งานวิจัยอ้าง การทาน “อาหารเมดิเตอร์เรเนียน” อาจช่วยให้ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศดีขึ้นได้

Date:

ไม่ว่าคุณจะเป็นใครมาจากไหน เชื่อว่าเหล่าชายหนุ่มไม่ว่าใครก็คงจะกลัวโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ (Erectile dysfunction) กันทั้งนั้น เป็นเหตุผลว่าทำไมตั้งแต่ในอดีตนักวิทยาศาสตร์จึงต้องพยายามกันอย่างมากที่จะหาทางป้องกันโรคที่ว่านี้

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่หลายคนควรจะจับตามองเลย เพราะล่าสุดนี้ในการประชุม European Society of Cardiology ประจำปี 2021 นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาอ้างว่า

การบริโภค “อาหารเมดิเตอร์เรเนียน” นั้นอาจทำให้สมรรถภาพทางเพศของหนุ่มๆ ดีขึ้น และอาจช่วยผู้ชายที่มีภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้เป็นอย่างดีเลย

 

 

ในการวิจัยครั้งนี้เขาและทีมงาน ได้คัดเลือกอาสาสมัครซึ่งรวมถึงชายวัยกลางคนจำนวน 250 ราย ที่มีอาการความดันโลหิตสูง และหย่อนสมรรถภาพทางเพศ มาประเมินรูปแบบการทานอาหาร และความสามารถในการออกกำลังกาย

เทียบกับระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน และสุขภาพของหลอดเลือด รวมทั้งความรุนแรงของภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ และพบว่า

ยิ่งอาสาสมัครมีอัตราการ ประทานอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนซึ่งประกอบด้วยผลไม้ ผัก ธัญพืชในขณะที่จำกัดผลิตภัณฑ์นมและเนื้อแดงมากขึ้นเท่าไหร่ พวกเขาก็จะยิ่งมีการไหลเวียนของเลือด และระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่สูงขึ้นตามไปด้วย

ซึ่งทั้งหมดนี้ ตามหลักการแล้วจะทำให้ความผิดปกติของภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ มีความรุนแรงต่ำลงไปด้วย

 

 

โดยนาย Athanasios Angelis หัวหน้าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอเธนส์ กรีซได้ระบุว่า

“ในการศึกษาของเรา การบริโภคอาหารเมดิเตอร์เรเนียนมีความเชื่อมโยงกับความสามารถในการออกกำลังกายที่ดีขึ้น หลอดเลือดแดงที่แข็งแรงและการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่สูงขึ้น และสมรรถภาพทางเพศที่ดีขึ้น

ซึ่งแม้ว่าเราจะไม่ได้ตรวจสอบกลไกดังกล่าวอย่างละเอียดนักแต่ ดูเหมือนว่ารูปแบบการบริโภคอาหารนี้อาจช่วยปรับปรุงสมรรถภาพและการแข็งตัวของอวัยวะเพศได้ด้วยการเสริมการทำงานของหลอดเลือด

และจำกัดการลดลงของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่เกิดขึ้นในช่วงวัยกลางคนนั่นเอง”

 

 

แน่นอนว่าด้วยลักษณะของงานวิจัยที่ออกมา การกล่าวอ้างของทีมวิจัยกลุ่มนี้จึงยังคงต้องมีการพิสูจน์อีกมาก เพราะ “ความเชื่อมโยง” ของผลลัพธ์ที่ออกมา อาจจะไม่ได้ชี้ว่าการทานอาหารเมดิเตอร์เรเนียน เป็นสาเหตุให้คนสุขภาพดีจริงๆ

ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็คงปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าอาหารการกินสามารถส่งผลกระทบได้โดยตรงกับสุขภาพของมนุษย์ ดังนั้นมันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยเช่นกัน ถ้าอาหารที่ดีต่อร่างกายจะทำให้สมรรถภาพทางเพศของหนุ่มๆ ดีขึ้น ตามไปด้วย

 

ที่มา iflscience, news-medical, escardio

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Tim Cook แอบแซะใครรึเปล่า? บอก Apple จะหลีกเลี่ยงคำว่า Metaverse ชี้คนส่วนมาก ไม่รู้ความหมายมันด้วยซ้ำ

สำหรับ CEO ชื่อดังอย่าง "มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก" จะบอกว่าเขาถือเป็นคนที่หลงใหลใน "Metaverse" สุดๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องเกินจริง...

อยากแชมป์ ทักมานะ! โค้ชนิรนามส่งข้อความหลังไมค์ สอน Jabz เล่น Dota2 ยังไงให้ชนะ

Jabz บอกปีนี้ Fnatic ได้แชมป์ TI แน่นอน หลังเจอโค้ชนิรนามคอมเมนต์เกมอย่างละเอียด แถมเสนอตัวเป็นโค้ชให้ บอกถ้าอยากได้แชมป์...

เป็นเรื่อง!! มิสแกรนด์ยูเครน จัดหนัก โพสต์ยาว ปฏิเสธรูมเมท หลังถูกจัด ให้อยู่ห้องเดียวกับ มิสแกรนด์รัสเซีย

เรื่องราวความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซีย ในปัจจุบันถือว่ากำลังส่งผลกระทบอย่างมากในหลายๆ วงการ เพราะแม้แต่ในเวที Miss Grand International เรื่องราวนี้ก็ดูจะกำลังทำให้เกิดปัญหาใหญ่เลย ปัญหานี้เริ่มขึ้นจากการที่ ในการจับคู่รูมเมทของเหล่านางงาม...

“ของขวัญให้ปูติน” ประชาชนเช็กร่วมใจ ระดมทุน ซื้อรถถัง T-72 ให้ ยูเครน ใช้ต่อกรกับ รัสเซีย

ยังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่คนทั้งโลกจับตามองอย่างใกล้ชิดเลย สำหรับสงครามระหว่างยูเครนและรัสเซียซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และยังคงเป็นสงครามที่ยูเครนได้รับความช่วยเหลือจากหลายๆ ฝ่ายอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดนี้เองประชาชนกว่า 11,288 คน ของสาธารณรัฐเช็ก ก็ได้กลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไปแล้ว หลังจากที่พวกเขาระดมทุนกัน...