งานวิจัยใหม่อ้าง การทานฮอทดอก 1 อัน ผลกับสุขภาพ พอๆ กับการอายุสั้นลง 36 นาที

Date:

มันเป็นสิ่งที่ทุกๆ คนรู้กัน ว่าการทานอาหารถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้สิ่งมีชีวิตสามารถมีชีวิตรอดต่อไป และบ่อยครั้งการทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ก็มักจะส่งผลกับสุขภาพของเราได้โดยตรง

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าจากในงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature Food ดูเหมือนว่าการทานอาหารบางชนิดก็อาจจะส่งผลร้ายกับเราในระยะยาวกว่าที่คิด ถึงขนาดที่นักวิทยาศาสตร์ออกมายกตัวอย่างว่า

การทานฮอทดอก 1 อันนั้น ในระยะยาวอาจส่งผลกับสุขภาพของเรา พอๆ กับการที่เราอายุสั้นลง 36 นาทีเลย

 

 

ในงานวิจัยชิ้นใหม่นี้นักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจสอบอาหาร 5,853 รายการที่ได้รับความนิยมใน สหรัฐฯ และวัดผลกระทบของอาหารเหล่านั้นต่อสุขภาพของเรา

โดยอิงจากการศึกษาในอดีตชื่อ ภาระโรคในระดับโลก (Global Burden of Disease) การศึกษาซึ่งกินเวลากว่า 30 ปี ที่วัดความอัตราการเจ็บป่วยของคนทั่วโลก และปัจจัยที่เกี่ยวข้องอย่างการเลือกอาหาร

 

 

ก่อนที่จะใช้ข้อมูลที่ได้มาจัดทำตารางคำนวณภาระด้านสุขภาพที่เป็นประโยชน์หรือเป็นอันตรายจากอาหารต่างๆ โดยเทียบมันเป็นการสูญเสียหรือได้รับเวลาในการใช้ชีวิต

ในขณะที่วัดค่า Carbon Footprint หรือปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เราต้องใช้ในการผลิตอาหารนั้นๆ เพื่อวัดผลกระทบของการทำอาหารดังกล่าวต่อโลกไปด้วย

 

 

“ตัวอย่างเช่น เนื้อสัตว์แปรรูป 1 กรัมจะทำให้เราสูญเสียเวลาชีวิตไป 0.45 นาที
ในขณะที่ผลไม้ 1 กรัม จะทำให้เราได้เวลาชีวิตเพิ่มมา 0.1 นาที

เมื่อเราเอาองค์ประกอบของอาหารแต่ละชนิดมาคำนวณตามนี้ เราก็จะได้ตารางเพิ่มลดอายุจากอาหารอย่างที่เห็น”

Olivier Jolliet ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพสิ่งแวดล้อม
ผู้เขียนอาวุโสของบทความ ระบุ

 

 

ซึ่งนั่นหมายความว่าฮอทดอกแบบมาตรฐานซึ่งมี เนื้อสัตว์แปรรูป 61 กรัม จะทำให้เราสูญเสียชีวิตที่มีสุขภาพดีไป 27 นาที และเมื่อรวมส่วนผสมอย่างโซเดียมและกรดไขมันทรานส์เข้าไปแล้ว เวลาชีวิตที่หายไปจากการทานอาหารชนิดนี้ก็จะเพิ่มเป็น 36 นาที นั่นเอง

และแม้ว่าในความเป็นจริงแล้วการทานอาหารจะไม่ได้เพิ่มลดเวลาชีวิตเราตายตัวแบบที่งานวิจัยนี้แสดงออกมาก็ตาม แต่ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็บอกว่าตารางที่เห็นนี้ คงจะเป็นตัวชี้วัดที่ดีเลยที่จะช่วยบอกเราว่าอาหารแบบใดกันที่ดีต่อสุขภาพของเรา

 

ที่มา nature, cnn และ iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...