งานวิจัยใหม่อ้าง การทานฮอทดอก 1 อัน ผลกับสุขภาพ พอๆ กับการอายุสั้นลง 36 นาที

Date:

มันเป็นสิ่งที่ทุกๆ คนรู้กัน ว่าการทานอาหารถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้สิ่งมีชีวิตสามารถมีชีวิตรอดต่อไป และบ่อยครั้งการทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ก็มักจะส่งผลกับสุขภาพของเราได้โดยตรง

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าจากในงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature Food ดูเหมือนว่าการทานอาหารบางชนิดก็อาจจะส่งผลร้ายกับเราในระยะยาวกว่าที่คิด ถึงขนาดที่นักวิทยาศาสตร์ออกมายกตัวอย่างว่า

การทานฮอทดอก 1 อันนั้น ในระยะยาวอาจส่งผลกับสุขภาพของเรา พอๆ กับการที่เราอายุสั้นลง 36 นาทีเลย

 

 

ในงานวิจัยชิ้นใหม่นี้นักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจสอบอาหาร 5,853 รายการที่ได้รับความนิยมใน สหรัฐฯ และวัดผลกระทบของอาหารเหล่านั้นต่อสุขภาพของเรา

โดยอิงจากการศึกษาในอดีตชื่อ ภาระโรคในระดับโลก (Global Burden of Disease) การศึกษาซึ่งกินเวลากว่า 30 ปี ที่วัดความอัตราการเจ็บป่วยของคนทั่วโลก และปัจจัยที่เกี่ยวข้องอย่างการเลือกอาหาร

 

 

ก่อนที่จะใช้ข้อมูลที่ได้มาจัดทำตารางคำนวณภาระด้านสุขภาพที่เป็นประโยชน์หรือเป็นอันตรายจากอาหารต่างๆ โดยเทียบมันเป็นการสูญเสียหรือได้รับเวลาในการใช้ชีวิต

ในขณะที่วัดค่า Carbon Footprint หรือปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เราต้องใช้ในการผลิตอาหารนั้นๆ เพื่อวัดผลกระทบของการทำอาหารดังกล่าวต่อโลกไปด้วย

 

 

“ตัวอย่างเช่น เนื้อสัตว์แปรรูป 1 กรัมจะทำให้เราสูญเสียเวลาชีวิตไป 0.45 นาที
ในขณะที่ผลไม้ 1 กรัม จะทำให้เราได้เวลาชีวิตเพิ่มมา 0.1 นาที

เมื่อเราเอาองค์ประกอบของอาหารแต่ละชนิดมาคำนวณตามนี้ เราก็จะได้ตารางเพิ่มลดอายุจากอาหารอย่างที่เห็น”

Olivier Jolliet ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพสิ่งแวดล้อม
ผู้เขียนอาวุโสของบทความ ระบุ

 

 

ซึ่งนั่นหมายความว่าฮอทดอกแบบมาตรฐานซึ่งมี เนื้อสัตว์แปรรูป 61 กรัม จะทำให้เราสูญเสียชีวิตที่มีสุขภาพดีไป 27 นาที และเมื่อรวมส่วนผสมอย่างโซเดียมและกรดไขมันทรานส์เข้าไปแล้ว เวลาชีวิตที่หายไปจากการทานอาหารชนิดนี้ก็จะเพิ่มเป็น 36 นาที นั่นเอง

และแม้ว่าในความเป็นจริงแล้วการทานอาหารจะไม่ได้เพิ่มลดเวลาชีวิตเราตายตัวแบบที่งานวิจัยนี้แสดงออกมาก็ตาม แต่ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็บอกว่าตารางที่เห็นนี้ คงจะเป็นตัวชี้วัดที่ดีเลยที่จะช่วยบอกเราว่าอาหารแบบใดกันที่ดีต่อสุขภาพของเรา

 

ที่มา nature, cnn และ iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เปิดตัว แบบจำลองใหม่ ของ “หลุมดำกลางทางช้างเผือก” ชัดกว่ารูปจริง สมจริงที่สุดเท่าที่มีมา

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยภาพของหลุมดำรูปที่ 2 อย่าง "Sagittarius A*" ออกมา ซึ่งเป็นการยืนยันทฤษฎีในอดีตว่าที่ใจกลางกาแล็กซีของเรานั้น มีหลุมดำยักษ์อยู่จริงๆ (อ่านข่าวนี้ได้ที่:...

มองทะลุกำแพง ไม่ต้องพึ่งพลังพิเศษ อิสราเอลเปิดตัว “Xaver 1000” มองมองทะลุสิ่งกีดขวาง เป็นภาพ 3D

สำหรับมนุษย์เดินดินธรรมดาอย่างเราๆ ความสามารถในการ "มองทะลุ" กำแพง คงจะเป็นสิ่งที่ฟังดูเหมือนพลังวิเศษของยอดมนุษย์ แต่อ้างอิงจากบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางทหารของอิสราเอลอย่าง "Camero-Tech" ในเวลานี้การมองทะลุกำแพง ก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในความสามารถที่ทหารทำได้แล้วก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวอุปกรณ์เรดาร์รุ่นใหม่อย่าง...

นาซาพบ “จุดมืดบนดวงอาทิตย์” ขยายตัว ใหญ่กว่าโลกเกือบ 3 เท่า และมันกำลัง “เล็งมาที่เรา” ด้วย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจในหมู่นักดาราศาสตร์เลย เมื่อตั้งแต่ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์กรนาซาได้รายงานการค้นพบ "จุดมืดดวงอาทิตย์" ใหม่จำนวน 8 จุด ซึ่งกำลังหันหน้าเข้าหาโลก และหนึ่งในจุดมืดเหล่านั้น จุดมืดที่ชื่อ...

โฆษกป๋าเดปป์ออกมายืนยัน ข่าวลือว่าจะกลับไปรับบทแจ็ก สแปร์โรว ไม่เป็นความจริง!!

ช่วงนี้กำลังมีข่าวลือว่าป๋าเดปป์ (Johnny Depp) อาจจะกลับมารับบทเป็นกัปตันแจ็ก สแปร์โรว ในเรื่อง Pirates of the...