นักวิจัยเผย “น้ำแข็งอาร์กติก” เสี่ยงหายไปจนหมดในปี 2100 ลากหมีขั้วโลกให้สูญพันธุ์ไปด้วย


มันเป็นเรื่องที่เราถูกเตือนกันมาหลายต่อหลายครั้ง ว่าในปัจจุบันน้ำแข็งที่ขั้วเหนือกำลังมีปริมาณลดลงอย่างรวดเร็ว ถึงขนาดที่เมื่อเทียบกับในอดีตน้ำแข็งที่ขั้วโลกเหนือได้หายไปแล้วราวๆ ครึ่งหนึ่งได้

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าหากโลกของเรายังคงเป็นแบบนี้ต่อไป น้ำแข็งที่อาร์กติกก็อาจจะถึงขั้นละลายไปจนหมดภายในปี 2100 หรืออีกเพียง 80 ข้างหน้าเท่านั้น

 

และหากวันนั้นมาถึง มันก็จะไม่ได้มีเพียงมนุษย์เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ แต่ยังอาจทำให้สัตว์อย่างหมีขั้วโลกต้องสูญพันธุ์ไปเลยด้วย

“หากภาวะน้ำแข็งตลอดปีของอาร์กติกหายไป ระบบนิเวศที่ขึ้นกับน้ำแข็งทั้งหมดจะพังทลายลงไปด้วย” โรเบิร์ต นิวตันนักวิจัยอาวุโสจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียระบุ

 

อ้างอิงจากงานวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Earth’s Future ของเขา “พื้นที่น้ำแข็งสุดท้าย” ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีน้ำแข็งเก่าแก่และหนาที่สุดของขั้วโลกเหนือ กินพื้นที่ราวๆ 1 ล้านกิโลเมตรนั้น

ในปัจจุบันกำลังมีแนวโน้มที่จะละลายจนบางลงอย่างรวดเร็วในปี 2050 และหายไปจนหมดในปี 2100 จากภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงของโลก ทั้งที่ในอดีตเราเคยคาดเดากันว่าน้ำแข็งในพื้นที่ดังกล่าวจะคงอยู่ไปแทบชั่วนิรันดร์

 

ซึ่งการเปลี่ยนในครั้งนี้จะทำให้ หมีขั้วโลก (Ursus maritimus) ขาดที่อยู่อาศัยอย่างที่เคยเป็นจนทำให้พวกมันอาจต้องสูญพันธุ์ไปจนหมดหรืออพยพออกมาจากอาร์กติกไปอาศัยในสถานที่ซึ่งสภาพอากาศไม่อำนวยต่อพวกมัน

และนำไปสู่การผสมพันธุ์กับหมีกริซลี่ย์ (Ursus arctos horribilis) จนทำให้ในท้ายที่สุดพวกมันจะถูกแทนที่ด้วยหมีลูกผสมได้ไม่ยากเลย

 

นี่นับว่าเป็นอีกข่าวผลกระทบจากเหตุน้ำแข็งละลายที่ค่อนข้างน่าเศร้าเลย เพราะก่อนหน้านี่เองเราก็เพิ่งจะมีงานวิจัยที่บอกว่าแมวน้ำที่อาร์กติกเอง ก็กำลังมีปริมาณลดลงเรื่อยๆ จากการขาดที่อยู่อาศัยเช่นกัน

ดังนั้นมันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่หากภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงยังคงทวีความรุนแรงขึ้นแบบนี้อยู่ ในอนาคตอันใกล้นี้เราก็อาจจะต้องเสียสัตว์ซึ่งอาศัยอยู่ในระบบนิเวศแบบธารน้ำแข็งไปอีกหลายชนิดเลย

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/environment/arctic-summer-sea-ice-could-disappear-by-2100-taking-polar-bears-and-seals-with-it/

www.livescience.com/arctic-sea-ice-polar-bear-extinction-warning

www.sciencedaily.com/releases/2021/10/211012150028.htm


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format