วันนี้ในอดีต 4 ตุลาคม: พระเจ้าตากสินมหาราช สถาปนา กรุงธนบุรี เป็นราชธานีใหม่

Date:

ย้อนกลับไปในวันนี้เมื่อราวๆ 251 ปีก่อน ในวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2313 ได้เกิดอีกเหตุการณ์สำคัญครั้งใหญ่ของประวัติศาสตร์แผ่นดินสยามขึ้น

เมื่อพระเจ้าตากสินมหาราชได้ทรงสถาปนากรุงธนบุรีเป็นราชธานีแห่งใหม่ แทนกรุงศรีอยุธยาซึ่ง สภาพบ้านทรุดโทรมไป

เหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้น หลังจากที่ก่อนหน้าพระเจ้าตากสิน ได้ประสบความสำเร็จในการกู้เอกราช ในเวลาเพียง 7 เดือน หลังจากที่กรุงศรีอยุธยาถูกเขายึดครอง

โดยการตัดสินพระทัยในครั้งนี้ ในประวัติศาสตร์ไทยมักจะระบุว่าเกิดจากการที่ พระเจ้าตากสินทรงพระสุบินนิมิตว่าพระเจ้าแผ่นดินกรุงศรีอยุธยามาขับไล่ไม่ให้อยู่

จึงเสด็จกลับไปมาเมืองธนบุรีซึ่งอยู่ไม่ห่างไกลกรุงศรีอยุธยานัก แถมยังตั้งอยู่ที่น้ำลึกใกล้ทะเลง่ายแก่การรับมือข้าศึกที่บุกมาทางบกไม่มีทัพเรือ และพระราชทานนามว่า “กรุงธนบุรีศรีมหาสมุทร” นั่นเอง

 

ที่มา

www.silpa-mag.com/this-day-in-history/article_39817

www.thebangkokinsight.com/news/politics-general/general/448050/

www.posttoday.com/life/healthy/533022

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โอ้ยหนอออ… หนุ่มเปิดหาเส้นทางใน Google Maps ดันเจอภาพ 18+ พีคกว่าเจอคนเดิม…

แหม จะเปิดหาเส้นทางใน Google Maps สักหน่อย กลับได้เห็นภาพเด็ดเป็นของแถมซะงั้น ทำเอาโลกโซเชียลฮือฮา แห่ขอพิกัดกันรัวๆ เมื่อชาวเน็ตไต้หวันรายหนึ่ง เข้าไปค้นหาคำว่า...

Tom Hiddleston กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยคนแรกกับคู่หมั้นสาว Zawe Ashton แล้ว

เผลอแปบเดียวโลกิ หรือ Tom Hiddleston ของพวกเรากำลังจะมีเจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลกแล้วค่ะ เมื่อล่าสุดคู่หมั้นสาว Zawe Ashton วัย 37...

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...