งานวิจัยอ้าง การทาน “อาหารเมดิเตอร์เรเนียน” อาจช่วยให้ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศดีขึ้นได้

Date:

ไม่ว่าคุณจะเป็นใครมาจากไหน เชื่อว่าเหล่าชายหนุ่มไม่ว่าใครก็คงจะกลัวโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ (Erectile dysfunction) กันทั้งนั้น เป็นเหตุผลว่าทำไมตั้งแต่ในอดีตนักวิทยาศาสตร์จึงต้องพยายามกันอย่างมากที่จะหาทางป้องกันโรคที่ว่านี้

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่หลายคนควรจะจับตามองเลย เพราะล่าสุดนี้ในการประชุม European Society of Cardiology ประจำปี 2021 นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาอ้างว่า

การบริโภค “อาหารเมดิเตอร์เรเนียน” นั้นอาจทำให้สมรรถภาพทางเพศของหนุ่มๆ ดีขึ้น และอาจช่วยผู้ชายที่มีภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้เป็นอย่างดีเลย

 

 

ในการวิจัยครั้งนี้เขาและทีมงาน ได้คัดเลือกอาสาสมัครซึ่งรวมถึงชายวัยกลางคนจำนวน 250 ราย ที่มีอาการความดันโลหิตสูง และหย่อนสมรรถภาพทางเพศ มาประเมินรูปแบบการทานอาหาร และความสามารถในการออกกำลังกาย

เทียบกับระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน และสุขภาพของหลอดเลือด รวมทั้งความรุนแรงของภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ และพบว่า

ยิ่งอาสาสมัครมีอัตราการ ประทานอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนซึ่งประกอบด้วยผลไม้ ผัก ธัญพืชในขณะที่จำกัดผลิตภัณฑ์นมและเนื้อแดงมากขึ้นเท่าไหร่ พวกเขาก็จะยิ่งมีการไหลเวียนของเลือด และระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่สูงขึ้นตามไปด้วย

ซึ่งทั้งหมดนี้ ตามหลักการแล้วจะทำให้ความผิดปกติของภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ มีความรุนแรงต่ำลงไปด้วย

 

 

โดยนาย Athanasios Angelis หัวหน้าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอเธนส์ กรีซได้ระบุว่า

“ในการศึกษาของเรา การบริโภคอาหารเมดิเตอร์เรเนียนมีความเชื่อมโยงกับความสามารถในการออกกำลังกายที่ดีขึ้น หลอดเลือดแดงที่แข็งแรงและการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่สูงขึ้น และสมรรถภาพทางเพศที่ดีขึ้น

ซึ่งแม้ว่าเราจะไม่ได้ตรวจสอบกลไกดังกล่าวอย่างละเอียดนักแต่ ดูเหมือนว่ารูปแบบการบริโภคอาหารนี้อาจช่วยปรับปรุงสมรรถภาพและการแข็งตัวของอวัยวะเพศได้ด้วยการเสริมการทำงานของหลอดเลือด

และจำกัดการลดลงของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่เกิดขึ้นในช่วงวัยกลางคนนั่นเอง”

 

 

แน่นอนว่าด้วยลักษณะของงานวิจัยที่ออกมา การกล่าวอ้างของทีมวิจัยกลุ่มนี้จึงยังคงต้องมีการพิสูจน์อีกมาก เพราะ “ความเชื่อมโยง” ของผลลัพธ์ที่ออกมา อาจจะไม่ได้ชี้ว่าการทานอาหารเมดิเตอร์เรเนียน เป็นสาเหตุให้คนสุขภาพดีจริงๆ

ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็คงปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าอาหารการกินสามารถส่งผลกระทบได้โดยตรงกับสุขภาพของมนุษย์ ดังนั้นมันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยเช่นกัน ถ้าอาหารที่ดีต่อร่างกายจะทำให้สมรรถภาพทางเพศของหนุ่มๆ ดีขึ้น ตามไปด้วย

 

ที่มา iflscience, news-medical, escardio

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...