สหรัฐฯ ประสบความสำเร็จ สร้างหุ่นยนต์ พิมพ์ 3 มิติ เนื้อไก่ พร้อมปรุงมันด้วย “เลเซอร์”

Date:

เมื่อเทคโนโลยีค่อยๆ พัฒนาไป การใช้ชีวิตหลายๆ ด้านของมนุษย์ก็จะค่อยๆ เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย แต่เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่าการทำอาหารของมนุษย์ในอนาคตจะออกมาเป็นอย่างไร โดยเฉพาะในยุคที่การพิมพ์ 3 มิติอาหารเริ่มแพร่หลายขึ้นเช่นนี้

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโคลัมเบียก็เพิ่งจะออกมาประกาศการพัฒนาหุ่นยนต์ “พ่อครัว” รุ่นใหม่ ที่จะพิมพ์เนื้อไก่แบบ 3 มิติ และปรุงมันพร้อมๆ กันด้วยเลเซอร์นั่นเอง

 

ผลงานชิ้นใหม่นี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร npj Science of Food เมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2021 ที่ผ่านมา

โดยหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างขึ้นในครั้งนี้ถูกระบุว่าจะทำงานได้โดยการรับเนื้อไก่บดเข้าไปในเครื่อง ก่อนที่จะพิมพ์ 3 มิติมันออกมาในรูปร่างที่ต้องการ ก่อนที่จะปรุงมันด้วยเลเซอร์ที่มีระดับความเข้มต่างกันไป

เช่นการใช้เลเซอร์สีน้ำเงินในการทำให้เนื้อสัตว์ภายในสุก ในขณะที่เลเซอร์อินฟราเรดทำให้ผิวเนื้อเกรียมสวย

 

วิธีการที่ว่านี้แม้จะเป็นอะไรที่ฟังดูอ้อมโลกอยู่บ้าง แต่มันก็จะทำให้เนื้อไก่ที่ออกมารักษาความชื้นได้มากกว่าและหดตัวน้อยกว่าวิธีการปรุงแบบเดิมๆ และที่สำคัญมันทำให้เราสามารถปรุงอาหารผ่านบรรจุภัณฑ์บางชนิดได้เลย

ซึ่งสามารถยืดอายุการเก็บรักษาอาหารได้อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากมันเป็นการลดจุลินทรีย์ในตัว

 

เท่านั้นยังไม่พอแม้ในการทดลองนักวิทยาศาสตร์จะทดลองกับไก่บดธรรมดาๆ ก็ตามแต่ด้วยลักษณะของระบบ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เราจะนำหุ่นตัวนี้ไปประยุกต์ ปรุงอาหารพิมพ์ 3 มิติอื่นๆ อย่างเนื้อวัว หรือแม้แต่เนื้อที่เพาะในห้องปฏิบัติการได้

ส่วนเรื่องที่สำคัญที่สุดอย่างรสชาติของไก่ที่ออกมานั้น ทางนักวิจัยได้ลองเอาไก่ที่ได้ไปให้อาสาสมัครทานและได้ผลตอบรับออกมาค่อนข้างดี แม้นักชิมคนหนึ่งจะบอกว่าเขารู้สึกถึงรสชาติโลหะเล็กน้อย คล้ายเวลาเราไปทำทันตกรรมเลเซอร์จากไก่ก็ตาม

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41538-021-00107-1

futurism.com/the-byte/tech-cooks-3d-prints-chicken-simultaneously

arstechnica.com/science/2021/09/engineers-figured-out-how-to-cook-3d-printed-chicken-with-lasers/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักข่าวเผย ช่องฟรีทีวีของจีน ฉายบอลโลก ตัดช็อตซูมแฟนบอลออก กลัวประชาชนเห็นภาพฝูงชนไม่สวมหน้ากากอนามัย

อันนี้เหมือนเป็นประเด็นที่ค่อนข้างจะซีเรียส และถูกพูดถึงกันในสื่อของต่างประเทศครับ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกของประเทศจีน ที่มีนักข่าวออกมาเปิดเผยว่า มีการตัดเอาจังหวะที่กล้องจับไปบนอัฒจันทร์ออก ประเด็นนี้เกิดขึ้นกับช่อง CCTV ที่เป็นเหมือนกับช่องโทรทัศน์ฟรีทีวีหลักของจีน ซึ่งนักข่าวก็ได้เอามาเทียบให้ดูกันจะ ๆ ว่าบอลโลกที่ฉายในช่อง...

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...