งานวิจัยมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ชี้้ ความเสี่ยงโรคระบาด อาจทำให้ประชาชน สนับสนุน รัฐบาลอำนาจนิยม-เผด็จการ มากขึ้น

Date:

ด้วยภาวะโรคระบาดที่มนุษย์ต้องเผชิญในปัจจุบัน มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในหลายๆ ประเทศการทำงานของรัฐบาลจะตกอยู่ในสภาพราวกับถูกทดสอบในด้านกับรับมือกับโรคร้าย

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าภาวะโรคระบาดนั้นแท้จริงแล้วอาจมีความเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจเลือกพรรคการเมืองของเหล่าประชาชนกว่าที่เราคิด

นั่นเพราะจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ดูเหมือนว่าการเกิดโรคระบาดนั้น อาจจะทำให้ผู้คนมีแนวโน้มในการสนับสนุนรัฐบาลแบบรวมอำนาจไว้ที่ส่วนกลาง มีความเป็นอำนาจนิยม หรือแม้แต่เป็นเผด็จการมากขึ้นเสียอย่างนั้น

 

การค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ทีมนักวิจัยตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับโรคติดเชื้อในสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงไวรัสตับอักเสบ เริม เอชไอวี โรคหัด และอีสุกอีใส ในช่วงปี 1990-2000 และเปรียบเทียบมันกับ การสำรวจทางจิตวิทยาโดยผู้คนกว่า 206,000 คนในประเทศ

พวกเขาพบว่าที่ใดก็ตามที่ความเสี่ยงของโรคติดเชื้อสูงผู้คนในพื้นที่ก็มักจะมีแนวโน้มที่จะลงคะแนนให้ฝ่ายอนุรักษ์นิยม สนับสนุนรัฐบาลแบบอำนาจนิยม หรือผลักดันโครงสร้างทางกฎหมายแบบเผด็จการตามไปด้วย

โดยในรัฐที่มีความเสี่ยงของโรคติดเชื้อสูงที่สุดในสหรัฐฯ จะมีอัตราจำนวนนักการเมืองอำนาจนิยมสูงกว่า รัฐที่มีความเสี่ยงของโรคติดเชื้อต่ำที่สุดถึง 4 เท่าเลย

 

เท่านั้นยังไม่พอ ความเกี่ยวโยงที่ว่านี้จะยังคงอยู่แม้นักวิจัยนำปัจจัยอย่างสภาพสังคม และศาสนามาคำนวณด้วย หรือเปลี่ยนฐานข้อมูลเป็นระดับนานาชาติ ด้วยการเก็บข้อมูลจากคน 51,000 คนจาก 47 ประเทศทั่วโลกเลย

ซึ่งแสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าความเกี่ยวข้องนี้เป็นอะไรที่เกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอไม่ใช่เรื่องบังเอิญแน่ๆ

 

ซึ่งเหตุผลของความเกี่ยวข้องนี้ ในเบื้องต้นคาดว่า ก็น่าจะมาจากการที่เมื่อมีสถานการณ์โรคระบาด คนจะต้องการผู้นำที่ตัดสินใจเด็ดขาดมากขึ้น ภายใต้ความหวังว่ารัฐบาลจะสามารถหยุดการแพร่ระบาดได้นั่นเอง

“การค้นพบนี้เป็นสัญญาณเตือนว่าพฤติกรรมการหลีกเลี่ยงโรคมีนัยะสำคัญต่อการเมือง

“โควิด-19 อาจหล่อหลอมให้ผู้คนเชื่อฟังและคล้อยตามรัฐมากขึ้น เปลี่ยนพวกเขาเป็นกลุ่มสนับสนุนการเมืองแบบอำนาจนิยม ทั้งรูปแบบการลงคะแนนเสียง และกฎหมาย

สุขภาพและการเมืองอาจเกี่ยวพันกันมากกว่าที่เราคิดมากจริงๆ”

Dr Leor Zmigrod หัวหน้าทีมวิจัยและผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาด้านอุดมการณ์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์กล่าว

 

 

ที่มา

jspp.psychopen.eu/index.php/jspp/article/view/7297

www.eurekalert.org/news-releases/928946

www.iflscience.com/health-and-medicine/risk-of-infectious-diseases-linked-to-authoritarian-politics-and-voting-habits-study-shows/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...

JSL ยุติการดำเนินงานบางส่วน 8 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบหนัก ทั้งโควิดและดิจิตอลดิสรัปชั่น

ช่วงเมื่อคืน (29 มิถุนายน 2565) มีข่าวแว่วข่าวลือมาว่าบริษัทด้านสื่อรายใหญ่ที่มีอายุยืนคู่สังคมไทยมานาน กำลังจะทำการปิดตัวแบบฟ้าผ่า ทำให้หลายคนต่างพากันเดาว่าจะเป็นบริษัทไหน... ปรากฎว่าในเช้าวันที่ 30 มิถุนายน...

ชาวเน็ตชื่นชมหนุ่มกู้ภัยโซโล่เดี่ยว ผูกศพติดหลังพาออกมาจากป่า ขี่มอเตอร์ไซค์เข้าไปคนเดียว

นับว่าเป็นอีกเรื่องราวไวรัลในโซเชียลมีเดียไทยตอนนี้เลย เมื่อมีการแชร์ภาพของหนุ่มกู้ภัยรายหนึ่ง ที่มัดร่างผู้เสียชีวิตติดไว้กับตัว พาซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ออกมาจากป่า     บนโซเชียลต่างๆ มีการนำภาพและแชร์ข้อมูลจากหลายแหล่ง ชาวเน็ตต่างพากันชื่นชมหนุ่มกู้ภัยรายนี้ ที่ช่วยนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมาได้สำเร็จ ไม่ว่าจะด้วยทั้งความกล้าและความเสียสละ ซึ่งหลายคนหวังว่าเขาจะได้รับบุญกุศลอย่างมากในการช่วยเหลือผู้อื่นในครั้งนี้     สำหรับหนุ่มกู้ภัยคนนี้ก็คือ นายจตุรนต์...