งานวิจัยอ้าง การทาน “อาหารเมดิเตอร์เรเนียน” อาจช่วยให้ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศดีขึ้นได้

Date:

ไม่ว่าคุณจะเป็นใครมาจากไหน เชื่อว่าเหล่าชายหนุ่มไม่ว่าใครก็คงจะกลัวโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ (Erectile dysfunction) กันทั้งนั้น เป็นเหตุผลว่าทำไมตั้งแต่ในอดีตนักวิทยาศาสตร์จึงต้องพยายามกันอย่างมากที่จะหาทางป้องกันโรคที่ว่านี้

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่หลายคนควรจะจับตามองเลย เพราะล่าสุดนี้ในการประชุม European Society of Cardiology ประจำปี 2021 นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาอ้างว่า

การบริโภค “อาหารเมดิเตอร์เรเนียน” นั้นอาจทำให้สมรรถภาพทางเพศของหนุ่มๆ ดีขึ้น และอาจช่วยผู้ชายที่มีภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้เป็นอย่างดีเลย

 

 

ในการวิจัยครั้งนี้เขาและทีมงาน ได้คัดเลือกอาสาสมัครซึ่งรวมถึงชายวัยกลางคนจำนวน 250 ราย ที่มีอาการความดันโลหิตสูง และหย่อนสมรรถภาพทางเพศ มาประเมินรูปแบบการทานอาหาร และความสามารถในการออกกำลังกาย

เทียบกับระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน และสุขภาพของหลอดเลือด รวมทั้งความรุนแรงของภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ และพบว่า

ยิ่งอาสาสมัครมีอัตราการ ประทานอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนซึ่งประกอบด้วยผลไม้ ผัก ธัญพืชในขณะที่จำกัดผลิตภัณฑ์นมและเนื้อแดงมากขึ้นเท่าไหร่ พวกเขาก็จะยิ่งมีการไหลเวียนของเลือด และระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่สูงขึ้นตามไปด้วย

ซึ่งทั้งหมดนี้ ตามหลักการแล้วจะทำให้ความผิดปกติของภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ มีความรุนแรงต่ำลงไปด้วย

 

 

โดยนาย Athanasios Angelis หัวหน้าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอเธนส์ กรีซได้ระบุว่า

“ในการศึกษาของเรา การบริโภคอาหารเมดิเตอร์เรเนียนมีความเชื่อมโยงกับความสามารถในการออกกำลังกายที่ดีขึ้น หลอดเลือดแดงที่แข็งแรงและการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่สูงขึ้น และสมรรถภาพทางเพศที่ดีขึ้น

ซึ่งแม้ว่าเราจะไม่ได้ตรวจสอบกลไกดังกล่าวอย่างละเอียดนักแต่ ดูเหมือนว่ารูปแบบการบริโภคอาหารนี้อาจช่วยปรับปรุงสมรรถภาพและการแข็งตัวของอวัยวะเพศได้ด้วยการเสริมการทำงานของหลอดเลือด

และจำกัดการลดลงของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่เกิดขึ้นในช่วงวัยกลางคนนั่นเอง”

 

 

แน่นอนว่าด้วยลักษณะของงานวิจัยที่ออกมา การกล่าวอ้างของทีมวิจัยกลุ่มนี้จึงยังคงต้องมีการพิสูจน์อีกมาก เพราะ “ความเชื่อมโยง” ของผลลัพธ์ที่ออกมา อาจจะไม่ได้ชี้ว่าการทานอาหารเมดิเตอร์เรเนียน เป็นสาเหตุให้คนสุขภาพดีจริงๆ

ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็คงปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าอาหารการกินสามารถส่งผลกระทบได้โดยตรงกับสุขภาพของมนุษย์ ดังนั้นมันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยเช่นกัน ถ้าอาหารที่ดีต่อร่างกายจะทำให้สมรรถภาพทางเพศของหนุ่มๆ ดีขึ้น ตามไปด้วย

 

ที่มา iflscience, news-medical, escardio

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...