สหรัฐฯ ประสบความสำเร็จ สร้างหุ่นยนต์ พิมพ์ 3 มิติ เนื้อไก่ พร้อมปรุงมันด้วย “เลเซอร์”

Date:

เมื่อเทคโนโลยีค่อยๆ พัฒนาไป การใช้ชีวิตหลายๆ ด้านของมนุษย์ก็จะค่อยๆ เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย แต่เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่าการทำอาหารของมนุษย์ในอนาคตจะออกมาเป็นอย่างไร โดยเฉพาะในยุคที่การพิมพ์ 3 มิติอาหารเริ่มแพร่หลายขึ้นเช่นนี้

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโคลัมเบียก็เพิ่งจะออกมาประกาศการพัฒนาหุ่นยนต์ “พ่อครัว” รุ่นใหม่ ที่จะพิมพ์เนื้อไก่แบบ 3 มิติ และปรุงมันพร้อมๆ กันด้วยเลเซอร์นั่นเอง

 

ผลงานชิ้นใหม่นี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร npj Science of Food เมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2021 ที่ผ่านมา

โดยหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างขึ้นในครั้งนี้ถูกระบุว่าจะทำงานได้โดยการรับเนื้อไก่บดเข้าไปในเครื่อง ก่อนที่จะพิมพ์ 3 มิติมันออกมาในรูปร่างที่ต้องการ ก่อนที่จะปรุงมันด้วยเลเซอร์ที่มีระดับความเข้มต่างกันไป

เช่นการใช้เลเซอร์สีน้ำเงินในการทำให้เนื้อสัตว์ภายในสุก ในขณะที่เลเซอร์อินฟราเรดทำให้ผิวเนื้อเกรียมสวย

 

วิธีการที่ว่านี้แม้จะเป็นอะไรที่ฟังดูอ้อมโลกอยู่บ้าง แต่มันก็จะทำให้เนื้อไก่ที่ออกมารักษาความชื้นได้มากกว่าและหดตัวน้อยกว่าวิธีการปรุงแบบเดิมๆ และที่สำคัญมันทำให้เราสามารถปรุงอาหารผ่านบรรจุภัณฑ์บางชนิดได้เลย

ซึ่งสามารถยืดอายุการเก็บรักษาอาหารได้อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากมันเป็นการลดจุลินทรีย์ในตัว

 

เท่านั้นยังไม่พอแม้ในการทดลองนักวิทยาศาสตร์จะทดลองกับไก่บดธรรมดาๆ ก็ตามแต่ด้วยลักษณะของระบบ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เราจะนำหุ่นตัวนี้ไปประยุกต์ ปรุงอาหารพิมพ์ 3 มิติอื่นๆ อย่างเนื้อวัว หรือแม้แต่เนื้อที่เพาะในห้องปฏิบัติการได้

ส่วนเรื่องที่สำคัญที่สุดอย่างรสชาติของไก่ที่ออกมานั้น ทางนักวิจัยได้ลองเอาไก่ที่ได้ไปให้อาสาสมัครทานและได้ผลตอบรับออกมาค่อนข้างดี แม้นักชิมคนหนึ่งจะบอกว่าเขารู้สึกถึงรสชาติโลหะเล็กน้อย คล้ายเวลาเราไปทำทันตกรรมเลเซอร์จากไก่ก็ตาม

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41538-021-00107-1

futurism.com/the-byte/tech-cooks-3d-prints-chicken-simultaneously

arstechnica.com/science/2021/09/engineers-figured-out-how-to-cook-3d-printed-chicken-with-lasers/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พ่อฮอปเปอร์ David Harbour น้ำหนักลดไปเกือบ 30 กิโลกรัม ช่วงถ่ายทำ Stranger Things 4

หากใครที่ได้ชม Stranger Things 4 ไปแล้วก็คงจะเห็นว่า จิม ฮอปเปอร์ ที่ถูกใช้แรงงานอยู่ในคุกรัสเซียดูผอมซูบลงไปจนลบภาพนายอำเภอหุ่นหมีในซีซั่นแรกไปเลยก็ว่าได้ และยิ่งถ้าใครได้ชม Vol.2 ที่เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อวานนี้...

“อนุทิน” เผย ตนไม่มีความรู้ด้านการแพทย์ เพียงแต่สนับสนุนวัคซีนให้ประชาชนเท่านั้น

ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ทาง PPTVHD 36 ได้ออกมาเผยแพร่เทปรายการ กาแฟดำ Double Shot Ep.51 ที่เชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข...

คุณยายหัวจะปวด อุ้ม “วัยรุ่นส้ม” รับทราบข้อกล่าวหา อึใส่แปลงผักคนอื่นจนเป็นเรื่อง

เหล่าคนเลี้ยงแมวทั้งหลายคงเคยเจอโมเมนต์เพื่อนบ้านเข้ามาร้องเรียนพฤติกรรมของเจ้าสี่ขาแสนซนของพวกเราอยู่บ่อยๆ และรอบนี้ก็มาถึงคิวของวัยรุ่นส้มนามว่า "สีเงิน" ที่มีนิสัยแสบสันถึงขั้นที่เพื่อนบ้านถึงกับเข้าแจ้งความกันเลยทีเดียว ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก มะลิ กะปิ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเจ้าสีเงิน แมวสีส้มตัวใหญ่ที่ถูกคุณยายที่เป็นเจ้าของอุ้มขึ้นสถานีตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าเจ้าสีเงินไปอึใส่แปลงผักเขา ไม่รู้เหมือนกันว่าอึบ่อยแค่ไหน แต่มันก็ร้ายแรงถึงขั้นที่เจ้าของแปลงผักต้องเข้ามาแจ้งความกับตำรวจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม...

วงการอินฟลูฯ สะท้าน ร้านโพสต์หาแบบ รีเควสยันกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ค่าจ้าง 200 นะ

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าในอินสตาแกรมโพสต์หาอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นแบบถ่ายรูปสินค้า พร้อมระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ทางร้านต้องการ รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงาน แต่โพสต์นี้ทำเอาเหล่าอินฟลูฯ ต้องสะท้านกันเป็นแถบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยรายละเอียดของร้านค้ารายหนึ่งที่ต้องการหานางแบบมาถ่ายชุดให้กับทางร้าน โดยระบุอย่างละเอียดว่านางแบบจะต้อง: - ลุคสวยแพง (ขอคนมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้น) - ยอดฟอลโลว์...