วันนี้ในอดีต 4 ตุลาคม: พระเจ้าตากสินมหาราช สถาปนา กรุงธนบุรี เป็นราชธานีใหม่

Date:

ย้อนกลับไปในวันนี้เมื่อราวๆ 251 ปีก่อน ในวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2313 ได้เกิดอีกเหตุการณ์สำคัญครั้งใหญ่ของประวัติศาสตร์แผ่นดินสยามขึ้น

เมื่อพระเจ้าตากสินมหาราชได้ทรงสถาปนากรุงธนบุรีเป็นราชธานีแห่งใหม่ แทนกรุงศรีอยุธยาซึ่ง สภาพบ้านทรุดโทรมไป

เหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้น หลังจากที่ก่อนหน้าพระเจ้าตากสิน ได้ประสบความสำเร็จในการกู้เอกราช ในเวลาเพียง 7 เดือน หลังจากที่กรุงศรีอยุธยาถูกเขายึดครอง

โดยการตัดสินพระทัยในครั้งนี้ ในประวัติศาสตร์ไทยมักจะระบุว่าเกิดจากการที่ พระเจ้าตากสินทรงพระสุบินนิมิตว่าพระเจ้าแผ่นดินกรุงศรีอยุธยามาขับไล่ไม่ให้อยู่

จึงเสด็จกลับไปมาเมืองธนบุรีซึ่งอยู่ไม่ห่างไกลกรุงศรีอยุธยานัก แถมยังตั้งอยู่ที่น้ำลึกใกล้ทะเลง่ายแก่การรับมือข้าศึกที่บุกมาทางบกไม่มีทัพเรือ และพระราชทานนามว่า “กรุงธนบุรีศรีมหาสมุทร” นั่นเอง

 

ที่มา

www.silpa-mag.com/this-day-in-history/article_39817

www.thebangkokinsight.com/news/politics-general/general/448050/

www.posttoday.com/life/healthy/533022

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักข่าวเผย ช่องฟรีทีวีของจีน ฉายบอลโลก ตัดช็อตซูมแฟนบอลออก กลัวประชาชนเห็นภาพฝูงชนไม่สวมหน้ากากอนามัย

อันนี้เหมือนเป็นประเด็นที่ค่อนข้างจะซีเรียส และถูกพูดถึงกันในสื่อของต่างประเทศครับ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกของประเทศจีน ที่มีนักข่าวออกมาเปิดเผยว่า มีการตัดเอาจังหวะที่กล้องจับไปบนอัฒจันทร์ออก ประเด็นนี้เกิดขึ้นกับช่อง CCTV ที่เป็นเหมือนกับช่องโทรทัศน์ฟรีทีวีหลักของจีน ซึ่งนักข่าวก็ได้เอามาเทียบให้ดูกันจะ ๆ ว่าบอลโลกที่ฉายในช่อง...

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...