเมริกัน ที่อยู่ในประเทศไทย มีการคาดการณ์ว่าทางสหรัฐฯ ที่ใช้วัคซีนตัวดังกล่าว จะขอใช้ฉีดบุคลากรชาวอเมริกันที่ทำงานประจำอยู่ในไทย

 

2. การฉีดให้กับ VIP ในประเทศไทยเอง ซึ่งอย่างหลังนี้ทำเอาชาวเน็ตเดือดดาล เพราะมองว่ามี “VIP” บางคนที่จะได้ใช้วัคซีนประสิทธิภาพสูงอย่าง Pfizer

ในขณะที่บุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานใกล้ชิดผู้ป่วย ได้รับวัคซีนที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่า จึงกลายเป็นประเด็นดังขึ้นมาในข้ามคืนนั่นเอง

 

บางคนออกมาบอกว่าได้ส่งอีเมลไปสอบถามทาง NYTimes เองเลย เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากข่าวดังกล่าว

 

 

แล้วสรุปว่าฉีด Pfizer ให้ใคร?

ประเด็นนี้เราก็ยังคงไม่มีคำตอบ จนกว่าหน่วยงานที่ได้รับอนุญาติให้ใช้ Pfizer ในไทยนั้นจะมาแถลง หรือเป็นทางบริษัทผู้ผลิตที่ออกมายืนยันว่ามีการทำสัญญาส่งมอบวัคซีนไปให้กับหน่วยงานไหนบ้าง?

ซึ่งประเด็นดังกล่าว เชื่อว่าหลังจากนี้จะมีการพูดถึงออกมามากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ แล้วทีมงานแคทดั๊มบ์จะรอเกาะติดนำมาอัปเดตให้ได้ทราบกันต่อไปครับ..

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ เชิญอังเดร โอนาน่า มาเซฟ ลูกยิงจากนักเบสบอล/นักวอลเลย์บอล แต่ดูจะเซฟไม่ค่อยได้นะ อาจกลัวเจ็บมั้ง

อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ตอนนี้เลยครับ คิดว่าน่าจะดังมาก่อนหน้านี้แล้ว บวกกับควันหลงจากเกมเมื่อคืนนี้ด้วย เลยทำให้มียอดวิวเพิ่มขึ้นอีก (แถมมีคอมเมนต์เพิ่มขึ้นมาด้วย) เรื่องของเรื่องก็คือเป็นคลิปวิดีโอของยูทูบเบอร์ชื่อช่องว่า Shoot for Love ที่มีผู้ติดตามกว่า...

สารคดีเล่าเรื่องราวชีวิตของ David Beckham ไอคอนลูกหนัง ชื่อก้องโลก ฉายแล้วใน Netflix

เดวิด เบคแคม (David Beckham) เป็นหนึ่งในนักฟุตบอล ที่เชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้ดูบอล ก็ยังต้องเคยได้ยินชื่อมาก่อน ล่าสุดทาง Netflix ได้นำเรื่องราวของนักฟุตบอลระดับไอคอน...

แฟนบอล อินเตอร์ เตรียมนกหวีด 50,000 อัน เป่ากู้ชาติ เอ๊ย เป่าใส่ ลูกากู ที่ทรยศสโมสร

แฟนบอล อินเตอร์ มิลาน เตรียมจัดหนักใส่ ลูกากู ด้วยนกหวีด 50,000 อัน หลังรู้สึกว่าถูกทรยศที่เจ้าตัวย้ายไปทีมคู่ปรับ เรื่องราวนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลก่อนครับที่...

ชมงานภาพ AI สร้างโดยคนไทย ชายกาฬสินธุ์ vs ที-เร็กซ์ คอมเมนต์นี่อย่างปั่น 5555

อีกเซ็ตภาพ AI ที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ครับ แถมยังเป็นฝีมือของชาวไทยอีก โดยผู้โพสต์ชื่อว่าคุณ ภัทร จัตุภัทรกุล พร้อมกับตั้งชื่อชุดภาพแบบสั้น ๆ ว่า Kalasin...