นักวิจัยเผย “น้ำแข็งอาร์กติก” เสี่ยงหายไปจนหมดในปี 2100 ลากหมีขั้วโลกให้สูญพันธุ์ไปด้วย

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราถูกเตือนกันมาหลายต่อหลายครั้ง ว่าในปัจจุบันน้ำแข็งที่ขั้วเหนือกำลังมีปริมาณลดลงอย่างรวดเร็ว ถึงขนาดที่เมื่อเทียบกับในอดีตน้ำแข็งที่ขั้วโลกเหนือได้หายไปแล้วราวๆ ครึ่งหนึ่งได้

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าหากโลกของเรายังคงเป็นแบบนี้ต่อไป น้ำแข็งที่อาร์กติกก็อาจจะถึงขั้นละลายไปจนหมดภายในปี 2100 หรืออีกเพียง 80 ข้างหน้าเท่านั้น

 

และหากวันนั้นมาถึง มันก็จะไม่ได้มีเพียงมนุษย์เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ แต่ยังอาจทำให้สัตว์อย่างหมีขั้วโลกต้องสูญพันธุ์ไปเลยด้วย

“หากภาวะน้ำแข็งตลอดปีของอาร์กติกหายไป ระบบนิเวศที่ขึ้นกับน้ำแข็งทั้งหมดจะพังทลายลงไปด้วย” โรเบิร์ต นิวตันนักวิจัยอาวุโสจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียระบุ

 

อ้างอิงจากงานวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Earth’s Future ของเขา “พื้นที่น้ำแข็งสุดท้าย” ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีน้ำแข็งเก่าแก่และหนาที่สุดของขั้วโลกเหนือ กินพื้นที่ราวๆ 1 ล้านกิโลเมตรนั้น

ในปัจจุบันกำลังมีแนวโน้มที่จะละลายจนบางลงอย่างรวดเร็วในปี 2050 และหายไปจนหมดในปี 2100 จากภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงของโลก ทั้งที่ในอดีตเราเคยคาดเดากันว่าน้ำแข็งในพื้นที่ดังกล่าวจะคงอยู่ไปแทบชั่วนิรันดร์

 

ซึ่งการเปลี่ยนในครั้งนี้จะทำให้ หมีขั้วโลก (Ursus maritimus) ขาดที่อยู่อาศัยอย่างที่เคยเป็นจนทำให้พวกมันอาจต้องสูญพันธุ์ไปจนหมดหรืออพยพออกมาจากอาร์กติกไปอาศัยในสถานที่ซึ่งสภาพอากาศไม่อำนวยต่อพวกมัน

และนำไปสู่การผสมพันธุ์กับหมีกริซลี่ย์ (Ursus arctos horribilis) จนทำให้ในท้ายที่สุดพวกมันจะถูกแทนที่ด้วยหมีลูกผสมได้ไม่ยากเลย

 

นี่นับว่าเป็นอีกข่าวผลกระทบจากเหตุน้ำแข็งละลายที่ค่อนข้างน่าเศร้าเลย เพราะก่อนหน้านี่เองเราก็เพิ่งจะมีงานวิจัยที่บอกว่าแมวน้ำที่อาร์กติกเอง ก็กำลังมีปริมาณลดลงเรื่อยๆ จากการขาดที่อยู่อาศัยเช่นกัน

ดังนั้นมันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่หากภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงยังคงทวีความรุนแรงขึ้นแบบนี้อยู่ ในอนาคตอันใกล้นี้เราก็อาจจะต้องเสียสัตว์ซึ่งอาศัยอยู่ในระบบนิเวศแบบธารน้ำแข็งไปอีกหลายชนิดเลย

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/environment/arctic-summer-sea-ice-could-disappear-by-2100-taking-polar-bears-and-seals-with-it/

www.livescience.com/arctic-sea-ice-polar-bear-extinction-warning

www.sciencedaily.com/releases/2021/10/211012150028.htm

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...