งานวิจัยใหม่อ้าง การทานฮอทดอก 1 อัน ผลกับสุขภาพ พอๆ กับการอายุสั้นลง 36 นาที

Date:

มันเป็นสิ่งที่ทุกๆ คนรู้กัน ว่าการทานอาหารถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้สิ่งมีชีวิตสามารถมีชีวิตรอดต่อไป และบ่อยครั้งการทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ก็มักจะส่งผลกับสุขภาพของเราได้โดยตรง

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าจากในงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature Food ดูเหมือนว่าการทานอาหารบางชนิดก็อาจจะส่งผลร้ายกับเราในระยะยาวกว่าที่คิด ถึงขนาดที่นักวิทยาศาสตร์ออกมายกตัวอย่างว่า

การทานฮอทดอก 1 อันนั้น ในระยะยาวอาจส่งผลกับสุขภาพของเรา พอๆ กับการที่เราอายุสั้นลง 36 นาทีเลย

 

 

ในงานวิจัยชิ้นใหม่นี้นักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจสอบอาหาร 5,853 รายการที่ได้รับความนิยมใน สหรัฐฯ และวัดผลกระทบของอาหารเหล่านั้นต่อสุขภาพของเรา

โดยอิงจากการศึกษาในอดีตชื่อ ภาระโรคในระดับโลก (Global Burden of Disease) การศึกษาซึ่งกินเวลากว่า 30 ปี ที่วัดความอัตราการเจ็บป่วยของคนทั่วโลก และปัจจัยที่เกี่ยวข้องอย่างการเลือกอาหาร

 

 

ก่อนที่จะใช้ข้อมูลที่ได้มาจัดทำตารางคำนวณภาระด้านสุขภาพที่เป็นประโยชน์หรือเป็นอันตรายจากอาหารต่างๆ โดยเทียบมันเป็นการสูญเสียหรือได้รับเวลาในการใช้ชีวิต

ในขณะที่วัดค่า Carbon Footprint หรือปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เราต้องใช้ในการผลิตอาหารนั้นๆ เพื่อวัดผลกระทบของการทำอาหารดังกล่าวต่อโลกไปด้วย

 

 

“ตัวอย่างเช่น เนื้อสัตว์แปรรูป 1 กรัมจะทำให้เราสูญเสียเวลาชีวิตไป 0.45 นาที
ในขณะที่ผลไม้ 1 กรัม จะทำให้เราได้เวลาชีวิตเพิ่มมา 0.1 นาที

เมื่อเราเอาองค์ประกอบของอาหารแต่ละชนิดมาคำนวณตามนี้ เราก็จะได้ตารางเพิ่มลดอายุจากอาหารอย่างที่เห็น”

Olivier Jolliet ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพสิ่งแวดล้อม
ผู้เขียนอาวุโสของบทความ ระบุ

 

 

ซึ่งนั่นหมายความว่าฮอทดอกแบบมาตรฐานซึ่งมี เนื้อสัตว์แปรรูป 61 กรัม จะทำให้เราสูญเสียชีวิตที่มีสุขภาพดีไป 27 นาที และเมื่อรวมส่วนผสมอย่างโซเดียมและกรดไขมันทรานส์เข้าไปแล้ว เวลาชีวิตที่หายไปจากการทานอาหารชนิดนี้ก็จะเพิ่มเป็น 36 นาที นั่นเอง

และแม้ว่าในความเป็นจริงแล้วการทานอาหารจะไม่ได้เพิ่มลดเวลาชีวิตเราตายตัวแบบที่งานวิจัยนี้แสดงออกมาก็ตาม แต่ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็บอกว่าตารางที่เห็นนี้ คงจะเป็นตัวชี้วัดที่ดีเลยที่จะช่วยบอกเราว่าอาหารแบบใดกันที่ดีต่อสุขภาพของเรา

 

ที่มา nature, cnn และ iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...