งานวิจัยอ้าง การทาน “อาหารเมดิเตอร์เรเนียน” อาจช่วยให้ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศดีขึ้นได้


ไม่ว่าคุณจะเป็นใครมาจากไหน เชื่อว่าเหล่าชายหนุ่มไม่ว่าใครก็คงจะกลัวโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ (Erectile dysfunction) กันทั้งนั้น เป็นเหตุผลว่าทำไมตั้งแต่ในอดีตนักวิทยาศาสตร์จึงต้องพยายามกันอย่างมากที่จะหาทางป้องกันโรคที่ว่านี้

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่หลายคนควรจะจับตามองเลย เพราะล่าสุดนี้ในการประชุม European Society of Cardiology ประจำปี 2021 นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาอ้างว่า

การบริโภค “อาหารเมดิเตอร์เรเนียน” นั้นอาจทำให้สมรรถภาพทางเพศของหนุ่มๆ ดีขึ้น และอาจช่วยผู้ชายที่มีภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้เป็นอย่างดีเลย

 

 

ในการวิจัยครั้งนี้เขาและทีมงาน ได้คัดเลือกอาสาสมัครซึ่งรวมถึงชายวัยกลางคนจำนวน 250 ราย ที่มีอาการความดันโลหิตสูง และหย่อนสมรรถภาพทางเพศ มาประเมินรูปแบบการทานอาหาร และความสามารถในการออกกำลังกาย

เทียบกับระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน และสุขภาพของหลอดเลือด รวมทั้งความรุนแรงของภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ และพบว่า

ยิ่งอาสาสมัครมีอัตราการ ประทานอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนซึ่งประกอบด้วยผลไม้ ผัก ธัญพืชในขณะที่จำกัดผลิตภัณฑ์นมและเนื้อแดงมากขึ้นเท่าไหร่ พวกเขาก็จะยิ่งมีการไหลเวียนของเลือด และระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่สูงขึ้นตามไปด้วย

ซึ่งทั้งหมดนี้ ตามหลักการแล้วจะทำให้ความผิดปกติของภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ มีความรุนแรงต่ำลงไปด้วย

 

 

โดยนาย Athanasios Angelis หัวหน้าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอเธนส์ กรีซได้ระบุว่า

“ในการศึกษาของเรา การบริโภคอาหารเมดิเตอร์เรเนียนมีความเชื่อมโยงกับความสามารถในการออกกำลังกายที่ดีขึ้น หลอดเลือดแดงที่แข็งแรงและการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่สูงขึ้น และสมรรถภาพทางเพศที่ดีขึ้น

ซึ่งแม้ว่าเราจะไม่ได้ตรวจสอบกลไกดังกล่าวอย่างละเอียดนักแต่ ดูเหมือนว่ารูปแบบการบริโภคอาหารนี้อาจช่วยปรับปรุงสมรรถภาพและการแข็งตัวของอวัยวะเพศได้ด้วยการเสริมการทำงานของหลอดเลือด

และจำกัดการลดลงของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่เกิดขึ้นในช่วงวัยกลางคนนั่นเอง”

 

 

แน่นอนว่าด้วยลักษณะของงานวิจัยที่ออกมา การกล่าวอ้างของทีมวิจัยกลุ่มนี้จึงยังคงต้องมีการพิสูจน์อีกมาก เพราะ “ความเชื่อมโยง” ของผลลัพธ์ที่ออกมา อาจจะไม่ได้ชี้ว่าการทานอาหารเมดิเตอร์เรเนียน เป็นสาเหตุให้คนสุขภาพดีจริงๆ

ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็คงปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าอาหารการกินสามารถส่งผลกระทบได้โดยตรงกับสุขภาพของมนุษย์ ดังนั้นมันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยเช่นกัน ถ้าอาหารที่ดีต่อร่างกายจะทำให้สมรรถภาพทางเพศของหนุ่มๆ ดีขึ้น ตามไปด้วย

 

ที่มา iflscience, news-medical, escardio


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format