งานวิจัยสหรัฐฯ อ้าง การที่เด็กนั่งอยู่หน้าจอนานๆ ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอย่างที่เราคิด

Date:

ด้วยการพัฒนาที่รวดเร็วของเทคโนโลยีในปัจจุบัน เชื่อว่าคงมีผู้ปกครองยุคใหม่หลายคนไม่น้อยที่เริ่มกังวลว่าการนั่งอยู่หน้าจอนานๆ ของลูก ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ หรือมือถือ จะทำให้เกิดผลร้ายกับตัวเด็กๆ ได้

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่จากสหรัฐฯ ดูเหมือนว่าการนั่งอยู่หน้าจอคอมเป็นเวลานานของเด็กๆ  แท้จริงแล้วอาจจะไม่ใช่เรื่องเลวร้ายระดับที่เราเคยกังวลกันก็ได้

 

การวิจัยในครั้งนี้เป็นผลงานของมหาวิทยาลัยโคโลราโดโบลเดอร์ ซึ่งมาจากการวิเคราะห์ข้อมูลอาสาสมัครร่วมอายุ 9-10 ขวบร่วม 12,000 ราย จากหลายภูมิหลัง ระดับรายได้ครอบครัว และเชื้อชาติ

เพื่อหาว่าเวลาที่พวกเขานั่งอยู่หน้าจอ (ไม่นับร่วมการเรียนทางไกล) จะมีความเชื่อมโยงกับการนอนหลับ สุขภาพจิต พฤติกรรม และการปฏิสัมพันธ์ของตัวเด็กหรือไม่

 

โดยพวกเขาได้ค้นพบว่าผิดไปจากความเชื่อของหลายๆ คน การนั่งอยู่หน้าจอนานๆ (ในกรณีนี้คือ 5 ชั่วโมงขึ้นไป) ไม่ได้ทำให้เด็กมีภาวะซึมเศร้าหรือวิตกกังวลเลย กลับกันมันยังทำให้ความสัมพันธ์แบบเพื่อนของเด็กๆ ดีขึ้นด้วยซ้ำ

เท่านั้นยังไม่พอในด้านความเชื่อเรื่องการอยู่หน้าจอนานๆ จะทำให้ผลการเรียนแย่ลงเอง ทีมวิจัยก็พบว่าการที่เด็กจะเรียนดีหรือแย่นั้น เวลาในการนั่งหน้าจอ จะส่งผลจริงๆ แค่ 2% เท่านั้น แสดงให้เห็นว่ามันไม่ใช่เหตุผลหลักเลยที่เด็กจะเรียนได้ไม่ดี

 

แต่ก่อนที่เราจะปล่อยเด็กๆ นั่งหน้าจอนานๆ เราคงต้องระบุไว้ที่นี้ด้วยว่า ในงานวิจัยนี้ทีมวิจัยได้พบว่า เด็กที่นั่งหน้าจอนานๆ มีแนวโน้มที่จะสมาธิสั้นและก้าวร้าวกว่าเด็กทั่วไปเล็กน้อยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่พบหลักฐานว่าการนั่งหน้าจอเป็นต้นเหตุของอาการดังกล่าว มันจึงเป็นไปได้ว่าเพราะเด็กสมาธิสั้น หรือก้าวร้าว พวกเขาจึงชอบนั่งหน้าจอนานๆ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ หรือทำให้พฤติกรรมสงบลงก็ได้

 

ไม่ว่าจะทางไหน ในท้ายที่สุดแล้วทีมวิจัยก็สรุปการทดลองของพวกเขาว่า แม้เราจะบอกไม่ได้ว่าการที่เด็กนั่งอยู่หน้าจอนานๆ เป็นเรื่องดีหรือไม่ แต่อย่างน้อยๆ มันก็คงไม่ใช่เรื่องที่มีผลกระทบร้ายแรง อย่างที่เราคิดไว้แน่ๆ

 

 

เข้าถึงงานวิจัยได้ที่

https://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0256591

ที่มา

www.iflscience.com/brain/kids-and-their-computers-several-hours-a-day-of-screen-time-is-ok-study-suggests/

theconversation.com/kids-and-their-computers-several-hours-a-day-of-screen-time-is-ok-study-suggests-168022

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่าเพจโพสต์โควตชิซูกะ คนบางกลุ่มไม่พอใจ มีแย้ง ‘ไม่ใช่ของจริง’ เพจโต้ด้วยต้นฉบับ

เพจภาษาญี่ปุ่นโพสต์คำพูดของ 'ชิซุกะ' จากเรื่อง โดราเอม่อน เดอะมูฟวี่ กลายเป็นดราม่า เนื่องจากคนบางไม่พอใจ แถมยังมีมาแย้งว่า 'ของจริงไม่ได้แปลแบบนี้แน่นอน' เพจเลยเอาต้นฉบับมาโชว์ให้ดู   เมื่อวันที่...

สรุปดราม่า อิลสลิก เดือดร้านที่จ้างไปเล่น ลามไปพาดพิงแซะถึง ตูน-บอดี้แสลม 

กำลังเป็นประเด็นร้อนบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ เมื่อ 'อิลสลิก' (Illslick) แร็พเปอร์ชื่อดัง เจ้าของฉายา Mr.Legendary ได้มีประเด็นร้อนกับร้านที่จ้างไปเล่นคอนเสิร์ต จนเจ้าตัวออกมาพูดตำหนิร้านกลางเวทีคอนเสิร์ต แล้วได้ลามไปพาดพิงแซะถึง...

เปิดตำนาน ควงพริ้ว ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิก ภาพยังติดตาจนถึงทุกวันนี้

พอทำบทความเรื่อง "พรี่คาซึยะ" แล้วก็ทำให้ผมนึกถึงเรื่องบางเรื่องขึ้นมาได้... เป็นตำนานแห่งที่เกิดขึ้นในโลกอินเตอร์เน็ตเมื่อราว ๆ 15-20 ปีที่แล้ว เชื่อว่าหลายคนต่างก็ต้องเคยพบเจอมาก่อน นั่นก็คือ "ตำนานควงพริ้ว" ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิกที่ใครก็ไม่อยากเจอ...

เผยคลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุด ชาวเน็ตแห่แซวขำๆ จนเกิดเป็นดราม่าเบาๆ

คลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุดได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโลกโซเชียล ทำให้ชาวเน็ตแห่มาแซวกันขำๆ แต่มีบางคอมเมนต์ที่เลยเถิดจนทำให้เกิดเป็นดราม่าเบาๆ     ตอนนี้สถานการณ์น้ำท่วมกำลังเกิดขึ้นในหลายจังหวัด รวมไปถึงจังหวัดเชียงใหม่ และในวันนี้ (5 ตุลาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ครูแดง...