งานวิจัยสหรัฐฯ อ้าง การที่เด็กนั่งอยู่หน้าจอนานๆ ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอย่างที่เราคิด

Date:

ด้วยการพัฒนาที่รวดเร็วของเทคโนโลยีในปัจจุบัน เชื่อว่าคงมีผู้ปกครองยุคใหม่หลายคนไม่น้อยที่เริ่มกังวลว่าการนั่งอยู่หน้าจอนานๆ ของลูก ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ หรือมือถือ จะทำให้เกิดผลร้ายกับตัวเด็กๆ ได้

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่จากสหรัฐฯ ดูเหมือนว่าการนั่งอยู่หน้าจอคอมเป็นเวลานานของเด็กๆ  แท้จริงแล้วอาจจะไม่ใช่เรื่องเลวร้ายระดับที่เราเคยกังวลกันก็ได้

 

การวิจัยในครั้งนี้เป็นผลงานของมหาวิทยาลัยโคโลราโดโบลเดอร์ ซึ่งมาจากการวิเคราะห์ข้อมูลอาสาสมัครร่วมอายุ 9-10 ขวบร่วม 12,000 ราย จากหลายภูมิหลัง ระดับรายได้ครอบครัว และเชื้อชาติ

เพื่อหาว่าเวลาที่พวกเขานั่งอยู่หน้าจอ (ไม่นับร่วมการเรียนทางไกล) จะมีความเชื่อมโยงกับการนอนหลับ สุขภาพจิต พฤติกรรม และการปฏิสัมพันธ์ของตัวเด็กหรือไม่

 

โดยพวกเขาได้ค้นพบว่าผิดไปจากความเชื่อของหลายๆ คน การนั่งอยู่หน้าจอนานๆ (ในกรณีนี้คือ 5 ชั่วโมงขึ้นไป) ไม่ได้ทำให้เด็กมีภาวะซึมเศร้าหรือวิตกกังวลเลย กลับกันมันยังทำให้ความสัมพันธ์แบบเพื่อนของเด็กๆ ดีขึ้นด้วยซ้ำ

เท่านั้นยังไม่พอในด้านความเชื่อเรื่องการอยู่หน้าจอนานๆ จะทำให้ผลการเรียนแย่ลงเอง ทีมวิจัยก็พบว่าการที่เด็กจะเรียนดีหรือแย่นั้น เวลาในการนั่งหน้าจอ จะส่งผลจริงๆ แค่ 2% เท่านั้น แสดงให้เห็นว่ามันไม่ใช่เหตุผลหลักเลยที่เด็กจะเรียนได้ไม่ดี

 

แต่ก่อนที่เราจะปล่อยเด็กๆ นั่งหน้าจอนานๆ เราคงต้องระบุไว้ที่นี้ด้วยว่า ในงานวิจัยนี้ทีมวิจัยได้พบว่า เด็กที่นั่งหน้าจอนานๆ มีแนวโน้มที่จะสมาธิสั้นและก้าวร้าวกว่าเด็กทั่วไปเล็กน้อยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่พบหลักฐานว่าการนั่งหน้าจอเป็นต้นเหตุของอาการดังกล่าว มันจึงเป็นไปได้ว่าเพราะเด็กสมาธิสั้น หรือก้าวร้าว พวกเขาจึงชอบนั่งหน้าจอนานๆ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ หรือทำให้พฤติกรรมสงบลงก็ได้

 

ไม่ว่าจะทางไหน ในท้ายที่สุดแล้วทีมวิจัยก็สรุปการทดลองของพวกเขาว่า แม้เราจะบอกไม่ได้ว่าการที่เด็กนั่งอยู่หน้าจอนานๆ เป็นเรื่องดีหรือไม่ แต่อย่างน้อยๆ มันก็คงไม่ใช่เรื่องที่มีผลกระทบร้ายแรง อย่างที่เราคิดไว้แน่ๆ

 

 

เข้าถึงงานวิจัยได้ที่

https://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0256591

ที่มา

www.iflscience.com/brain/kids-and-their-computers-several-hours-a-day-of-screen-time-is-ok-study-suggests/

theconversation.com/kids-and-their-computers-several-hours-a-day-of-screen-time-is-ok-study-suggests-168022

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...