งานวิจัยมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ชี้้ ความเสี่ยงโรคระบาด อาจทำให้ประชาชน สนับสนุน รัฐบาลอำนาจนิยม-เผด็จการ มากขึ้น

Date:

ด้วยภาวะโรคระบาดที่มนุษย์ต้องเผชิญในปัจจุบัน มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในหลายๆ ประเทศการทำงานของรัฐบาลจะตกอยู่ในสภาพราวกับถูกทดสอบในด้านกับรับมือกับโรคร้าย

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าภาวะโรคระบาดนั้นแท้จริงแล้วอาจมีความเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจเลือกพรรคการเมืองของเหล่าประชาชนกว่าที่เราคิด

นั่นเพราะจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ดูเหมือนว่าการเกิดโรคระบาดนั้น อาจจะทำให้ผู้คนมีแนวโน้มในการสนับสนุนรัฐบาลแบบรวมอำนาจไว้ที่ส่วนกลาง มีความเป็นอำนาจนิยม หรือแม้แต่เป็นเผด็จการมากขึ้นเสียอย่างนั้น

 

การค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ทีมนักวิจัยตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับโรคติดเชื้อในสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงไวรัสตับอักเสบ เริม เอชไอวี โรคหัด และอีสุกอีใส ในช่วงปี 1990-2000 และเปรียบเทียบมันกับ การสำรวจทางจิตวิทยาโดยผู้คนกว่า 206,000 คนในประเทศ

พวกเขาพบว่าที่ใดก็ตามที่ความเสี่ยงของโรคติดเชื้อสูงผู้คนในพื้นที่ก็มักจะมีแนวโน้มที่จะลงคะแนนให้ฝ่ายอนุรักษ์นิยม สนับสนุนรัฐบาลแบบอำนาจนิยม หรือผลักดันโครงสร้างทางกฎหมายแบบเผด็จการตามไปด้วย

โดยในรัฐที่มีความเสี่ยงของโรคติดเชื้อสูงที่สุดในสหรัฐฯ จะมีอัตราจำนวนนักการเมืองอำนาจนิยมสูงกว่า รัฐที่มีความเสี่ยงของโรคติดเชื้อต่ำที่สุดถึง 4 เท่าเลย

 

เท่านั้นยังไม่พอ ความเกี่ยวโยงที่ว่านี้จะยังคงอยู่แม้นักวิจัยนำปัจจัยอย่างสภาพสังคม และศาสนามาคำนวณด้วย หรือเปลี่ยนฐานข้อมูลเป็นระดับนานาชาติ ด้วยการเก็บข้อมูลจากคน 51,000 คนจาก 47 ประเทศทั่วโลกเลย

ซึ่งแสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าความเกี่ยวข้องนี้เป็นอะไรที่เกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอไม่ใช่เรื่องบังเอิญแน่ๆ

 

ซึ่งเหตุผลของความเกี่ยวข้องนี้ ในเบื้องต้นคาดว่า ก็น่าจะมาจากการที่เมื่อมีสถานการณ์โรคระบาด คนจะต้องการผู้นำที่ตัดสินใจเด็ดขาดมากขึ้น ภายใต้ความหวังว่ารัฐบาลจะสามารถหยุดการแพร่ระบาดได้นั่นเอง

“การค้นพบนี้เป็นสัญญาณเตือนว่าพฤติกรรมการหลีกเลี่ยงโรคมีนัยะสำคัญต่อการเมือง

“โควิด-19 อาจหล่อหลอมให้ผู้คนเชื่อฟังและคล้อยตามรัฐมากขึ้น เปลี่ยนพวกเขาเป็นกลุ่มสนับสนุนการเมืองแบบอำนาจนิยม ทั้งรูปแบบการลงคะแนนเสียง และกฎหมาย

สุขภาพและการเมืองอาจเกี่ยวพันกันมากกว่าที่เราคิดมากจริงๆ”

Dr Leor Zmigrod หัวหน้าทีมวิจัยและผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาด้านอุดมการณ์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์กล่าว

 

 

ที่มา

jspp.psychopen.eu/index.php/jspp/article/view/7297

www.eurekalert.org/news-releases/928946

www.iflscience.com/health-and-medicine/risk-of-infectious-diseases-linked-to-authoritarian-politics-and-voting-habits-study-shows/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...

วิจัยพบ คนที่อยู่คนเดียว เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า” สูงกว่า คนที่อยู่กับคนอื่น ถึงราวๆ 40%

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนเลือกที่จะอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น เพราะการอยู่คนเดียวนั้นมันช่างทำอะไรก็สบาย ไม่ต้องกังวลถึงคนอื่นมากนัก และมีอิสระสูงจริงๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งในโลก การอยู่คนเดียวเองก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเลยว่า การอยู่คนเดียวนั้นเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้กว่า...