งานวิจัยสหรัฐฯ อ้าง การที่เด็กนั่งอยู่หน้าจอนานๆ ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอย่างที่เราคิด

Date:

ด้วยการพัฒนาที่รวดเร็วของเทคโนโลยีในปัจจุบัน เชื่อว่าคงมีผู้ปกครองยุคใหม่หลายคนไม่น้อยที่เริ่มกังวลว่าการนั่งอยู่หน้าจอนานๆ ของลูก ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ หรือมือถือ จะทำให้เกิดผลร้ายกับตัวเด็กๆ ได้

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่จากสหรัฐฯ ดูเหมือนว่าการนั่งอยู่หน้าจอคอมเป็นเวลานานของเด็กๆ  แท้จริงแล้วอาจจะไม่ใช่เรื่องเลวร้ายระดับที่เราเคยกังวลกันก็ได้

 

การวิจัยในครั้งนี้เป็นผลงานของมหาวิทยาลัยโคโลราโดโบลเดอร์ ซึ่งมาจากการวิเคราะห์ข้อมูลอาสาสมัครร่วมอายุ 9-10 ขวบร่วม 12,000 ราย จากหลายภูมิหลัง ระดับรายได้ครอบครัว และเชื้อชาติ

เพื่อหาว่าเวลาที่พวกเขานั่งอยู่หน้าจอ (ไม่นับร่วมการเรียนทางไกล) จะมีความเชื่อมโยงกับการนอนหลับ สุขภาพจิต พฤติกรรม และการปฏิสัมพันธ์ของตัวเด็กหรือไม่

 

โดยพวกเขาได้ค้นพบว่าผิดไปจากความเชื่อของหลายๆ คน การนั่งอยู่หน้าจอนานๆ (ในกรณีนี้คือ 5 ชั่วโมงขึ้นไป) ไม่ได้ทำให้เด็กมีภาวะซึมเศร้าหรือวิตกกังวลเลย กลับกันมันยังทำให้ความสัมพันธ์แบบเพื่อนของเด็กๆ ดีขึ้นด้วยซ้ำ

เท่านั้นยังไม่พอในด้านความเชื่อเรื่องการอยู่หน้าจอนานๆ จะทำให้ผลการเรียนแย่ลงเอง ทีมวิจัยก็พบว่าการที่เด็กจะเรียนดีหรือแย่นั้น เวลาในการนั่งหน้าจอ จะส่งผลจริงๆ แค่ 2% เท่านั้น แสดงให้เห็นว่ามันไม่ใช่เหตุผลหลักเลยที่เด็กจะเรียนได้ไม่ดี

 

แต่ก่อนที่เราจะปล่อยเด็กๆ นั่งหน้าจอนานๆ เราคงต้องระบุไว้ที่นี้ด้วยว่า ในงานวิจัยนี้ทีมวิจัยได้พบว่า เด็กที่นั่งหน้าจอนานๆ มีแนวโน้มที่จะสมาธิสั้นและก้าวร้าวกว่าเด็กทั่วไปเล็กน้อยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่พบหลักฐานว่าการนั่งหน้าจอเป็นต้นเหตุของอาการดังกล่าว มันจึงเป็นไปได้ว่าเพราะเด็กสมาธิสั้น หรือก้าวร้าว พวกเขาจึงชอบนั่งหน้าจอนานๆ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ หรือทำให้พฤติกรรมสงบลงก็ได้

 

ไม่ว่าจะทางไหน ในท้ายที่สุดแล้วทีมวิจัยก็สรุปการทดลองของพวกเขาว่า แม้เราจะบอกไม่ได้ว่าการที่เด็กนั่งอยู่หน้าจอนานๆ เป็นเรื่องดีหรือไม่ แต่อย่างน้อยๆ มันก็คงไม่ใช่เรื่องที่มีผลกระทบร้ายแรง อย่างที่เราคิดไว้แน่ๆ

 

 

เข้าถึงงานวิจัยได้ที่

https://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0256591

ที่มา

www.iflscience.com/brain/kids-and-their-computers-several-hours-a-day-of-screen-time-is-ok-study-suggests/

theconversation.com/kids-and-their-computers-several-hours-a-day-of-screen-time-is-ok-study-suggests-168022

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...