สรุปดราม่า “วัคซีน Pfizer – Moderna เข้าไทย” คนไทยสงสัยทำไมไม่ได้ฉีด เถียงกันยาว!!

Date:

ล่าสุดมีประเด็นดราม่าในเรื่องของการนำเข้าวัคซีน Pfizer และ Moderna มาใช้งานในประเทศไทย ท่ามกลางข้อสงสัยของคนไทยหลายๆ คนที่ว่าทำไมรัฐบาลจึงให้ฉีด Sinovac และจะใช้ AstraZeneca แทน

เรื่องราวที่ถกเถียงกันนั้นเกิดอะไรขึ้นบ้าง เรามาติดตามสรุปเบื้องต้นกันครับ…

 

รู้จักวัคซีนทั้ง 4 บริษัท

ประเด็นแรก เรามาทำความรู้จักวัคซีนทั้ง 4 ชนิดกันก่อน ซึ่งเป็นวัคซีนที่มาจาก 4 บริษัทที่มีประสิทธิภาพแตกต่างกันออกไป หลังจากทดสอบใช้งานแล้ว สรุปคร่าวๆๆ ได้ดังนี้

Pfizer ประสิทธิภาพวัคซีน 95%

Moderna ประสิทธิภาพวัคซีน 94.5%

AstraZeneca ประสิทธิภาพวัคซีนเฉลี่ย 70.4%

Sinovac ประสิทธิภาพวัคซีนอย่างน้อย 50.3%

 

ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยอื่น รับชมได้ตามอินโฟกราฟิกของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่นี้ครับ

 

ดราม่าเรื่องการนำ Pfizer มาใช้ในไทย

ประเด็นดราม่านั้นเกิดขึ้น เมื่อลุงโทนี่ (แม้ว) ออกมาให้ข้อมูลว่ามีการนำเข้าวัคซีน Pfizer มาใช้งานในประเทศไทย แต่เป็นการใช้ในกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น

“วันนี้เท่าที่ผมทราบ อย.อนุมัติ 4 บริษัท แต่ไม่มีไฟเซอร์ แล้วทุกคนต้องไปซื้อจาก องค์การเภสัชกรรม เพราะบริษัทต่างๆ ไม่อยากรับผิดชอบถ้าแพ้ ก็ต้องให้โรงพยาบาลไปซื้อต่อมาฉีดให้ลูกค้า

วันนี้ไฟเซอร์ หากเข้าไปดูเว็บไซต์ ประเทศไทยมีเอาเข้ามาแล้ว ไม่รู้เท่าไหร่ แต่ว่า เอาเข้าแล้ว ไม่มาก คงใช้กันไม่กี่คน”

โดย: มติชน

 

ต่อมา ชาวเน็ตก็เลยลองไปค้นหา แล้วพบบทความ Coronavirus Vaccine Tracker จากเว็บไซต์ NYTimes ซึ่งเป็นการติดตามข้อมูลการฉีดวัคซีนโควิด-19 จากทั่วโลก

ความน่าสนใจอยู่ที่ วัคซีนของ Pfizer และ Moderna ซึ่งทางภาครัฐระบุว่าไม่ได้มีการใช้งานในไทยนั้น กลับมีชื่อของประเทศไทยเข้าไปอยู่ในกลุ่ม Early, limited or emergency use หรือใช้ในกลุ่มเล็กๆ และกรณีฉุกเฉิน

 

.

 

เมื่อมีการแชร์ส่งต่อบทความดังกล่าว เป็นกระแสดังบนโลกออนไลน์ ดราม่าก็ถือกำเนิดขึ้นทันที โดยเฉพาะจากฝั่งที่ต่อต้านรัฐบาล

เพราะพวกเขามองว่ารัฐบาลอาจจะปกปิดข้อมูลอะไรหรือไม่ เมื่อภาครัฐบอกว่าในไทยนั้นจะใช้วัคซีน Sinovac และ AstraZeneca

พร้อมกับตั้งคำถามว่า เหตุใดจึงมีการอนุมัติใช้วัคซีนของ Pfizer กับ Moderna ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่า แต่ภาคประชาชนกลับไม่ได้รับทราบข้อมูลเลย..

 

.

.

.

 

 

แล้วเมื่อมีการอนุมัติให้ใช้แบบเร่งด่วนในไทย ใครได้ฉีดก่อน?

ตอนนี้เรายังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนครับ เพราะไม่มีหน่วยงานไหนออกมาระบุว่าหน่วยงานของตนเองได้ฉีดวัคซีนของ Pfizer หรือ Moderna เรียบร้อยแล้ว

แต่จากกระแสที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ เราพบว่ามีแนวทางที่เป็นไปได้อยู่ 2 ทาง (ย้ำว่า.. ยังไม่ยืนยันนะครับ ทั้งหมดนี้เป็นการคาดการณ์จากชาวเน็ตไทย)

1. การฉีดให้กับบุคลากรชาวอเมริกัน ที่อยู่ในประเทศไทย มีการคาดการณ์ว่าทางสหรัฐฯ ที่ใช้วัคซีนตัวดังกล่าว จะขอใช้ฉีดบุคลากรชาวอเมริกันที่ทำงานประจำอยู่ในไทย

 

2. การฉีดให้กับ VIP ในประเทศไทยเอง ซึ่งอย่างหลังนี้ทำเอาชาวเน็ตเดือดดาล เพราะมองว่ามี “VIP” บางคนที่จะได้ใช้วัคซีนประสิทธิภาพสูงอย่าง Pfizer

ในขณะที่บุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานใกล้ชิดผู้ป่วย ได้รับวัคซีนที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่า จึงกลายเป็นประเด็นดังขึ้นมาในข้ามคืนนั่นเอง

 

บางคนออกมาบอกว่าได้ส่งอีเมลไปสอบถามทาง NYTimes เองเลย เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากข่าวดังกล่าว

 

 

แล้วสรุปว่าฉีด Pfizer ให้ใคร?

ประเด็นนี้เราก็ยังคงไม่มีคำตอบ จนกว่าหน่วยงานที่ได้รับอนุญาติให้ใช้ Pfizer ในไทยนั้นจะมาแถลง หรือเป็นทางบริษัทผู้ผลิตที่ออกมายืนยันว่ามีการทำสัญญาส่งมอบวัคซีนไปให้กับหน่วยงานไหนบ้าง?

ซึ่งประเด็นดังกล่าว เชื่อว่าหลังจากนี้จะมีการพูดถึงออกมามากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ แล้วทีมงานแคทดั๊มบ์จะรอเกาะติดนำมาอัปเดตให้ได้ทราบกันต่อไปครับ..

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักข่าวเผย ช่องฟรีทีวีของจีน ฉายบอลโลก ตัดช็อตซูมแฟนบอลออก กลัวประชาชนเห็นภาพฝูงชนไม่สวมหน้ากากอนามัย

อันนี้เหมือนเป็นประเด็นที่ค่อนข้างจะซีเรียส และถูกพูดถึงกันในสื่อของต่างประเทศครับ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกของประเทศจีน ที่มีนักข่าวออกมาเปิดเผยว่า มีการตัดเอาจังหวะที่กล้องจับไปบนอัฒจันทร์ออก ประเด็นนี้เกิดขึ้นกับช่อง CCTV ที่เป็นเหมือนกับช่องโทรทัศน์ฟรีทีวีหลักของจีน ซึ่งนักข่าวก็ได้เอามาเทียบให้ดูกันจะ ๆ ว่าบอลโลกที่ฉายในช่อง...

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...